• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 924
  • จำนวนผู้ชม : 773021
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2565
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 464 , 15:20:17 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมองค์กรมุสลิมยังค้านกัญชาเสรีแม้อนุทินย้ำในการอภิปราย “กัญชาเพื่อการแพทย์”และเอาอยู่
 
  อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)ที่ปรึกษาสมาคมโรงเรียนเอกชนภาคใต้/ฝ่ายสื่อและประชาสัมพันธ์องค์กรเครือข่ายคัดค้านกฎหมายและกฎระเบียบที่ขัดศีลธรรม(อคศ.)  ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและผู้อ่านทุกท่าน  22 กรกฎาคม 2565 หลังจากผู้เขียนได้ฟัง/ชมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในประเด็นนโยบายกัญชาเสรี จากฝ่ายค้านถึงผลกระทบทั้งเศรษฐกิจ สังคม ศาสนา วัฒนธรรมและการต่างประเทศในเชิงประจักษ์แม้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะยืนยันว่า กัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น มิได้เพื่อนันทนาการ(ค้านกับคลิปตอนหาเสียงไว้) ปรากฎว่าวันที่ 23 กรกฎาคม 2565 เครือข่ายองค์กรมุสลิม 35 องค์กรก็ยังคงคัดค้านเพราะพวกเขาไม่มั่นใจว่า อนุทินเอาอยู่ ซึ่งในเชิงประจักษ์ข่าวเรื่องกัญชามีเรื่องดราม่าทุกวันแม้หลังอนุทินได้เสียงท่วมท้น
#องค์กรมุสลิมลงชุมชน
 
 วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2565 ณ งานการกุศลบ้านคูนำ้รอบ ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา นายศักดิ์กรียา บิลแสละ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ได้แจ้งแก่ประชาคมมุสลิมจังหวัดสงขลาที่มาร่วมงานว่า “ได้ทำหนังสือเวียนทุกมัสยิด คัดค้านกฎหมายกัญชาเสรีเพื่อป้องกันปัญหายาเสพติดที่จะยิ่งเพิ่มปัญหาสังคมสู่ชุมชน โดยได้แนบคำ "ฟัตวา" หรือ คำวินิจฉัย ของสำนักจุฬาราชมนตรีต่อเรื่อง กัญชง กัญชา และท่านได้แจ้งอีกว่าก่อนหน้านี้ เมื่อ  18 กรกฎาคม 2565 ท่านในนามประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลานำคณะเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการออกกฎหมายกัญชาเสรีต่อ นายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภาประธานวุฒิสภานอกจากนี้ยังยื่นถึงประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมายกัญชงกัญชา​ พ.. ศ.....และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผ่านผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ณ​ ศาลากลางจังหวัดสงขลา​ โดยมีการอ่านหนังสือดังกล่าวให้ผู้สื่อข่าวฟังด้วย นอกจากจังหวัดสงขลาแล้วคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้อีก 4 จังหวัด​ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดของแต่ละจังหวัด​ เพื่อแสดงออกถึงความเข้มแข็งและความจำเป็นต่อการเรียกร้องให้ รัฐบาลนำกัญชาเข้าเป็นยาเสพติดประเภท 5 ตามเดิม   โดยให้ใช้สำหรับกัญชาทางการแพทย์เท่านั้น เนื่องจากพืชกัญชามีทั้งประโยชน์ และโทษมหันต์ ทางคณะกรรมการอิสลาม ฯ ไม่คัดค้านการนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ แต่เล็งเห็นผลกระทบที่อาจสร้างความเสียหายต่อสังคม ทั้งในด้านความสงบสุขของสถาบันครอบครัว และสังคม ตลอดจนด้านศีลธรรมจรรยา ที่มีมากกว่าผลประโยชน์ที่คาดหวังว่าจะได้รับจากการเปิดเสรีดังกล่าว ทั้งนี้หากยังคำนึงถึงผลประโยชน์ มากกว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเยาวชน คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ร่วมกับอีก หลายองค์กร ก็จะร่วมกันยกระดับในการขับเคลื่อนแสดงออกถึงการคัดค้านพรบ.ฉบับนี้ต่อไป”  หลังนั้นมีการเสวนาวิชาการในหัวข้อ  “กัญชาเสรี อนาคตสังคมมุสลิม:ปัญหาและทางออก”โดย อิหม่ามดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และในนามประธานองค์กรเครือข่ายคัดค้านกฎหมายและกฎระเบียบที่ขัดศีลธรรม(อคศ.) อาจารย์อับดุลฮากีม พิศสุวรรณ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักจุฬาราชมนตรี ผศ.ดร.ฆอซาลี เบ็ญหมัด คณบดีคณะอิสลามศึกษา ม.ฟาฏอนี อาจารย์อิสมาแอน หมัดอะด้ำ ประธานกรรมาธิการฝ่ายในประเทศ สภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี (ผู้เขียน)อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ ฝ่ายสื่อและประชาสัมพันธ์องค์กรเครือข่ายคัดค้านกฎหมายและกฎระเบียบที่ขัดศีลธรรม(อคศ.) ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่าน https://www.facebook.com/zinstudio3233/videos/1021617932050503/และ ถ่ายทอดสดผ่านhttps://m.facebook.com/story.php?story_fbid=3072598346298400&id=100006447947980&sfnsn=mo)
 
ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ในนามประธานองค์กรเครือข่ายคัดค้านกฎหมายและกฎระเบียบที่ขัดศีลธรรม(อคศ.) และคณะวิทยากรทั้งหมดย้ำว่า
 
องค์กรมุสลิมเดิม 25 องค์กร ปัจจุบันเพิ่มเป็น 35 องค์กร ยังคัดค้านกัญชาเสรีจะขับเคลื่อนอย่างมียุทธศาสตร์ภาคใต้หลักประชาธิปไตยอย่างสันติวิธี และเข้มข้นขึ้น แม้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะออกมาย้ำในการอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อท่านอนุทิน ว่า กัญชาจะใช้เพื่อการแพทย์เท่านั้นและบอกว่าเอาอยู่โดยปฏิเสธข้อเสนอแนะผู้นำศาสนาและหมอให้ปิดสภาวะสุญญากาศทันที โดยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ชะลอการบังคับใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับปลดกัญชาจากการเป็นยาเสพติดออกไปก่อน จนกว่าจะมีมาตรการควบคุมที่เพียงพอในขณะเดียวกันในเชิงประจักษ์มีเรื่องดราม่าทุกวัน เกี่ยวกับเสพกัญชา ขายกัญชา เช่น21 กรกฎาคม 2565 มาเลเซียเพื่อนบ้านไทยได้จับกัญชาลักลอบจากไทยแล้ว(https://share.csitereport.com/share.php?post_id=00000256) 24 กรกฎาคม 2565 มีคลิปว่อนโซเชี่ยล มีผู้ไปเที่ยวเดินชมงานกระตุ้นเศษรฐกิจ ที่ถนนหน้าโรงแรมลีกาเด้น อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พบร้านขายกัญชาบริการม้วนเป็นบุหรี่พร้อมสูบ โดยลูกค้าสามารถเลือกว่าจะเอาชนิดใบ ชนิดดอกโดยตีราคาเป็นกรัม มีหลายเกรด เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวไทยและมาเลเซีย เป็นจำนวนมาก”นี่คือสองกรณีตัวอย่างที่คำรับปากของอนุทินบอกว่าเอาอยู่ แต่เชิงประจักษ์เอาไม่อยู่
    ดังนั้นจึงยังคงเสนอนายกรัฐมนตรีสองข้อเหมือนกับผู้นำศาสนาอิสลาม จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อหาจุดสมดุลแก้วิกฤตกัญชาเสรี อันจะช่วยลดภาระครูและหมอที่หนักอึ้งในการดูแลเด็กและคนป่วยที่เต็มโรงพยาบาลอยู่แล้ว คือ  1. ปิดสภาวะสุญญากาศทันที โดยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ชะลอการบังคับใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับปลดกัญชาจากการเป็นยาเสพติดออกไปก่อน จนกว่าจะมีมาตรการควบคุมที่เพียงพอ หรือประกาศให้กัญชา (ครอบคลุมดอก ยาง สารสกัด และทิงเจอร์ จากดอกและยางกัญชา) เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 (ซึ่งจะใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้ เหมือนมอร์ฟีน และประเทศไทยจะไม่ผิดฐานละเมิดอนุสัญญายาเสพติด ปี 1961 และ 1972 ที่ได้ลงนามสัตยาบันไว้อีกด้วย) หรือ ออกพระราชกำหนดกำหนดให้กัญชายังเป็นยาเสพติด จนกว่าจะมีกฎหมายกัญชาออกมาบังคับใช้ เป็นต้น . 2. ในขณะเดียวกันกับการปิดสภาวะสุญญากาศ จะต้องจัดให้มีกระบวนการรับฟังผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อร่วมกันออกแบบนโยบายกัญชาของประเทศไทย อย่างน้อย 1-2 ปี เพื่อจัดทำข้อเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเพื่อพิจารณาออกกฎหมายกัญชาต่อไป . หากทำเช่นนี้จะทำให้สามารถปิดสภาวะสุญญากาศได้ทันที จะทำให้สถานการณ์นโยบายกัญชากลับไปยังก่อนปลดล็อก คือ กัญชายังเป็นยาเสพติด แต่อนุญาตให้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ได้ แต่ผลกระทบร้ายแรงจะบรรเทาลงทันที ทุกฝ่ายจะได้รับการยอมรับจากสังคมว่าห่วงใยประชาชนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง และจะทำให้มีเวลาเพียงพอที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะมีส่วนร่วมออกแบบนโยบายกัญชาของประเทศไทยร่วมกัน . อันจะทำให้ผลประโยชน์และผลเสียหายของทุกฝ่ายได้รับการคำนึงถึงอย่างครบถ้วน และจะทำให้ได้นโยบายกัญชาที่เกิดประโยชน์สูงสุดและป้องกันโทษได้ดีที่สุดสำหรับประเทศไทย และอนาคตของเด็กและเยาวชนไทยจะได้รับการปกป้อง  หมายเหตุ 1.ฟัง/ชมคลิปย้อนหลังใน  https://www.youtube.com/watch?v=p-k_MCwtEec 2. สรุปจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ “ปล่อยผีกัญชาเสรี” กระทบ 1.เศรษฐกิจ 2.สังคม ศาสนาและวัฒนธรรม 3.สุขภาพ 4.การต่างประเทศ (อ่านสรุปใน https://www.hfocus.org/content/2022/07/25551)
 
#851 หมอ-ศิษย์เก่ารามาฯ ร้องปิดสภาวะกัญชาเสรีในสภาวะสุญญากาศทันที ก็เสนอสอดองค์กรมุสลิม
 
แพทย์และศิษย์เก่าแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน 851 รายชื่อ ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนและเรียกร้องให้ปิดสภาวะกัญชาเสรีในสภาวะสุญญากาศทันที
 
24 ก.ค.2565 แพทย์ประจำบ้าน แพทย์ประจำบ้านต่อยอด อาจารย์แพทย์ และศิษย์เก่าแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน 851 รายชื่อ ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนและเรียกร้องให้ปิดสภาวะกัญชาเสรีในสภาวะสุญญากาศทันที
 
เนื่องจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 พ.ศ.2565 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2565 ที่ผ่านมาได้กำหนดให้พืชกัญชาไม่เป็นยาเสพติด แต่ไม่มีนโยบายควบคุมการใช้กัญชาอย่างครอบคลุมและปลอดภัยจึงทำให้มีการใช้กัญชาอย่างเสรีในเชิงนันทนาการอย่างแพร่หลาย นำไปสู่การเข้าถึงการใช้กัญชาของเด็กและเยาวชน ซึ่งผิดจากเหตุผลของการออกนโยบายกัญชาเสรีที่รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องเคยกล่าวอ้างว่าต้องการให้ประชาชนได้เข้าถึงกัญชาทางการแพทย์มากขึ้น นอกจากนี้การใช้กัญชาอย่างเสรีโดยปราศจากข้อบ่งชี้ทางการแพทย์นั้นมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนมากมายว่าส่งผลกระทบต่อร่างกายและการเจริญเติบโตของสมองในเด็กและวัยรุ่นอย่างมาก สถานการณ์ในปัจจุบันนี้จึงนับว่าเป็นภัยคุกคามต่อระบบสาธารณสุขและสุขภาพของประชาชนทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างแท้จริง
 
แพทย์ประจำบ้าน แพทย์ประจำบ้านต่อยอด อาจารย์แพทย์และศิษย์เก่าแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ตามรายชื่อแนบ 851 รายชื่อ ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขของประเทศไทย เล็งเห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปิดใช้กัญชาเสรีโดยไม่มีการกำกับควบคุมอย่างเหมาะสมในขณะนี้ จึงขอแสดงจุดยืนสนับสนุน จดหมายเปิดผนึกฉบับที่สองของเครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนต้านภัยยาเสพติด ที่ขอให้ออกมาตรการ “ปิดสภาวะกัญชาเสรีในสภาวะสุญญากาศทันที” และ “จัดให้มีกระบวนการรับฟังผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้านเพื่อร่วมกันออกแบบนโยบายกัญชาแห่งประเทศไทย” และ แคมเปญ “ชะลอกัญชาเสรี ขอออกกฎหมายคุ้มครองไม่ให้เด็กใช้กัญชาออกมาก่อน” บนช่องทาง change.org ( change.org/DelayCannabisLaw ) ของภาคประชาชน ซึ่งมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 6,000 คน เพื่อให้รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องหยุดภัยคุกคามทางสุขภาพในครั้งนี้โดยเร็วที่สุด รวมถึงปรับแก้ให้ใช้งานกัญชาได้ประโยชน์อย่างสูงสุดทางการแพทย์โดยควบคุมและป้องกันผลกระทบต่อประชาชนให้เกิดน้อยที่สุด ดังเช่นเหตุของการออกนโยบายแต่เดิมที่ได้เคยกล่าวอ้างไว้
 
แพทย์ประจำบ้าน แพทย์ประจำบ้านต่อยอด อาจารย์แพทย์ และศิษย์เก่าแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ตามรายชื่อแนบ 851 รายชื่อ(อ้างอิงจาก https://prachatai.com/journal/2022/07/99681)
 
นายแพทย์สุภัทร ให้ทัศนะว่า “เมื่อรามาธิบดีลุกขึ้นยืนแถวหน้า นายกรัฐมนตรีควรรับฟัง
แม้เสียงจากแถลงการณ์สั้นๆแต่ชัดเจนของแพทย์รามาธิบดี  851 คน ที่แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์จากนโยบายกัญชาเสรีในปัจจุบันนั้นเป็นปรากฏการณ์ที่รัฐบาลมิควรเมินเฉย
 
ข้อเสนอก็ชัดมากว่า  ขอให้สภาวะสูญญากาศในทันที  ให้เปิดเวทีรับฟังเพื่อการร่วมแก้ปัญหา  และออกกฎหมายคุ้มครองเด็กไม่ให้เข้าถึงกัญชา  
 
ซึ่งข้อเสนอนี้สมเหตุสมผลยิ่ง ควรที่นายกรัฐมนตรีจะรับฟังและดำเนินการแก้ปัญหา
 
บัดนี้การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่รัฐบาลต้องเกรงใจพึ่งพาอาศัยกันและกันก็พ้นไปแล้ว  ถึงเวลาที่นายกรัฐมนตรีและทุกพรรคการเมืองจะต้องกล้าหาญออกมาทำหน้าที่ปกป้องประขาชนตามที่คณะแพทย์รามาธิบดีออกมาชี้แนะ
 
กัญชามีประโยชน์และโทษ นี่ไม่ใช่ปัญหา แต่นโยบายที่มีสภาวะสูญญากาศที่ปิดไม่หมดต่างหากคือปัญหา
 
หรือต้องให้คณะแพทย์แต่สถาบันออกมาล่ารายชื่อ รัฐบาลจึงจะรับฟัง”
 
#ไม่เฉพาะองคกรณ์มุสลิมและหมอคัดค้านกัญชา
 
ผู้นำพุทธ-มุสลิมประสานเสียง มัสยิด-วัดปลอดกัญชา ซึ่งพระพยอม กัลยาโณ  (โลกวันนี้รายวัน ประจำวันที่ 15 ก.ค. 65)  เมื่อเร็วๆนี้ มหาเถรสมาคม (มส.) สั่งห้ามใช้พื้นที่วัด-ธรณีสงฆ์ปลูกกัญชา เข้ม ‘พระ-เณร’ งดเสพ โดยนายสิทธา มูลหงษ์ ผู้ตรวจราชการ และโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) บอกว่า มส. มีมติห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับกัญชา กัญชง กระท่อม ระบุว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 พ.ศ.2565 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 9 มิ.ย.2565 กำหนดให้กัญชา หรือกัญชง พ้นจากยาเสพติดให้โทษประเกท 5 เพื่อสนับสนุนด้านการแพทย์ ไม่ใช่สารเสพติดอีกต่อไป  จากประกาศดังกล่าว อาจส่งผลให้พระภิกษุสามเณร ซึ่งอาจใช้โอกาสนี้เพาะปลูก หรือเสพกัญชา กัญชง หรือกระท่อม โดยสำคัญผิดว่าทำแล้วไม่ผิดกฎหมาย ใครก็สามารถทำได้ เพราะไม่ได้เป็นยาเสพติดให้โทษตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และจากประเด็นดังกล่าว ได้ปรากฏนัยสำคัญในมหาปเทส 4 หมวดที่ 2 เฉพาะในทางพระวินัย ดังนี้ 1.สิ่งใดไม่ได้ทรงห้ามไว้ว่าไม่ควร แต่เข้ากันกับสิ่งที่ไม่ควร (อกัปปิยะ) ขัดกับสิ่งที่ควร (กัปปิยะ) สิ่งนั้นไม่ควร 2.สิ่งใดไม่ได้ทรงห้ามไว้ว่าไม่ควร แต่เข้ากันกับสิ่งที่ควร (กัปปิยะ) ขัดกับสิ่งที่ไม่ควร (อกัปปิยะ) สิ่งนั้นควร 3. สิ่งใดไม่ได้ทรงอนุญาตไว้ว่าควร แต่เข้ากันกับสิ่งที่ไม่ควร (อกัปปิยะ) ขัดกับสิ่งที่ควร (กัปปิยะ) สิ่งนั้นไม่ควร 4. สิ่งใดไม่ได้ทรงอนุญาตไว้ว่าควร แต่เข้ากันกับสิ่งที่ควร (กัปปิยะ) ขัดกับสิ่งที่ไม่ควร (อกัปปิยะ) สิ่งนั้นควร  ดังนั้น การเสพกัญชา กัญชง หรือกระท่อม ถึงแม้ว่าพระวินัยไม่ระบุไว้ชัดเจนว่า เป็นการทำผิดพระวินัย แต่กัญชา กัญชง ใบกระท่อม เป็นสิ่งมึนเมา ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท อาจนำมาซึ่งการกระทำผิดพระวินัยได้ และเป็นโลกวัชชะ (โทษทางโลก ชาวโลกติเตียน) จึงเห็นว่าไม่เหมาะกับสมณสารูป ซึ่งเป็นสมณเพศ หรือเพศบรรพชิต อยู่ในฐานะปูชนียบุคคลที่ชาวพุทธให้ความเคารพกราบไหว้ ไม่ควรมีอาจาระเยี่ยงคฤหัสถ์ มส. จึงมีแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม ดังนี้ 1.ห้ามวัดทุกวัดใช้พื้นที่วัด หรือที่ธรณีสงฆ์ เพาะปลูกกัญชา กัญชง ใบกระท่อม 2.ห้ามพระภิกษุสามเณร เสพกัญชา กัญชง ใบกระท่อม เว้นแต่เป็นการบำบัดรักษาโรคตามแพทย์สั่ง 3. มอบ พศ.แจ้งเจ้าคณะผู้ปกครองทุกระดับกำชับให้คณะสงฆ์ในปกครองปฏิบัติตามมติ มส.ดังกล่าวอย่างเคร่งครัด  ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น ต้องเรียกว่า มส.ได้ออกกติกาห้ามวัดใช้ที่วัดปลูกต้นกัญชา แต่กระท่อมยังไม่ได้บอกว่า ห้ามนะ แต่กัญชาบอกไม่ควรเลย นอกเสียจากใช้กัญชาในทางการแพทย์ แต่ถ้าปลูกขึ้นมาเพื่อจำหน่าย หรือเพื่อเสพสุข สนุกสนานก็ยังใช้ไม่ได้ เพราะเป็นพืชที่ไม่สร้างสติ แถมทำลายสติ ถ้าคนเราไม่มีสติ มันก็เสียดาย หลงลืม เลอะเลือน ฟั่นเฟือน เพราะฉะนั้น ต้องไม่ให้โอกาสในการปลูกกัญชาในวัด ถ้าปลูกไว้ดูเล่น 1-2 ต้น ไม่น่าจะว่าอะไร เพราะว่า เป็นแค่ของดู เด็กบางคนไม่รู้ว่า ต้นกัญชาเป็นอย่างไร อาตมาเองยังไม่รู้เลย เพราะไม่ได้รับกิจนิมนต์เรื่องเสก สวด เจิม อะไรพวกกระท่อม พวกกัญชาอย่างนี้ ดังนั้น จึงไม่ค่อยเข้าใจว่า คุณโทษ ประโยชน์ มันมากน้อยแค่ไหนอย่างไร แต่เห็นชัดแน่ว่า ถ้ากินมาก ใช้มาก โทษเกิดมากกว่าประโยชน์แน่นอน
 
#
 
ในนามองค์กรเครือข่ายคัดค้านกฎหมายและระเบียบปฏิบัติที่ขัดกับหลักศีลธรรมโดยมี ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผอ.ศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี ประจำภาคใต้ เป็นประธาน และนายอุดร น้อยทับทิม อดีตรองผู้ว่าฯยะลา เป็นรองประธาน โดยองค์กรได้เคลื่อนไหวแล้วและเตรียมเคลื่อนไหวใหญ่ อีกเพื่อรณรงค์คัดค้านกฎหมายนี้ทุกรูปแบบอย่างสันติวิธี และผ่านทุกช่องทางของการสื่อสาร(อ่านเพิ่มเติมใน https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_7112316)  สำหรับแนวทางการขับเคลื่อนองค์กรมี 2 ระดับ 1. แนวทางระดับแนวดิ่ง ​​1.1 การปฏิสัมพันธ์และหาทางอองในระดับชั้นผู้นำรัฐบาล กรรมาธิการ โดยมีฝ่ายกฎหมายเป็นแกนหลักในการหาข้อมูลเพื่อประกอบการดำเนินงานให้ถูกต้อง รวดเร็ว และเกิดผล ​​1.2 การพบปะพูดคุยและทำความเข้าใจกับนักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ​​1.3 การรวบรวมรายชื่อจากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด คณะกรรมการอิสลามประจำมัสยิด และชุมชน 2. แนวทางระดับแนวราบ ​​2.1 การหาพันธมิตรเพิ่มขององค์กรภาคีเครือข่ายมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม เพื่อภารกิจและเป้าหมายเดียวกัน ​​2.2 การสร้างความเข้าใจและพื้นที่พูดคุยในระดับเยาวชน นิสิตนักศึกษา และสถาบันการศึกษา โดยให้ภาคส่วนต่าง ๆ เข้ามามีส่วนร่วมในมิติด้านต่าง ๆ ของข้อมูล ​​2.3 ใช้การประชาสัมพันธ์ในช่องทางต่าง ๆ และการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและพื้นที่ อาทิ สื่อโซเชียลมีเดีย การ์ตูน สื่อวิดีโอ สื่อวิทยุ และสำนักข่าวต่าง ๆ ​​2.4 การส่งหนังสือสารความเข้าใจแตระหนักร่วมถึงคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร โดยมีฝ่ายวิชาการฯ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการ ​​2.5 การจัดทำคุฏบะฮฺวันศุกร์ และแจกจ่ายให้มัสยิดทั่วประเทศดำเนินการ โดยอาจกำหนดวันคุฏบะฮฺ เพื่อเป็นมาตรการเชิงสัญลักษณ์ของการคัดค้าน   แผนงานระยะต้น (ต้องดำเนินการเลย) 1. การแถลงมติการประชุม โดยฝ่ายสื่อฯ ได้ดำเนินการตัดส่งให้สำนักข่าวต่าง ๆ ทำข่าวต่อไป (ดำเนินการแล้ว) 2. การออกแถลงการณ์ในนามองค์กรเครือข่ายฯ โดยฝ่ายวิชาการกำลังดำเนินการและจะเผยแพร่ในเร็ววัน 3. การจัดทำแคมเปญล่ารายชื่อเพื่อเสนอแก้ไข/ยับยั้ง ในชั้นกรรมาธิการ (วาระที่ 2) ของการพิจารณาออกพระราชบัญญัติ (พรบ.กัญชาเสรี) โดยมี 2 รูปแบบ ประกอบด้วย 1. แบบระบบอิเล็กทรอนิกส์ 1.1 การจัดทำแบบฟอร์มออนไลน์ (Google ฟอร์ม) เพื่อล่ารายชื่อ โดยให้ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย เพื่อทำความเข้าใจในรายละเอียด ให้เกิดเป็นแบบฟอร์มที่สมบูรณ์และเป็นผลในทางกฎหมาย และมีกองเลขานุการเป็นผู้จัดทำแบบฟอร์ม 1.2 การจัดทำแบบฟอร์มออนไลน์ เพื่อล่ารายชื่อ ผ่านระบบ Change.org (เว็บไซต์รณรงค์เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง) ทั้งนี้ ดำเนินเพื่อเป็นมาตรการคัดค้านเชิงสัญลักษณ์/กระแส โดยกองเลขานุการเป็นผู้จัดทำแบบฟอร์ม 2. การล่ารายชื่อแบบลงลายมือจริง ผ่านกิจกรรมของชุมชนและการละหมาดวันศุกร์ประจำมัสยิดต่าง ๆ และชุมชน โดยกองเลขานุการเป็นผู้จัดทำแบบฟอร์ม และมีฝ่ายขับเคลื่อนกิจกรรมเป็นผู้ดำเนินงาน  4. การพบปะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่ที่คณะกรรมการอยู่ เพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้อง โดยมีฝ่ายประสานงานเป็นผู้ติดต่อ 5. กิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในมิติต่าง ๆ โดยมอบหมายให้ฝ่ายงานที่ดำเนินงานด้านต่าง ๆ ออกแบบกิจกรรมอันส่งผลต่อการสร้างการตระหนักร่วมและการคัดค้านในทุกรูปแบบอย่างสันติวิธี ​5.1 การชักธงคัดค้านเป็นสัญลักษณ์ ณ ที่ทำการของสถาบันการศึกษา มัสยิด องค์กรมุสลิม โดยให้ฝ่ายขับเคลื่อนกิจกรรมดำเนินการ ​5.2 การสร้างกระแสและตระหนักร่วมในโลกออนไลน์ โดยให้ฝ่ายสื่อและประชาสัมพันธ์ดำเนินการ
 
#27 กรกฎาคม 2565 ณ โรงเรียนศาสนบำรุง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาผู้เขียน บาบอฮุสนีย์ บินหะยีคอเนาะ บาบอนัสรูดีน กะจิ นายกสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลาและดร.มังโสด หมะเต๊ะ จากสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ ย้ำต่อสื่อไทยพีเอสว่าจะคัดค้านกัญชาเสรียกเว้นเพื่อการแพทย์เพราะหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้อนุทินจะชนะการอภิปรายแต่ 851 หมอ-ศิษย์เก่ารามาฯ ร้องปิดสภาวะกัญชาเสรีในสภาวะสุญญากาศทันที สอดคล้องกับข้อเสนอสอดองค์กรมุสลิมชายแดนใต้ก่อนหน้านี้นอกจากนี้ในเชิงประจักษ์กัญชามีเรื่องดราม่าเกือบทุกวันที่กระทบถึงเด็กเยาวชนแม้แต่ต่างประเทศที่เขาจับกัญชาจากไทยที่ลักลอบเข้ามาเลเซียหรือคนไทยคนมาเลเซียจะโดนตรวจหนักเมื่อจะเข้ามาเลเซีย มีการออกข่าวใหญ่โตที่มาเลเซีย ดังนั้นโรงเรียนต่างๆพร้อมเตรียมเคลื่อนไหวใหญ่ ที่หลากหลายเช่น 1.ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดหรือ ศึกษาจังหวัดคล้ายๆกรรมการอิสลามห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ 2.หลังจากนั้นทุกโรงเรียนทำกิจกรรมหน้าแถววันเดียวกันเวลาเดียวกันคัดค้านกัญชาเสรี 3.แต่ละโรงเรียนจะมีการรณรงค์คัดค้านนโยบายกัญชาเสรี ที่หลากหลายวิธีโดยเฉพาะขบวนเดินพาเหรด 4.สมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลาจะมีเรื่องคัดค้านกัญชาเสรีในมหกรรมวิชาการ วันที่ 27-28 สิงหาคม 2565 5.อื่นๆ #นายกรัฐมนตรีครับ ทำไมครูและหมอคัดค้านกัญชาเสรี #อย่าปล่อยให้ครูเหนื่อยกับเด็กมากว่านี้ #อย่าปล่อยให้หมอเหนื่อยกับคนไข้มากกว่านี้ https://fb.watch/eu_BQJZN5n/แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]