คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sinesanddy2528
วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2565
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 358 , 11:44:08 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

“เกษตรกรและเอสเอ็มอี” เปรียบได้กับฟันเฟืองชิ้นสำคัญของระบบเศรษฐกิจไทยที่ต้องการการสนับสนุนและส่งเสริมอย่างจริงจัง ศูนย์ 7 สนับสนุน SME ภายใต้การขับเคลื่อนของ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น ดีลิเวอรี ในฐานะหน่วยงานภาคเอกชนที่เล็งเห็นความสำคัญของเกษตรกรและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาโดยตลอด ภายใต้ภารกิจ “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสต่อกัน” ผ่านโครงการสนับสนุนและส่งเสริมต่างๆอย่างต่อเนื่อง 

ในปีนี้ได้เพิ่มโครงการเพื่อเกษตรกรและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมากขึ้น เช่น จัดสัมมนาให้ความรู้ยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตร โครงการ SME เสน่ห์ภาค ส่งเสริมการนำสินค้าในท้องถิ่นมาขึ้น Shelf ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ขยายช่องทางการตลาด หลังโครงการและกิจกรรมที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีจากเกษตรกรและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ก่อให้เกิดรายได้ที่มั่นคงและการเติบโตอย่างยั่งยืน


“ไร่พอฝัน” เกษตรกรต้นแบบ กับแนวคิดแบบคนรุ่นใหม่

“ไร่พอฝัน” ถือเป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ปลูกผักสลัดออร์แกนิกเพื่อส่งให้กับ Oh! Veggies ผลิตภัณฑ์ผักสลัดออร์แกนิกและผลไม้พร้อมรับประทาน ที่วางจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่นมายาวนานถึง 10 ปี โดย ณัฐพงศ์ จงสกุล วัย 45 ปี เจ้าของฟาร์มผักสลัด ไร่พอฝัน เล่าย้อนความให้ฟังว่า เมื่อ 10 ปีก่อนตนก็เป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนธรรมดาคนหนึ่ง ทำงานประจำด้านวิศวะ แต่ด้วยแนวคิดที่อยากจะใช้ชีวิตเป็นของตนเอง จึงตัดสินใจลาออกเพื่อมาทำฟาร์มผักสลัดร่วมกับน้องชาย

ในช่วงแรกๆ ก็พบอุปสรรคหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านปริมาณผลผลิต และคุณภาพสินค้า เนื่องจากไม่มีความรู้ที่แท้จริงในการทำเกษตรในช่วงปีแรกๆ แต่โชคดีที่ได้มีโอกาสได้ร่วมทำธุรกิจกับ คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล เจ้าของแบรนด์ Oh! Veggies ตลอดจนทีมของเซเว่น อีเลฟเว่นที่เข้ามาเป็นที่ปรึกษาและปรับแก้ปัญหาต่างๆ จนกระทั่งสามารถพัฒนาและปรับปรุงสินค้าให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากล

“เราเริ่มต้นจากการเรียนรู้ด้วยตนเอง แต่ประสบปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะแมลงศัตรูพืช วัชพืช ตลอดจนการควบคุมคุณภาพทำได้ลำบาก จึงค้นหาวิธีการปลูกที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งการปลูกแบบโรงเรือนเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด แต่วิธีการปลูกแบบนี้มีต้นทุนค่อนข้างสูง เราจึงต้องหาพืชที่มีมูลค่าสูงคุ้มกับการปลูกแบบโรงเรือน และผักสลัดก็เป็นคำตอบ ซึ่งเราเริ่มปลูกผักสลัดพร้อมๆ กับที่ Oh! Veggies เป็นคู่ค้ากับเซเว่นฯ นับถึงวันนี้ก็เป็นเวลา 10 ปี

 

สร้างนวัตกรรมการทำงาน ผ่านระบบการจัดการ

ณัฐพงศ์ กล่าวอีกว่า นอกจากวิธีการปลูกแล้ว เรื่องของระบบการจัดการถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดการด้านการผลิตไปจนถึงการจัดการด้านการตลาด เพราะการจัดการที่ดีจะช่วยทำให้เราวางแผนและบริหารงานได้ง่ายขึ้น เริ่มจากการจัดการด้านการผลิต การปลูกของเราแบ่งออกเป็น 3 โรงเรือน บนพื้นที่ 3 ไร่ ปลูกวนครั้งละครึ่งไร่ เพื่อให้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในทุกสัปดาห์ มีการนำเครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาช่วยในการทำงานสร้างความเป็นระบบและระเบียบ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของระบบการจัดการด้านการตลาด เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากสินค้าเราเป็นของสด หากระบบการจัดการไม่มีคุณภาพก็จะทำให้สินค้าเกิดความเสียหาย หรือเกินความต้องการของตลาด ซึ่งทางเซเว่น อีเลฟเว่น เข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้สะดวกและรวดเร็ว ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยกระจายสินค้าเกษตร ทำให้ในวันนี้ไร่พอฝันสามารถเก็บเกี่ยวผักสลัด ประกอบด้วย คอส เรดโอ๊ก กรีนโอ๊ก ปัตตาเวีย เพื่อส่งให้กับ Oh! Veggies ได้ประมาณ 700-1,200 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ สร้างรายได้และเกิดการจ้างงานชาวบ้านในชุมชนหลักแสนบาทต่อเดือน

นายวุฒิชัย เจริญศุภกุล  กรรมการผู้จัดการ บริษัทพลังผัก จำกัด
 
แบ่งปันโอกาส พัฒนาต่อเนื่อง เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

ด้าน “Oh! Veggies” แบรนด์ผลิตภัณฑ์ผักสลัดออร์แกนิกและผลไม้พร้อมรับประทาน ถือเป็นแบรนด์กลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงานสายเฮลตี้ กับยอดขายในเซเว่น อีเลฟเว่น ปี 2564 ที่สูงถึง 300 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10% ต่อปี ซึ่ง วุฒิชัย เจริญศุภกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังผัก จำกัด เจ้าของแบรนด์ “Oh! Veggies” กล่าวว่า ความสำเร็จนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่รู้จักดูแลในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เริ่มตั้งแต่ เกษตรกร ปัจจุบันเรารับซื้อสินค้าจากเกษตรกรปีละกว่า 300 ตัน โดยมีการเข้าไปพูดคุยเพื่อแสวงหาวิธีการที่จะให้ได้ผลผลิตที่ดีที่สุดสู่มือผู้บริโภคร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่ตัวเราเองก็ต้องแสวงหาความรู้อยู่เสมอ เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าของเราให้มีคุณภาพ สามารถรักษาความสดใหม่ได้นานที่สุด แต่ยังคงไว้ซึ่งประโยชน์ และที่สำคัญคือ คู่ค้าของเรา เราต้องมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และข้อเสนอแนะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเซเว่น อีเลฟเว่นที่เป็นหนึ่งในคู่ค้าของเราก็ได้ให้คำแนะนำเรื่องการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดอยู่เสมอ ล่าสุด เราได้ร่วมกับ เซเว่น อีเลฟเว่น ในการศึกษาวิธีการที่จะยืดอายุสินค้าให้นานขึ้น เพื่อกระจายสินค้าได้หลายสาขามากขึ้น ปัจจุบันเราสามารถส่งสินค้าให้กับทางเซเว่น อีเลฟเว่น จำนวน 18 รายการ อยู่ที่ประมาณ 70,000 แพกต่อวัน โดยเป็นผักสลัดออร์แกนิกพร้อมรับประทานและน้ำสลัดประมาณ 20,000 แพกต่อวัน ใน 6,000-8,000 สาขาทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

การเดินหน้าเร่งสนับสนุนและส่งเสริมเกษตรกร ตลอดจนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ถือเป็นภารกิจที่ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อก่อให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมแบ่งปันโอกาสต่อกัน ดังเช่น ไร่พอฝัน และ Oh! Veggiesแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]