• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 924
  • จำนวนผู้ชม : 773021
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2565
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 502 , 18:13:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

กัญชาข้า (อนุทิน ภูมิใจไทย)ใครอย่าแตะ ?คิดผิดคิดใหม่ได้
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและผู้อ่านทุกท่าน

 

 

หลังจากคนอย่าง"อนุทิน" ระดับรองนายกรัฐมนตรี ออกมาด่าสื่อใหญ่อย่าง"หมาแก่" ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ ว่าโง่แล้วอวดฉลาดกล้าวิจารณ์นโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจและรัฐบาลเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่อิมแพค เมืองทองธานี กรุงเทพมหานครนั้น ส่งผลทางการเมืองอย่างยิ่งและอาจส่งต่อนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาลที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบมิได้

#
“กัญชาเสรี : “ความผิดพลาดทางนโยบายที่นายกรัฐมนตรีต้องรีบแก้ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ”

10 กรกฎาคม 2565 ตรงกับวันอีดของมุสลิมไทย ดร.นายแพทย์มูฮัมมัดฟาห์มี ตาเละ อาจารย์ประจำคณะพยาบาลศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี /ผอ.ศูนย์บริการสุขภาพปฐมภูมิ คณะพยาบาลศาสตร์ ม.อ.ปัตตานีออกมาเขียนเฟสบุ๊คอีกท่านที่ติงนโยบายกัญชาเสรีของหมอหนูเหมือนชมรมแพทย์ชนบทโดยกล่าวว่า

“กัญชาไม่เหมือนกระท่อมตรงที่ การบริโภคกระท่อมโดยตรงต้องใช้ปริมาณที่เยอะมากประมาณ 20-30 ใบ ถึงจะทำให้เกิดฤทธิ์แบบ opioid (เหมือนใช้ยากลุ่มเฮโรอีน) ซึ่งวิธีการที่จะทำให้เมาถึงขนาดนี้ได้ต้องกินแบบต้มเป็นหม้อ ๆ ยากมากที่คนปกติจะเคี้ยวใบทีละ 20-30 ใบ กินแบบเป็นสลัดอะไรแบบนั้น

แต่สำหรับกัญชาแล้ว การบริโภคในแบบการสูดควันเข้าไปทำให้ประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ดีมาก ทำให้ร่างกายได้รับ THC ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ทำให้เกิดฤทธิ์แบบ opioid ไอตัว THC ปริมาณเพียงนิดเดียวเท่านั้นสามารถทำให้เกิดฤทธิ์เมาได้ และความแตกต่างของร่างกายแต่ละคนก็ตอบสนองต่อ THC ในระดับที่แตกต่างกันมาก (wide range of bioavailability)
คือประมาณว่าสูดไม่ถึง 5 ปี๊ด ก็ถึงกันแล้ว

ถ้าเอาไปกินแบบน้ำมัน ก็เป็นอีกแบบที่เป็นสารสกัดเข้มข้นแล้ว โอกาสจะเกิด overdose ก็ง่ายนะครับ

ในขณะเดียวกันการเข้าถึงกัญชาง่ายกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เด็ก เยาวชน สามารถซื้อได้ง่ายเหล้าเบียร์

ไม่มีเกราะป้องกันอะไรก่อนจะออกกฎหมาย อาจจะมองเป็นความผิดพลาดทางนโยบายได้ ตอนนี้ยังไงกระทรวงสาธารณสุขต้องเร่งสร้างกฎหมายป้องกันการเข้าถึงให้เร็วเหมือนตอนจะพาปลดล็อก ไม่งั้นก็จะเป็นความผิดพลาดทางนโยบายที่ใหญ่โตเกินกว่าจะรับได้ครับ”
ข้อเสนอของหมอฟะห์มี ให้นายกรัฐมนตรีรีบออกมาจัดการชั่งสอดคล้องกับข้อเสนอ “เครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนต้านภัยยาเสพติด “ที่ให้นายกรัฐมนตรีออกมาใช้อำนาจชะลอ 'กัญชาเสรี’โดยออกจดหมายเปิดผนึกเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 65 ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา และบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระบุ ว่า การเปิดเสรีกัญชาก่อนที่จะมีกฎหมายออกควบคุมการใช้ในทางที่ผิด ทำให้เกิดสภาวะ ‘สูญญากาศ’ และเกิดผลกระทบเป็นอย่างมาก ทั้งการบริโภคแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว ตลอดจนมีการขายกัญชาเพื่อนันทนาการแพร่หลายไปหมด ทั้งๆ ที่เป็นนโยบายที่ออกมาโดยอ้างว่าจะทำให้ประชาชนเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้อาจรุนแรงขึ้นหากประชาชนปลูกกัญชาในครัวเรือนมากขึ้น และอาจส่งกระทบต่อเด็กและเยาวชนไทยในระยะยาวบนจุดยืนการสนับสนุนนโยบายกัญชาทางสายกลาง คือใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ และไม่เห็นด้วยกับการใช้กัญชาเสรี จึงขอเรียกร้องให้

1. ปิดสถาวะสุญญากาศ โดยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขชะลอการบังคับใช้การปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ออกไปก่อนจนกว่าจะมีมาตรการควบคุมที่เพียงพอ หรือให้กัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 2 ที่ใช้ในทางการแพทย์ได้ เหมือนมอร์ฟีน หรือออก พ.ร.ก.กำหนดให้กัญชาเป็นยาเสพติดจนกว่าจะมี พ.ร.บ.กัญชาออกมาบังคับใช้

2. จัดให้มีกระบวนการรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อออกแบบนโยบายกัญชาของประเทศไทยอย่างน้อย 1-2 ปี เพื่อประกอบการพิจารณาออก พ.ร.บ.กัญชาต่อไป

“หากทำเช่นนี้ จะทำให้สามารถปิดสภาวะสุญญากาศได้ทันที จะทำให้สถานการณ์นโยบายกัญชากลับไปยังก่อนปลดล็อก คือ กัญชายังเป็นยาเสพติด แต่อนุญาตให้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ได้ แต่ผลกระทบร้ายแรงจะบรรเทาลงทันที ทุกฝ่ายจะได้รับการยอมรับจากสังคมว่าห่วงใยประชาชนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง และจะทำให้มีเวลาเพียงพอที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะมีส่วนร่วมออกแบบนโยบายกัญชาของประเทศไทยร่วมกัน อันจะทำให้ผลประโยชน์และผลเสียหายของทุกฝ่ายได้รับการคำนึงถึงอย่างครบถ้วน”

จดหมายเปิดผนึกของเครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนต้านภัยยาเสพติดดังกล่าว มีบุคคลหลากหลายวงการร่วมกันลงชื่อ เช่น

นพ.ชาตรี บานชื่น อดีตกรรมการแพทยสภา, ทิชา ณ นคร ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน บ้านกาญจนา, นพ.สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์วัยรุ่น, นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย, ไฟซ้อน บุญรอด ประธานเครือข่ายภาคประชาชนป้องกันภัยยาเสพติด เป็นต้น

นพ.บัณฑิต ศรไพศาล นักวิทยาศาสตร์สถาบัน Centre for Addiction and Mental Health ประเทศแคนาดา ในฐานะเครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนต้านภัยยาเสพติด ชี้แจงเพิ่มเติมว่า เหตุผลของการออกนโยบายดังกล่าว ได้ถูกอ้างว่าต้องการให้ประชาชนเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์ได้ดีขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสทางเศรษฐกิจจากกัญชา และไม่ต้องการให้มีการใช้กัญชาเพื่อนันทนาการ

ดังนั้นเมื่อเห็นว่าประชาชนจำนวนมากใช้กัญชาเพื่อนันทนาการ และประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการบริโภคกัญชาแบบไม่รู้ตัวอย่างชัดเจน จึงควรพิจารณาทบทวนนโยบายกัญชาเสรีดังกล่าว เนื่องจากการปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติดเป็นเพียงประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นอำนาจและความรับผิดชอบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น (อ้างอิงจาก#VoiceOnline)
หลังจากคนอย่างหมอหนูอนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นถึงรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออกมาโวยสื่ออย่างไร้วุฒิภาวะ(สื่อว่า)จนเป็นข่าวดังในโลกโซเชี่ยล อีกทั้งก่อนหน้านี้โฆษกพรรค อย่างศุภชัย ใจสมุทร ออกมาฟาดหมอสุภัทรและชมรมแพทย์
ยิ่งทำให้ถูกตั้งคำถามว่า “เสรีกัญชา เพื่อการแพทย์หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน” ซึ่งวันที่ 10 กรกฎาคม 2565 ชมรมแพทย์ชนบทออกมาเปิดเผยข้อมูลอีกชุด “บริษัทเครือชิโนไทยของตระกูลชาญวีรกูลของรองนายกและ รมต. อนุทิน เปิดบริษัทลูกตั้งแต่ ปี 2564 เพื่อลงทุนในธุรกิจกัญชง ถ้าเป็นจริงก็ไม่ไหวนะ?ในรายละเอียดระบุว่า “ฐานเศรษฐกิจเจาะข่าว พบขัอมูลจะแจ้ง บริษัทเครือชิโนไทยของตระกูลชาญวีรกูลของรองนายกและ รมต. อนุทิน เปิดบริษัทลูกตั้งแต่ ปี 2564 เพื่อลงทุนในธุรกิจกัญชงนี่คือผลประโยชน์ทับซ้อนเชิงนโยบายหรือไม่ เปิดเสรีกัญชากัญชงก็เพราะมีผลประโยชน์ส่วนตนใช่ไหม รีบลงนามออกประกาศปลดกัญชาจากยาเสพติดทั้งๆที่กฏหมายใหม่ พรบ.กัญชงกัญชา ที่จะมารองรับยังไม่ถึงไหน เพราะรอไม่ไหว รีบฉวยโอกาสช่วงสูญญากาศใช่ไหม กัญชาทางการแพทย์เป็นเพียงข้ออ้างใช่ไหม ที่แท้ก็ปลดล็อคเพื่อธุรกิจตนเองใช่ไหม แล้วให้ประชาชนปลูกได้คนละ 6 ต้น 10 ต้น เพื่อสร้างความชอบธรรมจอมปลอมหรือเปล่านี่คือคำถามที่ รมต สาธารณสุขต้องตอบกับสังคม

เพิ่มอีกคำถามครับ ชมรมแพทย์ชนบทในฐานะองค์กรทางสังคม มีสิทธิที่จะตั้งคำถามเหล่านี้หรือไม่ อย่าบอกว่าให้ชมรมแพทย์ชนบทกลับไปตรวจคนไข้ให้ดีก่อนนะ มันไม่แฟร์ ขอบคุณข่าวเจาะจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ที่ให้ข้อมูลในอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจ

(อ้างอิงและอ่านได้รายละเอียดได้ที่ https://www.thansettakij.com/economy/485269?fbclid=IwAR0eYXO3Ot7whOs0Y579oLhoIPa_xHeF_E-wz9cb7KDA0lBRqrg3qO3kfbM”)
ส่วนวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 รายการเนชั่นสุดสัปดาห์ สะท้อนประเด็นนี้ว่า ยาวแน่ในทางการเมืองไม่เพียงมีผลต่ออนุทินแต่อาจถึงนายกรัฐมนตรีในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล (https://youtu.be/e_iBt404ihk)ซึ่งสอดคล้องกับข่าวองค์กรมุสลิม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ ก่อนศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหนึ่งวัน

(อ้างอิงจาก https://share.csitereport.com/share.php?post_id=0000025393)

#เข้าใจตรงกัน “คัดค้านกัญชาเสรีมิได้คัดค้านกัญชาทางการแพทย์”
สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ร่วม 25 องค์กรมุสลิมค้านกัญชาเสรีในขณะที่ผู้เขียนให้สัมภาษณ์ว่า “ องค์กรภาคประชาชนตั้งแต่เด็ก นักเรียน เยาวชนและสถานศึกษา องค์กรมุสลิมภาคใต้ ประกาศ ต่อรัฐบาล รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอให้เข้าใจตรงกันว่า เราคัดค้านกัญชาเสรีมิได้คัดค้านกัญชาทางการแพทย์ซึ่งตามที่เป็นข่าว มีผลยืนยันทางการแพทย์ว่ากัญชามีผลทำลายสมองเด็ก เยาวชน หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตรหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่จึงขอเชิญชวนและเรียกร้องดังนี้ 1.ขอให้ทุกโรงเรียน มัสยิด ศาสนสถาน ชุมชน และองค์กรประกาศเป็นเขตปลอดกัญชา 2.เรียกร้องรัฐบาลให้นำกัญชาเข้าเป็นยาเสพติดประเภท 5 ตามเดิม โดยให้ใช้สำหรับกัญชาทางการแพทย์เท่านั้น ( เมื่อนำออกมาหรือปลดล็อกกัญชาได้ ก็ไม่ยากที่จะนำเข้าไปใหม่)สำหรับการให้ผู้คนพูดเพียงด้านบวกของกัญชา แต่ไม่ยอมให้พูดด้านลบของการใช้กัญชาหรือในทางกลับกันให้พูดแต่ด้านบวกโดยแทบไม่ได้พูดด้านข้อควรระวังเลย จะยิ่งทำให้ประชาชนไม่ทันตระหนักรู้อย่างเพียงพอถึงผลเสียจากการใช้กัญชาอย่างไม่เหมาะสม ?ก่อนที่กัญชาจะไม่เป็นยาเสพติดในวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดผู้ป่วยทีต้องเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตจากการใช้กัญชาอย่างที่เป็นข่าวที่เราได้ยินได้ได้ชม? มีข่าวเรื่องกัญชาในสถานศึกษาบางแห่ง เหล่านี้คือข้อกังวลที่ได้สะท้อนเพื่อรัฐจะได้ช่วยแก้ปัญหาร่วมกัน โดยเฉพาะเด็กเยาวชนอันเป็นอนาคตของชาติ?ดังนั้นคนอย่างรองนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยต้องมีวุฒิภาวะ
ซึ่งต่างจากสื่ออย่างหมาแก่นายดนัย มีวุฒิภาวะมากกว่า โดยกล่าวว่า “คุณอนุทิน (ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข) ด้วยความเคารพ ท่านรองนายก ผมเข้าใจเป็นบทที่ต้องเล่น ไม่ว่าไม่โกรธ เจอหน้ายังยกมือไหว้ ยังคุยได้เหมือนเดิม วิจารณ์ชาวบ้านมาเยอะ ถูกวิจารณ์บ้างก็ต้องรับให้ได้ พร้อมยกมือไหว้ขอโทษกราบเรียนด้วยความเคารพ เมื่อพูดกัญชาแยกเป็น 3 ประเด็นดีไหม 1.กัญชาทางการแพทย์ 2.สร้างเศรษฐกิจด้วยกัญชา และ 3.กัญชาเสรีโดยที่ยังไม่มีมาตรการรองรับสิ่งที่เราพูดคือเราพูดถึงประเด็นที่ 3 ซึ่งหมายถึงการมวนกัญชาขายในที่เปิดเผย ด้วยความเคารพคนที่ออกมาติงเรื่องกัญชาเสรีจะสรุปว่าดูถูกภูมิปัญญาประชาชนอย่างนั้นหรือไม่ ต้องคิดกันเยอะๆ ที่เขาติติงติติงในประเด็นไหน

อย่างไรก็แล้วแต่อนุทินกลับลำโดยสัมภาษณ์ว่า “กัญชาเสรีเพื่อการแพทย์”
เมื่อ 14 กรกฎาคม 2565 หลังโดนกระแสถล่มและหลายๆองค์กรออกมาปกป้องทั้งแพทย์ชนบทและหมาแก่(อ่านเพิ่มเติมใน

https://share.csitereport.com/share.php?post_id=0000025482)และ(https://prachatai.com/journal/2022/07/99483)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]