*/
  • Sigree
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 62190
  • จำนวนผู้โหวต : 6
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2563
Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 597 , 10:00:17 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อาคารหลังนี้ที่ตลาดนัดริมทางรถไฟนาม่วง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลาอาคารหลังนี้เป็นอาคารร้านค้าพาณิชย์แบบทันสมัยในช่วงระหว่างปี 2500-2510 ในยุคนั้นสังกะสีเป็นของที่แพง สังกะสีเห็นจึงเป็นของทันสมัย ของมีราคาผนังก็ทำพิเศษเป็นผนังแบบหล่อและเมื่อผ่านช่วงนั้นไปแล้วก็จะไม่มีการทำอีกเพราะมีราคาที่สูง  โดยโครงสร้างทั้งหมดจะเป็นแบบหล่อ มีทางเดินด้านหน้าเรียกว่าอาเขตแบบอาคารสมัยใหม่ ในยุคนี้เป็นยุคสุดท้ายก่อนป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2563
Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 545 , 10:21:36 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเดินทางไปหาญาติของภรรยาที่อาคารแห่งหนึ่ง สอบถามทราบว่าอาคารแห่งนี้เป็นโรงคั่วกาแฟเก่า โดยเจ้าของโรงงาน ชื่อในวงการ #โกเกี๋ยง คนไหหลำเรียกกัน โกเกียงคนไทยเรียกกัน แกเป็นคนจีนไหหลำ โรงงานนี้ตั้งอยู่ตรงถนนภราดร อยู่ใกล้กับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษซิ้วหมิ่น เจ้าของเป็นพ่อเพื่อนโรงเรียนเก่า(แสงทองวิทยา) ทำขายในหาดใหญ่ ที่มี #โกคุ้น คนไหหลำเรียกกัน โกคุณ คนไทยเรียกกัน แกคือเจ้าของโรงง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม 2563
Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 572 , 09:20:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล พวกเขาได้มีการปรับปรุงอาคารคฤหาสถ์กูเด็นให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์และเพื่อปรับปรุงนี้พวกเขาได้สร้างลวดลายใหม่ที่ปรับจากลายมลายูเดิม ลายกลุ่มนี้ผสมระหว่างลายมลายูมีกลีบแบบจีนบ้างและการเจาะแบบลายขนมปังขิงใน กทม ลายเหล่านี้จะบางกว่าลายมลายูเดิม       ใต้ป้ายทางเข้า   ช่องแอร์   ส่วนประดับภายใน   เพดาน  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม 2563
Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 527 , 11:41:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ภาพเหล่านี้มาจากจิตรกรรมฝาผนังที่ วัดชลธาราสิงเห ตากใบ นราธิวาส เป็นภาพการทำศพแบบของชาวใต้ถ้าสังเกตจะพบว่าเมื่อตายจะนำใส่โลง จากโลงก็จะมีการครอบเป็นบัวก่อนนำไปแห่ หลังจากนั้นก็จะมีการโปรยทาน            ....

อ่านต่อ

Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 406 , 11:39:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เหตุเกิดที่วัดชลธารามสิงเห ตากใบ จังหวัดนราธิวาส       โดยผู้เขียนมีนัดกับอาจารย์ท่านหนึ่งและได้ไปเจอที่ศาลาแห่งนี้พบว่าศาลาได้ถูกรื้อไปเรียบร้อยแล้วมีเพียงส่วนของโครงสร้างเสาคานที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก เมื่อดูโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กจึงพบว่ามีความเสียหายในระดับหนึ่งเลยพอเข้าใจได้ว่าการรื้อครั้งนี้เพื่อซ่อมเนื่องจากโครงสร้างน่าจะมีปัญหาแล้ว โดยตัวชิ้นสวนไม้ของศาลาถูกวางกองเอาไว้ที่ริมฝั่ง....

อ่านต่อ


/4