• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 911
  • จำนวนผู้ชม : 756947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม 2564
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 469 , 22:55:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะนะโมเดลในภารกิจพิชิตโควิด: ความในใจบาบอเมื่อลงมือทำโรงพยาบาลสนามโควิดในปอเนาะ
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
[email protected]
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
บาบอฮาสัน หมานละโต๊ะ ผู้รู้ศาสนาชื่อดังที่มีผู้ติดตามเพจตอบปัญหาศาสนาท่านในพื้นที่คนพูดใต้ "ก้าวให้ผ่านหลุมพรางดุนยา" ซึ่งเป็นผู้ขับเคลื่อนทางจิตวิญญานในการทำโรงพยาลสนามในปอเนาะตัวเอง
"10วันผ่านพ้นมาในบททดสอบของอัลลอฮ(ซ.บ)ทำให้เราได้นึกถึงเรื่องอาคิเราะฮฺมากมาย เช่น ในวันกียามะฮ เป็นวันที่สับสนวุ่นวาย เป็นวันที่ลูกๆต้องพรัดพรากจากพ่อและแม่ เป็นวันที่ ภรรยาต้อง พรัดพรากจากสามี และเป็นวันที่ ไม่มีใครสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้(นัฟซี นัฟซี ตัวใครตัวมัน)ยกเว้น กลุ่มบุคคลที่อัลลอฮฺ (ซบ)ทรงยกเว้น
ในนามเพจก้าวให้ผ่านหลุมพรางดุนยา และปอเนาะบ้านทุ่งป่าระไม และสถาบันปอเนาะสตรีศาสน์ เราขอขอบคุณเพื่อนๆ ญาติพี่น้อง ชาวบ้าน ฝ่ายปกครอง บรรรรดาลูกศิษย์ทั้งหลาย รวมไปถึงบรรดาผู้ปกครองนักเรียนที่ให้การช่วยเหลือมากมาย ทั้งเรื่องอาหารการกิน อุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษาโรคและเงินสมทบทุนสนับสนุน
และในความห่วงใยมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พี่น้องชาวบ้านป่าระไมและพื้นที่ใกล้เคียง ทุกท่าน ที่สละเวลาและทรัพย์สินในการ จัดตั้ง โรงครัว ปรุงอาหาร แจกในแต่ละมื้อ ให้แก่พวกเรา
เราทั้งหลาย มีความรู้สึกซาบซึ้ง และจะเก็บความทรงจำอันดีงามนี้ ไว้ตลอดไป และเราขอวิงวอนต่ออัลลอฮฺ(ซ.บ) ทรงโปรดประทานความดีงาม ให้แก่ท่านทั้งหลาย ในดุนยาและอาคิเราะฮฺด้วยเถิด
และขอให้พระองค์ ทรงโปรดปรานให้เราท่านทั้งหลายได้ช่วยเหลือกันและพึ่งพาอาศัยกันอีกในโลกหน้าที่จีรันและยังยืน.
สุดท้ายนี้ ขอให้อัลลอฮฺ (ซ.บ) ทำให้เราท่านทั้งหลาย จากโลกนี้ไปในสภาพสวยงามด้วยเถิด
อามีนญ่าร๊อบ"
ความเป็นจริงก่อนบาบอตัดสินใจเปิดโรงพยาบาลสนามก่อนหน้านี้คือบาบอฮุสณี บินหะยีคอเนาะ ผู้มีประสบการณ์จาการทำโรงพยาบาลสนามที่โรงเรียนศาสนบำรุงเป็นโซ่ข้อกลางนำหมอสุภัทร พบกับบาบอสันที่ปอเนาะบ้านทุ่งป่าระไม ซึ่ววันนั้นหมอสุภัทร ได้ให้ความคิดเห็นว่า "โควิดระบาดหนัก เด็กปอเนาะแห่งหนึ่งในจะนะติดเขื้อ 17 คนจากราว 50 คน โรงพยาบาลสนามที่จะนะก็เต็มล้นทะลัก ที่กักรักษาที่ดีที่สุดก็คือปอเนาะนั่นเอง
ผมไม่ได้เข้าไปจัดอะไรเลย โรงเรียนเขาจัดที่ทางแบ่งโซน จัดการดีหมดแล้ว เพียงแค่เข้าไปเพื่อยืนยันให้กำลังใจ และวางระบบการประสานกับ รพ.สต.และโรงพยาบาลเท่านั้นว่าจะดูแลทางการแพทย์และส่งต่อกันอย่างไร...ขอบคุณบาบอฮุสณีที่เป็นโซ่ข้อกลาง"
นี่คือทุนทางสังคมของจะนะเมืองอุลามาอ์(ผู้รู้ศาสนา)
"ทุนทางสังคม”ของ ผู้นำศาสนากับ หมอ เป็นปัจจัยหลักของการขบเคลื่อน กล่าวคือ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามที่มีผู้นำการศึกษาศาสนาอิสลาม เรียกว่าโต๊ะครู โรงพยาบาลมีหมอเป็นผู้นำซึ่งทั้งสองส่วนมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่าง หมอภายใต้การนำของนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจและผู้นำการศึกษาที่ชาวบ้านเรียกว่า บาบอ โต๊ะครูเปรียบเสมือนหมอศาสนา
“ทุนทางสังคมแรกคือพลังชาวบ้านที่รวมกันเข้มแข็งมาตั้งแต่ 20 ปีก่อน เพราะต้องต่อสู้เพื่อชุมชนกันมาหลายครั้งหลายหน ตั้งแต่การรวมกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างท่อก๊าซ ตามมาด้วยพลังคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าจะนะ และปัจจุบันก็ยังเกาะกลุ่มกันต่อต้านโครงการนิคมอุตสาหกรรม ล้วนมีส่วนสร้างพลังแห่งความร่วมมือให้เกิดขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับภัยเดือดร้อน เสมือนว่าเป็นเมืองที่สร้างเม็ดเลือดขาวขึ้นมาดักจับและต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม ในวิกฤติโควิดจึงเห็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือของชาวจะนะโดยไม่ต้องบังคับฝืนใจให้ทำ ทุนทางสังคมประการที่สองคือโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา เนื่องด้วยจะนะนั้นแต่เดิมเป็นเมืองแห่งการศึกษาทางศาสนามาก่อนซึ่งมรดกดังกล่าวตกทอดมาถึงปัจจุบันดั่งหนังสือจะนะเมืองอุลามาอ์ได้เขียนไว้และคนทั้งจะนะรวมทั้งชายแดนใต้ก็ยอมรับ ดังนั้นในนามของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา สมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลาซึ่งมีโรงเรียนเครือข่ายที่สังกัดร่วมถึง 85 โรงเรียน เฉพาะในอำเภอจะนะมีมากถึง 25 โรงเรียน ซึ่งโรงเรียนเหล่านี้ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในชุมชน ผูกพันกับชาวบ้าน เป็นทั้งที่พึ่งทางความรู้ จิตวิญญาณ และศูนย์กลางของความร่วมมือต่าง ๆ ในภาวะโควิดจึงเห็นว่าโรงเรียนเอกชนศาสนาทำหน้าที่เป็นพื้นที่กลางให้ชาวบ้านได้พึ่งพิงได้เป็นอย่างดี
ทุนทางสังคมอีกประการซึ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างหมอศาสนาหรือบาบอ โต๊ะครู กับหมอรักษาร่างกาย หรือบุคลากรทางการแพทย์ เพราะที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายต่างทำงานช่วยเหลือกันมาโดยตลอด เมื่อเจอภาวะวิกฤติแม้ต่างฝ่ายต่างสะดุดล้มแต่ก็ลุกขึ้นจับมือและพาชุมชนให้รอดไปด้วยกันได้”
หมายเหตุรายงานจะนะโมเดลในภารกิจพิชิตโควิดอ่านย้อนหลังใน
1.http://spmcnews.com/?p=41726
2.http://spmcnews.com/?p=44137
3.http://spmcnews.com/?p=42769
4.http://spmcnews.com/?p=42538
5.http://spmcnews.com/?p=41866
6.http://spmcnews.com/?p=41778
7.http://spmcnews.com/?p=41622
8.http://spmcnews.com/?p=41581
9.http://spmcnews.com/?p=41544
10.http://spmcnews.com/?p=41298
11.https://www.matichonweekly.com/column/article_439132
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]