คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 427 , 13:46:51 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             หากถอยเวลากลับไปของธุรกิจไก่ไข่ในประเทศไทย ถือได้ว่าพื้นที่บริเวณตำบลเทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทราถือได้ว่าเป็นแหล่งกำเนิดและเติบโตจนกลายเป็นฐานการผลิตในการกระจายผลผลิตใหญ่ของประเทศไทยและย้อนกลับไปร่วมกว่า 60 ปี ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ซีพีได้เริ่มบุกเบิกอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ไข่สมัยใหม่ โดยมีคู่ค้าที่เป็นผู้ประกอบการสำคัญ ที่ร่วมธุรกิจกันมาอย่างยาวนานก่อเกิดมิตรภาพอันแน่นแฟ้นนั่นคือ ‘เถ้าแก่เหลียง’ เจ้าของ ‘วิศาล ฟาร์ม’ และ ‘กำนันเช็ง หรือกำนันชำนิ’ ที่ท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ เดินทางทางเรือไปตามลำคองประเวศน์บุรีรมย์ที่เชื่อมต่อจากกรุงเทพสู่แปดริ้ว/ฉะเชิงเทรา เพื่อพบปะพูดคุยกับทั้ง 2 ท่าน เพื่อร่วมกับเครือซีพีบุกเบิกการเลี้ยงไก่ไข่ยุคใหม่จนมาถึงวันนี้ กลายเป็นมิตรภาพและความรู้สึก ผูกพันส่งต่อมาจนถึงปัจจุบันที่เครือซีพีจะมีอายุครบ 100 ปี

จากซ้ายไปขวา คนที่ 2 เถ้าแก่เหลียง คนที่ 3 ประธานอาวุโสธนินท์ 

 

วิศาล ฟาร์ม 

 

คุณประเสริฐศักดิ์ องค์วัฒนกุล ที่ปรึกษาอาวุโส กลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมในจีน เครือเจริญโภคภัณฑ์  ในฐานะที่รับไม้ต่อจากท่านประธานอาวุโสในการดูแลคู่ค้าทั้ง 2 มาอย่างยาวนาน ได้มีโอกาสนำทีมงาน wearecp กลับไปเยี่ยมคู่ค้ารุ่นบุกเบิกอีกครั้งท่ามกลางมิตรภาพอันอบอุ่นที่ไม่เคยจางหายไป

คุณประเสริฐศักดิ์ เล่าความหลังครั้งเริ่มบุกเบิกทำธุรกิจกับคู่ค้าไก่ไข่ว่า “ผมเริ่มทำงานปีแรกก็ได้มีโอกาสรู้จักกับเถ่าแก่เหลียง ที่มาส่งไข่ไก่ให้ ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ค่อยพูด และทุกครั้งผมก็จะเป็นผู้คอยดูท่านทุกสัปดาห์ที่ท่านมารับเช็คค่าไข่ ที่บริษัท กรุงเทพค้าสัตว์ จำกัด บางนาตราด กม. 2.5

 

“ผมเป็นบุคลากรรุ่นที่ 2-3 ของเครือฯ มีโอกาสเข้ามาสัมผัสกับเถ้าแก่เหลียง สิ่งที่ผมเรียนรู้จากท่านคือความอดทน 60 ปีในวงการแบบนี้ นอกจากอดทน อีกคำคือ รู้กตัญญู เครือฯ โดยเฉพาะท่านประธานอาวุโส ท่านมีความจริงใจ รู้จริง การเข้าพบเถ้าแก่เหลียงเมื่อ 60 ปีที่แล้ว มันเหมือนเป็นการแมทช์คู่สมรสที่ดี การเติบโตเกิดจากทั้ง 2 คนร่วมมือกัน สิ่งเหล่านี้รุ่นที่ 2 ในวันนี้กำลังแนะนำรุ่นที่ 3 เป็นการสร้างฐานรากที่สุดยอด ในเครือฯ เรามีลูกค้า หรือเรียกว่าเพื่อนดีกว่า ถือว่าเป็นโชคดีของเรา”

แม้วันที่คุณประเสริฐศักดิ์พาทีมงานไปเยือน “วิศาลฟาร์ม” ที่วันนี้  "เถ้าแก่เหลียง” จะถึงแก่กรรมไปแล้ว แต่ก็ได้พบกับทายาทรุ่นที่ 2 และ 3 ของท่าน

 

 

คุณเสริมสุข เตชะธนะวัฒน์ บุตรีของเถ้าแก่เหลียง และผู้ดำเนินธุรกิจไก่ไข่รุ่นที่ 2 เล่าถึงภาพความประทับใจครั้งวัยเยาว์ที่ได้พบกับท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ว่า “สมัยก่อนท่านจะนำเรือมาเทียบท่าคลองหลังบ้าน มานั่งพูดคุยกับคุณพ่อ (เถ้าแก่เหลียง) อยู่เป็นประจำ และแต่ละครั้งก็ใช้เวลาพูดคุยกันอยู่นาน ท่านให้ความช่วยเหลือฟาร์มของคุณพ่อ แนะนำวิธีการเลี้ยงไก่ไข่ ยามวิกฤตไข้หวัดนกที่กระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งให้ฝังกลบไก่ทุกตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ซีพีก็เข้ามาช่วยเหลือทันที นำไก่ไข่ล็อตใหม่มาลงที่ฟาร์ม นับเป็นฟาร์มแรกๆ ที่มีไก่ไข่เต็ม พร้อมส่งออกไข่ไก่ก่อนคนอื่นในช่วงนั้น”

แม้เวลาผ่านมากว่า 6 ทศวรรษ ความประทับใจนี้ยังตราตรึง ยากจะลืมเลือน คุณเสริมสุขได้พบท่านประธานอาวุโสอีกครั้ง ท่านยังให้ความเมตตาและจดจำบุตรีของ ‘เถ้าแก่เหลียง’ ได้เป็นอย่างดี จวบจนวันนี้วิศาลฟาร์มดำเนินธุรกิจไก่ไข่มาถึงรุ่นหลาน น้องพลอยลูกสาวของคุณเสริมสุขรับหน้าที่ดำเนินธุรกิจต่อ กล่าวว่า “เราโตมากับธุรกิจนี้ตั้งแต่เด็ก เห็นคุณพ่อคุณแม่ทำงานร่วมกับซีพี เป็นครอบครัว ซีพีก็มาดูแลเราตลอดค่ะ”

 

คุณสุธีร์ เตชะธนะวัฒน์ สามีของคุณเสริมสุข หนึ่งในเถ้าแก่วิศาลฟาร์ม รุ่นที่ 2 กล่าวถึงความประทับใจถึงเครือซีพีว่า “นอกเหนือจากความจริงใจกันและกันกับซีพีที่ผ่านมา 60 ปี อีกเรื่องสำคัญคือเรื่องเทคโนโลยีการเลี้ยงสมัยใหม่ วิศาลฟาร์ม ได้ความรู้วิวัฒนาการสมัยใหม่จากซีพีเต็มที่ ระหว่างที่เราดำเนินการ จะมีตัวแทนจากบริษัทมาให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีและวิชาการ เลี้ยงไก่อย่างไรให้ไข่ออกมาดี มีกำไร ขณะเดียวกันขายอาหาร ให้เทคโนโลยีแล้ว ยังสร้างบุคลากรที่เป็นลูกมือ ผมเป็นเถ้าแก่ ไปดูแลเรื่องสั่งอาหาร ขายไข่ ทำเองทุกอย่างไม่ได้ ต้องมีมือไม้ ทางทีมงานซีพีก็มาช่วยให้บุคลากรของเรามีความสามารถในการดูแลไก่ ดูแลตลาดได้ ถือว่ายิ่งกว่าความผูกพัน เป็นพันธมิตร คู่ค้าที่แน่นหนา”

 

“จำได้ว่าท่านประธานบอกว่า เราต้องก้าวไปด้วยกัน
ไม่ใช่บริษัทก้าวไปอย่างเดียว ลูกค้าต้องเจริญไปด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย”

 

ประโยคแห่งความประทับใจที่ท่านประธานอาวุโสได้กล่าวกับวิศาลฟาร์ม
ตั้งแต่คุณพ่อ เถ้าแก่เหลียงยังคงอยู่ในใจของทายาทรุ่นสู่รุ่นไม่มีวันเสื่อมคลาย

 

ที่มา : WeAreCP 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]