• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 924
  • จำนวนผู้ชม : 773412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2565
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 554 , 12:26:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 
จากดราม่าพาเหรดปืนปลอมที่นราธิวาสถึงประเด็นร้อนหนังกลางแปลงที่กทม.
 
 
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและผู้อ่านทุกท่าน
 
 
กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล และสื่อส่วนกลาง นำเสนอทั้งภาพทั้งคลิป ปืนและอาวุธสงครามปลอมจากกิจกรรมเดินขบวนพาเหรด บ้านสุแฆ หมู่3 ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส  เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 และการฉายหนังกลางแปลงเกี่ยวกับชายแดนภาคใต้ที่กทม.เมื่อ 14 กรกฎาคม 2565 ว่า จะหมิ่นเหม่ต่อความมั่นคง และจะยิ่งเติมเชื้อไฟใต้ ?
#ดราม่า พาเหรดปืนปลอม รากเหง้าและแนวทางแก้ปัญหา
จากเหตุดราม่าดังกล่าวทำให้
นายซัมรี เจ๊ะแม โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิดคอยรียะห์ บ้านสุแฆ หมู่ 3 ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ได้ออกมาชี้แจงต่อกิจกรรมขบวนพาเหรดปืนปลอมหลังถูกวิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชี่ยลและสื่อส่วนกลางโดยชี้แจงว่า ในห้วงเทศกาลวันตรุษอิดิ้ลอัฎฮาหรือชาวบ้านเรียกว่า ฮารีรายอหะยีในพื้นที่หมู่ 3 บ้านดุซงญอจะมีการทำกิจกรรมขบวนพาเหรดเพื่อสร้างความรื่นเริง เฉลิมฉลองในเทศกาลดังกล่าว ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้เป็นการจัดขึ้นครั้งที่ 15 ซึ่งรูปแบบของกิจกรรมจะมีการจัดขบวนพาเหรด แบ่งทีมเป็น 3 สี คือ สีแดง สีฟ้า และสีม่วง ซึ่งแต่ละสีจะไปออกแบบและจัดหาอุปกรณ์การจัดขบวนพาเหรดเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับทีมของตนเองเพื่อส่งเข้าประกวด 
 
ทั้งนี้ยอมรับว่า ภาพของขบวนพาเหรดทีมสีแดง ที่ปรากฎทางสื่อ เป็นภาพลักษณ์ที่ดูไม่เหมาะสม ทำให้บุคคลภายนอกมองไปในทางลบ ทั้งที่โต๊ะอิหม่าม(ผู้นำศาสนาในชุมชน)ในฐานะผู้จัดงาน และสมาชิกในหมู่บ้านทุกคนมีความมุ่งหวังที่จะจัดงานนี้ขึ้นเพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับคนในพื้นที่ โดยไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือเกิดทัศนคติด้านลบแต่อย่างใด ดังนั้นทางคณะผู้จัดงานต้องขออภัยทุกท่านมา ณ โอกาสนี้”
ในขณะที่หน่วยความมั่นคงรวมทั้งแม่ทัพภาคที่สี่ให้สัมภาษณ์ไม่ติดใจ (ก่อนที่ท่านจะประสบอุบัติเหตุทางเครื่องบิน)ซึ่ง พ.อ.เกียรติศักดิ์ มณีวงษ์ โฆษกกองทัพภาคที่สี่ให้สัมภาษณ์ว่าบหลังจากทราบเรื่องได้มีการตรวจสอบและได้พูดคุยจนเข้าใจกันแล้ว ไม่มีอะไรจริงๆขณะที่ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 บอกกับทีมข่าวว่า ทราบว่าเป็นกิจกรรมกีฬาสีของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ดุซุงยอ เบื้องต้นให้เชิญผู้บริหารโรงเรียนและแกนนำชุมชน เพื่อสร้างความเข้าใจว่าเป็นมาอย่างไร ยืนยันว่าไม่เกี่ยวเรื่องความมั่นคง”(อ่านเพิ่มเติมในhttps://www.isranews.org/article/south-slide/110418-aidiladharpg.html)
อย่างไรก็แล้วอีกด้านนั้นคนในพื้นที่ส่วนหนึ่งสะท้อนต่อเรื่องนี้ว่า “การแสดงออกของชาวบ้านนั้นเป็นผลจากปัญหาความรุนแรงตลอดเกือบยี่สิบปีในขณะที่วันเด็กทุกปี ในค่ายทหารเองก็เปิดโอกาสให้เด็กๆมายลโฉมอาวุธสงครามมากมายเพื่อสร้างความรักชาติมากกว่ายี่สิบเสียอีก สอดคล้องกับทัศนะนวลน้อย ธรรมเสถียร นักข่าวที่ทำงานชายแดนภาคใต้มานานให้ทัศนะต่อเรื่องนี้ผ่านFacebook อย่างน่าคิดเพื่อหาทางออกร่วมกันว่า “ที่จริงไม่อยากพูดแบบนี้ คือไม่ใช่แก้ตัวให้ใคร แต่มาฉุกคิดว่า วันเด็กหลายๆครั้ง เราจะเห็นการเปิดให้เด็กไปปีนป่ายรถถัง อาวุธ จับปืน เราผูกเรื่องอาวุธและความรุนแรงไว้กับเรื่องความรักชาติ  ยอมให้เด็กเข้าใจว่า สัญญลักษณ์ความรุนแรงเหล่านี้คือสิ่งที่ดีงาม ปลูกฝังกันแบบนี้ สังคมเราเองก็ชื่นชมความรุนแรงแล้วในพื้นที่ที่มีความขัดแย้งมาเนิ่นนาน  การหาทางออกให้ปัญหาด้วยความรุนแรงดำเนินมาอย่างเสมอต้นเสมอปลาย  และแม้แต่ในเวลาที่มีการคุยสันติภาพ ก็ยังมีความรุนแรง  ไม่ว่าจะนอกหรือในเวลาของข้อตกลงลดปฎิบัติการหรือไม่ก็ตามเราว่า พฤติกรรมการใช้ความรุนแรงมันถูกปลูกฝังจนเป็นเนื้อในแล้วหรือไม่ การแสดงออกมันจึงสะท้อนความคิดนี้ หากจะมองเรื่องพาเหรดปืนปลอม ก็ต้องมองหลายมุม รวมทั้งมุมนี้ด้วย ความรุนแรงที่ถูกบ่มเพาะยาวนาน คนที่เกิดแถวๆปี 47 ตอนนี้ก็ต้องอายุ 18 แล้ว คนที่เป็นเด็กหรือวัยรุ่น ถึงตอนนี้คือวัยราวสามสิบ พวกเขาย่ำอยู่กับความรุนแรงตลอดชีวิต ยังไม่เคยอยู่กับพื้นที่ที่สงบเลย การแสดงออกของพวกเขามันก็สะท้อนประสบการณ์ชีวิตนั่นแหละ จะแก้ไขเรื่องนี้ต้องสร้างประสบการณ์ใหม่ให้พวกเขาไหม คือสนามรบเรื่องแบบนี้อยู่ในหัว และการสู้กับวิถีรุนแรงน่าจะไม่ใช่การไปเอามาอบรม แต่อยู่ที่สร้างตัวอย่างใหม่ในสังคม สร้างวิถีใหม่หรือเปล่า ? ไม่รู้นะ เราคิดแบบนี้ “
 
ดังนั้นสังคมควรมีมาตรการร่วมในการหยุดความรุนแรงอันจะเป็นทางออก
 
 
อัญชนา หีมมีหน๊ะ สะท้อนว่า “สิ่งแวดล้อมแบบนี้ไม่เหมาะกับเด็ก เพราะเด็กไ่ม่อาจแยกแยะได้ว่าอันไหนจริงหรือการแสดงและเด็กมักจะมีพฤติกรรมเลียนแบบเรามองถึงเครื่องมือหนึ่งที่ควรนำมาใช้เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมใหม่ นั่นก็คือ Unarmed civilian protection หรือการปกป้องพลเรือนโดยไม่ใช้อาวุธ คือการมีมาตรการร่วมกันกับทุกฝ่ายในการห้าม หยุด การมีอาวุธในชุมชน การแก้ปัญหามาจากการป้องกันมิให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง การป้องกันมิให้มีเครื่องมือที่มีอานุภาพในการทำลาย ในชุมชน นั่นคือ ชุมชนที่ปราศจากอาวุธ  และการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับเด็กรวมทั้งการแสดงอาวุธแล้วเปิดโอกาสให้เด็กเข้าชมในวันเด็กที่ทำมาตลอดด้วยเช่นกัน
 
#ความเข้าใจคนนอกสำคัญต่อสันติภาพชายแดนใต้กรณี หนังกลางแปลงกลางกรุง
 
 
 
ก่อนอื่นต้องขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานครที่เปิดโอกาสให้หนังสองเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ได้ไปฉายให้คนกรุงได้รับชมเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้เพราะหากคนนอกพื้นไม่ทราบความจริงโดยเฉพาะคนจากศูนย์รวมอำนาจรัฐราชการในประเทศไทยก็ยากที่กระบวนการพูดคุยสันติสุขที่รัฐบาลกำลังทำอยู่จะประสบความสำเร็จซึ่งมีผลการวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศยืนยันต่อเรื่องนี้ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า มีสื่อจากส่วนกลางแค่สื่อเดียวมองในแง่ลบกล่าวคือ
 
จากกรณีเทศกาล กรุงเทพกลางแปลง ของกทม. ซึ่งจัดขึ้นที่ ศูนย์เยาวชนคลองเตย อย่างไรก็ตาม สื่ออย่างTop Newsได้ใช้คำว่า มีการลักไก่นำสารคดีสั้น Voices From The Deep South หรือ เสียงจากชายแดนใต้ ตอน “รุ่งสาง” และ “คำสารภาพ” อีกประการกล่าวหาว่า การนำหนังนี้มาฉาย “เข้าข่ายการปลุกระดมให้เกิดความแตกแยก และอาจจะกระทบต่อการแก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้”(อ่านเพิ่มเติมในhttps://www.topnews.co.th/news/370884?fbclid=IwAR3nfzCB7bT_fnL3S196bMchYcTQbThgqGEI1Azf3nnRwKRYWlhV4bjCAvY#l5n7gn6jm94hxsii9k)
ข้อกล่าวหานี้ผู้เขียนมองว่า การกล่าวหาอย่างนี้ต่างหากที่จะยิ่งสร้างปัญหา เป็นการการปกปิด ปัญหาที่เคยเกิดจริงๆในเชิงประจักษ์ในพื้นที่ หรือจะรอให้มีทั้งภาพ ทั้งเสียงทั้งคลิปยืนยัน เหมือนกรณี คดีอดีตผู้กำกับโจ้ จนท้ายสุดกระแสสังคมกดดันให้รัฐสภา ออกพรบ.ป้องกันการซ้อมทรมานผู้ต้องหา ?
 
สำหรับ “รุ่งสาง” เป็นสารคดีสั้นที่นำเสนอเรื่องราวหลายชีวิต ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ในวันปกติ ในพื้นที่ที่ไม่ปกติ ภายใต้กฏหมายพิเศษ ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด
 
หนังเรื่อง “คำสารภาพ” อยู่ในชุดซีรีย์ เสียงจากชายแดนใต้ ซึ่งมีทั้งหมด 3 ตอนด้วยกัน ได้แก่ ตอน “คำสารภาพ” ตอน “เสรีภาพ” และ ตอน “จุดเริ่มต้น”
 
ที่มีเนื้อหาสำคัญเป็นการบอกเล่าประสบการณ์ของผู้ที่อ้างว่าเคยถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว และได้ซ้อมทรมานด้วยวิธีต่างๆ เพื่อให้มีการรับสารภาพเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบ เช่น จับมัดมือมัดเท้าแล้วจับโยนลงไปแช่ในถังน้ำแข็ง ,ทำร้ายร่างกาย จับศีรษะอัดกับกำแพง และอื่นๆ
 
อาจารย์ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ออกสัมภาษณ์ชี้แจงประเด็นตำรวจเข้าสังเกตการณ์หนังกลางแปลงที่ศูนย์เยาว์ฯ คลองเตย หลังฉายสารคดีเสียงจากชายแดนใต้ ว่า “ขอให้คุยกันด้วยความเข้าใจ”นี่คือตัวอย่างวิสัยทัศน์ผู้นำที่สังคมไทยกำลังโหยหายจนเป็นกระเเสชัชชาติฟีเวอร์
 
ส่วนนางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติผู้อำนวยการ มูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้ให้ทัศนะต่อเรื่องนี้ว่า 
 
“ที่ชายแดนใต้ ที่นานมามากแล้วไม่เป็นที่รับรู้ของคนเมืองหลวงและคนไทยในพื่นที่อื่นๆ หากไม่มีการปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลในเวลา18ปีที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองคงจะสามารถพัฒนาให้ก้าวหน้าได้มากกว่านี้ขอบคุณสำหรับโอกาสอีกครั้ง
(หมายเหตุฟัง/ชมย้อนหลังใน https://www.facebook.com/TheReportersTH/videos/7657982107607936/)
ดูหนังทั้งสามเรื่องใน
 
https://www.youtube.com/watch?v=i1p-buytAOQ
 
https://www.youtube.com/watch?v=_b-qyaJL9jg
 
https://m.youtube.com/watch?v=vA3WYv3wUuA
 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]