• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2681777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม 2551
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 16782 , 03:23:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในโลกปัจจุบันที่ผู้คนส่วนมากกำลังเดินทางอย่างเร่งรีบ และติดต่อกันด้วยระบบการสื่อสารที่เชื่อมติดกันได้ไวเท่าความคิด แต่เพื่อนๆเคยสังเกตหรือเปล่าครับว่า..

“ยิ่งระบบการสื่อสารไวเท่าไหร่หรือจะแพร่ขยายไปสักแค่ไหน ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ หรือระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติยิ่งห่างไกลกันมากขึ้นเท่านั้น” 

แต่ถ้าเราฉุกคิดสักนิด..ความจริงแล้วมนุษย์กับธรรมชาติไม่ได้ห่างกันไปไหน เพราะธรรมชาติยังคงอยู่รอบๆตัวเรานี่เอง จะมีก็แต่มนุษย์กับมนุษย์สิครับทั้งๆที่วนเวียนอยู่รอบตัวแต่เหมือนไกลห่างกันลิบลับ.....

ว่ากันว่าเมื่อคนเราได้ครอบครองวัตถุที่ตนเองปรารถนาสมใจ....พุทธศาสนาเรียกความปรารถนานี้ว่า “กิเลส” หรือ “ความอยากอันไม่มีที่สิ้นสุด”………

สำหรับผมและเพื่อนร่วมอุดมคติแล้ว 

“รักแท้และความอยาก ไม่เคยแพ้ระยะทาง”...

บนเส้นทางที่คดเคี้ยวดั่งจิตใจมนุษย์ พวกเรานั่งมองนับเสาไฟที่ปักอยู่ในระยะห่างๆกัน หากมองด้วยความรู้สึกขั้วลบ เสาไฟพวกนี้มันคงจะโกรธกันนะครับถึงได้ตั้งห่างกันนัก แต่ถ้ามองในมุมกลับ การที่มันตั้งห่างกันแต่มันก็เป็นเหมือนเข็มทิศบอกเส้นทางให้เราสามารถไปถึงจุดหมายโดยไม่หลงทาง...

ในที่สุดพวกผมก็มาถึงที่หมายครับ วัดบางคณฑีใน ตำบลบางคนที อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อกราบนมัสการ พระอาจารย์ตี๋ จอมขมังเวทย์ หรือท่านพระครูพินิจสมุทรคุณ เจ้าอาวาสวัดบางคณฑีใน ....

เป็นเรื่องจริงที่พวกเรายอมรับครับว่า..

“ยิ่งระยะห่างระหว่างเรากับท่านขยายวงกว้างมากขึ้นเท่าไหร่ พวกเราก็จะยิ่งคิดถึงท่านมากขึ้นเท่านั้น” 

ดังนั้นพวกเราจึงชอบใช้ระบบการติดต่อสื่อสารด้วยการเดินทางมาพบ มากกว่าจะพึ่งเครือข่ายที่โยงใยและรวดเร็วในปัจจุบันครับ.....

 

“วัดกูอยู่ลึก..แต่กูก็มีความสุขนะ....พวกเอ็งดูซิใหญ่ยังกะวัง...” (ยิ้ม)

ครับผมเชื่อว่าพระอาจารย์ตี๋ ท่านมีความสุขจริงๆ คนเรานะคับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก และพวกผมก็ยัง”เชื่อแบบต่อยอด”อีกว่า คนเราหากมุ่งมั่นและทำตามเสียงเรียกร้องของตัวเราเอง มีชีวิตอยู่อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ โลกเราก็คงจะงดงามกว่าที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้..

มนุษย์เรามักติดอยู่กับ “กับดัก” แห่งความหวาดระแวงและกลัวต่อโชค หรือชะตากรรม จึงมักจะใช้อ้างในการที่จะไม่ทำตามหัวใจของตนเอง จะทำอะไรสักอย่างก็ไม่ยอมทำสิ่งที่ตัวเองชอบ กลับไปทำในสิ่งที่คิดว่าคนอื่นเขาจะชอบ..

คนเรานะครับถ้าจะแน่ “ต้องแน่วแน่ให้เข้าถึงจิตวิญญาณ โดยไม่มีความสับสน” หนทางที่ว่าแย่แค่ไหน ก็ต้องมั่นใจว่าจะผ่านพ้นไปได้....ซึ่งพระอาจารย์ตี๋ ท่านจะแน่อย่างไร..เรื่องไหน ตามมาพิสูจน์กันครับ...

 

พระอาจารย์ตี๋ ท่านเกิดปีขาล อายุ ๕๖ ปี ปัจจุบันท่านเป็นพระกรรมวาจาจารย์ เริ่มสนใจในไสยศาสตร์และทำของตั้งแต่ยังเป็นฆราวาส  สมัยก่อนย้อนหลังไปสักสิบกว่าปี วัดบางคณฑีในแห่งนี้ยังไม่มีไฟฟ้าและการเดินทางเข้าวัดจะใช้ทางเรือล่องมาตามคลองดำเนิน ด้วยความที่เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สมภารอดีตเจ้าอาวาสองค์เก่าๆ จึงเป็นพระที่เก่งทางด้านวิปัสสนาและวิชาอาคม และถ่ายทอดวิชาสืบต่อกันมาจนถึงยุคที่พระอาจารย์ตี๋ เป็นเจ้าอาวาสครับ...

ถึงตอนนี้ผมขอแทรกเกร็ดความรู้เรื่องวัฒนธรรมท้องถิ่นสักนิดครับ เชื่อว่าเพื่อนๆคงเคยได้ยินชื่อของพระพุทธรูปที่ชื่อ “หลวงพ่อโต”..ในละแวกท้องถิ่นแถบนี้พระประธานประจำวัดส่วนมากจะชื่อ “หลวงพ่อโต” ทั้งนั้น…ดังนั้นหากมีใครชวนไปกราบไหว้พระหลวงพ่อโต ก็ควรจะสอบถามให้แน่ชัดก่อนว่า “หลวงพ่อโต” วัดไหน จะได้ไม่ผิดวัด

นอกจากนี้ลักษณะการวางผังของหมู่กุฎิสงฆ์ จะวางกุฎิของเจ้าอาวาสไว้ตรงกลางโดยมีกุฎิของพระลูกวัดอยู่รอบๆ อุปมาว่าเหมือนดาวล้อมเดือน.. นัยว่าเพื่อให้เหมาะสมกับการปกครองดูแลวัด...พูดอย่างนี้เผื่อเพื่อนๆได้มีโอกาสมากราบนมัสการท่านจะได้ขึ้นกุฎิไม่ผิดน่ะครับ...

 

ความเปลี่ยนแปลงของสังคมในอดีตที่ถูกรุกรานโดยความเจริญของปัจจุบัน สะท้อนให้เราเห็นถึงการทำลายคุณค่าของวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ความสงบเรียบร้อยกลายมาเป็นความพลุกพล่าน ความสัมพันธ์ระหว่างคนในท้องถิ่นถูกแทนที่ด้วยความเหินห่าง 

แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ย่อมกระทบถึงความสัมพันธ์ด้านระหว่างวัดกับคนที่มาทำบุญอย่างเลี่ยงไม่ได้...”ธรรมชาติให้ทุกสิ่งทุกอย่างกับมนุษย์ก็จริง แต่ธรรมชาติก็พรากทุกสิ่งไปจากมนุษย์ได้เช่นกัน...” โดยเฉพาะในเรื่องของ “ความเชื่อ...” 

“ตื่นวัว ตื่นควาย ไม่เท่าตื่นคน....แต่ที่หนักที่สุดคือ ตื่นกระแสศรัทธา...” 

พระอาจารย์ตี๋ อธิบายให้พวกเราฟังว่า ...

“ พวกเราเป็นชาวพุทธ พระพุทธเจ้าท่านได้สอนไว้แล้วว่า ชีวิตของเรา สิ่งที่ควรจะต้องยึดไว้ตลอดคือ การพึงพาตัวเอง...

หากไม่รู้จักการพึงพาตัวเองแล้วใครเล่าจะช่วยเหลือเราได้ เช่นเดียวกันวัตถุมงคลต่างๆที่มีให้ไว้ นั่นคือสิ่งที่เตือนใจ สิ่งที่เตือนสติ ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ให้พวกเราไว้วิงวอน ไว้กราบเพื่อความมีชีวิตที่ดีขึ้น....จะเชื่อก็เชื่อในคำสอนของพระพุทธเจ้า ใช้หลัก “กาลามสูตร”.....”(ยิ้ม)

พวกผมนั่งฟังแล้วคิดตาม...จะว่าไปแล้วในปัจจุบันสื่อในเรื่องที่เกี่ยวกับพระเครื่องหรือวัตถุมงคลมีออกมามากมาย อาจจะเป็นเพราะเพื่อรองรับกับสภาพความต้องการของสังคมในยุคสมัยที่ต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ.. 

แต่ถ้าเราจะพิจารณาอย่างมีสติแล้ว ก็จะพบว่าสื่อต่างๆ ในบ้านเราส่วนใหญ่แล้วค่อนข้างจะเป็นสื่อที่ตามใจผู้บริโภค ตามใจตลาด ตามใจนายทุน ไม่ใช่สื่อที่มีการชี้นำความเหมาะสม หรือเตือนสติสังคม..

ซึ่งผมเชื่อว่าเพื่อนๆทีมีคติความเชื่อในเรื่องของไสยศาสตร์หรือนิยมวัตถุมงคล จะต้องเคยเห็นโฆษณาบรรยายถึงสรรพคุณต่างๆ ของวัตถุมงคลชิ้นนั้นหรือคุณวิเศษของผู้ที่ทำการปลุกเสก....ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบสังเกตุในเรื่องเหล่านี้..และโดยส่วนตัวแล้วก็ไม่ปฏิเสธว่าโดยเนื้อแท้แล้ว ตัวเองก็ยังมีความละโมบในเรื่องคติพวกนี้อยู่......

เป็นเรื่องจริงครับว่า “ความคิดของคนเราไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกัน” สำหรับผมแล้วเดิมเคยมีความคิดชั่ววูบว่า “กาลามสูตร” คือ คำสอนของพระพุทธเจ้าในเรื่องของสิ่งที่ไม่ควรเชื่อสิบอย่าง เช่นว่า อย่าเชื่อเพราะเขาสอนกันต่อมา อย่าเชื่อเพราะสิ่งที่เขาคิดตรงกันจิตใจเรา อย่าเชื่อเพราะว่าเขาเป็นอาจารย์ ฯลฯ....คิดแบบเด็กๆ ห้ามไปหมดทุกอย่าง แล้วอย่างนั้นตัวเราเองควรจะเชื่ออะไรดีละ..

ก็ต้องตอบใจตัวเองว่า “เชื่อว่าทำความดี ละเว้นความชั่ว น่าจะเป็นสิ่งที่พวกเราควรจะปฏิบัติได้อย่างถูกต้องที่สุด” แต่การมากราบนมัสการพระอาจารย์ตี๋ จอมขมังเวทย์ครั้งนี้ กลับทำให้พวกเราหลายคนต้องกลับไปรื้อระบบความคิดซะใหม่ อาจจะเป็นเพราะคำตอบของพระอาจารย์ตี๋..กระมังครับ...

 

“พวกเอ็งคิด พวกเอ็งทำอะไรกันอยู่ละ ตราบใดที่ไม่ผิดศีลธรรมและเดือดร้อนใคร นั่นละคือสิ่งที่ถูกต้องที่สุดของพวกเอ็งในขณะนี้...” 

ฟังแล้วก็ต้องสะอึก เพราะสามารถอธิบายเป็นศัพท์นอกพระไตรปิฏกได้ว่า  “เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด  เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ...” ประมาณว่าอะไรขนาดนั่นแหละครับ..

ว่ากันว่าศาสนาพุทธจริงๆแล้วมีความเป็นวิทยาศาสตร์ปนอยู่ในระดับที่เข้มข้น กล่าวคือการสังเกต ค้นคว้า ทดลอง จนพบความจริงแล้วนำไปปฎิบัติ....

วันนี้อีกเช่นกันในระหว่างที่พวกเรากับท่านกำลังสนทนากันในเรื่องพวกนี้...คำพูด คำตอบ แต่ละอย่างของท่านถูกส่งเข้ากระแทกใจเป็นระยะๆ เช่นเรื่องว่าศาสนาพุทธก็มีคณิตศาสตร์ในระดับแข็งแรงเหมือนกัน เพื่อนๆลองฟังคำพูดของท่านครับ...

 

“เวลาสวดศพ เขาใช้พระสี่องค์ สวดสามจบ แต่อันนี้ไม่แน่ บางวัดอาจเป็นสี่จบก็ได้...” (หัวเราะ) 

พวกเราฟังแล้วก็ต้องยิ้มทั้งน้ำตาครับ “สี่กับสามรวมกันเป็นเจ็ด”..วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ แถมวิชายืดหยุ่นอีกต่างหาก…..คำพูดที่กล่าวกันว่า

“ดูคนอย่าดูแต่ภายนอก ให้ดูเข้าไปถึงข้างใน…ถ้ายังไม่มั่นใจอย่าคิดวิจารณ์.....” 

มันยังคงเป็นคำคมที่ใช้ได้ร่วมยุคสมัยจริงๆ ...”ไม่เบาเลยครับหลวงพ่อองค์นี้”...

จะว่าไปแล้วการจะบวชเป็นพระกับเขาสักองค์ในปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว ยิ่งเป็นพระที่มีคนในสังคมให้ความเคารพนับหน้าถือตาก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ คงจะเป็นเพราะว่ามันต้องตัดความต้องการ ตัดความยึดติด ตัดแล้วซึ่งกิเลสบางอย่างออกจากชีวิต และที่สำคัญที่สุดก็คือการที่ต้องทำใจยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงของคนอื่นที่มีกับเราได้

อย่างเช่นเมื่อครั้งที่พระอาจารย์ตี๋ ยังไม่บวชและได้ชื่อว่าเป็นคนจริง คนหนึ่ง ในเขตคลองดำเนินและบางนกแขวก จะไปไหนคนก็ยำเกรง แต่พอมาบวชเป็นพระ ด้วยความที่เคยเป็นนักเลง ทำให้ความเคารพยำเกรงลดน้อยลง ซึ่งในช่วงแรกท่านก็อึดอัดใจ แต่ก็นั่นแหละครับเมื่อท่านตั้งสติได้เลิกยึดติดกับสิ่งเดิมๆ ..สิ่งเหล่านั้นก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับท่าน..

แต่ถ้าจะมี”เรื่องที่ยอมไม่ได้และต้องเอาคืน”  คือเรื่องของการ”ติฉินนินทา...”โดยเฉพาะพระกับพระ....”การเอาคืนในบริบทของท่าน”ก็คือ”การเทศนาสั่งสอนญาติโยมทุกวันพระ” นั่นแหละครับ...คงสังเกตได้จากเครื่องเสียงที่ติดตั้งแบบห้ามขนย้ายอะไรประมาณนั้น..

 

“กูละเกลียดนัก ไอ้พวกชอบนินทาพระ ถ้ามันแน่จริงทำไม..ไม่มาเป็นพระซะเองละวะ...”(หัวเราะ) 

“ยิ่งเป็นพระ แล้วนินทาพระด้วยกันกูยิ่งเกลียดใหญ่  กูมันพระปากจัดแต่ใจดีว่ะ...พระองค์ไหนทำไม่ดีกูด่ามันหมด ไม่ไหวไอ้พวกใหญ่แต่ชื่อ ใหญ่แต่ยศ แต่การกระทำไม่สมดุลย์...” 

เรื่องราวแต่อดีตฟังแล้วก็ชวนให้อมยิ้มเกี่ยวกับการสักยันต์ โดยเฉพาะแนวความคิดและการวางอักขระ แต่นั่นก็เป็นเพียงเปลือกนอกที่สะท้อนให้เห็นวิถีของชาวไทย  ซึ่งการสักยันต์ในประเทศไทยจะเริ่มมีมาในสมัยใดผมก็ไม่อาจทราบได้แน่ชัด

คงพอทราบเพียงแต่ว่าในสมัยของ”ท่านจอมพล ป.พิบูลสงคราม” ได้มีความพยายามให้คนไทยเลิกเชื่อในเรื่องของไสยศาสตร์ เช่นการไม่อนุญาตให้ข้าราชการสักตามร่างกาย ถ้าเดิมมีรอยสักอยู่แล้วต้องลบออกก่อนจึงจะสามารถสมัครเข้ารับราชการได้ และถ้าใครสักยันต์ตามร่างกายจะถือว่าเป็นนักเลง... 

การสักยันต์ในสมัยโบราณของไทย เราอาจแบ่งอย่างหยาบๆ ออกได้เป็น การสักบอกสังกัด สักเพราะถูกลงโทษ สักเพื่อเป็นเครื่องหมายของเผ่า สักเพื่อสวยงามและสักเพื่อความอยู่ยงคงกระพัน (ทำนองนั้น)...

ในส่วนของการสักเพื่อผลทางไสยศาสตร์ก็ยังแตกย่อยออกเป็น สักเพื่อผลทางอยู่ยงคงกระพัน กับผลทางเมตตามหานิยม ซึ่งการสักเพื่อผลทางไสยศาสตร์จะมีความเข้มแข็งก็ต่อเมื่อ สักด้วยอักขระที่ถูกต้อง สักได้ตรงตามตำแหน่งที่ควรสัก...   สำคัญคือการสักในลักษณะแบบนี้จะต้องสักโดยพระเกจิอาจารย์ที่เชี่ยวชาญ ขมังในเวทย์ หรือถ้าเป็นฆราวาสต้องเป็นฆราวาสที่ทรงศีลและชำนาญในคาถาอาคม....

 

ขั้นตอนการสัก เริ่มจากการกำหนดอักขระเลขยันต์และลงเข็มสักบนผิวหนัง ในระหว่างนั้นผู้ที่ทำการสักจะต้องบริกรรมคาถากำกับตลอดเวลา นัยว่าเพื่อเป็นการถ่ายทอดพระเวทย์ลงในอักขระเลขยันต์นั้นๆ..

อาจจะมีเรื่องปลีกย่อยแต่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือหากสักเป็นลวดลายของสัตว์ต่างๆ ผู้ที่เป็นอาจารย์สักจะต้องลง “หัวใจของคาถา” เพื่อเป็นการกำกับลวดลายนั้น...ซึ่งในส่วนของคาถาที่เรียกว่า “หัวใจของคาถา” ผมไม่อาจจะอธิบายได้เนื่องจากตนเองไม่แตกฉานพอครับ... 

จะว่าไปแล้วคนสมัยโบราณท่านก็มีวิธีการคิดที่ดีนะครับ..รู้จักสร้างอุบายเพื่อทำให้คนเป็นคนดี ปฏิบัติดี เพราะการสักยันต์คือ “การกำหนดเงื่อนไขและระเบียบปฏิบัติในการกระทำความดี..”จะว่าไปแล้วการทำความดีละเว้นความชั่วก็คือ.. “การสร้างยันต์ที่จะคุ้มครองตัวนั่นเอง...”

 

ปัจจุบันหลังจากมนุษย์โลกเหยียบดวงจันทร์ วัฒนธรรมการสักยันต์ก็ไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายเหมือนในอดีตแล้ว ความคิด ทัศนคติและค่านิยมของคนเราเปลี่ยนไป

คนในสังคมส่วนใหญ่มักมองคนที่มีรอยสักว่าเป็นนักเลง ไร้การศึกษาฯลฯ ซึ่งบางทีพระสงฆ์ก็ได้รับมุมมองตามแบบนี้เหมือนกัน ดังนั้นคนทีมีรอยสักมักจะปกปิดไม่ให้ใครเห็น ยกเว้นก็แต่การสักเพื่อความสวยงามก็ยังคงเป็นที่นิยมและถือว่าเป็นเทรนที่เข้ากับยุคสมัยได้อย่างเสมอ....

เรื่องที่ผมพูดมาทั้งหมดนี้คือเหตุผลส่วนหนึ่งของการที่พระอาจารย์ตี๋ ท่านได้เลิกสักยันต์ นอกเหนือไปจาก “ความหลงระเริงในความชั่วของลูกศิษย์บางคน”....ครับ “ทัศนคติ บวก ความหลงระเริง ผลลัพธ์คือสองอย่าง” ตามหลักคณิตศาสตร์ครับ...

 

จริงอยู่ครับ คำว่า”ที่หมาย ย่อมสำคัญกว่า ที่มั่น” เพราะที่สุดแล้วพระอาจารย์ตี๋ ท่านก็เน้นว่าพระพุทธศาสนาคือโลกของความจริง การเผยแพร่พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าคือสิ่งที่เหล่าสาวกพึงปฏิบัติ มากกว่าจะเน้นหนักด้านพุทธคม.. 

แต่ถ้ามองในมุมกลับกัน “ที่มั่น บางทีก็สำคัญเสมอเหมือน ที่หมาย” เพราะ “ที่มั่น ยังเอาไว้ไม่อยู่แล้วที่หมายจะได้มาอย่างไร” ยิ่งในยุคสมัยที่คนส่วนใหญ่ยังขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้พระพุทธองค์ทรงยกเว้นให้สำหรับผู้ที่ยังขาดตกบกพร่องในระหว่างการเดินทางเพื่อให้ถึงที่หมาย.....

 

“กูทำเพื่อรักษาวิชา และเพื่อเตือนสติ พวกเอ็งอย่าหลง...ศรัทธาในของขลังมีได้ แต่อย่าหลงศรัทธา...”

คำว่า “ศรัทธา” จะว่าไปแล้วเป็นเหมือนตลาดขนาดใหญ่ และเป็นตลาดที่ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันว่า ตลาดแห่งนี้ยิ่งใหญ่มหาศาล สามารถเปิดได้ ขยายได้ ไม่มียกเว้นแม้แต่ “เขตพื้นที่ทับซ้อน” 

การใช้สื่อที่มีระบบเทคโนโลยี่ ทำให้เราเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ง่าย จากรูปลักษณ์เดิมที่เคยมีแต่เพียงพระเครื่องและตะกรุด เริ่มเปลี่ยนเป็นพระเครื่องหรือเครื่องรางรูปแบบแปลกๆ อย่างที่พวกเราเห็นอยู่ในปัจจุบัน และโดยที่ตลาดศรัทธามันกว้างมาก กว้างขึ้นได้ตลอดเวลา ขอเพียงกลุ่มทุนไม่ขัดแย้งกัน ดำเนินกิจการด้วยกลยุทธบริหารจัดการสมัยใหม่ และเมื่อไม่มีบรรทัดฐานเข้ามาควบคุมแล้ว จะทำอะไรยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะการโปรโมท...

 

“กูไม่ชอบ กูไม่เอา กูไม่ใช่ผู้วิเศษ  พวกที่มันโปรโมทเอาขึ้นไป..ความสามารถมันเยอะ...มันเกินพระ...” 

ครับ....การที่เราจะสร้างพระสักรุ่นให้ประสบความสำเร็จ จะต้องมานั่งวิเคราะห์ว่า ต้องดูเกจิที่มาทำพิธีปลุกเสกก่อน การจัดพิธีก็ต้องยิ่งใหญ่ รูปลักษณ์ต้องสวยงาม เน้นมวลสารดีๆ...ที่ผมว่ามานี้คือหลักการคร่าวๆ ของการสร้างพระให้ดัง...แต่สำหรับพระอาจารย์ตี๋ “แนวการตลาด”ของท่านไม่ใช่อย่างนั้นครับ..

 

“การจัดสร้าง ขอเพียงพิธีกรรมที่ทำต้องทำให้สมบูรณ์แบบ การเสกก็ต้องให้ครบอาการสามสิบสอง กูไม่ไปเชิญใคร ไม่เชื่อใคร ทำไมเราต้องไปอาศัยมือคนอื่น...” 

“เดี๋ยวนี้คนจัดมุ่งหวังกำไรกันอย่างเดียว พวกพระก็วิ่งวุ่นกันไปหมด เดี๋ยวไปงานนี้แล้วต้องไปงานตรงโน้น กูไม่ชอบไปเสกร่วม แต่ถ้าใครเชิญกูๆก็ไป

เสกก็ต้องเสกให้ครบตามที่ครูบาอาจารย์สอนมา บางองค์หยุดไม่ได้ หยุดเป็นโทรศัพท์ กูก็นึกว่านี่มันเสกพระหรือเสกโทรศัพท์กันแน่วะ ชอบวิ่งรอกกันนัก มันเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมสำหรับเจ้าภาพ เขาเรียกว่าพวกตะกละ....” (หัวเราะ) 

ว่ากันว่า “คนเราไม่จำเป็นต้องมีอะไรครบถ้วน แต่เราจำเป็นต้องมีชีวิตเป็นของตนเอง…” 

ถึงพระอาจารย์ตี๋ ท่านจะเชี่ยวชาญและขมังเวทย์ปานใด แต่ที่สุดแล้วเวทย์มนต์หรือคาถาอาคมก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตจิตใจของคนได้จริงๆ โดยเฉพาะกับพระสงฆ์ที่เข้ามาบวชใหม่ๆ....

 

“กูละเบื่อ เอาลูกชาวบ้านมาเลี้ยงมันยากนะมึง..ต่อให้มึงสอนหรือเคี่ยวเข็ญเหมือนวัวเหมือนควาย มันไม่เอาก็คือไม่เอา...แต่กูมีวิธี กูเอาอยู่..เฮ้ย..ไม่รุนแรงนะ...” 

“อยากเข้าวัด ก็อย่าห่วงบ้าน...จะสวดก็สวดให้ถูกทำนอง สวดให้ถูกธรรมเนียม..พระอยู่ที่ใจ คือพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ อยู่ที่ใจไม่ใช่ว่าพวกมึงจะไม่บวชก็ได้นะ...”ต้องบวช”….อยากเป็นพระ ก็ต้องยอมอด..สอนมันทุกวันหลังสวดมนต์เย็น...”(ยิ้ม) 

แหมฟังลีลาการสอนพระใหม่ของท่านแล้วไม่เบาเลยทีเดียวครับ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” อาจจะเป็นวิธี “ฟาดฟัน” ที่หลายคนชอบทำกัน เพราะทำแล้วมันคงสะใจดี แต่เพื่อนๆลองคิดต่อละกันว่า ทำแล้วสุดท้ายมันน่าจะเกิดอะไรขึ้น ...ถ้าหากใครร้ายมาแล้วเราร้ายกลับ ...

เราลองทำใน”มุมกลับกัน”ซิครับ อย่างเช่น”ใครร้ายมาแต่เราทำ ”ดี”ตอบ” คุณค่าของ”ผลลัพท์”มันน่าจะออกมาเป็นอย่างไร พิสูจน์กันแบบแนววิทยาศาสตร์น่ะครับ

 

พระอาจารย์ตี๋ เจ้าอาวาสวัดบางคณฑีใน ผู้ไม่เคยประกาศตัวว่า “แน่และเก่งทั่วคลองดำเนิน” แต่ถึงกระนั้นท่านก็ไม่ได้ปฏิเสธหากใครจะ”ยอมรับ”ต่อสิ่งนั้น..

ความดังของท่านไม่ได้กินอยู่แต่เฉพาะพื้นที่ แต่ยังร่ำลือไปถึงคลองบางนกแขวงและลำน้ำแม่กลอง ไม่มีใครเลยที่ไม่รู้จักท่าน ชีวิตของท่านในวัยเฉียดหกสิบวันนี้ อาจมีแต่ความสุขและความสงบที่ได้อยู่จมลึกกับพระธรรมและการอบรมสั่งสอนพระบวชใหม่และชาวบ้านย่านบางคนที..

แต่นั่นก็ไม่ได้รับประกันว่าชีวิตของท่านจะไม่เคยเจอะเจอเรื่องทุกข์ใจ หากแต่การนั่งแบกความทุกข์นั้นไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำ..การก้าวข้ามผ่านความทุกข์นั้นต่างหากเป็นสิ่งที่ต้องทบทวนว่า “ควรจะทำอย่างไร”

 

“วิปัสสนากรรมฐาน..เป็นมหากุศลสูงสุดของการเกิดมาเป็นมนุษย์..ไม่มีบุญใดที่ทำแล้วจะได้ผลมากเท่ากับการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน..

เพราะฉะนั้นพวกเอ็งจงหาเวลาและหาโอกาสให้กับตัวเองมานั่งปฏิบัติธรรม เท่ากับเป็นการสะสมบุญและสะสมสุขให้กับตนเอง ถึงเอ็งจะตายไปแล้ว บุญกุศลก็ยังอยู่....” 

ครับถึงเวทย์มนต์คาถาจะท่องคำไม่กี่คำก็สามารถสะเดาะโซ่ตรวนหรือกลอนประตูได้เหมือนกับเป็นพาสเวิร์ด..ถึงว่ามันจะไม่สามารถพัฒนาตัวเองจนกลายมาเป็นสินค้า”โอท็อปชั้นแนวหน้า”ของเมืองไทยได้เพราะว่ามันมีการต่อยอดกันออกไปเรื่อยๆ ไม่มีวันจบเหมือนตลาดขายตรง..

ผมเองก็ได้ต่อยอดคาถาจากพระอาจารย์ตี๋เช่นกัน ผมรู้คาถาที่ท่องให้คนสามารถแบ่งกลุ่มกันได้ด้วยคาถาที่ว่า “เชื่อสุดโต่ง ค้านสุดฤทธิ์” ต้องใช้พาสเวิร์ด “ทางสายกลาง” จึงจะสงบลงได้หรือเสกให้คนทะเลาะกันด้วยคาถา “พวกมึง พวกกู” ต้องป้อนรหัส “พวกเรา” คนจะได้กลับมารักกัน... 

ซี่งอันนี้ผมก็ไม่สงวนสิทธิ์หากเพื่อนๆ ท่านใดจะเอาไปใช้...และถ้าจะให้ขลังสุดขีดต้องท่องหัวใจของคาถาครับ “เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด  เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ”...นั่นก็คือพวกผมก็ยังคงต้องตั้งหน้าตั้งตา “ทำความดี ละเว้นความชั่วและจิตใจให้ผ่องใส” ตามที่พวกผมเคยทำ...

พร้อมกับคงต้องนั่งฉีกปฏิทินเพื่อรอเวลากลับมาศึกษาคาถาอาคมกับท่านอีกครั้งหนึ่ง...

กราบนมัสการท่านพระครูพินิจสมุทรคุณ จอมขมังเวทย์ผู้เสกกระพี้ของปัญญาเข้าสู่แก่นของจิตใจ...สวัสดีครับ

ขอขอบพระคุณ คุณประจักษ์และน้องปอย(บุตรสาว) สำหรับยานพาหนะ คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย เอื้อเฟื้อภาพถ่าย เพื่อนต่อสำหรับคำแนะนำ คุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี สำหรับกำลังใจที่มีให้เสมอมาครับ...

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

สวีดัดครับ...
กลับมารับเพื่อน...
คุณแคท....
เด็กชายเพชร...
พี่ซัน..
พี่ชาติ..
เด็กผีโคซี่...

อ้อ..เวปเลิกเล่นซ่อนหาแล้วคร้าบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ที่หายไปมะได้ลี้ไปไหน
มาเผล่หัวให้เห็นแว๊บนุงค่ะ
...

ใครร้ายมา ก็ร้ายคืนทบต้นทบดอก

แฮ่ะๆ ... คุณค่าของผลลบ.

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ แวะมาดูว่าวันนี้เวบเล่นซ่อนหาหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
[email protected] วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 04.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

รออ่านเรือง ของขลัง ต่อ ชอบๆๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
pook วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ทักทายด้วย

เจ๊ตามน้องมา

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
cozy วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

วันนี้ดีละนิ

รีบมาทักทายเลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
[email protected] วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มาเฝ้า เกิด มี ข่าวใหม่ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีครับ..
รีบตอบก่อนเวปล่ม...55555


๑.คุณเด็กอนุบาลฯ – อ่านความเห็นของคุณเด็กลึกลับแล้ว ต้องบอกว่าถอด dna มาจาก
ท่านอาจารย์ใหญ่จริงๆ....ท่านอาจารย์รณฯ กับผม คนละแนวทางต่างความคิดกัน..
อุปมาดั่งเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้น่ะฮะ....แต่บังเอิญผมเป็นแค่ลูกเสือสำรองก็เลยพอ
ประคับประคองพูดคุยกันได้บ้าง....อีกอย่างที่ชอบเหมือนกันคือ ..”รอของ” คุณน้องมีบ้างมั๊ยฮะ
ขอบ้างซิ...คริ คริ คริ
ปล.ถ้าพระองค์ละสองร้อยถูก ก็ทำบุญ หนึ่งพันได้นะฮะ...เรื่องนี้เราไม่ว่ากัน..

๒.พี่ชาติ หมายเลข ๘ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..ช่วงนี้เวปล่มบ่อยมากเลยครับพี่ชาติ
ไม่รู้มีใครเข้ามาลองของกันหรือเป่า...เออ...พี่ครับน้องฝากพระไปเลี่ยมหน่อยซิครับ ได้ข่าวว่า
แถวบ้านพี่ชาติฝีมือดี....

๓.คุณวิตามินบี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..ผมไปอ่านเรื่องล่าสุดของคุณบีแล้ว เยี่ยมเลยครับ

๔.คุณแคท – สวัสดีครับ สำรวจแล้วได้ผลยังไงบ้างฮะ....


ขอบพระคุณทุกท่านครับ
ดีใจจังตอบได้ทัน....

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
[email protected] วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมาสำรวจ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
วิตามินบี วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


“เชื่อว่าทำความดี ละเว้นความชั่ว น่าจะเป็นสิ่งที่พวกเราควรจะปฏิบัติได้อย่างถูกต้องที่สุด”

เชื่อเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

น้องครับ
องค์นี้ เลี่ยมแล้วแขวนคอ
โดนลูกปืน ไม่เป็นไรครับ
แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 00.33 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์

เรียนคุณพี่ศิษย์กวง

ไม่ประมาทอยู่แล้วฮะ หลวงพ่อพุธ ฐานิโย เคยกล่าวว่า พระ หรือ รูปของผู้ทรงคุณธรรม ล้วนมีเทพเทวดารักษาอยู่ทั้งนั้น

แต่องค์ขนาดนี้แค่ 200 เองหรือฮะ แถมผงพุทธคุณล้วนๆอีก อุเหม่ 1000 ยังว่าถูก

สโลแกนนำเด็กอนุบาลฯมาจากบทความของเพื่อนคุณพี่ศิษย์กวงล่ะฮะ ตรงกับแนวเด็กอนุบาลฯดี สงสัยคุณพี่ศิษย์กวงต้องไปลองกะท่านนั้นแทนนะฮะ

เด็กอนุบาลฯไม่มีอะไรให้"ลองของ"ฮะ มีแต่"รอของ"ฮะ

คริ คริ คริ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดียามดึกครับ...

๑.คุณเด็กอนุบาลฯ – อย่าประมาทนะครับ องค์นี้ผงพุทธคุณล้วนๆ สร้างกันเองภายในวัด
สำหรับเรื่องเลี่ยมพระ ตอนนี้ผมกำลังให้บริษัทฯมายื่นซองประมูลอยู่น่ะครับ...เสร็จแล้วจะแจ้ง
ให้ทราบทางจิตครับ....อุเหม่ “ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ ” ..โหยว...ต้องขอลองหน่อยแย้ว
ฮั่นแน่มีหน้ากากโทรศัพท์ด้วย...

๒.พี่จิ้งจก – ที่ต้องสร้างใหญ่ขนาดนี้ เพื่อเป็นการเหมาะสมกับตำแหน่งเจ้าอาวาสน่ะครับ
อีกอย่างเพื่อเป็นการบอกว่า นี่คือ “พระ” มะช่าย “เณร” พี่จิ้งจกคงเข้าใจนะฮะ เพราะน้องอธิบาย
ด้วยคำพูดตรงๆ อ้อ..สำคัญองค์ละประมาณ ๒๐๐ บาท เท่านั้นเอง..มาก่อนได้ก่อน....

๓.พี่สาวใจดี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ มาพร้อมหลานไอซ์ที่ขี่คอมังกรพ่นไฟ แต่คุณยายไม่ยอมพูด
เอาแต่ยิ้มอย่างเดียว..เอ้าน้อง “ยิ้ม” ตอบฮะ...

๔.เด็กชายเพชร - “เชื่อในสิ่งที่เม้นท์ ... เม้นท์ในสิ่งที่เชื่อ”..เดี๋ยวก่อนมีเอาคืนแน่....

๕.คุณวิตามินบี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ สำหรับข่าวกุศลและกิจกรรมดีๆ ผมจัดการเรียบโร้ยแร้ววว
หากมีอีกรบกวนคุณบี โฉบมาอีกรอบนะฮะ.
๖.พี่ซันตะวันยิ้ม – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...หยิกแกมหยอกกันจริงๆเลยนะพี่ซัน...วันนั้นไม่ได้นอนดึก
และก็ไม่ได้ตื่นเช้าด้วยครับ...เออ..วันนั้นน้องนอนตอนเช้าฮะ....

๗.พี่ขิงดอง – สวัสดีและขอบพระคุณมากครับสำหรับโหด..เอ้ย..โหวต เอาไว้มีโอกาสจะไปไว้ใช้เลือกคนดีเข้าสภาฮะ...

๘.วัดวังน้อย – นมัสการพระคุณเจ้า ขอบพระคุณครับที่เมตตามาเยี่ยม...

๙.เด็กผีโคซี่ – พามามี้ไปซื้อของ... ซื้ออาราย....ลูกสะใภ้รึเป่า...(ล้อเล่น...) กึ๊ดเติงหาครับสหาย....

ขอบพระคุณทุกท่านครับ
สุขภาพแข็งแรงทุกท่านครับ
ศิษย์กวง
วันแม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
cozy วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

วันนี้พามามี้ ไปซื้อของมาสิ คุณศิษย์กวง

วันแม่ทั้งที (จริงๆทุกทีแกเรียกกะไปนะ)

แต่ไม่ได้ไปถึงคลองดำเนินนะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

ขอบพระคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
wadwangnoy วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


สวัสดีค่ะศิษย์น้อง..

มาอ่านธรรมะให้ข้อคิดแบบจุใจอีกแล้วค่ะ...

ศิษย์น้องเขียนได้ดีต้องให้คะแนนอีกแล้วค่ะ...

มีความสุขกับวันแม่มากๆนะคะ....

..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

03:23:39 น.
นอนดึกหรือตื่นเช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


(ช่วยกันสักนิดนะคะ ศิษย์กวง สงสารน้อง)

วันแม่...กับความฝันอันยิ่งใหญ่ของแม่ข้างเตียงพยาบาล
เรามาช่วยกันส่งน้องกลับบ้านกันนะคะ

จากเหตุลอบวางระเบิด ที่บ้านตะบิงตีงี ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา
เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2551 ที่ผ่านมา
เหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ "อังคณา วาเตะ"
เกือบจะต้องสูญเสียบุตรจำนวน 3 คน
บุตรสาวสองคนขณะนี้รักษาตัวจนปลอดภัยแล้ว

แต่ลูกชายอีกคน คือ ดช.สุไฮมี ดอเลาะ อายุ 8 ปี
กลับต้องกลายเป็นอัมพาต ไป "ตลอดชีวิต"

เด็กน้อยสุไฮมี ปรารถนากลับไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน
แต่ไม่มีเงินซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่องดูดเสมหะ

ดังนั้นในโอกาสวันแม่ปีนี้ เรามาช่วยกันทำบุญร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยความฝันของแม่
ที่อยากจะพาลูกกลับบ้าน ให้เป็นความจริงกันนะคะ

โดยทุกท่านสามารถโอนเงินเข้าบัญชีบิดาของสุไฮมี
เพื่อนำไปซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่องดูดเสมหะได้ที่
"นายมะตอเฮร์ ดอเลาะ" ธนาคารกรุงไทย สาขาบันนังสตา
หมายเลขบัญชี 9241135565

ดูคลิปเสียงคุณแม่ได้ที่บล็อกป๋าโด่ง http://www.oknation.net/blog/idongphoto2/2008/08/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เชื่อในสิ่งที่เม้นท์ ... เม้นท์ในสิ่งที่เชื่อ

คาถา นะจ๊ะจังงัง


.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ting วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิมความคิดเห็นที่ 18 (0)
จิ้งจก วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

หลายรอบแน่ครับ เออ...แต่ว่า พระสมเด็จท่านเห็นแล้วได้ใจจริงๆ เชื่อแล้วว่า ขนาดใหญ่จริงๆ ทีแรกที่คุยกันนึกว่า ไม่ถึงขนาดนี้ พอเห็นแล้ว อู้ย ใหญ่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 14.51 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์


เอ่อ คุณพี่ศิษย์กวงฮะ

ว่างๆ เลี่ยมองค์นี้แล้วแขวนโชว์ได้มั้ยฮะ

ชอบองค์หญ่ายๆฮะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีครับ...
เขียนตอนนี้ทุลักทุเลพอสมควร เพราะต้องกลับมาแก้ใหม่


๑.คุณประกายพฤกษ์ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..ดีใจครับที่คุณครูแวะมาเยี่ยม
ผมชอบเข้าไปอ่านเรื่องที่คุณครูเขียน อยากบอกว่าบล็อกของคุณครูเข้าไปอ่านทีไร..
ได้ความรู้ครบถ้วนจริงๆ...คุณภาพมากครับ


๒.คุณดินเดินทาง – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..ไม่ได้เจอคุณดินมานานแล้ว
ขึ้นต้นความเห็นว่า “ตั้งใจ..” แอบปลื้ม “ได้ใจ...” เหมือนกันครับ..ว่างๆแวะเข้ามา
ใหม่ได้นะครับ


๓.พี่ชาติ หมายเลข๘ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..หลวงพ่อตี๋ ท่านเป็นพระที่พูดตรงๆครับ
มักจะแฝงธรรมมะและข้อคิดไว้ตลอด หากพี่มาเยือนกรุงเทพ น้องจะพาไปกราบฮะ...


๔.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...คราวหน้าศิษย์พี่ไม่ต้องโดดซ้อนท้ายนะ
ผมจะให้ศิษย์พี่เป็นคนขับ...

“ผมขึ้นขับรถขบวนทัวร์ศรัทธา
เฝ้ามองหาศิษย์พี่ด้วยคิดถึง
ขอบคุณครับที่พี่อ่านคำคิด คิดคำนึก
อีกแป๊ปนึง ก็จะถึงที่มั่นหมายในศรัทธา”


๕.คุณสมบูรณ์เตียว – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ดีใจที่คุณสมบูรณ์เตียว
เข้ามาอ่านรอบสอง เพราะรอบแรกผมแค่ทดลองพรีวิวดู พอดีเครื่องวูบ
โผล่มาอีกทีเล่นเอางงไปพัก...ตอนนี้แก้ใหม่สมบูรณ์เหมือนชื่อคุณแล้วครับ
สำหรับหลวงปู่ทิม....ผมไปอ่านมาแล้วเยี่ยมครับขอบอก....


๖.พี่สาวใจดี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ น้องก็เป็นลูกคนไทยเชื้อสายไทย จีน ครับ
และก็ไม่ชอบคนเฉาฉุ่นเอาเรื่องเชื้อมา ทะเลาะกัน อายคนต่างชาติ เหมือนกันครับ หุหุ
ปล.พี่สาวซำบายดีนะครับ เป็นห่วง.....


๗.พี่จิ้งจก – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...เข้ามาขานชื่อตอนเที่ยงคืน..แม่ะ งามจริงๆ
ถ้าพี่จิ้งจกคิดว่าจะไป ก็ขอเชิญครับ...แต่ผมว่าไปครั้งเดียวคงไม่พอล่ะมั้ง...ท้าทายๆ..


๘.เด็กผีโคซี – รักแท้และความอยาก ไม่เคยแพ้ระยะทาง..สถานที่แห่งนี้คือคลองดำเนิน
ที่เชื่อมต่อจากคลองอัมพวา...”โอ้ดำเนิน เธอสวยเหลือเกินดำเนินของพี่....ไม่ลืมๆๆ ดำเนิน...”...
ปล.แล้วจะติดใจ.....ฮ่า..ฮ่า..ฮ่า...อ้อเรื่องไอ้หมอนั่น “หนูก็อยากเห็นฮะ...”หุหุ...

๘.คุณแคท – สวัสดีและขอบพระคุณครับ สำหรับโหวต...ผมพึ่งสอบเสร็จ..กำลังจะไปเยี่ยมคุณแคทพอดีเลยฮะ..


ขอบพระคุณทุกท่านครับ
สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 01.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับพระอาจารย์

ขอบพระคุณครับที่มาเยี่ยมศิษย์
หลวงพ่อไม่ต่อยอด...แต่ศิษย์ต่อยอดมาจากหลวงพ่อครับ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
cozy วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ท่ามันจะไม่กลับเมืองไทยละครับ คุณ ศิษย์กวง

อยากเห้นมันติดคุกมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
[email protected] วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมาอ่าน โหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
cozy วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“ทางสายกลาง” จึงจะสงบลงได้หรือเสกให้คนทะเลาะกันด้วยคาถา “พวกมึง พวกกู” ต้องป้อนรหัส “พวกเรา” คนจะได้กลับมารักกัน...

น่านำใช้ในยุคสมัยนี้มากนะเพื่อนศิษย์กวง

การสักการลงของเราเคยพูดไปแล้ว หลวงพ่อท่านนี้มีแนวคิดและการลงมือทำได้ดีมากๆเลยนะ

ดูลุยดี ชอบแฮะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

แวะมาเพิ่มเติมเรื่องราวอันหลากหลายครับ

อ่านแล้วรู้สึกดีดีครับ

ขอบคุณครับ

มาชวนไปดูลายรดน้ำ งาม งาม ที่อย.ครับผม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
cozy วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

สำหรับผมและเพื่อนร่วมอุดมคติแล้ว

“รักแท้และความอยาก ไม่เคยแพ้ระยะทาง”...

อ่านถึงตอนนี้ก็อดเห็นด้วยไว้ก่อนไม่ได้

รายงานตัวก่อน เดี๋ยวอ่านจบมาอีกที

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จิ้งจก วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

มาขานชื่อครับ ผมคิดว่า ต้องไปเจอสักคครั้งแล้วครับในชีวิตนี้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ting วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ผมเป็นลูกคนไทยเชื้อสายไทย อีสาน จีน ครับ
ไม่ชอบคนเฉาฉุ่นเอาเรื่องเชื้อมา ทะเลาะกัน อายคนต่างชาติ ครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ting วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


hi

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

อย่าเยอะนักสิครับท่าน เดี๋ยวต้องรวมหลายเล่ม

ที่สุดทั้งนั้นครับ

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

โดดขึ้นรถซ้อนท้ายทัวร์ศรัทธา
แวะมาหาศิษย์น้องด้วยคิดถึง
แวะมาอ่านคำคิด นึกคิดคำนึง
ถึงทางหนึ่ง ที่มั่นหมายกลางพุทธา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chaiyassu วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

อะไรที่สมบูรณ์แล้ว
ก็ไม่ค่อยอยากจะต่อยอดให้มากความ
สาธุกับศิษย์กวง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

“พวกเอ็งคิด พวกเอ็งทำอะไรกันอยู่ละ ตราบใดที่ไม่ผิดศีลธรรมและเดือดร้อนใคร นั่นละคือสิ่งที่ถูกต้องที่สุดของพวกเอ็งในขณะนี้...”


แค่ ประโยคนี้
ผมก็ สามารถกราบท่านได้เต็ม ครับ


ขอบคุณน้องครับ
ที่ นำเรื่องดีๆมาให้อ่านเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


ตั้งใจมากราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ
น่าไปเที่ยวที่วัดจังเนอะ..
ให้ทานเป่าหม่อมให้หน่อย
จะได้ไม่คิดอะไรที่ไร้สาระ..
เอาสิ่งดีดีใส่ใว้หมองแทน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ประกายพฤกษ์ วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khoncr
ภควันต์ เวียงสา

แวะมาเยี่ยมครั้งคราวใด
ก็ได้ความสุขสงบไปทุกคราว
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]