คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sinesanddy2528
วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 378 , 16:40:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ทั่วโลกชื่นชมความสำเร็จการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 ของไทย ที่จวบจนวันนี้สามารถควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสร้ายตัวนี้ได้ ทั้งที่ยังเป็นประเทศกำลังพัฒนา ให้อยู่ในแถวหน้าของโลก เหนือกว่าประเทศมหาอำนาจที่เป็นชาติพัฒนาแล้วอื่นๆ  ความสำเร็จของไทยเองมาจากหลายองค์ประกอบ ทั้งการตัดสินใจทางนโยบายที่รัฐบาลใช้มิติด้านสาธารณสุขเป็นหลักนำที่มาทันเวลาพอดี ระบบสาธารณสุขไทยที่ผ่านการปฎิรูปสู่ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า มีกลไกอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านที่คลุมทุกพื้นที่ประเทศ มีการศึกษาและพัฒนากำลังคนด้านระบาดวิทยาต่อเนื่อง ตลอดจนความร่วมมือร่วมใจของทั้งสังคม ภาคเอกชนที่เข้มแข็ง ร่วมมือกันฝ่าฟันวิกฤติชาติครั้งนี้

เชื่อว่าหลังจากวิกฤติโควิดนี้ผ่านไป หลายประเทศในโลกต้องรู้จักประเทศไทยดีขึ้น และหากไม่ฝันไกลจนเกินไปประเทศไทยน่าจะเข้าไปอยู่ในตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่ผู้คนทั่วโลกอยากมาอาศัยอยู่บ้านเรา โดยเฉพาะคนเก่งๆ ทั่วโลก และกลุ่มของมหาเศรษฐี นักธุรกิจต่างๆ เพราะคนเหล่านี้ มีความรู้ (และมีเงิน) และรักชีวิตกันทั้งนั้น เค้าคงไม่อยากจะเสี่ยงชีวิตอยู่ในประเทศที่รัฐบาลล้มเหลวในการควบคุมโรคระบาดและการปกครอง

ดูอย่างเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดความวุ่นวายบานปลาย ที่เริ่มจากการเหยียดเชื้อชาติของอเมริกา กลายเป็นการจลาจลในหลายเมืองทั่วสหรัฐในเวลานี้  ทั้งความเหลื่อมล้ำ การไม่สนใจชีวิตและสุขภาพของประชาชน คิดแต่เอาใจประชาชนฐานเสียง ซึ่งห่วงแต่เสรีภาพและวิถีชีวิตเก่าๆของตัวเอง แบบนี้ใครจะอยากอยู่?

ซึ่งพอกวาดตาไปมองบรรดาประเทศที่จัดการโควิดได้ดี ประเทศไทยก็จะอยู่อันดับต้นๆแน่นอน แถมทำธุรกิจก็ง่ายเป็นอันดับ 1 ค่าครองชีพต่ำ ค่าแรงถูก อาหารอุดมสมบูรณ์ เรียกว่าเหตุผลทางการแพทย์ เป็นเหตุผลดึงดูดยิ่งกว่าเหตุผลไหนๆ เพราะเป็นเหตุผลเรื่องความเป็นความตาย เค้ารู้ว่าถ้าเกิดโรคระบาดขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าอยู่ในเมืองไทย เค้าอุ่นใจได้ว่าจะมีความปลอดภัยมากกว่าหลายๆที่ในโลกนี้

กลุ่มเศรษฐีวัยเกษียณสูงอายุทั่วโลกนี่ก็น่าจับตาว่าน่าจะมีแผนย้ายมาอยู่เมืองไทย เพราะคนพวกนี้มีเงินเก็บก้อนสุดท้ายที่เป็นเงินยามเกษียณ ซึ่งสามารถมาซื้อบ้านและมีความเป็นอยู่ที่ดีได้ที่เมืองไทย  ได้อยู่ใกล้หมอ มีสิ่งอำนวยความสะดวก อากาศดี ต่างจากประเทศบ้านเกิดที่คนแก่อยู่อย่างยากลำบากแม้มีเงินเก็บหรือเงินเกษียณ  รวมทั้งคนไทยที่อยู่ทั่วโลก จะอยากกลับมาอยู่เมืองไทยด้วย และการสมองไหลจะน้อยลง คนเหล่านี้มีประสบการณ์จากต่างประเทศ ที่จะช่วยกลับมาคิดธุรกิจใหม่ๆในประเทศไทย

ในแง่ของการทำธุรกิจ ใครๆอาจจะบอกว่าเราคงสู้คู่แข่งอย่างเวียดนามที่กำลังเร่งทำคะแนนกับเราไม่ได้ แต่อย่าเพิ่งดูถูกรากเหง้าของตัวเอง ตอนนี้เริ่มมีสัญญาณที่ดีแล้วว่าบริษัทต่างๆ เลือกมาเปิดศูนย์ในไทยมากขึ้น แทนที่สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย หรืออินโดนีเซีย ที่มีปัญหาในการจัดการกับโควิด และฟื้นตัวได้ช้ากว่า ทำให้สร้างงานได้

เรื่องการดึงคนเก่งจากทั่วโลกมาทำงานในประเทศไทยนี้ สอดคล้องกับแนวคิดของ“เจ้าสัวธนินท์” คุณ ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่บอกว่า ดึงคนเก่งมาให้สร้างธุรกิจใหม่ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเศรษฐกิจในประเทศไทย แต่มีข้อแม้ว่าประเทศไทยเราก็ต้องปรับปรุงนโยบาย กฎหมาย และสิทธิประโยชน์ต่างๆให้เอื้อให้เค้ามาด้วย  เพื่อดึงดูดนักลงทุน คนเก่ง นักวิทยาศาสตร์ ลองคิดว่าถ้าดึงมาได้สัก 5 ล้านคน ก็จะเพิ่มภาษีให้ประเทศกว่า 5 ล้านล้านบาทต่อปี

 

แต่ทั้งนี้คนเก่งที่จะรับเข้ามา รัฐบาลต้องออกกฏระเบียบคัดเฉพาะคนมีฐานะเข้ามา ไม่ใช่เปิดให้กลุ่มแรงงานต่างด้าวเข้ามาแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ให้เข้ามาแล้วต้องดูด้วยว่ารับมาแล้ว ประเทศจะได้ประโยชน์อย่างไร เข้ามาแล้วมีประกันสุขภาพวงเงินสูงเพียงพอมั้ย อะไรก็ได้ที่อย่าให้มาเป็นภาระกับเรา แต่อำนวยความสะดวกให้คนที่จะมาสร้างงาน สร้างเศรษฐกิจ หรือต่อยอดสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้เป็นหลุมหลบภัยของคนเก่ง ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ โดยเฉพาะทางการแพทย์ ต่อยอดให้เราผลิตยา วิจัยทางการแพทย์ 

ดูอย่างรัฐบาลอังกฤษ ที่เมื่อเร็วๆนี้ออกมาประกาศว่า มีแผนขยายสิทธิทางวีซ่าและเพิ่มโอกาสในการได้รับสัญชาติอังกฤษแก่ประชากรเกือบ 3 ล้านคนในฮ่องกง ทำไมอังกฤษต้องช่วงชิงช่วงเวลานี้  เพราะไม่มีเวลาไหนจะเหมาะสมเท่ากับความชุลมุนช่วงโควิดนี้อีกแล้วน่ะสิ !!! งานนี้สิ่งที่อังกฤษจะได้เต็มๆคือคนเก่งระดับหัวกะทินับล้านคนไปเป็นประชากรของตัวเองโดยไม่่ต้องเสียเวลาเฟ้นหาคนเก่งจากทั่วโลกเพื่อมาพัฒนาประเทศให้เสียเวลา 

ทัศนคติที่มองว่าแรงงานต่างชาติจะเป็นภัยคุกคามต่องานของคนไทยคืออุปสรรคสําคัญที่ปิดกั้นโอกาสของการพัฒนาศักยภาพของประเทศ เพราะสิ่งที่น่ากลัวกว่าการถูกต่างชาติแย่งงาน คือการเลือกปกป้องแรงงานไทย จนท้ายที่สุดทําให้ประเทศสูญเสียความสามารถในการแข่งขันและคนไทยอาจไม่มีงานทํา. 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]