บนถนน..คนเมืองกาญจน์
ชีวิตสั้นนัก ความสุขก็อยู่รอบตัว แค่หามันให้เจอ แล้วใช้ชีวิตให้คุ้มค่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sippakwa
วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2558
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 3535 , 19:21:46 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน TheSuphan , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้    ด่านชายแดนสังขละบุรี เป็นหนึ่งในช่องทางทำการค้าของประเทศไทยสู่ประเทศพม่า  อันที่จริง แนวชายแดนกาญจนบุรีมีช่องทางการติดต่อค้าขายกับพม่าถึง 43 ช่องทาง  แต่ที่เข้าออกตามกฎหมายในรูปแบบของด่านการค้าถาวร มีแค่ 2 แห่งเท่านั้น คือ ด่านชายแดนพุน้ำร้อน และ สังขละบุรีเท่านั้น  มาจนถึงวันนี้ เป็นที่รู้กันทั่วแล้วว่า ชายแดนด้านพุน้ำร้อนเชื่อมต่อกับฝั่งพม่าไปยังเมืองทวาย  ส่วนด่านชายแดนด้านสังขละบุรี กำลังจะถูกเชื่อมต่อไปยังเมืองเมาะละแหม่ง ประเทศพม่า ซึ่งเดิมการค้าขายจากประเทศไทยไปพม่า ส่วนใหญ่เส้นทางที่ใช้ในปัจจุบันใช้เส้นทางผ่านทางด่านแม่สอด จ.ตาก ซึ่งมีมูลค่าทางการค้ามากถึง  46,310 ล้านบาท  เมื่อเทียบกับการส่งออกด้านสังขละบุรี มีเพียง 1,700 ล้านบาท (ตัวเลขในปี ค.ศ. 2013)  หากแต่ชายแดนด้านสังขละบุรี ก็มีการศึกษาความเหมาะสมของโครงการเชื่อมต่อไปยังฝรั่งพม่าเพื่อประโยชน์ทางการค้านี่สิ  น่าสนใจ !!

            เส้นทางการค้าประเทศไทย ไปยังประเทศเมียนมาร์ในปัจจุบันทางด้านแม่สอด นั้น   ขนส่งจากกรุงเทพมหานคร – แม่สอด – เมียววดี – ผะอัน – เมาะละแหม่ง  ระยะทาง 683 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 11 ชั่วโมง 25 นาที   แต่อีกเส้นทางที่กำลังศึกษากันอยู่คือ ออกจากกรุงเทพมหานคร – ด่านพระเจดีย์สามองค์ – พระยาตองซู – ทันพยูไซยัต – เมาะละแหม่ง  มีระยะทางเพียง 533 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง 18 นาที  มีระยะทางสั้นกว่า 150 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินทางน้อยกว่าเส้นทางเดิม 67 นาที  นี่ประหยัดกว่าเห็นๆ  ในการศึกษาโครงการคาดการณ์กันว่า  หากสร้างถนนเส้นนี้ ก่อนปี 2035  การขนส่งสินค้าในอนาคตกว่า 20,000 ครั้งในแต่ละปี  จะหันมาใช้เส้นทางนี้ ซึ่งจะประหยัดกว่าเส้นทางเดิมมาก นั่นหมายถึง ค่าขนส่งน้อยลงเห็นๆ  โดยประเทศไทยจะได้ประโยชน์ในเรื่องเส้นทางการขนส่ง (Logistic) ที่ประหยัดทั้งรายจ่ายและประหยัดเวลาขึ้นกว่าเดิมมาก  เกิดการพัฒนาโครงข่ายคมนาคม มีการเติบโตด้านการค้าชายแดนของจังหวัด  และยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการขยายตัวทางธุรกิจการค้าของจังหวัดกาญจนบุรี ได้เพิ่มขึ้นอีกมากเท่าทวีคูณ   โดยมูลค่าของโครงการรวมของโครงการนี้ 460 ล้านบาท  มูลค่าถนน 350 ล้านบาท และมูลค่าของอาคารประมาณ 110 ล้านบาท มีอัตราความคุ้มค่าของโครงการ (Economic Internal Rate of Return / EIRR) อยู่ที่ 55.82 %

 

 

 

          ถึงแม้ว่ากาญจนบุรี จะเป็นจังหวัดที่อยู่ในช่วงการประกาศให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ  เฟสที่สองของรัฐบาลก็ตาม การตัดสินใจในโครงการนี้ ยังมีระเบียบวาระซึ่งรัฐบาลยังต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของการลงทุนเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทย  แต่สำหรับพี่น้องชาวกาญจนบุรี การเป็นเมืองชายแดนที่มีศักยภาพในการพัฒนาให้เป็นประตูสู่อาเซี่ยนภาคตะวันตก พวกเราก็ยังมีความหวัง คนกาญจนบุรี  เตรียมตัวพร้อมกันหรือยังสำหรับการเป็นเจ้าของพื้นที่ในส่วนประตูบ้านด้านตะวันตกของประเทศไทย  ภาคธุรกิจเองคงอยู่เฉยต่อไปไม่ได้แล้วนะ  ควรรีบหันมาให้ความสำคัญในเรื่องของการปรับปรุงมาตรฐานสินค้าและบริการให้มีมาตรฐานสากล นี่ก็เป็นเรื่องสำคัญ  มาบอกให้รู้กันไว้เพื่อเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ  ห่วงกันว่า เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวพืชผล เจ้าของที่จะไม่ได้ทำอะไร นอกจากมองดูคนอื่นที่เขามาปลูกกันก่อน เก็บเกี่ยวกันไปหมดซะก่อนนะจ๊ะ...จิบอกห้ายยย !!

(ขอขอบคุณ ข้อมูลด้านการค้าและการลงทุนจาก หอการค้ากาญจนบุรี) 

Ref : คอลัมน์  "เป็นอยู่คือ ชนแดนชายขอบ"  By ทศพักตร์รำพัน  หนังสือพิมพ์พิมพ์กาญจน์ ฉบับประจำวันที่ 1 ก.พ.58
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 ทศพักตร์รำพัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Toitoi วันที่ : 27/01/2015 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

"มิงกะลาบา" เห็นว่าน่าสนใจครับ หลายๆส่วน เริ่มลงทุนที่เมียนมาร์ อย่างวันก่อน คณะสนช.และหอการค้าก็เพิ่งมาเยือนเมาะละแหม่ง
พอดีผมมาทำงานที่เมาะละแหม่ง

ความคิดเห็นที่ 2 ทศพักตร์รำพัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทศพักตร์รำพัน วันที่ : 26/01/2015 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sippakwa

@Chaoying มีโครงการจะข้ามไปถึงมะริด ทางราชบุรีค่ะ เป็นโครงการของกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่างนะคะ ดีไม่ดี จะได้เห็นก่อนเส้นสังขละ - ทันพยูซายัต ซะอีก ติดตามข่าวดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ทศพักตร์รำพัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 26/01/2015 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าสนใจมาก ขอบคุณมากค่ะ
อยากไปผะอาน เมาะลำไย มะริด ..คงได้ไปสักวันไม่นานเกินรอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน