• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 917
  • จำนวนผู้ชม : 765045
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันศุกร์ ที่ 17 มิถุนายน 2565
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 325 , 06:06:02 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กัญชาเสรี :กระแสตีกลับที่ชายแดนใต้(หมายเหตุเขียนเมื่อ12/6/65)
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและผู้อ่านทุกท่าน

สืบเนื่องจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ประกาศยกเว้นจากการเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 โดยเฉพาะกัญชา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 จะส่งผลโลกโซเชี่ยลมุสลิมชายแดนภาคใต้สับเละ กฎหมาย “เสรีกัญชา” พร้อมเรียกร้องคนหนุน พร้อมรับผิดชอบหากสังคมเสื่อม และเตรียมรับโทษทางการเมืองจากประชาชน

2. โลกโซเชี่ยลตามเปิดชื่อ ส.ส.มุสลิม ชูมือรับ “กัญชาเสรี”

ในโลกโซเชี่ยลมีการตามหาว่าส.ส.มุสลิมชายแดนภาคใต้คนใดโหวตรับเรื่องนี้ จนในที่สุด มีการลงแชร์โพสต์ คนเรื่องมาจาก The Motive สื่อภาคพลเมืองชายแดนใต้ แจ้งว่า “ส.ส.มุสลิมที่โหวตรับหลักการร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มีทั้ง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคอื่นๆ ที่เป็นพรรครัฐบาลได้แก่

- พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ลูกสาว นายเด่น โต๊ะมีนา อดีต รมช.มหาดไทย ซึ่งท่านน่าจะโดนหนักที่สุดเพราะเป็นหลานนักต่อสู้ปาตานี/ชายแดนใต้อย่างหลาน หะยีสุหลง อับดุลกอเดร
- นายอับดุลบาซิ อาบู ส.ส.เขต 2 ปัตตานี พรรคภูมิใจไทย
- นายอนุมัติ ซูซารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ (หนึ่งใน ส.ส.งูเห่า โหวตหนุนรัฐบาล)
- นายประสิทธิ์ มะหะหมัด ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (มิใช่ส.ส.ชายแดนภาคใต้)
- นายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส พลังประชารัฐ
- นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ไม่ใช่ส.ส.ชายแดนใต้)
- น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท (ไม่ใช่ส.ส.ชายแดนใต้)

อันวาร์ประกาศชัดไม่หนุนกฎหมาย “กัญชา เหล้าก้าวหน้า LGBTQ บ่อน “

12 มิถุนายน 2565 อันวาร์ สาและ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์สื่อ นอกจากไม่หนุนกฎหมาย “กัญชา แล้ว (โดยท่านไม่เข้าร่วมโหวด)ทั้งเหล้าก้าวหน้า LGBTQ หรือบ่อน เสรีหนังโป้ก็ไม่หนุน เพราะยึดหลักการศาสนาแม้มติพรรคจะหนุน”
(ฟัง/ชมย้อนหลังใน

https://fb.watch/dBVx2yh80x/)

#หลังจากโลกโซเชี่ยลขยับผู้นำมุสลิมหลากหลายองค์กรห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ค้านกฎหมาย กัญชาเสรี
12 มิถุนายน 2565 ณ โรงแรมญันนาตีย์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตัวแทนผู้นำมุสลิมหลากหลายองค์กรห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลาและสตูล)ไม่ว่ากรรมการอิสลาม มัสยิด ผู้นำการศึกษา สหกรณ์อิสลาม และอื่นๆค้านกฎหมาย กัญชาเสรี พร้อมให้กำลังใจพรรคประชาชาติและส.ส.ใดที่ค้านกฎหมายกัญชาเสรี
หลังจากนั้น 13 มิถุนายน 2565 สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ซึ่งประกอบด้วยโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจำนวน 400 โรงเรียนทั่วภาคใต้ ครูจำนวน 80,000 คน นักเรียนจำนวน 500,000 คน มีเป้าหมายผลิตนักเรียนให้เด็กมีความรรู้คู่คุณธรรม ได้ออกแถลงการณ์"คัดค้านกัญชาเสรีโดยอ้างว่ามันผิดทั้งหลักการศาสนา เพิ่มปัญหาสังคมทำลายเยาวชนแต่กลับเอื้อนายทุน”

ซึ่งดร.ขดดะรี บินเซ็น นายกสมาคม กล่าวว่า

“มันจะส่งผลให้ประชาชนทุกคนในประเทศไทย รวมถึงกลุ่มเปราะบาง คือ เด็กแลเยาวชนอันเป็นอนาคตของชาติสามารถเข้าถึงกัญชา และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาได้โดยไม่ผิดกฎหมาย จากการบริโภคอาหาร และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา รวมถึงการนำกัญชา ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ทำให้เสพติดมาใช้เพื่อนันทนาการ ซึ่งหลักการอิสลามประกาศห้ามอย่างชัดเจนตามคำวินิจฉัยของจุฬาราชมนตรี ซึ่งภาคีเครือข่ายองค์กรศาสนาอิสลามในประเทศไทยก็ไม่เห็นด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อทวงติงทางการแพทย์ไม่ว่าจากราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย สมาคมกุมารประสาทวิทยา (ประเทศไทย) ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย และชมรมแพทย์ชนบทในขณะที่กฎหมายยังมีช่องโหว่ ท้ายสุดจะยิ่งเพิ่มปัญหาสังคมทำลายเยาวชน ไม่คุ้มกับมูลค่าด้านเศรษฐกิจที่ได้รับแต่กลับเอื้อผลประโยชน์นายทุนมากกว่า
ดังนั้นจึงเรียกร้อง


1.ขอขอบคุณส.ส.และพรรคการเมืองใดที่คัดค้านหรือไม่สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ในขณะเดียวกันขอให้ส.ส.มุสลิมท่านใดที่สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อหน้าสาธารณชนโดยเฉพาะกับคะแนนเสียงที่ได้รับความไว้วางใจจากมุสลิมในการเลือกตั้งที่สมัยผ่านมา
2.ขอให้นักเรียน ครูและผู้บริหารทุกสถาบันใช้สื่อทุกช่องทางประกาศจุดยืนไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้
3.ขอให้องค์กรมุสลิมทุกองค์กรที่ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้ใช้มาตราการทางสังคมกดดันกับนักการเมืองและพรรคเมืองที่สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้
กล่าวโดยสรุปหลังจากนี้จะมีหลากหลายองค์กรร่วมแจมโดยเฉพาะปี่กลองการเลือกตั้งใหญ่จะเริ่ม(อย่างช้าสุดต้นปีหน้า)
#ทัศนะหมอสุภัทร ประธานชมรมแพทย์ชนบท

ชมรมแพทย์ชนบทให้ข้อมูลทางวิชาการว่า “เชื่อว่าอีกปีสองปีจะมีผู้ป่วยเข้ารับบริการที่ห้องฉุกเฉินมากขึ้น”โดยกล่าวว่า

กัญชาอาจทำให้ลดปวดได้จริง แต่ก็สู้ยาพวก Morphine, Fentanyl ไม่ได้เลย ช่วยลดอาการอาเจียนได้แต่ก็สู้ยาที่เรามีในปัจจุบันไม่ได้

ช่วยให้นอนหลับได้เพราะเคลิ้มเมายา และพบว่าการใช้สารสกัดกัญชาทำให้มีผลข้างเคียงค่อนข้างมากกว่ายาที่เราใช้กันในปัจจุบัน

เชื่อว่าอีกปีสองปีจะมีผู้ป่วยเข้ารับบริการที่ห้องฉุกเฉินมากขึ้นเพราะผลข้างเคียงจากกัญชา และผู้ป่วยจิตเวชอาจมากขึ้น ดังนั้นก่อนจะใช้คิดให้ดีๆ เตือนแล้วนะ”

นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท
ให้ทัศนะต่อเรื่องนี้ว่า “แม้ว่ากฏหมายจะเปิดช่องให้สามารถปลูกได้โดยเสรี สามารถขายทุกส่วนของกัญชาไม่ว่ากิ่งก้านใบรากต้นรวมถึงช่อดอกได้หมด แต่ถ้าใครจะเอากัญชาไปทำอะไร ต้องขออนุญาตตาม พรบ.อื่น ที่กฏหมายบังคับอยู่

- ถ้าเอามาสกัดนำ้มันกัญชาหรือสารในกัญชา ต้องขออนุญาตตาม พรบ.ยาเสพติดให้โทษ 2564 และสารสกัดกัญชายังเป็นยาเสพติด เมื่อเป็นยาเสพติดจึงไม่สามารถจำหน่ายจ่ายแจกได้

- จะเอามาทำอาหาร ทำเค็ก ทำเครื่องดื่มใส่ขวดขาย ต้องขอตาม พรบ.อาหาร 2522

- จะเอามาทำเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร ต้องขออนุญาตตาม พรบ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร 2562

- จะเอามาผสมหรือผลิตเครื่องสำอาง ต้องขออนุญาตตาม พรบ.เครื่องสำอาง 2558

- จะเอามาทำยาสูตรต่างๆ ต้องขออนุญาตตาม พรบ.ยา 2510

การนำเข้าเมล็ดพันธ์ต้นพันธ์ุก็ต้องขออนุญาตจากกระทรวงเกษตรตาม พรบ.กักพืช 2551

อีกทั้งการปลูกเชิงพาณิชย์ต้องขออนุญาต แต่ถ้าปลูกในครัวเรือนไม่ต้องขอ แค่ไหนเรียกว่าเชิงพาณิชย์ อันนี้ยังงง ปลูกไม่เกิน 6 ต้นน่าจะเรียกว่าปลูกในครัวเรือนมั้ง กฎหมายเรื่องนี้ยังเป็นงง

ว่าไปแล้ว กัญชายังไม่เสรีในการนำไปใช้ โปรดระวังอย่าเข้าใจผิด เดี๋ยวจะติดคุกหัวโตกันทั้งประเทศ เพราะการสื่อสารที่ผิดๆแบบโฆษณาชวนเชื่อเชิงหาเสียง
#แล้วจะทำอย่างไรในการแก้ปัญหาเบื้องต้น

ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมกุมารประสาทวิทยา (ประเทศไทย) ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย มีความห่วงใยและตระหนักถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น จึงมีคำแนะนำเพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดจากกัญชาต่อเด็กและวัยรุ่น ดังนี้

1. เด็กที่อายุน้อยกว่า 20 ปี ไม่ควรเข้าถึงและบริโภคกัญชา เนื่องจากสมองยังพัฒนาไม่เต็มที่ และกัญชามีสาร THC ที่มีผลต่อสมองเด็กในระยะยาว ดังนั้นเด็กจึงไม่ควรได้รับ THC ยกเว้นกรณีมีความจำเป็นทางการแพทย์เช่น ประกอบการรักษาประคับประคองผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย โรคลมชักรักษายาก ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลรักษาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

2. ให้มีการประชาสัมพันธ์กับประชาชนเรื่องโทษของการใช้กัญชากับสมองเด็ก เพื่อให้เกิดความตระหนักต่อการเข้าถึงกัญชาในเด็กและวัยรุ่นเพื่อนันทนาการว่ากัญชาเป็นสารที่มีฤทธิ์เสพติด ส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตในระยะเฉียบพลัน และอาจรุนแรงถึงกับชีวิตได้ รวมถึงมีผลกระทบในระยะยาวต่อสมอง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการทำงานของสมองที่กำลังพัฒนา

3. ให้มีมาตรการควบคุม การผลิต และขายอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาผสม และให้มีเครื่องหมาย/ ข้อความเตือนอย่างชัดเจนเพื่อป้องกันการใช้ในเด็กและวัยรุ่น โดยระบุ "ห้ามเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริโภค"

4. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรควบคุมการโฆษณาผลิตภัณฑ์ ควบคุมไม่ให้มีการจงใจออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม เช่น ภาพการ์ตูน หรือใช้คำพูดสื่อไปในทางให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารหรือขนมที่เด็กและวัยรุ่นบริโภคได้

5. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการติดตามผลกระทบของกัญชาต่อเด็กอย่างต่อเนื่องและจริงจังหลังจากใช้กฎหมายกัญชาเสรี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]