• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2685068
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2551
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 34312 , 03:44:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในเมืองไทยมีฆราวาสที่เชี่ยวชาญในเรื่องของคาถาอาคมอยู่หลายท่าน..สำหรับที่ยังคงมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้ชื่อของ...อาจารย์ประคอง รุ่นเจริญ ก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่มีการพูดถึงในปัจจุบัน..

โดยเฉพาะในเรื่องของ “เข็มทอง” และ “เสน่ห์มอญ”... ผมเชื่อว่าเพื่อนๆที่สนใจในศาสตร์เหล่านี้ต้องรู้จักกันดี.. ผมและเพื่อนๆร่วมอุดมคติเดียวกันได้มีโอกาสไปเยี่ยมอาจารย์ประคอง ที่บ้านพักของท่านแถวๆซอยตากสิน และก็ตามประสาของคนที่ชอบเรื่องเครื่องรางของขลังละครับ การสนทนาจึงไม่ได้ออกไปนอกบริบทในเรื่องนี้เลย....

คำว่า”ไสยศาสตร์”หากเรามองกันอย่างหยาบๆ สามารถแบบออกได้เป็นสองอย่างคือ “ไสยขาวและไสยดำ” ....

ไสยศาสตร์ดำคือวิชาที่ใช้ในการกระทำความชั่ว ผิดศีลธรรมและสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น...ส่วนไสยศาสตร์ขาวคือวิชาที่ใช้ในเรื่องที่ดี การกระทำความดี บรรเทาความเดือดร้อน..และที่สำคัญคือใช้ “กันและแก้” การกระทำจากไสยดำ..

วิชา“สยศาสตร์” มักจะถูกมองจากสังคมปัจจุบันว่าเป็นเรื่องงมงายไร้สาระ ไม่มีความเป็นเหตุเป็นผล แต่หากเรามานั่งคิดให้ดีแล้วจะพบว่า “ความเชื่อ และ ความศรัทธา”.. 

ในเรื่องไสยศาสตร์มีอยู่ในประเทศไทยมานานแล้ว เพื่อแต่ในปัจจุบันนี้ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และวิชาการสมัยใหม่ ทำให้บทบาทของไสยศาสตร์ลดลงอย่างมาก แต่จะอย่างไรก็ตามไสยศาสตร์หรือวิชาว่าด้วยคาถาอาคมก็ยังคงมีบทบาทและคงไว้ซึ่งอิทธิพลต่อสังคมไทยเสมอมา..

“ผมเรียนมาจากหลายอาจารย์” 

อาจารย์ประคอง รุ่นเจริญ ปัจจุบันอายุ ๖๙ ปี ท่านสนใจและชอบศึกษาในเรื่องของไสยเวทย์ จึงไม่แปลกที่ในวัยหนุ่มของท่านทุกครั้งที่มีเวลาว่างท่านจะออกแสวงหาครูบาอาจารย์..

จากที่ท่านเล่าให้พวกเราฟังจะมีทั้งพระเกจิอาจารย์และอาจารย์ที่เป็นฆราวาสหลายท่าน เช่น อาจารย์อุไร มนตรีกุล ซึ่งเป็นอาจารย์ฆราวาสวิชาสายวังหน้า วิชาที่เด่นๆ คือกระบี่กระบอง และการลงน้ำมันงาเพื่อความอยู่ยงคงกระพัน ที่ตั้งของสำนักอยู่ในซอยสังขจาย เจริญภาสน์  ปัจจุบันได้เลิกไปแล้ว... อาจารย์ปลูก วัดทิวไผ่ต้ำ หนองแค เรียนวิชาการต่อกระดูก ปัจจุบันยังคงมีลูกหลานของท่านอาจารย์ปลูก สืบทอดวิชาและเปิดรักษาแก่คนทั่วไป...

“ผมเรียนเพื่อเป็นประสบการณ์ชีวิต” 

สำหรับวิชาการต่อกระดูกนี้ อาจารย์ประคองได้เล่าเรียนจนสำเร็จ สามารถใช้รักษาคนได้..ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านมาท่านได้รักษาแก่คนไปแล้วเป็นจำนวนมาก

แต่การรักษาโดยวิธีต่อกระดูกนี้มีปัจจัยต่างๆค่อนข้างมาก เช่น ต้องใช้ระยะเวลาเพราะเป็นการรักษาแบบต่อเนื่อง จำเป็นต้องมีพักอาศัยชั่วคราวให้คนเจ็บ หรือบางทีก็เป็นเรื่องของคุณภาพของกระดูกซึ่งก็สัมพันธ์กับอายุ ฯลฯ..

ดังนั้นอาจารย์ประคองจึงไม่ได้เปิดรักษาแต่เรียนรู้เอาไว้เป็นประสบการณ์ของชีวิตว่าวิชาการเหล่านี้มันมีจริง อีกอย่างการรักษาแบบนี้ท่านว่าเป็นการรักษาโดยใช้ “จิต” จึงเหมาะสมกับการรักษาเล็กๆน้อย...หากหนักๆจริงๆท่านว่าไปโรงพยาบาลจะสมควรที่สุด..

“ผมเคยถามตัวเองเหมือนกันว่า เราจะเรียนไปถึงไหน แต่พอมานึกๆอีกที ก็คนมันชอบ คนมันรักนี่นาจะให้ทำยังไง” (หัวเราะ) 

หากมนุษย์เรามีชีวิตอยู่ได้เพราะปัจจัยสี่ และกับคนสมัยนี้ที่มีปัจจัยที่ห้าเป็นแพ็คเก็จเสริม เช่น รถยนต์ ฯลฯ แต่สำหรับอาจารย์ประคองแล้ว ปัจจัยที่ห้าของท่านคือ “วิชาอาคม” และมันก็มีมาตั้งแต่สมัยน้ำท่วมกรุงเทพครั้งแรกแล้วครับ...

อาจารย์ประคองต้องเดินทางโดยรถเมล์จากบางนา ไปบางพลี ขึ้นเรือเสต็ปที่ “คลองชวดลากข้าว” เข้าไปที่ “คลองราชาเทวะ” เพื่อไปขอเรียนวิชาจาก”อาจารย์อ๊อด สนั่นทุ่ง” ซึ่งปลูกบ้านพักอาศัยอยู่ในบริเวณวัดกิ่งแก้ว.. 

อาจารย์อ๊อด สนั่นทุ่ง เป็นฆราวาสอาคมขลัง ลูกศิษย์ของท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว เดิมเป็นอาจารย์สักแต่ในช่วงที่อาจารย์ประคองไปเรียนวิชาได้เลิกสักแล้วและหันมาเป็น “หมอประจำตำบล ที่ได้รับการแต่งตั้งจากทางการ” 

การที่จะได้รับยกย่องว่าเป็น “ฆราวาสอาคมขลัง” ในสมัยนั้นไม่ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ ต้องผ่านการพิสูจน์ ชื่อเสียงของอาจารย์อ๊อด สนั่นทุ่ง เริ่มจากการ “ฉี่รดตอไม้” แล้วเรียกให้ทหารเข้าแถวยิง ปรากฏว่ายิงไม่ออก.. 

ซึ่งอาจารย์อ๊อด ได้สอนวิชานี้ให้อาจารย์ประคอง โดยเน้นที่ “จิต”และคาถาเพียงสองตัวเป็นองค์ประกอบคือ “โกกะ กะโก” ให้ภาวนาเดินหน้า ถอยหลัง สลับไปมา...

สำหรับวิชาด้านเสริมเสน่ห์ที่ถ่ายทอดให้คือวิชาการทำ “สีผึ้งเจ็ดร้าน” ซึ่งในชีวิตของอาจารย์ประคองเคยสร้างขึ้นเพียงสองครั้งและเมื่อเห็นว่าทำได้สัมฤทธิ์ผลจึงได้เลิกทำ...ด้วยเหตุผลที่ว่า..

“ผมเห็นว่าเป็นวิชาที่ต้อง “กระทำต่อคนอื่น” จึงไม่เหมาะสม จะกลายเป็นบาปซะมากกว่า” (ยิ้ม) 

ครับชีวิตของคนเราหากได้มองไปในทุกมิติแล้ว ภาพของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่สนใจและไขว้คว้าในเรื่องของศาสตร์ลึกลับที่ชื่อว่า”ไสยศาสตร์”จึงไม่ได้เป็นเรื่องที่เหลวไหลไร้สาระ

แต่กับเป็นมุมมองให้เราได้เห็นชีวิตของคนๆหนึ่งที่คงไว้ซึ่ง”ความชัดเจนของจิตใจ” และอย่างน้อยที่สุดเด็กหนุ่มคนนี้ก็รู้ตัวว่า “ตนเองรักและชอบอะไร”.. 

ซึ่งเขาก็ได้ดำเนินในเส้นทางนี้ต่อไปบนหนทางที่ไม่เคยทำให้ใครเดือดร้อน...”ปู่วร ก้อนใบ” คืออาจารย์ฆราวาสอีกท่านหนึ่งของเด็กหนุ่มคนนั้น...

 

ปู่วร ก้อนใบ เป็นชาวมอญ รูปร่างสูงใหญ่ ผิวขาว ไม่ดุ พูดจาดี สุภาพ ชัดถ้อยชัดคำ ลักษณะเฉพาะคือจะนุ่งโสร่ง พาดผ้าขาวม้า นิยมสูบยาเส้นที่มวนจากใบตอง แต่ไม่ทานเหล้า..

ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นเพราะว่า ปู่วร ท่านเคยได้รับการ “ลงกระหม่อม” จาก “หลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ” จังหวัดพระนครศรีอยุธยา..

ผมคิดว่าหลวงพ่อสุ่นองค์นี้ เพื่อนๆที่สนใจในพระเครื่องย่อมรู้จักดีว่าท่านมี “กิติคุณและความศักดิ์สิทธิ์” ขนาดไหน หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงของเมืองไทยก็เป็นลูกศิษย์ของท่าน...

 

อาจารย์ประคองเล่าให้พวกเราฟังว่า ท่านได้ไปหาปู่วร ก้อนใบ ในช่วงที่ปู่วร มีอายุเกือบจะร้อยปีแล้ว..และตาบอด ปู่วรเป็นฆราวาสที่มีอาคมเข้มแข็ง เรียกว่า “เก่ง”เลยทีเดียวครับ

ท่านมีชีวิตที่คลุกคลีกับการเป็นหมอไสยศาสตร์ ทำของแบบรับรองผลได้เลย ไม่ใช่ประเภทสุกเอาเผากิน เวลาที่อาจารย์ประคอง จะเข้าไปเรียนมักจะซื้อ “ขนมเปี๊ยะ” ขนาดใหญ่อันละร้อยบาท(สมัยนั้น)ไปฝาก ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของปู่วรมาก ทำให้อาจารย์ประคองได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมมามากมาย...

อาจารย์ประคองได้วิชาที่ได้รับนำมาจัดสร้างเครื่องรางให้กลุ่มลูกศิษย์ไว้ใช้กัน คือ “ตะกรุดมอญ” หรือชื่อที่กลุ่มลูกศิษย์นิยมเรียกกันคือ “เสน่ห์มอญ” และ “สีผึ้งสามสี”..

และด้วยความที่ปู่วรท่านชอบทานขนมเปี๊ยะนี่เอง เวลาประกอบ”พิธีไหว้ครูหรือลูกศิษย์ท่านใดจะขอความช่วยเหลือจากปู่วร” จึงจะใช้ “ขนมเปี๊ยะ” เป็นเครื่องบูชา ถึงอาจารย์ประคองจะได้วิชาต่างๆมามากแต่ปู่วรมักจะบอกท่านเสมอว่า....ทุกอย่างสำเร็จด้วย “จิต”..และ..

 

“คนที่เก่งจริง เก่งอย่างเดียวก็พอแล้ว ไม่ต้องไปเก่งทุกอย่าง” 

ว่ากันว่า “ตามีไว้มอง แต่หัวใจต่างหากที่มีไว้เห็น”...ครับถึงชีวิตของปู่วร จะค่อนข้างขัดสนลำบาก เช่าบ้านอยู่ ต้องอาศัยหลานสาวช่วยคอยดูแล และเหลนที่ชื่อ “นายชา” ขับรถสามล้อหารายได้เลี้ยงครอบครัว..

ปู่วรท่านได้ช่วยเหลือครอบครัวโดยอาศัยวิชาไสยศาสตร์ที่ได้เล่าเรียนมา ที่ทำประจำคือ การถอนของ ถอนคุณไสย์และการตั้งศาล ถอนศาล เล่าลือกันว่าหากบ้านใดได้ปู่วรไปทำพิธีให้ละก็จะนำมาซึ่งความสงบสุข... 

ในการขอเรียนวิชาครั้งนี้...อาจารย์ประคองท่านได้เทียวไปเทียวมาอยู่เกือบสามปี ปู่วร ก้อนใบ ก็ได้ถึงแก่กรรม อาจารย์ประคองท่านได้เป็นธุระจนเสร็จสิ้นที่ “วัดในสองวิหาร” จ.สมุทรปราการ

ภายหลังที่ปู่วร สิ้น ตำราต่างๆก็มีพระซึ่งไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดแอบมาเก็บไป “นายชา” ซึ่งเป็นหลานชายได้ย้ายจากบ้านเช่า นัยว่าปัจจุบันนี้ได้ไปพักอาศัยอยู่แถวๆเส้นทางสายเก่าที่จะไปจังหวัดชลบุรี....และก็เป็นความจริงที่ว่าสิ้นสุดปู่วร ก็ไม่มีทายาทสืบต่ออีกเลยนอกจากอาจารย์ประคอง..

“ลูกศิษย์ตายกันหมด ไม่มีใครอายุยืนเท่าปู่วร”(ยิ้ม) 

พูดถึงเรื่องของการเป็นครูบาอาจารย์คนแล้ว โบราณท่านว่า”ต้องครบเครื่อง” คำว่าครบเครื่องคือต้องมีทั้ง หมอยา ตั้งศาล ถอนของ เมตตามหานิยม ฯลฯ ซึ่งในเรื่องพวกนี้ผมก็พ่นไปครบแล้วคงเหลืออย่างเดียวกับ “คงกระพัน” ..

เป็นที่ทราบกันว่าอาจารย์ประคอง ท่านเป็นลูกศิษย์ของ”หลวงปู่พิมพ์มาลัย มาลโย อดีตเจ้าอาวาสวัดหุบมะกร่ำ” ที่ได้ถ่ายทอดวิชา “เข็มทอง” ซึ่งเป็นศาสตร์ลึกลับที่เน้นในเรื่องของการภาวนา “พุทโธ” ถือว่าเป็นแนวทางของวิชานี้ (รายละเอียดผมเคยเขียนไว้แล้ว หากสนใจลองย้อนกลับไปอ่านได้ครับ)

 

ถึงตรงนี้..ผมขอแทรกเกร็ดไว้นิดครับ อาจารย์ประคองบอกว่าวิชา “เข็มทอง” ท่านได้ถ่ายทอดให้กับ “พระอาจารย์หนุ่ม วัดบางแวก” และ “อุณมิลิต”...

ผมจึงคิดว่าหากเพื่อนๆ ท่านใดสนใจอยากจะรู้ ”รายละเอียดที่ลึก”มากกว่านี้ให้ลองสอบถามจากทั้งสองท่านนี้จะดีกว่า

เพราะเรื่องเข็มทองเป็นวิชาที่ซับซ้อนเหลือกำลังและผมเองก็มีความรู้เพียงชั้นอนุบาลเท่านั้น อีกอย่างวิชา “เข็มทอง” จะได้มีการขยายวงไปในแนวทางเดียวกันและถูกต้องชัดเจนน่ะครับ...( www.ounamilit.com 

จริงๆแล้ว ครูบาอาจารย์ที่ท่านอาจารย์ประคองได้ไปขอศึกษายังมีอีกหลายท่านครับ เช่น หลวงพ่อจ่าง วัดหัวเสือ หลวงปู่เมี้ยน วัดโพธิ์กบเจา หลวงปู่เมฆ วัดลำกระดาน หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ ฯลฯ

ซึ่งอาจารย์ประคอง ก็ได้เล่าให้พวกเราฟัง เพียงแต่ว่า หากผมเอามาเขียนจนครบคาดว่าผมคงจะต้อง “หมดลม” ซะก่อน...เอาแค่พอหอมปากหอมคอละกันครับ... 

สภาพของสังคมในปัจจุบันทำให้คนเราต้องตั้งกติกาในชีวิต มีคำพูดที่เราเคยได้ยินอยู่บ่อยๆ “กฎมีไว้แหก กติกามีไว้ละเมิด” เรื่องดังกล่าวนี้ยังลามไปถึงไสยศาสตร์ที่มีกฎเหล็กว่า “ต้องมีศรัทธา และห้ามสงสัย” ดังนั้นข่าวคราวการลองของจึงมีขึ้นเป็นประจำ....

“วิชาต่างๆ ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เข็มทองก็ไม่ร้อย..

เรื่องนี้มันพูดยาก มีปัจจัยจากหลายสาเหตุ เหนียวไม่เหนียวมีองค์ประกอบหลายอย่าง...

หนึ่งคือผู้ทำต้องเข้มแข็ง สองคือผู้รับต้องปฏิบัติดี.....

เข็มทองมันแปลก มันพูดไม่ได้แต่มันสร้างสำนึกให้คนได้ เข็มทองจะเข้มแข็งหรือไม่อยู่ที่คน ปฏิบัติได้ก็อยู่ ปฏิบัติไม่ได้ก็ไป”

 

“ผมไม่เห็นด้วยกับการลอง คนที่นับถือส่วนมากแล้วเขาจะไม่ลองกัน แต่ของน่ะมีจริง..

เขาไม่ได้สร้างไว้ให้ทดลอง เขามีไว้ให้เป็นกำลังใจ

อีกอย่างการลองของต้องรู้หลัก ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิดพลาดได้ คนที่เขารู้จริงจึงลองแค่นิดเดียวพอเป็นสังเขป ของที่อยู่กับตัวต้องสัมพันธ์กับวาระจิต...ถ้ารวบรวมได้ก็จะมีพลังงานมาก

ผมเคยเห็นคนทดลองฟันหน้าท้องแล้วบอกไม่เข้า อันนั้นมันธรรมดา การฟันหน้าท้องมันมีตัวช่วยเยอะ แน่จริงลองฟันหัวหรือหน้าแข้งดูซิ แล้วจะรู้”(หัวเราะ) 

ครับกระแสการลองของ หากเรานั่งพินิจพิจารณาแล้ว จะทำให้เรามองเห็นสิ่งที่ซ้อนเร้นอยู่ลึกๆในใจของคนไทยทุกวันนี้ ไม่มีอะไรน่าหวาดกลัวมากไปกว่าความตาย ไม่ได้กลัวตายเพราะการอดอาหารหรือไม่มีจะกิน แต่เป็นความกลัวว่าจะตายโดยสาเหตุอื่นมากกว่า... 

ผมเชื่อครับ..และคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องลองของ คำว่า “ลองของ กับลองพิสูจน์” ต่างกันนะครับ..

ลองพิสูจน์เขาทำกันแค่นิดหน่อยเอาพอรู้ แต่ลองของมักจะทำกันแบบเอาเป็นเอาตาย เป็นต้นว่าลองยิง ลองฟัน..ครูบาอาจารย์แต่โบร่ำโบราณท่านมักจะสั่งสอนลูกศิษย์ว่า การลองของทุกอย่างถือว่าเป็นการ “ดูถูกวิชา ดูถูกศรัทธา...”  

คุณพระคุณเจ้ามีจริง ของขลังมีจริงและจะปรากฏผลในยามมีเหตุเภทภัยหรือเหตุจวนตัว..อาจารย์บางท่านถึงขนาดสาปแช่งกับผู้ที่ลองของกับวัตถุมงคลที่ท่านสร้าง..

เพื่อนๆลองถามใจตัวเองดูซิครับว่าทำไปเพื่ออะไร “เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่น เพิ่มความศรัทธา”เหรอครับ...สำหรับผมแล้วเชื่อว่า

 “ความศรัทธาเป็นสิ่งที่เราได้มาเปล่าๆ โดยไม่ได้ขโมยใครมา..” 

เอาแค่พอเหมาะ พอดีกับชีวิตเราเป็นที่ตั้งก็คงพอแล้วมังครับ...

“พระพุทธเจ้าของเราท่านโปรดเทศนาสั่งสอนโลกมาสองพันกว่าปีแล้ว.. บอกให้พวกเราต้องพึ่งตัวเอง ต้องค้นหาสัจจะแห่งชีวิตด้วยสติปัญญา..

การเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ใช่เรื่องผิด แต่บูชาแล้วต้องหมั่นเตือนตัวเองด้วย...” 

ว่ากันว่า..ระหว่างการเป็น “คนมีชื่อเสียง” กับการเป็น “คนธรรมดา” มีเส้นใยบางๆคั้นกลางอยู่ มันก็ช่างบังเอิญเสียเหลือเกินที่ “ด้ายเส้นนี้”มีอยู่ในตัวตนของอาจารย์ประคอง รุ่นเจริญ

อาจารย์ฆราวาสที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในยุคปัจจุบัน ฆราวาสผู้มีฝีมือในการสร้างวัตถุมงคลที่เข้มขลังและเชียวชาญในศาสตร์ “เข็มทอง” ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ลึกล้ำและแหวกแนว จนได้รับการยอมรับของผู้ที่มีคติความเชื่อในด้านนี้ แต่ชื่อเสียงของท่านก็มีมากพอๆกับการเป็น “คนธรรมดา” ที่เราสามารถพบเห็นทั่วไปตามท้องถนน...

 

ความเป็นจริงก็คือว่า..อาจารย์ประคอง ท่านชอบใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบภายในบ้านพัก ยามเสร็จจากการปฏิบัติภารกิจประจำวัน จะใช้เวลาหมดไปกับการหมั่นภาวนา เจริญสมาธิ เพราะเรื่องเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างความแข็งแรงของ “จิต” และเป็นหลักสำคัญยิ่งของศาสตร์สายเข็มทอง..

คนในละแวกซอยตากสิน ไม่มีใครรู้เลยว่าชายชราท่านนี้คืออาจารย์ไสยศาสตร์ที่มีชื่อ แต่เมื่อไหร่ที่ท่านไปอยู่ในเขต”ซอยพาณิชย์ธนฯ หรือวัดบางแวก” เราจะได้ยินคำว่ากล่าวทักทายจากชาวบ้านทุกหลังและการกล่าวถึงท่านในฐานะ “อาจารย์”

โลกเปลี่ยนไปมากแต่ก็ยังคงหมุนรอบตัวเองอยู่ทุกวัน..ก่อนพวกเราและอาจารย์ประคองจะแยกย้ายกันกลับบ้านเพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละคน ในฐานะ “พี่ชาย” ของตระกูลรุ่นเจริญ ฐานะ “เฮียกวง” ของชาวรามคำแหง หรือผมในฐานะ “เด็กติดตาม”....สิ่งที่อาจารย์ประคองตอกย้ำกับพวกเราก็คือ...

“ของทุกอย่างไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ให้เชื่อมั่นในตนเอง หมั่นบูชาในพระรัตนตรัย เคารพในครูบาอาจารย์..

ใช้วิจารณญาณ พิจารณาเรื่องต่างๆอย่างมีสติให้รอบคอบ..

เพราะเรื่องไสยศาสตร์ ถึงจะไม่แน่นอน แต่มีจริงและหากไม่มีประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัว มันเชื่อยาก....”

ครับ..”ศรัทธา..นั้นอยู่ที่ใจ ไม่ได้อยู่ที่เหนียวหรือไม่เหนียว ถูกหรือแพง ผลอยู่ที่เหตุ.....ลองว่าถึงขนาดต้องเอาการลองของมาพิสูจน์ความมีศรัทธาซะแล้ว... ก็ไม่รู้ว่าจะไปเอาสติปัญญาที่ไหนมาแก้ปัญหาที่มันยากกว่าเรื่องนี้อีกหลายเท่า...”...สวัสดีครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
keylor วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 08.27 น.

ไปรวมงานมาแล้วเมื่อวานคับ แต่ อ.ประครอง ทาน ฝัง ตั้ง แต่ บ่ายจน มืดคับ ขนานเรา รอยังเมื่อย เลยคับ แล้วท่าน สุดยอดมากมาก ยิ้ม และ บรรจง ทำให้ทุกคน แต่คนก็มาตลอด ผมอะคน นึง ได้ คิว136 ก็เห็นใจท่านมาก ก็คิดว่า คงปีหน้า เพราะคิดว่าอ.ประครองกลับ แล้ว คงจบ ที่ไหนได้ พระอ.หนุม ที่ช่วยฝั่งมาตลอดก็ฝั่งต่อจนครบทุกคน จนเสร็จ มีความรู้ดีมากอย่างที่ หามิได้เลย ทั้ง อ.ประครอง และ พระอ.หนุ่ม ทานเป็น อ. และพระ อ. ของลูกศิษจริงจริง ใจทานสุดยอดดดดดดด ผมอยากทำอะไรให้ทานบ้าง เลย อยู่ช่วย ยกของนิดนิดหน่อยหน่อย คับ แล้วก็ขับรถ กลับ บ้าน ไม่ได้นอนเลย คับ เพราะไปงานมาก็กลับ ตี3 และกลัวจะตื่นไม่ทัน ที่สำคัญไม่เคยมาเลย ด้วย ^^ตอนกลับเลย บอกเพื่อน ให้ คุย ไปด้วย กลัว หลับใน^^ จนถึง บ้าน คับผม
----------ต้องขอบคุณพี่ที่โทรมาบอกผม ไม่ทราบ ชื่ออะไรคับ ตอนพี่โทรมา ผมนอนเลย ไม่ได้เก็บเบอร์ไว้ อยากไปขอบคุณ ด้วยตัวเองที่ในงานก็ไม่รู้ว่าคนไหนคับ ถ้าอย่างไร ช่วยแนะนำตัวหน่อยอะคับ ขอบคุณมากกกกกกกกกกกกกก^^โทรมาก็ได้คับ^^ขอบคุณที่ทำให้ผม ได้เป้นลูกศิษ ของ อ. และพระ อ. ทั้ง2คับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
keylor วันที่ : 30/07/2009 เวลา : 02.41 น.

อยากไปเป็นลูกศิษ อ.ประคอง คับ
อยากฝังเข็มทองกับทานมาก ใครทราบว่าทาน ไปฝังที่ไหนบอกที่นะคับ ขอบคุณมากมากคับ0894415009

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
จิ้งจก วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

แหม่ๆ วันอาทิตย์ที่ 10 ที่ผ่านมานี่ก็ยาวนะครับ ตั้งแต่ 8 โมงกว่ายัน 4 ทุ่ม เพียงแต่ไม่ได้ใช้เวลาที่แบล๊คแคนยอนเท่านั้นเอง ก็เอาเป็นวันที่ไปหาอาจารย์ประคองก็แล้วกันดีมั้ยครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

อ้าวคุณพี่จิ้งจก..
แอบเข้ามาตั้งแต่มะหร่าย...
วันนี้ไม่บอกแต่ต้น ไม่งั้นยาวแน่งานนี้

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
จิ้งจก วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

Black Canyon 2 มื้อ แล้วก็ร้านเดียวกัน แสดงว่า ต้องนั่งที่ร้าน Black Canyon ตั้งแต่มื้อเที่ยงยันมื้อเย็น อิอิอิ โอเค เตียงผ้าใบปูได้เลย ยาวกันแน่แล้วทีนี้

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

หวัดดีฮะ..พี่จิ้งจก

ยินดีฮะ..แต่ต้องขออนุญาตสอบถามอาจารย์ประคองก่อนนะฮะ..ว่าท่านจะสะดวกเมื่อไหร่...

ปล.แล้วต้องพาผมไปกินข้าวที่ black canyon สองมื้อด้วยนะครับ...เนื่องจากว่ามื้อเดียวเกรงจะไม่สมศักดิ์ศรีท่านจิ้งจกอะฮะ...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
จิ้งจก วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

ไว้จะต้องไปกราบท่านอาจารย์ประคองบ้างแล้วครับเร็วๆ นี้ รอท่านศิษย์กวงพาไป

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

สวัสดีครับ..
๑.น้องเพชร - "กำ" และ "กวน" เดี๋ยวเอาคืนบ้าง..หุหุ

๒.คุณแคท - ยินดีแก้ข่าวให้ครับ...
๓.พี่ซัน - คิดถึงพี่นะฮะ..เดี๋ยวตะแล็ปแก๊ปไปหา..

ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 01/08/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
วันนี้แวะไปฟิวเจอร์มา
เวลาไม่เหมาะจะโทรศัพท์สักที
เป็นมนุษย์เงินเดือนนี่นอกจากเรื่องเงินแล้ว
เวลาก็หายากจัง
ยังคงคิดถึงกันอยู่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
[email protected] วันที่ : 01/08/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แวะมาแจ้ง ..ไม่ได้หนีแชร์
แต่ไปรับใช้ชาติ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 01/08/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

”หนี้ ..นั้นอยู่ที่ใจ”
” ไม่ได้อยู่ที่เหนียวหรือไม่เหนียว ”.

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 31/07/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

นู๋หายแต่ตัว หัวยังอยู่นิเฮีย
ฟามรักของนู๋ตอนนี้ มันกะลังทำให้นู๋หัวหมุน ฮ่าๆๆ


โลกหมุนไป หัวหมุนตาม


.

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 31/07/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


หวัดดีฮะ....
ช่วงนี้เวปผลุบๆโผล่ๆ....ตื่นเต้นๆ.....

๑.พี่ก้อนหินสไมล์ – หนูตามไปอ่านแร้ววว....ตอนจบดันแย่งตำแหน่งหนูไปซะนี่...

๒.พี่จิ้งจก – สวัสดีและขอบพระคุณครับ....ผม SAVE เรียบร้อยแล้วฮะ...
เหนื่อยแทบแย่....”อกสั่นขวัญผวา” นี่ก็ตามหา “ขวัญ” ไม่รู้ว่าไปไหน..
“เรียนโดยไม่คิด สูญเปล่า คิดโดยไม่เรียน อันตราย”....อันนี้ชอบฮะ.....

๓.เด็กผีโคซี่ – จริงๆแล้วตั้งใจหยอกล้อนะฮะ....ศรัทธามีอยู่ในทุกที่แหละครับ
แม้จะไม่ยืนยัน “การสะกด”....ฮ่า..ฮ่า...กึ๊ดเติงหาขนาดสหาย...

๔.พี่ขิงดอง – สวัสดีและขอบพระคุณครับ.....น้องตามไปดู “ปลาโลมา”
เห็นกอดกันกลมในขวดเชียว....(ด้วยใจที่เป็นกุศล)…


๕.คุณเบญจพร – สวัสดีครับ...นี่แค่หันหลังนะเนี่ย....หันหน้าไปรู้จะขนาดไหน...
กำลังใจมีให้เช่นกันครับ..


๖.น้องเพชรสุดเท่ห์ – หวัดดีฮะ....หายตัวไปซะตั้งนาน..มามาดใหม่ “เอียงคอ” มาเชียว
ตกลงตามรูปคนเดินคือน้องเพชรเหรอฮะ....เออ...สาวสมัยนี้ชอบโชว์หลังแฮะ.....


ขอบพระคุณทุกท่านครับ
ศิษย์กวง
สิ้นเดือนกรกฏาคม(พอดี)

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 31/07/2008 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

รูปสุดท้าย
เสื้อขาวข้างหน้านั่นมันนู๋นิ่ ฮ่าๆๆ

นู๋ยังมีชีวิตอยู่ค่ะ
ขอบคุณที่ให้อภัยมณี


.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
จิ้งจก วันที่ : 30/07/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

เซฟเรื่องด่วนนะท่าน เดี๋ยวเกิดเรื่องหายขึ้นมา ที่ทำมาจะเหนื่อยฟรีเลยครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เบญจพร วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn

เห็นหลังก้อรู้ใจ..
ใจดีๆของผู้เฒ่า...กับใจดีๆ..
ของเจ้าของบ้าน
เป็นกำลังใจให้เสมอจ้า...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


ไสยศาสตร์ขาวคือวิชาที่ใช้ในเรื่องที่ดี การกระทำความดี บรรเทาความเดือดร้อน..

ทุกสิ่งสำเร็จได้ด้วย "ใจ" ที่เป็นกุศล...

เขียนได้น่าอ่านค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
cozy วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ศรัทธามีอยู่ในทุกเรื่อง แล้วทุกเรื่องจำเป็นต้องมีศรัทธา

ในสิ่งที่เราเชื่อนะฮะ ผมว่า

อย่างผมนับถือศานาพุทธ ต้องมีที่เขาเรียกว่า คถาคตโพธิศรัทธา (ไม่ยืนยันการสะกด ฮ่าๆ) ใช่ไหมครับ

กึ๊ดเติ้งเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
จิ้งจก วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

"ผมเรียนเพื่อเป็นประสบการณ์ชีวิต" ประโยคนี้ชอบครับ ให้คำตอบกับหลายๆ คนที่ยังไม่ชัดเจนได้พอสมควรว่า การที่คิดจะเรียน จะรู้อะไร หรือทำอะไรก็ตามนั้น เพื่ออะไร คิดถึงคำกล่าวของขงจื๊อที่ว่า
"เรียนโดยไม่คิด สูญเปล่า คิดโดยไม่เรียน อันตราย"
--------------------------------------------------
ตะกรุดมอญ ดูรูปแล้ว ชอบอีกแล้วครับเนี่ย ถามเพิ่มเติมหน่อยครับ ตะกรุดมอญอย่างในรูปที่เห็นนี่เป็นไม้แล้วแกะสลักอักขระลงไปหรือเปล่าครับเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
บ้านพระธรรม วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarattatham
บ้านพระธรรม

หวัดดีเจ้าค่ะ
ที่บ้านพระธรรม
วันนี้ลงเรื่อง "มีหรือที่จะหาทางออกไม่ได้"
เขียนโดย ก้อนหิน เองค่ะ
แวะไปอ่านตาม link นี้นะคะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sarattatham/2008/07/28

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับหลวงพ่อ..

วรรคทองน่าจะอยู่ตรง
“พระพุทธเจ้าของเราท่านโปรดเทศนาสั่งสอนโลกมาสองพันกว่าปีแล้ว.. บอกให้พวกเราต้องพึ่งตัวเอง ต้องค้นหาสัจจะแห่งชีวิตด้วยสติปัญญา..
การเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ใช่เรื่องผิด แต่บูชาแล้วต้องหมั่นเตือนตัวเองด้วย...”

@ อาจารย์ว่าดี ศิษย์ก็น้อมรับ ขอบพระคุณครับที่หลวงพ่อเมตตามาให้ความเห็น
หลวงพ่อพักผ่อนบ้างนะครับ..อย่าหักโหมกับงานสอนนัก...


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีก่อนเช้าครับ..

๑.คุณซันญ่า – ตามไปอ่านมาแล้วครับ...เขียนดีมากเลย...ว่างๆขอเชิญมารับวิชาใหม่นะครับ

๒.พี่สาวใจดี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...ไม่ได้เจอพี่สาวซะหลายวัน พี่สาวสบายดีนะฮะ....

๓.คุณ indexthai – ยินดีต้อนรับครับ..ผมไปอ่านตามที่ link ได้ประโยชน์ดีมากเลยครับ

๔.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ....ผมว่าศิษย์พี่ก็เป็น “เน” ที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน
นอกจากจะร่ายเรื่องราวได้ขมังแล้ว..ยังเอาเรื่องของผมมากระจุกเหลือจิ๊ดเดียว..
“ศรัทธาอยู่ในหัวใจ” จริงๆครับ....

๕.เด็กผีโคซี่ – กึ๊ดเติงฮะสหาย...เคยได้ยิน เพิ่งได้ยล อยากได้ใช้บ้างหรือเป่าครับ..
ถ้าอยาก...ช่วยตอบหน่อยว่า “ศรัทธามีอยู่ในทุกเรื่อง แล้วทุกเรื่องจำเป็นต้องมีศรัทธา”
หรือเป่าฮะ....

๖.พี่ชาติ หมายเลข ๘ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...”สิ่งหนึ่งที่เชื่อ และ ยึดมาตลอดคือ
ทำดีได้ดี”....เยี่ยมจริงพี่เรา.....

๗.พี่ซันฯ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..”ปฏิบัติได้ก็อยู่ ปฏิบัติไม่ได้ก็ไป…” เป็นข้อที่ต้องยึดถึงไว้ในใจ
ตลอดเวลาเลยครับ สำหรับผู้ที่นิยมคติทางนี้

๘.คุณสมบูรณ์เตียว – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...ก่อนอื่นต้องแสดงความยินดีกับทายาทใหม่ด้วยนะครับ
น่ารักจังเลย..ดีใจครับที่เจอคนหนองแคและรู้จักหมอปลูก ต่อกระดูก..ไม่ใช่อะไรหรอกครับ...ข้อมูลจะได้แน่นขึ้น
ถ้าไปเปิดตัวที่หนองแคจริงๆ คงต้องฉายหนังกลางแปลงด้วยมังครับ..คนจะได้เยอะ....

๙.คุณแคท – สวัสดีและขอบพระคุณครับ โดยเฉพาะ “หวอต”..ปลื้มครับ...ไสยศาสตร์ก็อย่างนี้แหละครับ
ลึกลับซับซ้อน เหมือนอยู่ในเงาสลัวๆ เพราะถ้ากระจ่างใส มันจะไม่ลึกลับครับ..

๑๐.คุณตาอิน – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..คิดถึงคุณตาอินนะครับ เห็นช่วงนี้กำลังหักโหมด้านการเมือง
รักษาสุขภาพบ้างนะครับ ยังไงคราวหน้ามาใหม่อย่าลืมเอากาแฟมาฝากน้องบ้างนะครับ...รออยู่..

๑๑.คุณ atitap – สวัสดีและขอบพระคุณครับ “ยินดีต้อนรับ” สู่บ้านเนชั่นสำหรับพันธมิตรสวนขลังครับ..
ดีใจจังเจอคนรู้จัก...


ขอบพระคุณทุกท่านนะครับ..
ศิษย์กวง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chaiyassu วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

วรรคทองน่าจะอยู่ตรง
“พระพุทธเจ้าของเราท่านโปรดเทศนาสั่งสอนโลกมาสองพันกว่าปีแล้ว.. บอกให้พวกเราต้องพึ่งตัวเอง ต้องค้นหาสัจจะแห่งชีวิตด้วยสติปัญญา..
การเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ใช่เรื่องผิด แต่บูชาแล้วต้องหมั่นเตือนตัวเองด้วย...”

หรือศิษย์กวงว่างัย !

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
atitap วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 10.58 น.

ขอบคุณครับสำหรับเรื่องราวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
[email protected] วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 05.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
boran-new วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tain

ไม่ได้มาเยี่ยมเสียนานท่าน มาที่ไรก็ได้ความรู้ ขอโทษทีตอนนี้คิดมากกับการเมืองครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
[email protected] วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชอบนะ ลึกลับดี

อยู่ประเทศเยอรมัน อาจารย์ เกกิดังหลายรูป
ท่าน มา โปรด ..
เลยได้พบ และ อิๆ ก้อบ้าไปกับเค้าด้วย
ตอนนี้ สงสัย คง ไม่ของด
แต่พอ อาจารย์มาจริง ๆ
ก้อโลภ อีกนั่นแหระ
น้ำมัน ของ อะไร ไม่รู้เต็มห้องพระ
เพือน พวก บอกว่า เอ๊ยน่ากัวว่ะ
แต่อิๆๆ ชอบๆๆ
เรา สะสม แต่ไม่ได้ไปทำร้ายใคร

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com


อ่านจบแล้ว ประทับใจมากครับ ท่านเป็นอาจารย์ฆารวาสที่น่าสนใจมากๆๆครับ

หมอปลูก ต่อกระดูก ชาวหนองแครู้จักดีครับ

ขอบคุณท่านศิษย์กวงครับที่ช่วยให้ผมได้เปิดหูเปิดตาอีกแล้ว
อย่าลืมนะครับรวมเล่มเมื่อไหร่ ผมสนับสนุนเต็มที่ แต่ต้องเปิดตัวหนังสือที่หนองแค นะครับ ง่วงแล้วไปก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ปฏิบัติได้ก็อยู่ ปฏิบัติไม่ได้ก็ไป
ไสยศาสตร์ขาว ที่ศรัทธา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

เรื่องแบบนี้
คนไม่เคยเห็น หรือ เจอ
อาจจะไม่เชื่อครับ
แตผม
เคยเห็น หลายๆเรื่อง เกี่ยวกับ วัตถุมงคล
เลย เชื่อ และ ชอบ
แม้ จะมีไม่มาก
และ ยังมีกิเลส คือ ความอยากอีกมาก
แต่ สิ่งหนึ่งที่เชื่อ และ ยึดมาตลอดคือ
ทำดีได้ดี ครับ


ขอบคุณอีกครั้ง
กับ การนำเรื่องราวของ
พระ และ อาจารย์ดีๆ มาให้อ่านเสมอ ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
cozy วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เรื่องราวน่าสนใจเช่นเคย เพื่อนศิษย์กวง

“ตะกรุดมอญ” หรือชื่อที่กลุ่มลูกศิษย์นิยมเรียกกันคือ “เสน่ห์มอญ” และ “สีผึ้งสามสี”..

เคยได้ยินแต่ชื่อครับ รายละเอียดเพิ่งได้ยลคราวนี้

แต่ศรัทธาเป็นสิ่งที่ต้องมีในทุกเรื่องมิใช่หรือ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

เป็นเนทางการเดินทางทางไสยศาสตร์
ที่ยาวไกลทั้งผู้ค้นคว้าศึกษาและผู้สอบถามทาง
เป็นกาลเวลาที่ไสยศาสตร์ดำรงอยู่
พาดผ่านสายไยแก้วนำแสง และคลื่นที่มองไม่เห็น
ราวเวทมนต์ สกดกาลเวลา
ตาใช้มอง หัวใจไว้เห็น
ความซื่อสัตย์จริงใจ
เป็นที่ตั้งของการค้นหา
และศรัทธานั้นอยู่ที่หัวใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
indexthai วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ย้อนรอยวันเกิด 94 ล้านบาท..
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/06/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


เก่งจริงๆน้องพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 03.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/SonyaUAS/2008/07/26/entry-1
""""""""""""""""""""""""""""""""""
มารับวิชา มาน้อมรับศรัทธา ครูอาจารย์ค่ะ ได้ความรู้ขึ้นมาก เลยค่ะ มั่นคง ในสัมมาทิฏฐิ เสมอๆ เลยค่ะ
จากฟากฟ้าตะวันตก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]