คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sinesanddy2528
วันจันทร์ ที่ 16 สิงหาคม 2564
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 483 , 09:08:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

.
วันนี้มีเรื่องที่อ่านแล้วชวนอมยิ้มมาฝากค่ะ #ยาวหน่อยแหละแต่อยากให้อ่านแล้วยิ้มไปด้วยกัน
.
เป็นเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 10 เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ อันแสดงถึงความน่ารักของ “เด็กผู้ชายคนหนึ่ง” ผู้ซึ่งเป็น “เจ้าฟ้าชายพระองค์น้อย” จะทรงน่ารักขนาดไหนตามไปชม “10 เรื่องเล่า” เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ของในหลวง ร.10 กันเลยค่ะ…
.
1 ผู้ชาย!
ในหลวงรัชกาลที่ 10 ประสูติเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2495 เวลา 17.45 น. ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ในตอนนั้นประชาชนชาวไทยต่างตั้งตารอคอยการประสูติของพระองค์กันตั้งแต่เช้า โดยเฝ้าติดตามทางวิทยุ เนื่องจากจะมีการแจ้งข่าวการประสูติทางวิทยุวิทยุกระจายเสียง นับเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ชาติไทยเลยที่มีการแจ้งข่าวการประสูติด้วยวิธีนี้
.
ณ เวลานั้น “สมเด็จพระบรมราชินี” (พระราชอิสริยยศขณะนั้น) ขณะทรงพระครรภ์ทรงมีพระสิริโฉมงดงามยิ่ง จึงมีการคาดเดาจากพสกนิกรกันว่าทารกน้อยในพระครรภ์น่าจะเป็นองค์หญิงตามความเชื่อโบราณนั่นเอง แต่แล้วเมื่อประสูติออกมา “ทารกน้อยเพศชาย” ด้วยความตื่นเต้น หมอที่ทำคลอดจึงกล่าวออกมาในตอนนั้นว่า “ผู้ชาย” แทนคำว่า “พระโอรส”
.
2 ครั้งแรกที่คนไทยได้ยินเสียง
ในวันที่ 15 กันยายน 2495 เป็นวันสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ของในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นพิธีการรับขวัญให้กับพระราชโอรส พระโอรส พระราชธิดา พระนัดดา ที่ประสูติใหม่ตามราชประเพณีโบราณ แต่มีการปรับให้เข้ากับยุคสมัย พิธีนี้จัดขึ้นที่พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต มีผู้เข้าร่วมพิธีมากมาย รวมถึงมีการถ่ายทอดผ่านวิทยุกระจายเสียงให้ประชาชนชาวไทยได้ทราบทุกระยะ ๆ ด้วย
.
ขณะประกอบพิธีอยู่นั้น ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงกันแสง (ร้องไห้) ดังไปทั่วทั้งพิธี ดังจนเข้าไปในเสียงถ่ายทอดวิทยุด้วย เล่ากันว่าพระสุรเสียงดังกังวานมาก นับเป็นครั้งแรกที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 แสดงตัวต่อประชาชน (ด้วยเสียง) เลยก็ว่าได้
.
3 ผู้ไม่มีชื่อเล่น
ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงไม่มีชื่อเล่นเหมือนกับพี่น้องคนอื่น ๆ เพราะด้วยเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว จึงใช้คำว่า “ชาย” เป็นทั้งคำเรียกและคำแทนพระองค์เอง ซึ่งคำนี้มักใช้กับพระราชบิดา พระราชมารดา และญาติสนิทชิดใกล้
.
4 นักเรียนชายหมายเลข 9 ผู้ไม่ยอมเขียนชื่อ
วันที่ 10 มกราคม 2499 เป็นวันแรกที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงเข้าเรียนชั้นอนุบาล 1 ณ โรงเรียนจิตรลดา และมีเลขประจำตัวหมายเลข 9 ในสมัยเรียนก็ทรงชอบเล่นของเล่นแบบงานแกะสลัก หรืองานปั้น และเวลาปั้นเสร็จก็จะลงชื่อว่า “วก.” และบางทีในกระดาษข้อสอบก็มักไม่เขียนชื่อจริง เพราะชื่อตนยาว ก็จะลงชื่อแค่ว่า “วก.” เท่านั้น
.
5 ทรงเป็นยักษ์ทศกัณฑ์
เมื่อยังทรงพระเยาว์ ผู้ใกล้ชิดหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พระองค์ไม่ชอบการเรียน แต่ชอบทำกิจกรรม ชอบนาฏศิลป์ ชอบกีฬา หรือชอบเครื่องยนต์กลไกเสียมากกว่า ขนาดในหลวงรัชกาลที่ 9 เองยังเคยตรัสถึงพระราชโอรสในเรื่องดังกล่าวนี้ด้วยว่า “ลูกชายไม่ค่อยชอบการเรียนนัก แต่ก็พยายามได้ดี”
.
ครั้งหนึ่งในงานเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงขึ้นแสดงโขนออกโรงให้ประชาชนชมเป็นครั้งแรก โดยทรงแสดงเป็นตัวทศกัณฑ์ หลังการแสดงเสร็จสิ้น พระองค์ก็ทรงถอดหัวเครื่องออก ผู้ชมถึงได้รู้ว่าทศกัณฑ์ที่มีท่าทีขึงขังสวยงามนั้นคือ ทูลกระหม่อมฟ้าชายนี่เอง (พระราชอิสริยยศขณะนั้น)
.
6 สมาคมผีดิบ
เนื่องด้วยในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นผู้ชายคนเดียวในหมู่พี่น้องทั้งหมดของพระองค์ ประกอบกับนิสัยอันชาญฉลาด ช่างเจรจา มีความคิดเป็นของตนเอง เมื่อเจริญวัยขึ้นมาช่วงหนึ่ง ก็ทรงอยากแสดงพลังถึงความเป็นผู้ชาย จึงทรงก่อตั้ง “สมาคมผีดิบ” เพื่อต่อต้านผู้หญิง โดยเฉพาะพระพี่เลี้ยงสตรี อีกทั้งพระองค์รักและกลัวพี่สาว (ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ) มาก เพราะพี่สาวเก่งและเจ้าระเบียบ และยังมีนิสัยชอบแหย่น้องสาวทั้งสอง (กรมสมเด็จพระเทพฯ และกรมพระศรีสวางควัฒนฯ) จนถูกพระราชบิดา พระราชมารดา และพี่สาว เอ็ดอยู่บ่อย ๆ เรื่องแกล้งน้อง จึงคิดก่อตั้งสมาคมผีดิบขึ้นเพื่อการนี้
.
แต่สมาคมผีดิบนี้ก็ถูกเบรกไปเสียก่อน โดยคำสอนของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ที่ทรงสอนให้รู้จักการวางกิริยาและให้เกียรติผู้หญิง
.
7 ความอ่อนหวานกับผู้เป็นแม่
จากคำบอกเล่าของพระพี่เลี้ยงถึงในหลวงรัชกาลที่ 10 เล่าว่า พระองค์ที่ปกติจะร่าเริง ขึงขัง และชอบแหย่น้องสาว แต่จะมีพระนิสัยอ่อนหวานเป็นพิเศษกับสมเด็จพระราชชนนี เวลาเข้าเฝ้าฯ มักกราบทูลด้วยวาจาที่อ่อนหวานเสมอว่า “ชายตามกลิ่นน้ำอบแม่ได้เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ไหน” พร้อมทั้งทรงจูบพระหัตถ์อย่างนุ่มนวล... ช่างทรงน่ารักเสียจริง ๆ
.
8 ค่าย 4 ชาย
เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ เวลาที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงเสด็จฯ ไปทรงพักผ่อนที่พระราชวังไกลกังวล หัวหิน ครั้งหนึ่งทรงไปเห็นศูนย์ฝึกค่ายธนรัตน์ ที่มีงานออกร้าน มีการสร้างร้านเป็นรูปแบบค่าย เป็นหอทำด้วยไม้ไผ่กับแฝก จึงขอนายทหารนำกลับมาสร้างที่กรุงเทพฯ และก็ทูลขอ “สมเด็จแม่” สร้างค่ายในสนามที่วังสวนจิตรลดา
.
พระองค์ทำการสร้างค่ายจนเสร็จ และทรงเล่นสนุก มีการสมมติให้มีการจุดเพลิงเผาค่าย และทรงทำการดับเพลิงอย่างขะมักเขม้น ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นที่มาของ “ค่ายสี่ชาย” ที่หมายถึง ในหลวงรัชกาลที่ 10 + กรมวัง 1 คน + มหาดเล็กอีก 2 คน นั่นเอง
.
9 เสด็จฯ ออกงานเองคนเดียวครั้งแรก
เมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 10 มีพระชนมายุได้ 12 พรรษา พระองค์ได้เสด็จฯ ออกงานเองคนเดียวเป็นครั้งแรก โดยเป็นงานเปิดป้ายสมาคมราชกุมารแพทย์ ณ โรงพยาบาลเด็ก เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2505
.
โดยปกติแล้วเด็กผู้ชายวัยเท่านี้มักไม่ค่อยอดทนกับพิธีการอะไรที่ยืดยาวนัก แต่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ในขณะนั้น กลับสง่างามด้วยกิริยาท่าทางที่สำรวม สามารถประกอบพิธีได้ดังผู้ใหญ่ ทั้งเดินเข้าพิธี การจุดธูปเทียน การนั่งฟัง และการมีพระราชดำรัสปากเปล่าโต้ตอบโดยไม่มีท่าทีประหม่าเลยแม้แต่น้อย นำมาซึ่งความภาคภูมิใจต่อผู้ร่วมงานอย่างยิ่ง
.
10 ทรงลาชาวไทยไปศึกษา ณ ต่างประเทศ
ในวันที่ 6 มกราคม 2509 เป็นวันที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงบอกลาประชาชนชาวไทยเพื่อไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ครั้งนั้นพระองค์ได้มีพระราชดำรัสที่แสดงถึงความตั้งมั่นตั้งใจในหน้าที่ของพระองค์ โดยมีพระราชดำรัสผ่านทางโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง ความว่า
.
“วันที่ 7 มกราคมนี้ ข้าพเจ้าจะจากพระนครไปประเทศอังกฤษแล้ว จึงขอถือโอกาสนี้ กล่าวคำลาท่านทั้งหลายโดยทั่วกัน
.
ข้าพเจ้ามีใจผูกพันอยู่กับประเทศชาติและกับท่านทั้งหลายมาก เพราะข้าพเจ้าเป็นพลเมืองไทยคนหนึ่ง และท่านทั้งหลายต่างได้แสดงน้ำใจไมตรีต่อข้าพเจ้าตลอดมา ข้าพเจ้าจึงตระหนักว่า ในกาลข้างหน้าข้าพเจ้าจะมีหน้าที่ และจะต้องทำงานให้เป็นประโยชน์แก่บ้านเมืองและประชาชนให้จงได้ โอกาสที่ข้าพเจ้าจะออกไปศึกษา ณ ต่างประเทศนี้ ข้าพเจ้าจึงตั้งใจไว้อย่างแน่วแน่ว่า จะพยายามศึกษาเล่าเรียนโดยเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้เกิดความรู้และสติปัญญา นำมาใช้ในการทำนุบำรุงประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าและรุ่งเรืองไพบูลย์ยิ่งขึ้นไป
.
ข้าพเจ้าขอกล่าวอำลาท่านอีกครั้งหนึ่ง ขอท่านทั้งหลายได้เอาใจช่วยข้าพเจ้าให้เกิดกำลังใจที่จะเล่าเรียนได้สำเร็จสมความตั้งใจโดยตลอดด้วย”
.
และทั้งหมดนี้ก็เป็นความน่ารักเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ของเรานั่นเองค่ะ… ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
.
.แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]