• ศิวร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-15
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 91762
  • ส่ง msg :
  • โหวต 32 คน
Siriworn Kaewkan
รวมผลงาน กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า บทสัมภาษณ์ ภาพถ่าย และเรื่องราวบางส่วนเสี้ยวของชีวิต.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/siriworn
วันอังคาร ที่ 23 มีนาคม 2553
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 5021 , 21:47:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่จะรักด้านมืดของกันและกัน*ศิริวร แก้วกาญจน์.................................................................................................................................มีหนุ่มสาวสักกี่คู่ ที่ดูแลรักษาความงดงามของชั่วโมงแรกๆซึ่งพวกเขาและเธอพบเจอกันไว้ได้โดยไม่เปลี่ยนแปลงไปตามความยาวนานของกาลเวลา    หนุ่มสาวบางคู่... ยิ่งดิ่งลึกลงสู่ความสัมพันธ์ ทว่าพวกเขาเหมือนดิ่งลึกลงสู่ความแปลกหน้าซึ่งกันแล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 ธันวาคม 2552
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 1754 , 22:44:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขุนดาบศิริวร แก้วกาญจน์.............................. ฟ้าแลบแปลบปลาบ      ขุนดาบมาแล้วคมขาววาวแวว         ย่างเท้าสะเทือนฯ(แคน สังคีต) (1)ราตรี คีตาลัย           ทิวาวันก็ฟั่นเฟือนครามคลื่นคระครืนเคลื่อน    สังโยคฝั่ง สังคีตฟ้าหมู่เมฆเหมือนเมามาย      ตะคุ่มเงาใครเมามาบัลลังก์บนหลังม้า         ค่อยเคลื่อนกาย คล้ายเคลื่อนกาล(2)มาเยือนเหมือนหยอกเย้า    ตะวันเช้าให้ฉายฉานท่องเทียวจนเชี่ยวชาญ      คมดาบล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2514 , 21:03:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘หุ่นจำลองของกลีสัน’ กับ ‘American Dreams’ศิริวร แก้วกาญจน์AMERICAN DREAMS หรือ ‘ความฝันแบบอเมริกัน’ เรื่องสั้นของปีเตอร์ แครีย์ (PETER CAREY) นักเขียนรางวัลบุ๊คเกอร์ ไพรซ์สองสมัยชาวออสเตรเลีย เล่าถึงความเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตผู้คนในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง หลังจากได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเพราะเมืองจำลองที่ชายประหลาดผู้หนึ่งสร้างขึ้นเรื่องเล่าผ่านความทรงจำอันกระท่อนกระแท่นของตัวละคร 'ผม'ซึ่งเล่า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม 2552
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2403 , 20:50:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คลิปอ่านบทกวีในงาน Thai Poet Society Forum ครั้งที่ 1 "การเมืองในมิติกวีนิพนธ์" 22 มีนาคม 2552 ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ดูคลิปอ่านบทกวีของกวีท่านอื่น ๆ ที่ www.thaipoetsociety.com....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2552
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2037 , 17:07:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Winter Sun, Skye by Donald Wilkinsonหลังโครงครอบ - ขอบฟ้าอาณานิคม  (กองหินโบราณบนเทือกพนมดงรัก)  ห นึ่ งผ่านห้วงเวลาอาณานิคม...เหนือ “ดินแดนใต้ลม”* ยังลมไหวเปลี่ยนผลัดศตวรรษ ยังกวัดไกวอยู่ในศตวรรษปัจจุบัน “เรา” ล้วนถูกครอบงำ...โดยขอบฟ้าวาทกรรมที่ขีดคั่นแบ่งหน่อเนื้อเครือญาติ แยกชาติพันธุ์ปักปันความทรงจำ คว่ำกะลา กอดนิยามความจริง คนละชุดมุ่งยึดหมายย้ายหมุด คนละค่าจึงดวงตามืดหมองสองคู่ตาตัดเครือข่ายควา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม 2551
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 3513 , 13:50:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Red Hot Chili Peppers - My Friends -

รวมกวีนิพนธ์เล่มล่าสุดของ ศิริวร แก้วกาญจน์“ฉันอยากร้องเพลงสักเพลง”ผจญภัยสำนักพิมพ์ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่นี่!ขอบคุณภาพจากน้องตุ๊กตาhttp://tuktadevil.multiply.com/photos/album/76/76 Red Hot Chili Peppers - My Friends - ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กันยายน 2551
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2101 , 18:03:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงร้องของเรา(ข่าวในประเทศ)ที่สุด...ความคลุ้มคลั่งถูกยั้งหยุดอีกหมุดหมายคำท้าทาย ตอกย้ำคำท้าทายว่าวาระสุดท้าย ไร้วาระ!ที่สุด...ความตะกละจะสะดุดหมุดกักขฬะมอบทุกความพ่ายแพ้แก่ชัยชนะทุกอวดโอ่—โมฆะกะพริบตาที่สุด...ความมืดหนึ่งจึงจุดความเจิดจ้าไหวไหว หวานหวาน ละลานตาลันล้า ลันลา ละลานใจที่สุด...ซ่อมซ้ำที่ชำรุด ปักหมุดใหม่พลิ้วเพลงเผชิญ เดินทางไกลลันไล้ ลันไล ไปขอบฟ้า.20 กันยายน 2549 [มติชนสุดสัปดาห์ 29 ก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 สิงหาคม 2551
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2136 , 23:10:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งพันกิโลเมตรจากชายแดนด้านทิศใต้เขียน : พฤษภาคม-มิถุนายน 2549หนึ่ง : คนขวัญอ่อนบนที่นอนอันอบอุ่น          สะดุ้งตื่น! ใจฉันยังสั่นไหว                              ทั้งที่ลัดเลาะไปในความฝันทั้งที่ใจและกาย คือชายฉกรรจ์                                          ยังรู้สึกเช่นนั้น- หวั่นสะทก!สอง : ฉากในความฝัน          สัมผัสความหดหู่ของหมู่บ้าน                           เยียบสะท้านหวิวไหวในหัวอกเคลื่อน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม 2551
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2325 , 20:32:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือเล่มใหม่ “พรมแดนบนแผ่นกระดาษ ปราสาทเขาพระวิหาร”  เปิดเอกสารที่กัมพูชาเสนอยูเนสโกรู้ว่าเราแพ้ แต่ไม่เคยมีใครบอกว่าแพ้อย่างไร!!!!คนไทยเคยแต่ได้ยินได้ฟังว่า ไทยแพ้คดี “ปราสาทเขาพระวิหาร” แต่ไม่เคยมีใครรู้รายละเอียดว่าแพ้อย่างไร โดยเฉพาะรายละเอียดเกี่ยวกับคำพิพากษา การเขียนแผนที่ฉบับแรกโดยฝรั่งเศสนับตั้งแต่ปีค.ศ. 1904 กระทั่งเกิดสงครามความขัดแย้ง รวมไปถึงการเพลี่ยงพล้ำอย่างไม่น่าเชื่อของขุนนางไทยท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน 2551
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2294 , 12:34:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนักพิมพ์ผจญภัย ร่วมกับ เคล็ดไทยขอเชิญมิตรสหายวรรณกรรม ร่วมสังสรรค์ทางปัญญาเสวนา(หาเรื่อง)เปิดตัวหนังสือบันทึก(ไม่)ปะติดปะต่อ ผลงาน ศิริวร แก้วกาญจน์ (นักเขียนรางวัลศิลปาธรปี 2550)ล้อมวงเสวนาอะไรกัน!วรรณกรรม: พรมแดน คุณค่า ปรากฏการณ์กับ เวียง-วชิระ บัวสนธ์, จรูญพร ปรปักษ์ประลัย, พิเชฐ แสงทอง, ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ร่วมเสริมประเด็นโดย อ.วรศักดิ์ มหัทธโนบล, ตุล อพาร์ทเมนท์คุณป้า, นพดล ปรางค์ทอง, คฑาวุธ ท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2551
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 1776 , 22:13:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พบกับผลงานล่าสุดของ ศิริวร แก้วกาญจน์ “บันทึก [ไม่] ปะติดปะต่อ”ในงานมหกรรมหนังสือและสื่อทางเลือกแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 5INDY BOOK FESTIVAL 5ณ สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ กรุงเทพฯ ในวันที่ 25-27 เมษายนนี้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2551
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2962 , 04:46:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผ่านไปปีครึ่ง : การคืนอำนาจให้ตัวละครของจำลอง ฝั่งชลจิตรศิริวร แก้วกาญจน์ | มกราคม 2551เรื่องบางเรื่องเหมาะที่จะเป็นเรื่องจริงมากกว่า คือชื่อหนังสือรวมเรื่องสั้นเล่มใหม่ล่าสุดของจำลอง ฝั่งชลจิตร ไม่เฉพาะชื่อปก (ซึ่งเป็นชื่อเรื่องสั้นเรื่องหนึ่งในเล่ม) เท่านั้น ที่ยอกย้อน ย้อนแย้ง ระหว่างความเป็นเรื่องแต่งกับเรื่องจริง ทว่าเรื่องสั้นในเล่มนี้ยังมีท่วงท่าย้อนแย้งยั่วหยอกการสื่อสาร / ตีความวรรณกรรมในโคร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 มกราคม 2551
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 3611 , 02:02:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำให้การต่อ?...ภาคย์ จินตนมัย ปัญหากรณีสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย นับวันจะทวีความรุนแรงและซับซ้อนมากขึ้น การสะท้อนปัญหาออกมาในรูปของงานวรรณกรรม ก็เพิ่มพูนความยากมากขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปัญหามีความหลากหลายลุ่มลึก เต็มไปด้วยการแบ่งแยกเป็นขั้วเป็นข้างเป็นฝักเป็นฝ่าย ยิ่งการเป็นคนนอกที่ห่างไกลพื้นที่ ห่างไกลในความเข้าใจศาสนาอิสลามและห่างไกลจากวัฒนธรรมท้องถิ่นมลายูด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ยากในก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2550
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2162 , 16:50:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Ernest Hemingway On Writing          นักเขียนทั้งหลายควรทำงานไปตามลำพัง. พวกเขาจะมาพบกันได้ก็เฉพาะหลังจากที่ต่างฝ่ายต่างทำงานของตนเสร็จแล้วเท่านั้น. และหลังจากนั้นก็ไม่ควรพบกันบ่อยๆอีก. หาไม่แล้วพวกเขาก็จะเป็นเหมือนพวกนักเขียนในนิวยอร์ค. พวกนั้นล้วนแล้วแต่เป็นหนอนสุราที่เอาแต่พูดพร่ำ. พยายามหาความรู้และมีชีวิตชีวาจากการพูดคุยและจากเหล้า. เหล้าพาให้พูดเรื่องศิลปะ. เหล้าพาไปพูดเรื่องเศรษฐกิจ. บางทีก็พู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2496 , 02:31:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธุลีที่เรืองแสง เนิ่นนานกว่าชั้นทรายกลายเป็นหินแม่น้ำใหญ่ไหลรินมิสิ้นสาย                 นานยิ่งกว่าก้อนหินเป็นดินทรายก่อกำเนิด - ย่อยสลาย ลมหายใจโอ้! รักแห่งเรา...สาดแสงเงาเก่าแก่แต่ปางไหนผ่านยุคหนาว - เยือกหนาวแสนยาวไกลสู่สว่างไสว ใต้วงตะวันส่องฉายสายธารการสืบทอดตลอดตลิ่ง จริงและฝันร้อยแปลกแยกแปลกหน้า มาพบกันโอ้ ! ฝุ่นดาวดึกดำบรรพ์อันไกลโพ้นมาเป็นรักปวงเรา..หยอกเย้านาที ที่นี่ ที่โน่นระบายแสงอ่อนเย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2423 , 11:24:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บนเรือสินค้าสัญชาติจีน [2]สินค้าจากประเทศจีนที่ส่งผ่านมาทางแม่น้ำโขงที่สำคัญได้แก่ แอปเปิล สาลี่ กระเทียม ส่วนสินค้าที่เราส่งไปขายจีนผ่านทางท่าเรือเชียงแสนจะเป็นพวกลำไยอบแห้ง ยางแผ่น น้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ก็ยังมีรถยนต์มือสองที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น เรือสินค้าลำที่เราโดยสารอยู่นี้ก็เช่นเดียวกัน ตอนหน้าของเรือที่คลุมอยู่ภายใต้ผ้าใบสีน้ำตาลนั้น ผมนับรถยนต์ได้สิบคันก่อนหน้านี้ การขนส่งสินค้าจากไทย (ท่าเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2550
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2000 , 18:17:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทิวทัศน์กัวลาลัมเปอร์  เที่ยงวันจันทร์ปลายเดือนสิงหาคม ท้องฟ้าเหนือกัวลาลัมเปอร์ ขาวนวลของหมู่เมฆ กำลังฝึกซ้อมการเริงรำกับสายลม เตรียมตัวเฉลิมฉลองวันชาติมาเลเซีย เปโตรนาสเจิดกระจ่างในแสงตะวัน นกพเนจรตัวหนึ่งโบกปีกบินเหนือหมู่ตึก นักเดินทางต่างชาติเงอะงะอยู่บนถนน Bukit Bintang Monorail ตีวงโค้งไปตามรางเหล็กเหนือถนน Sultan Ismail รอยยิ้มของชาวมลายูผลิบานอยู่ในแสงแดดเขตร้อน  เที่ยงวันจันทร์ปลายเดือนสิงห....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2550
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 1927 , 17:28:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Orizzonte by Gamalพรมแดนภายในขณะล่องเรือเหนือสาละวินนกป่าตัวหนึ่งบินตัดหน้าจากฝั่งพม่ามาฝั่งไทย ข้าเสียใจ...ที่กล่าวหาว่าเจ้าหลบหนีเข้าประเทศเพราะหัวใจข้าจ่อมจมอยู่กับพรมแดน.  มกราคม 2546 [พิมพ์: เก็บความเศร้าฯ มีนาคม 2548]....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2550
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2584 , 23:19:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

White Faun by Pablo Picassoศิริวร แก้วกาญจน์ : นักเขียนผู้ทำลายความมั่นคงของชาติ?“ทั้งหมดที่ผมทำคือการงานแห่งความรัก และรางวัลของการงานแห่งความรักนั่นก็คือความสุข”อะไรที่ทำให้คุณเริ่มเป็นนักเขียน และอะไรที่ทำให้คุณยังเป็นนักเขียน            ที่ทำให้ผมเริ่มเป็นนักเขียน ง่ายนิดเดียวครับ ก็คือเริ่มเรียนรู้ที่จะลงมือเขียน จากนั้นก็นั่งลง แปรสิ่งที่อยากจะบอกเล่าในกะโหลกศีรษะออกมาเป็นตัวอักษร ต่อมาก็เรียนร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2550
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 2522 , 12:39:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ น เ รื อ สิ น ค้ า สั ญ ช า ติ จี น  [1]เรือสินค้าสัญชาติจีนเปิดหวูดกังวานเหนือลำน้ำโขง จากระเบียงชั้นสองของท้ายเรือ พวกเราโบกมือลาพี่วัชระแห่งตำมิละ เดือนวาด นักเขียนสาว และพี่ประกาย กวีหนุ่ม ทั้งสามโบกมือตอบมาจากท่าเรือเชียงแสน... เสียงพูดคุยภาษาจีนจากบรรดาลูกเรือของเรือซึ่งกำลังล่องทวนน้ำขึ้นไปทางทิศเหนือ ฟังดูแปลกแยกแปลกหน้า ผิดกับตอนที่ได้ยินก่อนเรือจะออกจากท่า ทั้งที่จะว่าไปแล้ว นั่นก็เป็นสำเ....

อ่านต่อ


/2
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]