• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 924
  • จำนวนผู้ชม : 773021
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2565
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 334 , 10:29:26 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะนะ :ประเด็นร้อนรอบใหม่อาจสะเทือนถึงศึกอภิปราย
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและผู้อ่านทุกท่าน

 

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 คณะรัฐมนตรีมีมติสวนทางกับมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ที่ได้ทำข้อตกลงไว้กับเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ในการเดินทางไปเรียกร้องทวงคำสัญญาที่รัฐบาลเคยทำไว้เมื่อปลายปี พ.ศ. 2563 จนทำให้รัฐบาลยอมรับขอ้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาโครงการเมืองต้นแบบ ทำให้ประเด็นจะนะ เป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชี่ยลอีกรครั้งหนึ่งตีคู่เรื่องคัดค้านเสรีที่ชายแดนภาคใต้ และอาจจะลากยาวถึงเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 19 กรกฎาคม 2565

#รัฐบาลยันไม่เดินหน้าโครงการจะนะ อ้างชาวบ้านเข้าใจผิด
1 ก.ค. 2565 – นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนของประชาชนบางกลุ่มต่อเรื่องแนวทางการพัฒนา อ.จะนะ จ.สงขลา และมีการส่งต่อข้อมูลจนเกิดความเข้าใจผิดอยู่ในเวลานี้ ข้อเท็จจริงคือ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2564 มอบหมายให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปดำเนินการการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (Strategic Environmental Assessment-SEA) สอดรับที่เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นเสนอให้มีการจัดทำรายงานผลกระทบฯ ดังกล่าว ขณะนี้ การกำหนดขอบเขตในการรับฟังความคิดเห็นได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการจัดจ้างสถาบันการศึกษาเพื่อจัดทำ SEA ต่อไปโดยเร็ว ซึ่งจะไม่มีการดำเนินโครงการใดๆก่อนจะได้รับทราบผลการประเมินอย่างแน่นอนทั้งนี้ รัฐบาล โดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และ สศช. จะไม่ปล่อยให้มีการดำเนินโครงการใดๆ ก่อนที่การประเมิน SEA จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลรับทราบถึงข้อห่วงใยของประชาชน และพร้อมที่จะดำเนินการให้เกิดความกระจ่าง เพื่อนำไปสู่ความสบายใจของทุกฝ่าย ตามนโยบายการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการมีส่วนร่วมและศักยภาพของพื้นที่ จากโครงการเมืองต้นแบบที่ดำเนินการไปแล้ว คือ อ.เบตง จ.ยะลา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และอ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส และคาดหวังจะขยายผลไปยัง อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นเมืองที่สี่ต่อไป หากผลการศึกษาฯ เป็นที่ยอมรับของคนในพื้นที่โดยทั่วกัน

(อ้างอิงจาก https://www.thaipost.net/general-news/172453/)

#สังเคราะห์มติ ใครเข้าใจถูก ใครเข้าใจผิด

มติครม.เดิมเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ที่ได้ทำข้อตกลงไว้กับเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ในการเดินทางไปเรียกร้องทวงคำสัญญาที่รัฐบาลเคยทำไว้เมื่อปลายปี พ.ศ. 2563 จนทำให้รัฐบาลยอมรับขอ้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ซึ่งมีหลักการสำคัญดังนี้

“ให้หน่วยงานรัฐและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องชะลอการดำเนินการในโครงการเมืองต้นแบบที่ 4 (นิคมอุตสาหกรรมจะนะ) ไว้ก่อน โดยให้รอผลการประเมินสิ่งแวดล้อมในเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Environmental Assesssment : SEA.) ให้เป็นที่ยุติก่อนการดำเนินการใดๆต่อไป ทั้งนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นหน่วยงานหลักที่จัดให้มีการศึกษา SEA. โดยให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการ”

นายสมบูรณ์ คำแหง ที่ปรึกษากลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นให้ทัศนะว่า “หากในมติ ครม. 21 มิถุนายน 2565 กลับสวนทางกันโดยสิ้นเชิง กล่าวคือ “ครม. เห็นชอบให้เพิ่มศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ทำงานร่วมกับสภาพัฒนาเศรษฐกิขและสังคมแห่งชาติประสานคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง(กรณีโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ) เพื่อดำเนินการให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย และโครงการใดที่ต้องชะลอจากมติ ครม. 14 ธันวาคม 2564 ก็ให้ดำเนินการต่อไปได้พร้อมไปกับการศึกษา SEA. ทั้งนี้ให้นำ การทำประชามติมาเป็นแนวทางหลักเพื่อการตัดสินใจต่อไป นั่นหมายความว่า มติ ครม. 21 มิถุนายน 2565 เป็นการด้อยคุณค่ากระบวนการศึกษา SEA. โดยสิ้นเชิง และเป็นการไม่ยอมรับข้อเท็จจริงถึงความผิดพลาดในการผลักดันโครงการนี้ตั้งแต่เริ่มต้นของรัฐบาลเอง (อ้างถึงผลการศึกษาที่คณะทำงานชุดที่มี รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นประธาน) ซึ่งรวมถึงความผิดพลาดของ ศอ.บต. ที่ไม่ดำเนินการตามมติ ครม.อย่างเข้าใจตั้งแต่เริ่มต้น โดยเฉพาะการทำงานที่ไม่ประสานงานกับสภาพัฒน์ฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ตามที่ ครม.มอบหมายไว้ อันถือเป็นการดำเนินงานโดยภาระการ และที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือ ศอ.บต. ทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง จนทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความไม่เข้าใจและกลายเป็นความแตกแยกภายในที่ร้าวลึกมากขึ้นดังนั้น ผลการศึกษา SEA. จะเป็นเครื่องตัดสินทุกอย่าง ที่อยู่นอกเหนือปัจจัยทางการเมืองและกลุ่มทุน ซึ่งข้อตกลงเดิมที่เป็นมติ ครม.ก่อนหน้านี้นั้น กำหนดให้ต้อง “ชะลอการดำเนินโครงการของทุกหน่วยงาน” ไว้ก่อน จนกว่าผลการศึกษาจะแล้วเสร็จ ถือเป็นแนวปฏิบัติที่รัฐบาลต้องยอมรับ และต้องเคารพการทำงานของสภาพัฒนฯ และนักวิชาการที่จะเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้ เพื่อให้ทุกอย่างคลี่คลายจากข้อเท็จจริง แต่ไม่ใช่เป็นการ ด้อยค่ากระบวนการศึกษาแบบเดินหน้าโครงการไปด้วย ศึกษาไปด้วย ซึ่งตามหลักการแล้วไม่ควรเป็นเช่นนั้น”

#ข้อเสนอเดิมคือทางออกจากความขัดแย้งทางวิชาการ มติครม.ใหม่คือตระบัดสัตย์

ข้อเสนอของเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 คือทางออกที่ดีที่สุด เพื่อให้ทุกฝ่ายถอยหลังแล้วมาใช้กระบวนการทางวิชาการ ด้วยการจัดทำ SEA. ภายใต้การกำกับของสภาพัฒน์ฯ ที่ต้องไม่นำคู่ขัดแย้ง (ศอ.บต.)มาเป็นฝ่ายดำเนินการ ซึ่งถือเป็นหลักการสำคัญ และต้องทำให้กลไกการศึกษานี้ดำเนินไปอย่างถูกต้องชอบธรรม เป็นอิสระ ปลอดจากการถูกแทรกแซงทางการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์อื่นใด

การ “ตระบัดสัตย์” ด้วยการกลับลำมติ ครม. 21 มิถุนายน 2565 ของรัฐบาล คือความไม่เข้าใจสถานการณ์ปัญหา หากแต่คำนึงถึงประโยชน์ทางการเมืองและผลประโยชน์ของกลุ่มทุนเป็นที่ตั้ง ยิ่งสะท้อนถึงความไร้ประสิทธิภาพ และความล้มเหลวในการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น และสิ่งนี้จะกลายเป็น “น้ำผึ้งอีกหยด” ที่จะทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งทวีความรุนแรงมากขึ้น และเชื่อว่าจะนำไปสู่การเคลื่อนไหวที่ไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นเท่านั้น โปรดติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไปครับ”
#เรื่องจะนะถูกยกระดับสู่เวทีนักศึกษาหลังรัฐบาลตระบัดสัตย์และคาดว่าจะยาวถึงวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2 กรกฎาคม2565 หลังชาวบ้านจะนะแถลงการณ์จะยกระดับการต่อสู้ (https://share.csitereport.com/share.php?post_id=0000025283)และ (https://share.csitereport.com/share.php?post_id=0000025264) วันจันทร์ 4 ก.ค. ณ ลานซอฟบอล มอ.ปัตตานีเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป จะมีการเสวนา ต่อเรื่องนี้ โดยได้ประชาสัมพันธ์ว่า “วาระแห่งการปกป้องฐานทรัพยากรเป็นของเราทุกคน ….รัฐบาลตระบัดสัตย์ ครั้งแล้วครั้งเล่า ช่วงกรณีนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หนึ่งในแหล่งฐานทรัพยากรของโลก การพัฒนาไม่คำนึงถึงฐานทรัพยากร นักศึกษาออกมาเพื่อผดุงความยุติธรรมและความอยู่รอดของประชากรโลก จะพบกับ - วงเสวนา - ฉายหนังสั้นเรื่องลูกสาวแห่งทะเลจะนะ - เดี่ยวไมโครโฟน “อัพเดตสถานการณ์รือเสาะ” - วงอนาเซท Sahabat Band - ปราศรัย (ประธานนักศึกษา)ม.อ.ปัตตานี - อ่านแถลงการณ์ (นายกองค์การ ม.อ. ปัตตานี) - บทกวีไทย/มลายู นางสาวไครียะห์ ระหมันยะ กล่าวว่า “ เกาะติดกระบวนการนักศึกษา…เพราะว่าวาระการปกป้องแผ่นดินและฐานทรัพยากรธรรมชาติเป็นของเราทุกคน”นอกจากนี้เธอได้กล่าวอีกว่า “ ภาพสลายการชุมนุมจะกลับมาอีกครั้งหรือไม่ ??ที่เกิดจากเหตุการณ์ก่อให้เกิดการทำกระบวนการทำ SEA เสียงกรีดร้องจะกลับมาอีกครั้งไหม ?? เครื่องมือ SEA ที่สามารถเป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้ แต่มติ ครม. วันที่ 21 มิ.ย. 65 ดันสวนทางกับกระบวนการนำไปสู่การแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ติดตามตอนต่อไป เพจ : ชมรมอนุรักษ์ม.อ.ปัตตานี แล้วเจอกัน” #หยุดนิคมอุตสาหกรรมจะนะ #ปกป้องพิทักษ์ฐานทรัพยากรโลก #สำหรับหลังจากนี้ขอให้สื่อมวลชนติดตามอย่างใกล้ชิดว่า พี่น้องจะนะ อาจจะมีการเคลื่อนไหวอย่างไรซึ่งแน่นอนมิใช่เฉพาะพี่น้องจะนะอย่างเดียวที่จะออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นนี้ อาจเห็น ภาคประชาชนหลายภาคส่วนทั่วประเทศที่ขับเคลื่อนเรื่องนี้ ในหลากหลายรูปแบบและวิธีการ ซึ่งจะมีผลต่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล วันที่ 19-22 กรกฎาคม 2565 อย่างแน่นอนเช่น

1. การแถลงการณ์ ให้พี่น้องอื่นๆที่เป็นภาคีเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น จะยิ่งเปิดประเด็นความไม่ชอบของมติ ครม. 21 มิ.ย. 65

2.อาจมีกำหนดการเคลื่อนไหวร่วมในพื้นที่อำเภอจะนะ และอื่นๆเช่นการเดินรณรงค์ และมาอ่านคำประกาศร่วมกันที่หน้าอำเภอ หน้าศาลากลางจังหวัด ศอ.บต.เป็นต้น

3.กลุ่มคนรุ่นใหม่ / นักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจมีการเคลื่อนไหวที่ ศอ.บต.หรือศูนย์รวมอำนาจต่างๆ

4.จะมีการจัดเวทีวิชาการ ร่วมกับคณะอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆทั้งในพื้นที่และส่วนกลาง

5.อาจมีการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ที่ กทม.(ทำเนียบรัฐบาล) ที่ยังไม่ต้องใช้คนมาก แต่สร้างผลสะเทือน ซึ่งอาจจะเป็นช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลก็ได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]