คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sinesanddy2528
วันจันทร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 405 , 15:51:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับองค์กรธุรกิจ “กำไร” คือ เป้าหมายอันดับแรกเสมอ เพราะถ้าทำแล้วไม่ได้กำไร ก็ไม่รู้จะทำไปทำไม นั่นคือเหตุผลหลักองค์กรธุรกิจ จะต้องใช้เวลาที่จะกำหนดแผนยุทศาสตร์ แต่เมื่อกระแสโลกเปลี่ยนไป การตั้งหน้าตั้งตาทำธุรกิจโดยมุ่งหวังเพียง “กำไร” เพียงอย่างเดียวไม่สามารถดำเนินอยู่ได้ เพราะสังคมมีความคาดหวังให้บริษัทหรือองค์กร ต้องคำนึงถึงสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะหากธุรกิจไม่แคร์สังคมและสิ่งแวดล้อม ธุรกิจเองก็จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้คนเช่นกัน แต่การจะทำให้เรื่องความยั่งยืนเกิดขึ้นควบคู่ไปกับการที่ธุรกิจมีผลกำไรควบคู่ไปด้วยนั้น เป็นเรื่องท้าทายคนทำธุรกิจเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันหลายบริษัท ยังมีมุมมองเกี่ยวกับเรื่อง "ความยั่งยืน" ว่าเป็นเรื่องของอนาคต เป็นสิ่งจำเป็นแต่ไม่เร่งด่วน และแน่นอนว่า ยังไม่ใช่เรื่องหลักที่ต้องลงทุน ถ้าเป็นเมื่อก่อนคิดแบบนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะมองว่าความยั่งยืนเป็นแค่ส่วนหนึ่งของงาน CSR ทำแบบผิวเผิน ให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีสู่สังคมก็เพียงพอ แต่พอมาวันนี้ ความยั่งยืนกลับไม่ใช่ทางเลือก แต่กลับกลายเป็นสิ่งจำเป็น ที่ทุกองค์กรต้องทำ

 

CP กับเส้นทางการก้าวสู่เป้าหมายความยั่งยืนปี 2030 

เมื่อองค์กรใหญ่ประกาศเป้าหมายที่จะนำพาองค์กรเดินตามแผนความยั่งยืนให้สำเร็จภายในปี 2030 โดยกำหนดผ่านภารกิจหลักสำคัญ 2 ส่วน คือปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์  และการปั้นองค์กรเป็น Zero Food Waste ในเรื่องนี้นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้ตัดสินใจประกาศเดินหน้าเรื่องความยั่งยืนอย่างเต็มกำลัง โดยได้ระดมสมองผนึกกำลังร่วมกับผู้บริหารภายในเครือกำหนดเป็นนโยบายเป้าหมายความยั่งยืนภายในปี 2030 ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ในการประชุม CPG 2030 Sustainability Strategy Workshop เพื่อให้เป็นเป้าหมายการดำเนินงานของทั้งเครือฯซึ่งทุกกลุ่มธุรกิจ ต้องร่วมกันขับเคลื่อนธุรกิจ ไปในทิศทางเดียวกัน

 

เพราะปัญหาโลกร้อน เป็นเรื่องของทุกคน

ขณะที่เรามองการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นปัญหาใหญ่ แต่ผู้นำของเครือเจริญโภคภัณฑ์ มองว่าปัญหาของโลกที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นคือเรื่องโลกร้อน และมลภาวะในอากาศ ในน้ำ และบนดิน คาดการณ์ว่าในปี 2030 อุณหภูมิโลกจะสูงขึ้นอีก 1.5 องศาเซลเซียส และในปี 2050 จะสูงขึ้นถึง 2 องศาเซลเซียส จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องให้ความสำคัญกับปัญหาโลกร้อน เร่งสร้างการตระหนักรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์จึงกำหนดทิศทางและเป้าหมายความยั่งยืนปี 2030 สู่การเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านความยั่งยืน  ถือเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญ

และนำมาซึ่งความพยายามรักษาและบำบัดทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะเรื่อง “Zero Waste” และ “Zero Carbon” ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญระดับโลก และเป็นความท้าทายที่ต้องเร่งแก้ปัญหา หากบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ไม่เพียงแต่จะสามารถแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่จะทำให้เศรษฐกิจมีความยั่งยืน ประเทศชาติและประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

นาทีนี้ไม่มีคำว่ารอ “เรื่องความยั่งยืน” ต้องเริ่มตั้งแต่ตอนนี้

เครือซีพีมุ่งมั่นเดินหน้าเรื่องความยั่งยืนอย่างจริงจัง และเริ่มลงมือทำในทันที โดยเพิ่มมิติของความยั่งยืน ควบคู่กับการดำเนินธุรกิจ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ในทุกด้าน ตามวิสัยทัศน์ และค่านิยมองค์กรเครือฯ โดยเฉพาะหลักการ 3 ประโยชน์ คือ การคำนึงถึงประโยชน์ของ ประเทศ สังคม และองค์กร สอดคล้องกับ แนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของเครือซีพี ขณะเดียวกัน ยังมีการแบ่งกลุ่มย่อยถึง 7 กลุ่ม เพื่อหารือ และ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับเป้าหมายความยั่งยืน ของเครือซีพี ซึ่งกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ จะต้องนำไปปฏิบัติให้สอดคล้อง และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อครั้งวันสิ่งแวดล้อมโลก (5 มิ.ย. 2563) ทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได่ปล่อยภาพยนตร์สั้นเพื่อรณรงค์ปลุกพลังคนไทยร่วมเปลี่ยนโลก กระตุ้นทุกภาคส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยแนวคิด

“NO ONE IS TOO SMALL TO MAKE A CHANGE” หรือ “ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้”

 

โดยนำเสนอให้เห็นถึงเรื่องราวของเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง กับ ปลาวาฬที่เกยตื้นตายเพราะขยะพลาสติกในทะเล ซึ่งเป็นภาพจำที่ทุกคนทั่วโลกเห็นและรับรู้ผ่านข่าวสารมาโดยตลอด แต่เด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนนี้ได้นำจินตนาการของตนเองมาสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยปลาวาฬ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยหวังจะช่วยไม่ให้ปลาวาฬและสัตว์ทะเลอื่นต้องจบชีวิตลงเช่นนี้อีก

“ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ จากความคิดและพลังสร้างสรรค์ของเราทุกคน ร่วมกันส่งพลังของคุณออกไป ช่วยกันเปลี่ยนโลกของเราให้ดีขึ้น” 

หากใครถามว่าอะไรคือสิ่งสำคัญของธุรกิจทุกวันนี้ “ความยั่งยืน” อาจคือคำตอบที่ถูกต้อง และเหมาะสมกับช่วงเวลาวิกฤติดังเช่นในขณะนี้มากที่สุด

 

 

  
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]