• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 910
  • จำนวนผู้ชม : 755880
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันศุกร์ ที่ 29 เมษายน 2565
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 303 , 11:59:05 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด้งฟ้าผ่านายอำเภอรือเสาะนราธิวาสดังไม่แพ้คดีปริญญ์ของประชาธิปัตย์ รวมทั้งไม่อยากให้จบแค่ย้าย “หากจะแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน”
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
[email protected],

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด และผู้เจริญรอยตามท่าน รวมทั้งผู้อ่านทุกท่าน

22 เมษายน 2565 หลังจากสื่อได้รายงานการย้ายนายอำเภอรือเสาะ เข้ากรุ หลังถูกร้องเรียน (https://www.csitereport.com/newsdetail?id=0000023739) ปรากฎว่าโลกโซเชี่ยลชายแดนภาคใต้ชายแดนใต้เห็นด้วยในคำสั่งนี้พร้อมเรียกร้อง ให้ตรวจสอบเคสนี้อย่างโปร่งใส เป็นธรรม ตรวจสอบได้ ให้เอาผิดทั้งวินัยและอาญาโดยเฉพาะประเด็นเรื่องชู้สาว นับว่าเป็นเรื่องดังเคียงข้างข่าวฉาว ปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่กำลังส่งผลกระทบต่อพรรคอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
#

#เปิดหนังสือร้องเรียนที่มานายอำเภอโดนเด้งฟ้าผ่า

ก่อนที่นายอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาสจะโดนเด้งย้ายฟ้าผ่านั้น กลุ่มกำนันและผู้นำภาคประชาชน(รวมทั้งผู้นำศาสนา)ได้ทำหนังสือเปิดผนึกผ่านสื่อท้องถิ่นชายแดนใต้แต่อีกฉบับถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย(6ข้อเพราะข้อ6และ7รวมกันเป็นหนึ่งข้อ)และถูกส่งต่ออย่างรวดเร็วในโลกโซเชี่ยล
เนื้อหาในหนังสือดังกล่าวกล่าวถึงพฤติกรรมเจ็ดข้อของนายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ นายอำเภอรือเสาะ จว.นราธิวาสที่จะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ประกอบกับวินัยข้าราชการพลเรือนอันไม่เหมาะสม มีดังนี้

ข้อ๑ มีพฤติกรรมปลุกปั่นปลุกระดมกำนันผู้ใหญ่บ้านชวนขับไล่ ผอ.สสจ.นราธิวาส และชักอาวุธปืนข่มขู่ต่อหน้าเพื่อนข้าราชการในขณะปฏิบัติหน้าที่

ข้อ๒ มีพฤติกรรมเชิงชู้สาวภายในที่ว่าการอำเภอ จนทำให้หญิงสาวรายหนึ่งต้องยื่นใบลาออกจากครูบัณฑิตอาสาเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของครอบครัว

ข้อ๓ ขาดการใส่ใจและตรวจสอบดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา เช่น กรณีนายแมแย แซะเลาะ กำนันตำบลสมัคคี ได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดจนบาดเจ็บสาหัสเกือบถึงแก่ชีวิต รวมถึงคดียิงผู้ใหญ่บ้านโคกสะตอ ไม่ได้รับการดูแลเยียวยาจากนายอำเภอรือเสาะจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ เนื่องจากบุคคลดังกล่าวนับถือศาสนาอิสลาม จึงเป็นรังเกียจและเป็นปรปักษ์ จนทำให้ขวัญกำลังใจของผู้ปฏิบัติหน้าที่เสื่อมถอยลง

ข้อ๔ มีการข่มขู่ผู้นำศาสนาในพื้นที่ กรณีบุคคลที่ไม่เข้ารับวัคซีนโควิด๑๙ โดยวิธีการที่รุนแรง และกระทบต่อความรู้สึกซึ่งไม่เคยปรากฎในพื้นที่ ตลอดจนประชาชนเกิดความหวาดกลัวในพฤติกรรมที่ปรากฎ

ข้อ๕ มีพฤติกรรมส่วนได้ส่วนเสียในโครงการต่างๆในพื้นที่ อันผิดระเบียบว่าด้วยพัสดุสำนักนายกรัฐมนตรี

ข้อ๖ แสดงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมต่อวินัยราชการโดยการวาจาหยาบคายไม่สุภาพต่อประชาชนผู้ใช้บริการของรัฐ

ข้อ๗ มีการสั่งผู้ใต้บังคับชาทำการล๊อคประตูมัสยิดกลางรือเสาะ ในขณะที่ผู้นำศาสนาและบุคคลในศาสนิกกำลังประกอบกิจทางศาสนาโดยไม่มีการแจ้ง จนเกิดการขัดแย้งระหว่างผู้นำศาสนาและประชาชนกับนายอำเภอรือเสาะ
นอกจากเจ็ดประเด็นนี้แล้วยังมีคดีดัง (ที่ทั้งวงน้ำชาและโลกโซเชี่ยลเชิงลึก โจษขาน)การวางระเบิดลอบสังหารกำนันสามัคคีหลังจากกล้องวงจรปิดบริเวณที่จอดรถหน้าบ้าน สามารถบันทึกภาพได้ในเวลา ๐๐:๒๖:๔๐ น. ของกลางดึกวันที่ ๒๘ ส.ค.๖๔ พบภาพชายต้องสงสัยแต่งกายใส่เสื้อแขนยาว สวมกางเกงขายาว สวมไอ้โม่งปิดบังใบหน้า ได้ถือระเบิดเดินเข้ามาด้านขวาของตัวรถแล้วหลบเข้าไปใต้ท้องรถติดตั้งระเบิดซีโฟร์จุดชนวนระเบิดแบบไฟฟ้าหรือรีโมทคอนโทลควบคุมไปติดเอาไว้ใกล้กับถังน้ำมันแล้วออกมาในเวลา ๐๐:๓๓:๔๕ น. ต่อมานายแมแย แซะเลาะ กำนันตำบลสามัคคี ได้ขับรถออกจากที่พักถึงเส้นทาง ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา ได้เกิดระเบิดขึ้นในช่วงสาย เมื่อเวลาประมาณ ๑๐.๔๒ น.นั้น https://www.dailynews.co.th/news/212409/

ตำรวจ สภ.เมืองยะลาและชุดร่วม ได้เข้าไปสืบสวนคดี ปรากฎว่า สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวน ๒ ราย คือจ่าชิน และ หมู่อ้อย สังกัด ร้อย ร. ๔๖๐๓

หลังจากที่นายทหารสองนายถูกออกหมายจับเรื่องระเบิดใต้ท้องรถของกำนันสามัคคีนั้น ต่อมานายชาคริต รองสวัสดิ์ หรือนายช่างปืน ผ.อ ชลประทานคุมทั้งสามจังหวัด ได้เข้าขอยื่นประกันตัวออกมา”(อ้างอิง https://www.facebook.com/1032938323508946/posts/2499006726902091/?d=n)

#ประเด็นนายอำเภอรือเสาะ:ไม่อยากให้จบแค่ย้าย “หากจะแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน”รวมทั้งเรียกร้องสื่อให้เกาะติดอย่างใกล้ชิด
ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนนอกจากนี้ยังเรียกร้องอีกหลายๆเคสก่อนหน้านี้และปัจจุบันซึ่งเป็นปัญหาใต้พรมมานาน “ที่มีพูดและนินทาแค่วงน้ำชา” หนึ่งในปัจจัยปัญหาชายแดนภาคใต้ นายสายัณห์ สุขจันทร์ ให้ทัศนะว่า “ต้นตอปัญหาภาคใต้ เริ่มจากในอดีต มีข้าราชการประเภทนี้เเหละ ที่ไปสร้างผลกระทบต่อการเป็นอยู่เเละความรู้สึกของประชาชนในพื้นที่ จนเป็นเหตุให้ปัญหาลุกลามมาถึงปัจจุบัน ชื่นชมกำลังผู้ใหญ่ เเละผู้นำศาสนาในพื้นที่ ที่กล้าหาญขับไล่ข้าราชการประเภทนี้ให้ออกไปให้พ้นพื้นที่ เเละฝากถึงหน่วยงานรัฐ การจะส่งใครไปปฎิบัตหน้าที่ในพื้นที่ สังคมพหุวัฒนธรรม อย่าง3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ควรกลั่นกรองคนที่มีวุฒิภาวะ ในการเข้าใจ เข้าถึง เเละพัฒนา ตามเเนวทางที่ ในหลวง ร.9 เคยให้ไว้ด้วยนะครับเเละไม่ควรทำเเค่ย้ายเข้ากรม ควรมีบทลงโทษทางวินัยร้ายเเรงตามไปด้วยครับ” ในขณะที่อีกท่านหนึ่ง(ขอสงวนนาม)ให้ทัศนะว่า “ ภัยคุกคามที่มีมาช้านานควรเอากรณีนี้เป็นต้นแบบในการเชือดไก่ให้ลิงดู” ส่วน ผศ.ดร.อรุณี กาสยานนท์รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยเสนอ “รื้อถอนวัฒนธรรมข่มขืน”โดยกล่าวว่า เราต้องทำทุกวิธีเพื่อรื้อถอนวัฒนธรรมนี้ทิ้งไป เพื่อยุติการข่มขืน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับเหยื่อ เพื่อประกาศสร้างสังคมที่ปลอดภัย ที่ไม่ว่าผู้กระทำผิดจะเป็นใคร จะเป็นผู้มีอำนาจวาสนาเพียงไหน ไม่ว่าจะ “ยิ่งใหญ่คับฟ้า” หรือ “คนธรรมดาเดินดิน” ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรือคนทั่วไป ไม่ว่าใครหน้าไหน “จะต้องไม่มีใครได้รับใบอนุญาตให้ข่มขืนอย่างชอบธรรมอีกต่อไป”มาร่วมรื้อถอนวัฒนธรรมข่มขืนให้หมดไปจากสังคมมาร่วมคืนความยุติธรรม เสริมพลังและกำลังใจให้กับเหยื่อทุกรายมาร่วมสร้างสังคมที่ปราศจากการข่มขืน การลวนลาม และการคุกคามทางเพศทุกกรณีและ มาร่วมรื้อฟื้นสังคมที่ปลอดภัยสำหรับพวกเราและลูกหลานของเราทุกคน . #ใครจะเป็นฮีโร่สามารถตรวจสอบอย่างเป็นธรรมและตรวจสอบได้ พร้อมทั้งมิใช่ทำเพื่อเกมส์การเมืองนอกจากนี้ได้เรียกร้องสื่อให้เกาะติดเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]