• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2682183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2551
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 60063 , 02:04:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะว่าไปแล้วหากพวกเราลองนั่งนับลำดับของพระคณาจารย์ที่เรืองเวทย์ในเมืองไทย...คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า “สองฝากฝั่งของลำน้ำแม่กลอง” อุดมไปด้วยคณาจารย์มากมายหลายท่าน ซึ่งแต่ละองค์ต่างมีความสามารถและจุดเด่นให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของคนไทยที่นิยมในคติความเชื่อเรื่องเหล่านี้..

ก่อนยุค ๒๕๐๐  เช่นหลวงพ่อคง วัดบางกระพ้อม หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ หรือยุคหลัง ๒๕๐๐ เช่นหลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ ซึ่งปัจจุบันแต่ละท่านได้ถึงแก่มรณภาพไปแล้วก็ตาม แต่ความอมตะทางด้านวิทยาคมและความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลที่ท่านได้สร้างไว้ ก็ยังคงเป็นที่เสาะแสวงหาของบรรดาผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาในตัวท่าน....

บันทึกน้อยของผมตอนนี้...เป็นเรื่องของ”พระมหาสุรศักดิ์ อติสักโข เจ้าอาวาสวัดประดู่” อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งท่านเป็นผู้สืบสานตำนานอาคมสองลุ่มลำน้ำครับ….จะเป็นลุ่มลำน้ำไหนบ้าง..ผมจะพ่นให้ฟังครับ....

 “ถึงคลองอัมพวาที่ค้าขาย

เห็นเรือรายเรือนเรียงเคียงขนาน

มีศาลาท่าน้ำน่าสำราญ

พวกชาวบ้านซื้อขายคอนท้ายเรือ”

วัดประดู่  เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย  มีเรื่องราวที่เล่าขานกันเป็นตำนานโบราณหลายเรื่อง เช่นเรื่องลายแทงสมบัติ ฯลฯ แต่เรื่องเล่าขานที่เป็นความจริงก็คือวัดประดู่แห่งนี้เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสต้นทางชลมารคมายังวัดประดู่ เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฏาคม พ.ศ.๒๔๗๗ และได้ทรงเสวยพระกระยาหารเช้าที่วัดประดู่แห่งนี้...

พระองค์ทรงมีพระราชศรัทธาต่อ”หลวงปู่แจ้ง” อดีตเจ้าอาวาสวัดประดู่ เป็นอย่างมากและได้ทรงถวายเครื่องราชศรัทธาที่สำคัญๆ เช่น เรือเก๋งพระที่นั่ง พระแท่นบรรทม ตาลปัตร ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันนี้ พระมหาสุรศักดิ์ เจ้าอาวาสได้จัดเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี หากใครสนใจก็ขอเข้าชมได้ที่พิพิธภัณฑ์ของทางวัดครับ...

พระมหาสุรศักดิ์ อติสักโข เป็นพระรูปร่างเล็กๆ ผิวขาว อัธยาศัยดีมากครับ สุภาพ อ่อนน้อม ถือว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีเมตตาสูง ...ท่านเมตตาเล่าประวัติให้พวกเราฟังพอสังเขปว่า..

ในช่วงวัยเด็กท่านเป็นเด็กที่มีร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยอยู่บ่อยๆ คุณพ่อของท่านเอาตุ๊กตาเด็กที่ไว้ผมทรงโบราณ เช่น ผมจุก ผมแกละ ผมเปีย ฯลฯ ให้ท่านคลานไปเลือก ท่านเลือกเป็นผมปอยถึงสองครั้ง คุณพ่อของท่านจึงได้ให้ท่านไว้ผมปอยตั้งแต่นั้นมา...

ซึ่งในเรื่องการเลือกไว้ทรงผมนี้ ถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนไทย โดยเฉพาะคนไทยในชนบท สมัยโบราณเรียกการกระทำแบบนี้ว่า “เอาคุณพระเข้าช่วย”...

ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องทำนองนี้มาบ้าง..ที่ว่าไว้ผมเพื่อเป็นการแก้เคล็ด เนื่องจากเด็กมักเจ็บไข้ออด ๆ แอด ๆ อยู่เสมอ หรือเป็นเด็กที่เลี้ยงยาก ผู้ใหญ่จึงให้เปลี่ยนมาเป็นไว้จุก ไว้แกละ ไว้ปอย หรือไว้เปีย ไปตามแต่จะเห็นสมควร บางทีพอเปลี่ยนทรงผมแล้ว กลายเป็นเด็กแข็งแรงเลี้ยงง่ายไปเลยก็มี…

 

“คงเป็นเรื่องของวาสนาที่มัน “รีด” ให้ฉันได้เข้ามาอยู่ในพระพุทธศาสนา”(ยิ้ม)

หลังจากที่จบชั้น ป.๗ ท่านจึงได้บวชเป็นสามเณรที่วัดประจันตาราม จ.สมุทรสงคราม  ในช่วงที่เป็นสามเณรได้มีเหตุการณ์เฉียดตายกับท่านในเรื่องของอุบัติเหตุทางน้ำแต่ท่านสามารถรอดมาได้หลังจากนั้นเมื่ออายุครบบวช จึงได้บรรพชาที่วัดประจันตารามและเข้าเรียนนักธรรมต่อจนจบเปรียญห้า....

 

“เขาคงเอาเราไปไม่ได้ เพราะว่าต้องมาเป็นสมภารวัดประดู่” (หัวเราะ)

ด้วยแนวความคิดที่ว่า “พระพุทธศาสนาเป็นระบบการศึกษา สมภารวัดคือผู้บูรณาการทุกสิ่งให้ดำเนินไปตามจุดมุ่งหมาย” พระมหาสุรศักดิ์ท่านจึงได้จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ศิลปกรรมต่างๆเช่นการทำหัวโขน การทำหุ่นปั้นจากดินสอพอง เพื่อให้นักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ และประชาชนทั่วไปได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ ...

ในวันที่พวกเราไปกราบนมัสการท่านพบว่ามีคณะครูจากนครปฐม เข้ามากราบขอพรจากท่านเนื่องจากต้องย้ายไปสอนที่โรงเรียนแห่งใหม่..ท่านได้บอกให้พวกเขาไปขอพรจาก “หลวงพ่อใหญ่” พระประธานศักดิ์สิทธิ์ของวัดประดู่ และท่านได้ให้แนวคิดกับคณะครูเหล่านี้ได้น่าฟังครับ....

 

“เมื่อจะเริ่มสอนขอให้เราน้อมนำเอาวิญญาณครูเข้ามาสู่จิตใจของเรา...เราจะได้สอนอะไรได้แตกฉาน...

ทุกวันนี้คนเราขาดตรงนี้คิดว่าเป็นครูก็ขึ้นสอนเลย...ลืมเอาจิตวิญญาณของความเป็นครูเข้ามาด้วย…บารมีของครูบาอาจารย์แต่ก่อนเก่ามีจริง.....” 

ครับ..”บารมีของครูบาอาจารย์”..สำหรับผมแล้วเชื่อว่าเป็นเรื่องจริงและมีจริง..ในโลกที่หมุนเร็วทุกวันนี้ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ประหลาดขึ้นมากมายในสภาพสังคมปัจจุบัน เราจะเห็นได้จากข่าวสารที่มีเข้ามากระทบกับชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในเรื่องของครูบาอาจารย์ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม...

ผมคงไม่ต้องยกตัวอย่างเพราะเชื่อว่าเพื่อนๆคงจะผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว คนเรานะครับการจะทำอะไรสักอย่างให้ได้ดีนอกจากจะเกิดขึ้นโดยประสบการณ์และความชำนาญแล้ว “จิตวิญญาณ” ยังมีความสำคัญ..ไม่อย่างนั้นเพลงพระคุณที่สาม คงจะไม่ยืนยงคงกระพันมาจนถึงทุกวันนี้หรอกครับ...

และก็หลายครั้งนะครับที่ “ความเจริญไม่ได้นำมาซึ่งผลดีต่อทุกอย่าง” เพราะอย่างน้อยที่สุด...สิ่งที่ความเจริญนำมาสู่จิตใจของคนเราในปัจจุบันก็คือ “ความเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว”..

 

เห็นท่านพระมหาสุรศักดิ์ เป็นพระนักพัฒนาและทันสมัยขนาดนี้ ทำไมถึงได้มาสนใจในคติความเชื่อเรื่องคาถาอาคม ซึ่งต่างเวอร์ชั่นกันอย่างมาก... เรื่องนี้มีที่มาที่ไปครับ...ท่านได้เล่าให้พวกเราฟังค่อนข้างยาว ผมเลยขอสรุปเอาพอสังเขปครับ....เริ่มจากตอนที่ท่านเป็นเณรบวชอยู่กับหลวงพ่อสุด วัดกาหลง เริ่มสนใจ “ยันต์ตะกร้อ”..แต่ก็ไม่ได้ศึกษาซักเท่าไหร่หลวงพ่อสุด ท่านก็มรณภาพเสียก่อน..

พอมาบวชเป็นพระได้พรรษาแรก ท่านได้พบกับ “หลวงตามี” พระลูกวัดประจันตาราม ซึ่งเป็นผู้ที่เขียนยันต์ให้กับหลวงพ่อเจ้าอาวาส ท่านจึงได้ขอเรียนการเขียนอักขระขอม..ในช่วงนั้นด้านหลังโบสถ์ของวัดประจันตาราม ก็มี “พระอาจารย์รวม” ซึ่งเป็นอาจารย์สักที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะ “ยันต์หมูทองแดง” ...

พระอาจารย์รวมเป็นพระที่มีอาคมขลังและหนังเหนียว มีฉายาในกลุ่มลูกศิษย์ว่า “ตารวม หนังแห้ง” ด้วยความเป็นพระที่มีกิริยานอบน้อม พระอาจารย์รวมจึงได้ถ่ายทอดวิชาการต่างๆให้จนหมดสิ้น...ภายหลังพระอาจารย์รวมได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่กับท่านที่วัดประดู่และได้มรณภาพที่วัดแห่งนี้..

ในช่วงนั้นท่านพระมหาสุรศักดิ์ได้พบกับ “คุณโยมพ่อใหญ่ ยังมีสุข” ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ “หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ” จึงได้เรียนวิชา “การลงอุนาโลม และการถักเงื่อนจระเข้ขบฟัน”...ถึงตรงนี้..ผมขออธิบายเพิ่มเติมตามที่ท่านมหาได้เล่าให้ฟัง

“การถักเงื่อนจระเข้ขบฟันคือการถักเชือกหุ้มตะกรุด นัยว่าเป็นเคล็ดเรื่องการปิดกั้นอาวุธไม่ให้แสดงฤทธิ์หรือทำร้ายเราได้…” 

จะว่าไปแล้วคาถาอาคมหรือไสยศาสตร์นี่สำคัญนะครับ นอกจากตัวคาถาที่แม่นยำแล้วยังต้องมีการฝึกจิตและต้องมีสมาธิที่ดี....ของถึงจะขลัง...

“สายชลแม่กลอง น้ำนองสองฟากล้นฝั่ง
น้ำใจจงหลั่ง พอได้ประทังชีพฉัน
สายน้ำมิอาจ ตัดขาดออกไปจากกัน
สายใยสัมพันธ์ ขาดกันไม่ได้หรอกเอย
”
 

“ประวัติศาสตร์บอกถึงจุดกำเนิด วัฒนธรรมบอกถึงเรื่องราวความเป็นมา”...สายวิชาของการทำ “ตะกรุดลูกอมโลกธาตุ” เริ่มจาก”หลวงปู่แจ้ง”... 

อดีตเจ้าอาวาสของวัดประดู่แห่งนี้ ได้ถ่ายทอดวิชาการทำย้อนลำนำแม่กลองไปยัง”หลวงปู่ยิ้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองบัว” จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากนั้น..

”ท่านพระราชมงคลวุฒาจารย์ หรือหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ” ท่านก็ได้ไปขอศึกษาและนำมาถ่ายทอดต่อยัง “หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี และ หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ” ในช่วงดังกล่าวพระมหาสุรศักดิ์ ได้ปฏิบัติหน้าที่เลขาของหลวงพ่อหยอด จึงได้ขอศึกษาและหลังจากหลวงพ่อหยอดท่านมรณภาพ...

 

พระมหาสุรศักดิ์ท่านจึงได้นำมาสร้างจนเผยแพร่ในปัจจุบัน.....จะว่าไปแล้วพระมหาสูรศักดิ์องค์นี้แหละครับที่สืบสายตำนานวิชาของลำน้ำแม่กลอง...อีกลำน้ำหนึ่งที่ผมจะขอกล่าวถึงพอสังเขปไว้ในบันทึกน้อยตอนนี้แต่รายละเอียดปลีกย่อยคงต้องขอค้างไว้ก่อน.(เรื่องมันยาว)..คือ”แม่น้ำนครชัยศรี”..จังหวัดนครปฐม..

พูดถึงตรงนี้เข้าใจว่าเพื่อนๆ คงร้องอ๋อ...ครับ “วิชาการทำเบี้ยแก้” จาก “หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว” ซึ่งหากมีเวลาว่างพวกเราจะเห็นภาพพระมหาสุรศักดิ์ท่านเข้าไปช่วยหลวงปู่เจือบรรจุปรอทและลงยันต์กำกับ...ในเรื่องการเข้าไปช่วยทำเบี้ยแก้นี้ พระมหาสุรศักดิ์บอกกับพวกเราว่าเป็นการ “สนองคุณครูบาอาจารย์” ครับ...

“ตะกรุดแต่ละดอก ฉันก็ว่ามันเหมือนคนเรานั่นแหละ มันมีลักษณะ มีเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเอง... ต่อให้ทำและเขียนจากคนๆเดียวกันก็เถอะ... ฉันก็ว่ามันก็จะต้องมีอะไรสักอย่างที่ไม่เหมือนกัน” 

คำพูดของพระมหาสุรศักดิ์ที่บอกกับพวกเราในระหว่างสนทนาครั้งนี้ เป็นการยืนยันคุณภาพของผู้ที่ทำได้ว่ามีความชำนาญและวิริยะขนาดไหน..ซึ่งในยุคสมัยใหม่ที่การผลิตตะกรุดของวัดบางแห่งมักจะนิยมสั่งทำจากโรงงาน นัยว่าเพื่อให้ได้ปริมาณตามที่ต้องการ การที่พระซักองค์จะมัวมานั่งเขียนตะกรุดโดยมือที่ละดอกถูกมองว่าเป็นเรื่องชักช้าและไร้สาระ...จะว่าไปแล้วในปัจจุบันจะหาวัดที่มีการสร้างตะกรุดที่เขียนขึ้นจากมือที่ละแผ่นและมานั่งม้วนถักเชือกที่ละดอกค่อนข้างหายาก และแทบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว..

 

เปรียบไปแล้ว..การเขียนตะกรุดด้วยมือแทนเครื่องจักร...ก็คงเหมือนกับ “ดอกบัวสีแดง” ดอกหนึ่งที่อยู่ท่ามกลาง “หมู่ดอกบัวสีขาว” หลายๆดอก เป็นความจริงว่าดอกบัวสีแดงนี้มันอาจจะไม่เหมือนดอกบัวอื่นๆ..แต่อย่างน้อยมันก็น่าสนใจนะครับว่า....ทำไมดอกบัวสีนี้มันถึง”โผล่”ขึ้นมาได้...

ไม่เชื่อเพื่อนๆ ลองแกะตะกรุดของวัดประดู่ออกมาดูซิครับ..จะเห็นว่าโลหะชนิดเดียวกัน อักขระเดียวกัน ม้วนได้ครบรอบเท่ากัน...แต่เชื่อผมเถอะว่ามันต้องมีแตกต่างกัน เช่น ความเรียบของชิ้นโลหะ หรือการลงรักที่หนาบาง ฯลฯ ลองสังเกตดูเถอะครับ แล้วจะรู้ว่าตะกรุดที่ผลิตจากมือ...หนึ่งร้อยดอก ก็มีหนึ่งร้อยแบบ..

อย่างนี้แหละครับที่เป็นเสน่ห์ชวนใฝ่หาของผู้ที่นิยมของขลังประเภทนี้....จริงๆแล้วพระมหาสุรศักดิ์ท่านได้สืบทอดวิชาการทำตะกรุดมาจากหลายคณาจารย์ เช่น ตะกรุด “ตาลยอดด้วน” ตะกรุด”ดาวล้อมเดือน” ฯลฯ

ในบันทึกน้อยของผมตอนนี้ขอเขียนถึงสายพระราชมงคลวุฒาจารย์ หรือหลวงปู่ใจวัดเสด็จ เพราะเห็นว่าขณะนี้มีประสบการณ์เกิดขึ้นกับลูกศิษย์หรือผู้ที่มีไว้ติดตัวอยู่เนืองๆ...เรามาฟังพระมหาสุรศักดิ์อธิบายพร้อมๆ กันครับ...

 

“ตะกรุดมหาระงับปราบหงสา...ดีทางระงับดับภัย โทษร้ายกลายเป็นดี เขียนลงแผ่นทองแดงขนาด ๗ นิ้ว พอกยาซึ่งประกอบไปด้วยใบไม้รู้นอน ๗ ชนิดคือ ใบมหาระงับ ใบผักกะเฉด ใบกระทืบยอด ใบสมิ ใบแคขาว ใบชุมเห็ด และหญ้าใต้ใบ...ถักเชือก..เสร็จแล้วก็ลงรักปิดทอง”

 

“ตะกรุดโภคทรัพย์ หรือตะกรุดคู่ชีวิต ดีทางคุ้มครองดวงชะตาและก่อให้เกิดมีทรัพย์สินเงินทองเพิ่มพูน เขียนลงบนแผ่นทองแดงขนาด ๖ นิ้ว ถักเชือก พอกยาและปิดทองแบบเดียวกับมหาระงับ”

ถึงตรงนี้ผมขอคั่นรายการซักนิดเพื่อกล่าวถึง”วิชาไหม ๕ สี” ซึ่งเป็นวิชาที่หลวงพ่อหยอดนำมาสร้างแจกบุคคลทั่วไปและมีประสบการณ์ที่เล่าลือกันไม่หวาดไม่ไหว...ซึ่งพระมหาสุรศักดิ์กล่าวว่า ...

วิชานี้เป็นของ “หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ” โดยในยุคของหลวงปู่ใจจะสร้างจากไหมญี่ปุ่นจำนวน ๕ สี ได้ความหมายว่าเป็นศีลห้า...นำมาถักขวั้นกัน โดยใช้คาถาพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆ์คุณ กำกับเวลาขวั้นไหม..วิชาไหม ๕ สีนี้เมื่อตกทอดมาสู่”หลวงพ่อหยอด” จึงได้เปลี่ยนมาใช้ไหมเทียม โดยโรงงานทำไหมเทียมซึ่งเป็นของลูกศิษย์ท่าน 

วันหนึ่ง “หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ” ได้มีโอกาสพบกับ “หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม”..เกิดชอบใจในวิชา “การขอดเชือก” จึงได้ขอความเมตตาเรียนจากหลวงพ่อแช่ม และหลวงพ่อหยอดก็ได้นำ “ตัวขอด” นี้มาไว้เป็นส่วนหนึ่งในส่วนของไหม ๕ สี....ในยุคสมัยของหลวงพ่อหยอดรูปร่างหน้าตาของไหม ๕ สีจึงเป็นแบบตามรูปที่ผมลงให้ดู ....และเป็น “ปกาศิตจากหลวงพ่อหยอดว่า..” 

 

“เมื่อใดที่เชือกขาด ให้เก็บตัวขอดนี้ไว้ เพราะนี่คือตะกรุดหนึ่งดอก”

 

“ใครที่ใช้ไหม ๕ สี นอกจากจะสวดระลึกถึงหลวงปู่ใจ หลวงพ่อหยอดแล้ว ให้ระลึกถึงหลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอมด้วย” 

คราวนี้มาพูดถึงตะกรุดอีกประเภทหนึ่งซึ่งผมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายท่านกำลังสนใจอยู่..ครับ...”ตะกรุดโลกธาตุ”...ในเรื่องของวิชาการทำตะกรุดโลกธาตุ..มีเรื่องเล่าขานกันว่า..เป็นตะกรุดที่มีคุณวิเศษอเนกอนันต์ ในยามคับขันหรือจวนตัวให้กลืนเข้าไปในท้อง จะสามารถล่องหนหายตัวและป้องกันอันตรายได้ทุกประการ...

เมื่อใครได้กลืนเข้าไปแล้วก่อนนอนให้ตั้งจิตอธิษฐาน ตื่นเช้ามาก็จะพบตะกรุดปรากฏอยู่ข้างตัว ตะกรุดโลกธาตุนี้จะไม่ออกทางทวารเบื้องต่ำอย่างเด็ดขาดและคาถาที่ลงในตะกรุดคือ “อิจฉันโต จิตโต อิจฉันโต โลกธาตุมหิ อัตตะภาเวนัง นาทุยิ วาระวีสะติ สิทธังละอะ” ....

นอกจากคุณสมบัติที่ลึกล้ำแล้ว การจะลงตะกรุดก็ไม่แพ้กัน กล่าวคือผู้ที่จะเรียนวิชานี้ได้ต้องมีความสามารถนั่งสมาธิเพ่งไส้เทียนจนขาด..นัยว่าเพื่อเป็นการแสดงถึงสภาวะจิตที่เข้มแข็ง......

 

มีคำกล่าวว่า “นิทานเป็นอาหารวิเศษสำหรับเด็ก..และเป็นขนมหวานของจิตใจ”...ถึงเรื่องสรรพคุณของ “ตะกรุดโลกธาตุ” ที่หลวงพ่อพระมหาสุรศักดิ์ได้เล่ากับพวกเรา จะฟังดูแล้วเหมือนนิทาน เหมือนเรื่องโกหก..ผมเรียนถามท่านว่า

“แล้วหลวงพ่อสามารถนั่งเพ่งจนไส้เทียนขาดไหมครับ” 

 

“ฉันยังทำไม่ได้แบบนั้น”... 

“ในระหว่างวันฉันไม่มีโอกาสได้นั่งเขียนตะกรุด และมีเรื่องราวต่างๆ เข้ามาให้คิดตลอด โชคดีที่ตัวเรามีสติ...

ดังนั้นเมื่อฉันเริ่มทำ ฉันจะโยนทุกอย่างทิ้งไปหมด บอกกับตัวเราเองว่า เรามีหน้าที่เขียนตะกรุด ทำออกไปให้กับกลุ่มลูกศิษย์และผู้ที่เคารพศรัทธาเรา...

เพราะฉะนั้นเราจะขาดสติและสมาธิไม่ได้...ตราบใดที่เรายังคุมตัวเองไม่ได้ ก็อย่าหวังว่าจะสร้างอะไรให้เขาบูชาเลย บาปซะเปล่าๆ” 

ผมรูดซิปที่เป้คู่ชีพ...ควานหาถุงพลาสติกที่ใส่ตะกรุดโลกธาตุ รู้สึกอุ่นใจ..ผมไม่ได้นำมาคืนท่านเพราะว่าท่านเพ่งไส้เทียนไม่ขาดหรอกนะครับ การที่ท่านบอกว่า “ฉันยังทำไม่ได้แบบนั้น” ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ทั้งหมด ไม่ต้องเพ่งขาดหรอกครับ เอาแค่ “ท่านมหาสุรศักดิ์นั่งเขียน ร้อยไหม ถักตัวขอดได้พวกผมก็เชื่อแล้ว” ..

อีกอย่างการที่ท่านจะมานั่งบอกพวกผมว่าฉันนะนั่งเพ่งจนไส้เทียนขาดไปหลายเล่มแล้ว...เพื่อนๆ ฟังดูแล้วรู้สึกยังไงครับ...นี่คือการพูดอวดตัวเองหรือเปล่าขอโปรดพิจารณา....

 

“ว่ากันว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกพิกลพิการใบนี้ ย่อมต้องมีสิ่งที่ดีเสมอ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องทุกข์หรือเรื่องสุข” ....ไม่มีใครที่อยากมีความทุกข์หรอกครับ..

และก็เป็นความจริงที่ทุกคนก็อยากมีความสุข ..”การที่เรามีความสุขมากๆจะทำให้เราหลงลืม”...แต่”ความทุกข์จะทำให้เราต้องหันกลับมามองหาความจริงของชีวิตมากยิ่งขึ้น...”

เช่นเดียวกับในสมัยปัจจุบันนี้..พวกเรามักจะมองว่าผู้คนทั่วไปจะยึดติดกับคติความเชื่อในเรื่องคาถาอาคมหรือพิธีกรรมมากกว่าจะมองหาแก่นแท้ของศาสนา...ท่านพระมหาสุรศักดิ์ยิ้มน้อยๆและกล่าวถึงเรื่องนี้สั้นๆว่า...

 

“เราอยู่ในสมัยที่คนต้องเป็นที่พึงของตัวเองมากขึ้น”(ยิ้ม) 

จะว่าไปแล้วผมว่าเรื่องนี้น่าคิดนะครับ...เพราะปัจจุบันนี้จะสังเกตได้ว่าคนรุ่นใหม่กล้าที่จะเปิดเผยตัวเองว่า ตนชอบนั่งสมาธิ ชอบปฏิบัติธรรมซึ่งแต่เดิมแล้วน้อยมากที่คนเราจะออกมาพูดถึงเรื่องพวกนี้...“การปฏิบัติธรรมในสมัยนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดา” ปฏิบัติกันแบบเป็นครอส เป็นแบบโครงการ เรียกได้ว่าทุกวันนี้เป็นที่ยอมรับของสังคม...

”ยาที่รักษาโรคหากใช้ถูกก็มีค่าอนันต์ หากใช้ผิดก็มีโทษมหันต์”..เช่นเดียวกันหากเพื่อนๆ สังเกตดูจะพบว่า “บทบาทของพระสงฆ์น้อยลง” แต่ “บทบาทของฆราวาสเพิ่มมากขึ้น” การปฏิบัติธรรมโดยไม่มีพระสงฆ์คอยควบคุมดูแลก็มากขึ้นตามลำดับ..สาเหตุนี้มาจากอะไร..ผมเองก็ยังหาคำตอบไม่ได้...

ดังนั้นการที่พระซักองค์จะก้าวเข้ามาโดยใช้ “กุศโลบายทางด้านวัตถุมงคล หรือแนวความเชื่อในเรื่องขนบธรรมเนียมเก่าๆ” เพื่อดึงคนเหล่านั้นให้หันกลับมาเข้าวัดตามแบบเดิม...จึงเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนหรือไม่ก็ต้องฝากเพื่อนๆ..ช่วยคิดละครับ...

ในความเป็นจริงแล้ว..”พระพุทธศาสนาของเราจะมีทั้งกลุ่มที่ไม่ยึดติดวัตถุมงคลและกลุ่มที่ยึดติดวัตถุมงคล”...

ซึ่งทั้งสองกลุ่มก็ยังอยู่ภายใต้บทบัญญัติเดียวกันและเหมือนๆกัน..แต่ก็เป็น “ความเหมือนที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง” กล่าวคือ.....“กลุ่มหนึ่งเน้นในด้านจิตวิญญาณ อีกกลุ่มหนึ่งเน้นในเรื่องของพิธีกรรม”...

แต่บุคลิกที่แตกต่างของทั้งคู่ก็เป็น “ผลดีต่อการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน”ไม่ใช่หรือครับ...

ดังเช่นคำกล่าวที่ว่า “การอ่านเป็นพื้นฐานที่ดีที่สุดสำหรับการเขียนที่ดี”....ผมว่าการดำเนินกิจกรรมในร่มเงาของพระพุทธศาสนาควบคู่ไปทั้งสองด้านของพระมหาสุรศักดิ์...”จึงเป็นทั้งการอ่านและการเขียน..ที่ดีเยี่ยม”...สวัสดีครับ

ขอขอบพระคุณ คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย ที่เอื้อเฟื้อภาพถ่ายสวยๆ เพื่อนต่อสำหรับคำแนะนำต่างๆ และจะขาดเสียมิได้คุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี สำหรับกำลังใจที่มีให้เสมอมา..  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

ให้มันได้อย่างนี้สิคุณพี่
เอาเข้าไป เอาเข้าไป
หุหุ..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
จิ้งจก วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

อิอิอิ ว่าแล้ววันไหนก็ต้องไปกินก๋วยเตี๋ยวหมูที่ท่าน้ำแถววัดซะหน่อย เห็นมีคนพูดกันอยู่ แล้วก็ตามด้วยพาลูกเมียไปกราบท่านพร้อมกันด้วย (งานนี้กะเอาของแจกจากหลวงพ่อกันทั้งครอบครัว)

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

แม่ะ...แค่คำบอกเล่ายังพอทน
นี่เล่นเอารูปมาเย้ย....
ท่านพี่จิ้งจกคร้าบบบบบบบ...
เกินเลยไปอะเป่า..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
จิ้งจก วันที่ : 01/08/2008 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007


เมตตาจากหลวงพ่อ มหาสุรศักดิ์
--------------------------------------
ว่าแล้วต้องไปรอรับตะกรุดตาลยอดด้วนแล้วสิเรา อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
จิ้งจก วันที่ : 30/07/2008 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

แล้วผมก็ตามรอยเท้าและลายแทงของท่านศิษย์กวงได้เกือบสำเร็จ อิอิอิ ไปดูผลงานผมได้ที่ Photo Gallery ของผมครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

อ้าว..(อีกครั้ง)
คุณatitap เข้ามาแบบเงียบๆ...
ขอบพระคุณครับ...ยินดีต้อนรับฮะ.

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
atitap วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 10.37 น.

ขอบคุณมากครับที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆให้ได้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

อ้าว...สงสัยตาลาย ลืมคุณสมบูรณ์เตียว..

ไปยิ้มมาแล้วครับ...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

สวัสดีครับ...
๑.พี่จิ้งจก - เคยผ่านตาเหมือนกันครับ...แต่ดูแล้วก็ไม่อยากยุ่ง..เอาเวลามาพ่นเรื่องที่เราชอบกันดีกว่า นะพี่นะ
๒.คุณกังฟูเจ - ยินดีต้องรับ "พันธมิตร" จากสวนขลัง..
ถึงตอนนี้เราคงรู้จักกันมากขึ้นแล้วกระมังครับ...ขอบพระคุณครับที่เข้ามาทักทาย...
๓.คุณบี - ขอบพระคุณครับ ช่วงนี้มีเวลาน้อยจริงๆ ผมคุยกับเพื่อนได้ไม่กี่ราย เลยบกพร่องในการเข้าเยี่ยมไปหน่อย...ก็ดีใจครับที่คุณบีเข้ามาเยี่ยม
๔.เด็กผีโคซี่ - กึ๊ดเติงหาเช่นกันครับ...ขอให้มีความสุขกับการอ่านนะครับ ได้เรื่องยังไง...ช่วยขยายผลต่อด้วย...
รออยู่ รออยู่....

ป๊ะ......

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
cozy วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

hello ก่อนนอน

กะลังจะเริ่มอ่านหนังสือคืนนี้ล่ะครับ

กึ๊ดเติงเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

มาเยี่ยมมาเยือนกันครับ

กลับมาแล้วครับมาส่งเทียบเชิญไปชมพระยิ้มครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
cozy วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ว่างๆไปแน่ครับ คุณศิษย์กวง

โล่งใจ คุณสุริยใสกำลังบอกว่าตกลงไม่มีใครตายที่อุดร ค่อยใจชื้นหน่อย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
วิตามินบี วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

“เราอยู่ในสมัยที่คนต้องเป็นที่พึงของตัวเองมากขึ้น”

ท่านพูดถูกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
จิ้งจก วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

เห็นด้วยกับคุณสมบูรณ์เตียวครับ รีบรวมเล่มก่อนที่จะมีคนมาคว้าเอาไปรวมเล่มซะเอง แค่ตอนนี้ก็เริ่มมีคนเอาข้อมูลของท่านศิษย์กวงไปผนวกสร้างเป็นนิทานประกอบการขายพระตามเว็บแล้วนะจะบอกให้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
kungfujay วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 18.31 น.

ขอบคุณสำหรับ ข้อมูลดี ๆ

ทำให้ได้รู้ข้อมูล เกี่ยวกับพระมหาสุรศักดิ์ มากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
จิ้งจก วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

เสร็จเรา โดนเอาฝีมือถ่ายรูปล่อ แลกค่าทริปตระเวนถ่ายรูปตามวัด

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


หวัดดีฮะ...

๑.เด็กผีโคซี่ – ตลาดอัมพวา ยินดีต้อนรับ ลองดูซิครับ
“ถนนคนเดิน” กับ “ถนนเรือเดิน” อันไหนตื่นเต้นกว่ากัน
นี่ผมไม่ได้ท้านะ...ผมพูดลอยๆ..ฮ่า..ฮ่า...


๒.คุณโจ้ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ไม่ได้เจอคุณโจ้ซะนาน คุณโจ้สบายดีนะครับ..


๓.คุณแคท – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะครับ อย่าลืมเอารูปมาอวดบ้างนะครับ


๔.คุณสมบูรณ์เตียว – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...แหมเล่นชมซะผมเกือบตัวลอย....เรื่องทำหนังสือรวมเล่น ผมยังมิบังอาจ ไม่ใช่ใจไม่กล้านะครับ...ผมใจไม่ถึงต่างหาก.....เอาแค่เขียนในนี้ แล้วพอมีเพื่อนคุยบ้าง...ก็พอแล้วมังครับ..


ขอบพระคุณทุกท่านครับ

ศิษย์กวง
๒๓ กรกฏาคม ๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ด้วยเวลาที่ว่างมีน้อยนิด

เพราะมีจิตผูกพัน กับห่วงโซ่

แต่ถึงอย่างไรก็ต้องมาเยี่ยม ของดีดี ที่มีมาโชว์

ดีจริง ดีแน่ แม้อวดโอ้ ก็มิมี

สุดยอดครับท่านศิษย์กวง อ่านเรื่องท่าน แล้ว สนับสนุนให้รวมเล่มครับ โดยเฉพาะชื่อตอนแต่ละตอน ประทับใจครับ

เพียงรวมสามอาจารย์ในหนึ่งเล่มก็ที่สุดแล้ว

พระอาจารย์ ชำนาญ
พระอาจารย์ สุรศักดิ์
พระอาจารย์ สมภพ

รวมสุดยอดสามคณาจารย์ จากบล๊อกเกอร์ ศิษย์กวง แห่งโอเคเนชั่น ไม่มีการเชียร์ ไม่มีสปอนเซอร์ อ่านแล้วโดน แน่นอน

ขอได้รับความขอบคุณจาก คนลุ่มน้ำระพีพัฒน์
สายน้ำแห่งศรัทธา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
[email protected] วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 05.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ขอเวลาพาลูกไปเทียวหนึ่งอาทิตย์ก่อนค่ะ
แล้วจะกลับมาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
naijoe วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

นำเสนอได้ดีจังนะครับ...
ความคิดเห็นที่ 11 (0)
cozy วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

โอ้สาวอัมพวา นี่หนางามจริง

จริงเหรอ งั้นต้องไปเที่ยวซักครั้ง

ป๊ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 20/07/2008 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


อรุณสวัสดิ์ครับ.......

๑.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..มาประเดิมเป็นรายแรกเลย..
การจะทำตะกรุดสักดอก..ถ้าถูกต้องๆมีกรรมวิธีเยอะแยะมากมาย นอกจากที่ผมบอกแล้วยังมีพวก ฤกษ์ผานาที วิธีการม้วนฯลฯ..
ศิษย์พี่สบายดีนะ...ขอพลังจงสถิตอยู่กับศิษย์พี่นะฮะ...


๒.คุณ Lyrich – ยินดีต้อนรับฮะ..

๓.พี่จิ้งจก – สวัสดีและขอบพระคุณครับ สำหรับ “คำชมและหวอต..”ครบห้าร้อยหวอตและน้องจะพาพี่ไปทานสุกี้ mk. นะฮะ..สำหรับแผนที่..ตอนนี้ผมติดต่อไปที่กรมแผนที่แล้ว..เขาบอกรอทำ"แผนที่เขาวิหาร"เสร็จก่อน
แล้วจะรีบจัดการให้ฮะ...


๔.ศิษย์พี่ซันฯ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...พี่ซันฯเป็นยังไงบ้าง สบายดีหรือเปล่า..ช่วงนี้ผมเองก็งานยุ่ง...เห็นด้วยกับที่พี่บอกนะ
“บางทีโอกาสดีดีของคนเราก็หาได้ไม่ง่ายนัก”...ผมก็พยายามเลียนแบบพี่ซันอยู่..


๕.คุณพี่ขิงดอง – สวัสดีและขอบพระคุณครับ....เจ้ากลอนบทที่ว่านี้ น้องลอกเขามา..เป็นนิราศอะไรซักเรื่องแต่นึกไม่ออก มะด้ายแต่งเอง..หรอกครับ....อิอิ..


๖.พี่ชาติ หมายเลข๘- สวัสดีและขอบพระคุณครับ...สำหรับคำชม...ที่เขียนอยู่ทุกวันนี้ก็ได้พี่ชาตินี่แหละฮะ..ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้..เมื่อไหร่ครบรอบปีผมจะให้พี่ได้ “man of the year” เอาให้..ทั่นเซอร์อเล็กซ์ อายไปเรยยยยย


๗.เด็กผีโคซี่ – อัมพวามีอะไรสวยงามและสนใจมากกว่าที่พวกเราคิดจริงๆนะฮะ..สภาพของสิ่งแวดล้อม เชื่อว่าสหายต้องมีความรู้สึกแปลกตาทันทีที่ได้ไปเยือน..
และสำคัญ...”โอ้สาวอัมพวา นี่หนางามจริง”...หยิกแกมหยอกหน่อยนะสหาย.....ฮ่า..ฮ่า..


ขอบพระคุณทุกท่านครับ...
ศิษย์กวง
๒๐ กรกฏาคม ๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 20/07/2008 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับพระอาจารย์...

ดีใจครับที่หลวงพ่อมาเยี่ยม
อย่างที่หลวงพ่อบอกแหละครับ
“เวลาของเราเหลือน้อยเต็มที”
รักษาสุขภาพบางนะครับอาจารย์...


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cozy วันที่ : 20/07/2008 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“ตะกรุดแต่ละดอก ฉันก็ว่ามันเหมือนคนเรานั่นแหละ มันมีลักษณะ มีเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเอง... ต่อให้ทำและเขียนจากคนๆเดียวกันก็เถอะ... ฉันก็ว่ามันก็จะต้องมีอะไรสักอย่างที่ไม่เหมือนกัน”

เปรียบเทียบได้ดีมากๆครับ นับถือ นับถือ

อัมพวาน่าสนใจจริงๆ ตลาดน้ำก็มีชื่อเสียงใช่ไหมครับคุณศิษย์กวง

วัดประดู่และหลวงพ่อเป็นอีกเรื่องที่ครบเครื่องเช่นเคย

สุขสันต์วันหยุดครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ยังเยี่ยมและยอด
ตามมาอ่าน
ได้รู้จัก
พระดี มากครับ
ขอบคุณ ที่เสาะหามาให้เรา
คนไกลวัด ได้อ่าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chaiyassu วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

แวะมาเยี่ยม
หลังเทศกาลเข้าพรรษาผ่านพ้นไปแล้ว
ทุกอย่างเริ่มเข้ารูปเข้ารอย
แต่เวลากลับมีน้อยลงไปเรื่อย ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


“ถึงคลองอัมพวาที่ค้าขาย
เห็นเรือรายเรือนเรียงเคียงขนาน
มีศาลาท่าน้ำน่าสำราญ
พวกชาวบ้านซื้อขายคอนท้ายเรือ”

ขอบกลอนบทนี้ค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ชื่นชมการนำเสนอ ได้รอบรู้ครบถ้วนดีมาก

ยินดีที่มีโอกาสเดินทางไปกราบไหว้
บางทีโอกาสดีดีของคนเราก็หาได้ไม่ง่ายนัก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จิ้งจก วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

เยี่ยมอีกแล้วครับท่าน +1 โหวต
------------------------------------------------
ไว้ต้องขอแผนที่วัดประดู่ด้วยครับท่านศิษย์กวง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Lyrics วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

อีกหนึ่งความรู้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 02.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านเรืองไสยศาสตร์
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ
ทั้งการสร้างการลงคาถา
การปฏิบัติตัว และมุมมองความคิดที่แตก
ต่างในเรื่องนี้
สวัสดีศิษย์น้องแวะมาอ่าน
มุมมองความเชื่อตามแนวธรรมศิษย์น้องครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]