บนถนน..คนเมืองกาญจน์
ชีวิตสั้นนัก ความสุขก็อยู่รอบตัว แค่หามันให้เจอ แล้วใช้ชีวิตให้คุ้มค่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sippakwa
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 6124 , 18:19:37 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , ณัฐรดา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

กาญจนบุรี เมืองแห่งเกษตรกรรมและธรรมชาติ....วันนี้ !! สตอเบอรี่สดๆ  เกิดที่กาญจนบุรี โตที่กาญจนบุรี รสชาติหวานฉ่ำชื่นใจ ออกดอกออกผลสีแดงสดใสน่ารัก และเติบโตด้วยความใส่ใจของผู้ปลูก รอนักท่องเที่ยวมาชิม มาชม มาช้อปกันแล้ว ที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แล้วนะ...รู้กันหรือยัง ????


.....สวนสตอเบอรี่ของคุณสุรชาติ ปวนะฤทธิ์ ปลูกบนพื้นที่ 3 งาน จากต้นพันธุ์เพียง 16 ต้น ด้วยความเชื่อที่ว่า พื้นที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นพื้นที่ที่มีระดับความสูงกว่าน้ำทะเลมาก  มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี  น่าจะปลูกไม้เมืองหนาวได้ดี  จึงได้ทำการทดลองปลูกสตอเบอรี่สายพันธุ์พื้นเมือง ที่ได้มาจากทางเหนือ ปรากฏว่าให้ผลผลิตได้ดี มีรสหวาน  จึงได้ทำการขยายพื้นที่ปลูกเพื่อจำหน่าย  วันนี้สามารถขยายพันธุ์ให้ผลผลิตที่ดี และสามารถทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ  เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกในเขต ต.ชะแล เป็นพื้นที่ที่ “ดิน” มีความอุดมสมบูรณ์ดี   มีความสูงที่ 650-700 เมตรจากระดับน้ำทะเล  มีความชื้นในอากาศที่ค่อนข้างสูง เพราะมีผืนป่าที่สมบูรณ์ล้อมรอบเพื่อดูดซับความชื้น อีกทั้งมีอากาศเย็นสดชื่นตลอดปี ทำให้สตอเบอรี่ของพี่สุรชาติ สดจัด หวานฉ่ำ ไม่แพ้ใคร และออกผลผลิตช้ากว่าพื้นที่ทางภาคเหนือประมาณ 1 เดือน จึงทำให้ช่วงเวลาเก็บผลผลิตช้ากว่าของผู้ปลูกสตอเบอรี่รายอื่นๆ เพื่อตอบสนองความต้องการในช่วงที่ผลผลิตในตลาดเขตพื้นที่อื่นๆ เริ่มวายแล้ว   อีกทั้งกระบวนการปลูกแบบอินทรีย์  ที่ได้รับการส่งเสริมและให้ความรู้ด้านเทคนิคการปลูกพืชอินทรีย์จากศูนย์เรียนรู้เกษตรอินทรีย์ จังหวัดกาญจนบุรี   จึงได้พัฒนาการปลูกสตอเบอรี่ให้เป็นแบบปลอดสารพิษ ใช้ปุ๋ยอินทรีย์และไม่ใช้ยาฆ่าแมลง เพื่อให้ผลผลิตที่ได้  ปลอดภัยต่อสุขภาพทั้งผู้ปลูกและผู้รับประทาน เนื่องจากมีงานวิจัยทั้งไทยและต่างประเทศหลายแห่ง ยืนยันผลการวิจัยว่า โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่เกิดขึ้นในศตวรรษนี้ ล้วนแต่มีผลมาจากสารเคมีที่สะสมในร่างกาย  การรักษาสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคทันสมัยในศตวรรษนี้ ล้วนต้องระวังตัวเองให้ห่างไกลจากสารเคมีให้มากที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนค่ะ   นอกจากสตอเบอรี่สดใหม่ ที่สามารถชมกันไป ชิมกันไป เก็บกันไป อย่างสนุกสนานแล้ว  ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตอเบอรี่ ได้แก่ แยมสตอเบอรี่  จำหน่ายเพื่อเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง  ใครที่ชอบสตอเบอรี่สดๆ สีแดงสด ผลสวยน่ารัก เก็บเองจากต้นได้ เจ้าของสวนใจดี เต็มไปด้วยมิตรภาพตามแบบฉบับคนทองผาภูมิ  ที่อยากแนะนำให้มาลองลิ้มชิมรสกันได้ ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงปลายเดือนมีนาคมเท่านั้นนะคะ

 ที่ตั้งสวนสตอเบอรี่ของคุณสุรชาติ ปวนะฤทธิ์  ตั้งอยู่บนสายทางหลวงชนบท กจ.6092  การเดินทางสามารถเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 323 ไปทางอำเภอสังขละบุรี พอมาถึงบ้านลำคลองงู เจอป้อมตำรวจให้เลี้ยวขาวไปทางหลวงชนบทสาย กจ.3087 ประมาณ 26 กิโลเมตรก็จะจะเจอทางหลวงชนบทสาย กจ.6092 ตรงไปเรื่อยก็จะถึงสวนสตอเบอรี่ อยู่ระหว่างสถานีอนามัยภูเตย กับโรงเรียนวัดป่าถ้ำภูเตย ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี (GPS : 14.748369, 98.867615) ท่านใดที่อยากได้ผลผลิต หรืออยากเดินทางไปชมสตอเบอรี่ หวานฉ่ำของกาญจนบุรี  ติดต่อได้ที่ คุณสุรชาติ ปวนะฤทธิ์ หมายเลขโทรศัพท์  084-3841463 เนื่องจากพื้นที่ห่างไกลสัญญาณโทรศัพท์ อาจโทรถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณทิวาพร ศรีวรกุล ประธานเครือข่ายเกษตรอินทรีย์จังหวัดกาญจนบุรี ได้อีกทางหนึ่ง  ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-8572500กาญจนบุรีวันนี้...ปลูกพืชได้หลากหลายสมเป็นเมืองเกษตรและเมืองแห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ  ต่อไปคงไม่ต้องเดินทางไปตามหาพืชเมืองหนาวอีกแล้ว เพราะนอกจากสตอเบอรี่ น่ารักๆ นี้แล้ว ยังสามารถปลูกกาแฟ ผักเมืองหนาว และไม้ดอกเมืองหนาวได้อีกนานาชนิด  หากยุทธศาสตร์ด้านการเกษตรเหมาะเจาะลงตัวกับยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวแล้วล่ะก็  คนเมืองกาญจน์ คงได้ประโยชน์จากการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกมากโข  แล้วคนเมืองกาญจน์ล่ะ !!  เคยเห็นสตอเบอรี่บ้านๆ แบบเมืองกาญจน์แล้วหรือยัง  ถ้ายัง....ระวัง จะคุยกับชาวบ้านเขาไม่รู้เรื่องนะคะ ^^

   

( เผยแพร่ในคอลัมน์ "เป็นอยู่คือ ชนแดนชายขอบ" หนังสือพิมพ์พิมพ์กาญจน์ ฉบับวันที่ 16 ก.พ.58)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 ทศพักตร์รำพัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ถ้าทำเป็น เกษตรอินทรีย์
ไม่ใส่ยาฆ่าแมลง
และ ส่งขายกรุงเทพฯ ได้
.
น่าจะขายได้แพงขึ้นแยะเลย

ความคิดเห็นที่ 2 ทศพักตร์รำพัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

น่าไปเยี่ยมจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ทศพักตร์รำพัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผลสมบูรณ์มากๆเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน