คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sinesanddy2528
วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2565
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 356 , 08:09:29 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในลิสที่ได้รับการจัดอับดับจากนักเดินทางทุกมุมโลกให้เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวด้วยเหตุผลนานาประการที่ต่างชาติชอบเมืองไทยไม่ว่าจะเป็นอาหาร เทศกาลต่างๆ วัฒนธรรมที่งดงาม  นอกจากนี้ภาคการท่องเที่ยวยังเป็นฮีโร่ที่ช่วยพยุงเศรษฐกิจไทย ที่สามารถกระตุ้น และกระจายรายได้ไปในหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม กลุ่มเกษตรกร และธุรกิจขนส่ง ดังนั้นการพัฒนาศักยภาพภาคการท่องเที่ยวให้สามารถเป็นฮีโร่ตัวจริงช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้อย่างยั่งยืน จะต้องสร้างเยาวชนให้มีศักยภาพเพื่อการเติบโตในระยะยาว

 

โครงการศูนย์อาชีพเพื่อการท่องเที่ยว โรงเรียน​วัดตรณาราม อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 1 ในกว่า 500 โรงเรียนที่ซีพี ออลล์-เซเว่น อีเลฟเว่นให้การสนับสนุนและร่วมขับเคลื่อนผ่านโครงการสานอนาคตการศึกษา CONNEXT ED และร่วมยกระดับการศึกษาเพื่อชีวิตที่ดีกว่า (Education for better life) ด้านการส่งเสริมอาชีพ  ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโครงการพัฒนาทักษะอาชีพเพื่อการท่องเที่ยวแบบครบวงจร และได้รับการคัดเลือกให้เป็น CP ALL School Model  หรือโรงเรียนต้นแบบเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา

 

โดยนักเรียนทุกคนจะมีโอกาสฝึกทักษะอาชีพประกอบไปด้วย 9 ฐานการเรียนรู้ได้แก่ฐานนวดฝ่าเท้า Foot massage, ฐานผ้ามัดย้อม Tie dye, ฐานมัคคุเทศก์น้อย Junior Tourist Guide โดยนักเรียนสามารถใช้ทักษะภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ลงพื้นที่ชุมชน สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง ตลาดเพื่อประชาสัมพันธ์ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมศูนย์อาชีพเพื่อการท่องเที่ยวในโรงเรียน, ฐานน้ำดื่มสมุนไพร Herbal juice, ฐานไข่เค็ม Salt egg,  ฐานขนมไทย Thai dessert, ฐานอังกะลุง Angklung,  ฐานกลองยาว TOM – TOM และฐานมโนราห์ Manora โดยโรงเรียนได้บรรจุ 9 ฐานอาชีพในหลักสูตรสถานศึกษาและหลักสูตรในรายวิชา แนวทางการสอนในชั่วโมงกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ให้นักเรียน เลือกเข้าร่วมตามความสนใจและความถนัด  โดยสอนแบบเน้นนักเรียนเป็นศูนย์กลาง (Child Center Learning )

 

คุณชัญญา  แพเรือง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดตรณาราม กล่าวว่า เนื่องจากโรงเรียนตั้งอยู่ในชุมชน  เป็นศูนย์กลางของการคมนาคมขนส่งไปสู่เเหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้  จึงมีความเหมาะสมในการจัดตั้งศูนย์อาชีพเพื่อการท่องเที่ยว บริการแก่ผู้ปกครอง ชุมชนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างประเทศ  จึงขอขอบคุณซีพี ออลล์ ที่ได้มอบโอกาสที่ดีที่สุดให้แก่โรงเรียน ในการสนับสนุนงบประมาณสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโรงเรียนในหลายมิติ

นักเรียนได้ฝึกอาชีพผ่าน 9 ฐานการเรียนรู้ด้วยตนเอง (Active Learning) จนสามารถผลิตสินค้าได้หลากหลายและนำไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่ตนเองและครอบครัว  อีกทั้งนักเรียนยังมีโอกาสสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมภาคใต้ผ่านรำมโนราห์  กลองยาว  ผ้ามัดย้อม  อังกะลุง  ถือเป็นการพัฒนาทักษะอาชีพและทักษะการเรียนรู้แบบครบวงจร” คุณสุชัญญากล่าว

 

ด้านคุณอัญชลี นากทองแก้ว ผู้นำรุ่นใหม่บมจ.ซีพี ออลล์ หรือ School Partner (SP) กล่าวด้วยความรู้สึกประทับใจว่า ที่ผ่านมาคอยให้คำแนะนำด้านต่างๆ ในการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เพื่อการท่องเที่ยวร่วมกับโรงเรียน เพราะจากการสำรวจพบว่าปัจจุบันเด็กๆ บางส่วนจบออกไปเขาไม่รู้จะทำอะไร หรือไม่รู้ว่าจะไปเรียนต่อด้านไหน จึงคิดโครงการที่ปูพื้นฐานอาชีพให้นักเรียนตั้งแต่ระดับต้นๆ  ต่อไปในอนาคตข้างหน้า เขาสามารถแตกยอดปรับใช้ความรู้จากตรงนี้ได้  รู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการผลักดันให้พวกเขามีทักษะติดตัวในด้านต่างๆ เพื่อที่จะเติบโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความรู้ ความสามารถ

 

ทั้งนี้เด็กชายจักรภัทร พรหมทอง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้อธิบายถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้ร่วมกับเพื่อนๆ ว่า โครงการนี้ทำให้ตนเองและเพื่อนๆ ได้ลงมือปฎิบัติในการเรียนรู้จริง  ไม่ว่าจะเป็นการผลิตสินค้า ขายสินค้าที่ร่วมกันทำได้แก่ขนมไทย  ผ้ามัดย้อม  น้ำสมุนไพร  ไข่เค็ม  นอกจากนี้ยังได้นำความรู้ ความสามารถไปบริการแก่ชุมชนในท้องถิ่นเช่น รำมโนราห์  รำกลองยาว  อังกะลุง  นวดฝ่าเท้า  รวมถึงงานมัคคุเทศก์น้อย   จึงอยากให้เพื่อนๆ ผู้ปกครอง และคนในชุมชนมาอุดหนุนผลิตภัณฑ์ที่เป็นความภาคภูมิใจของโรงเรียนกันเยอะๆ เพื่อสนับสนุนกิจกรรมและสร้างรายได้ให้กับนักเรียนทุกคน

 

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในพันธมิตรผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) และเป็น 1 ใน 44 องค์กรเอกชนที่เล็งเห็นความสำคัญและตอบรับการมีส่วนร่วมทางการศึกษา โดยขับเคลื่อนโครงการตามปณิธานองค์กร ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสต่อกัน  วางเป้าดูแลโรงเรียนในโครงการ CONNEXT ED 5 เฟส จำนวนกว่า 600 แห่งทั่วประเทศ ร่วมสนับสนุนโรงเรียนให้สามารถดำเนินโครงการด้านต่างๆ ทั้งโครงการที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ โครงการพัฒนาคุณภาพคน โครงการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน โครงการส่งเสริมอาชีพ โครงการด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีผู้นำรุ่นใหม่ หรือ School Partner ซึ่งเป็นอาสาสมัครจากในองค์กรร่วมลงพื้นที่และคอยให้คำแนะนำในการพัฒนาโครงการของโรงเรียนต่างๆ อย่างใกล้ชิด

 

 

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]