• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2670756
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันอาทิตย์ ที่ 31 สิงหาคม 2551
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 41347 , 00:44:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึงแม้ว่าหมู่บ้านตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี แห่งนี้จะเคยเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ และมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน แต่ในวันนี้ชุมชนที่ว่าใหญ่ก็ยังเล็กกว่าศักยภาพของ”ถนนสายหลัก”ที่พุ่งตรงมาถึงหน้าวัด

ถนนสายเดียวกันนี้ที่นำพาเอาความเจริญและวิถีชีวิตใหม่ๆเข้ามา...เช่นเดียวกันกับที่ขโมยชีวิตวัฒนธรรมและความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมของผู้คนออกไปจากถิ่นฐานแห่งนี้.....

วัดตะเคียนเตี้ย ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นวัดเก่าแก่อายุเป็นร้อยปี สมัยก่อนชาวบ้านเรียกวัดนี้ว่า “วัดตะเคียนเตี้ย..” เพราะมีต้นตะเคียนขนาดใหญ่แต่ไม่สูงปลูกอยู่ที่วัดแห่งนี้

 

ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า “วัดนาลิกวนาราม (ตะเคียนเตี้ย)” นัยว่าเพราะมี “ต้นมะพร้าว” อยู่รอบบริเวณวัดจำนวนมาก พระภิกษุที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาให้ผมและเพื่อนร่วมอุดมคติได้ทราบคือ “หลวงพ่อนิยม กันตจาโร หรือท่านพระครูเมตตาธิการี” เจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ครับ...

ปัจจุบันหลวงพ่อนิยม จัดว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ขึ้นบิลบอร์ดลำดับที่หนึ่งถึงห้าของเมืองชล..ประวัติความเป็นมา ตลอดจนครูบาอาจารย์ของท่านมีทั้งที่เป็นพระสงฆ์และฆราวาสที่เรืองวิชาหลายท่าน บันทึกของผมตอนแรกได้ให้รายละเอียดในเรื่องนี้ไปแล้ว เพื่อนๆท่านใดสนใจก็ขอเชิญย้อนกลับไปอ่านได้ครับ....

โลกต้นศตวรรษที่ ๒๑ ไม่มีมนุษย์ชาติคนไหนหวาดกลัวต่อโรคระบาด ภูติผีปีศาจหรือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอีกต่อไปแล้ว แต่ทว่าสำหรับสังคมชนบทไทยที่ไกลปืนเที่ยงแห่งนี้ ย้อนหลังไปประมาณ ๗๐ ปีเท่าอายุของหลวงพ่อนิยม เรื่องต่างๆเหล่านี้ยังคงเป็นสิ่งที่น่าสะพรึงกลัว....

“สมัยก่อนแถบนี้ผีโป่ง ผีป่า ชุกชุม ตะเคียนเตี้ยยังเป็นป่า เป็นดง โดยเฉพาะโป่งมีเยอะพวกอีเก้งชอบลงมากินโป่ง...” 

หลวงพ่อนิยมได้เมตตาเล่าย้อนอดีตของหมู่บ้านตะเคียนเตี้ยให้พวกเราฟังว่า สมัยก่อนที่ถนนยังไม่ได้ตัดเข้ามา การคมนาคมของชาวบ้านจะใช้วิธีเดินด้วยเท้า ผ่านตามทุ่ง ป่า ซึ่งล้วนแล้วแต่มีอาถรรพ์ ดังนั้นฆราวาสที่มีวิชาอาคมจึงเป็นที่นับถือของชาวบ้าน เพราะสามารถช่วยเหลือและแก้ไขเรื่องราวต่างๆจากร้ายให้กลายเป็นดีได้.. 

แม้ว่าเหตุผลหรือสิ่งที่กระทำอาจไม่ใช่สิ่งที่ดี สิ่งที่ถูกต้องในความคิดของผู้อื่น ทว่าในการตัดสินใจทำอะไรก็แล้วแต่ มนุษย์ทุกคนย่อมมีเหตุผลเป็นของตนเอง.....

 

อาจารย์ฆราวาสที่มีชื่อเสียงของ”หมู่บ้านตะเคียนเตี้ย” ตามที่หลวงพ่อนิยมได้เรียนวิชา จะมีคุณสมบัติและขมังเวทย์หลากประเภทกันไป เช่นอาจารย์เปา บุญสังข์ ฆราวาสเรืองเวทย์ในเรื่องของการสักยันต์ ที่ว่ากันว่าเหนียวขนาดหนัก..

หมอสืบ เปลี่ยนสี รักษาโรคหลากชนิดด้วยสมุนไพรและน้ำมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ แก้คุณ แก้ไสย ขับสิ่งชั่วร้าย จนได้รับฉายาว่า “หมอเทวดา”….

 

อาจารย์เต็ม(ไม่ทราบนามสกุล) อพยพมาจากระยอง เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย จ.ระยอง เก่งทางด้านคาถาอาคม โดยเฉพาะการว่าคาถามหาอุตม์แค่แปดตัว ก็สามารถหยุดลูกปืนไฟได้ หรืออาจารย์เสงี่ยม (ไม่ทราบนามสกุล) ที่ชอบสอนคาถาอาคมเฉพาะเวลาเมา และมักจะเอาผ้าขาวม้าที่ตนเองใช้พาดบ่ามาเสกให้ชาวบ้านลองยิงแลกกับเหล้า ซึ่งก็ได้กินฟรีอยู่บ่อยๆ... 

ในดงคนจริงถึงเสือสี่ตัวจะอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้...แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ในหมู่บ้านตะเคียนเตี้ยแห่งนี้ครับ....

“ไอ้เราสมัยรุ่นๆ อยากได้วิชาอย่างแรง ก็เลยไปฝากตัวของเป็นลูกศิษย์คนโน้น คนนี้อาศัยว่าใครมีวิชาดีก็ไป ไปถึงไม่ให้ก็แอบจำ แอบจด...โชคดีที่มีอาจารย์หลายคน แต่ละคนก็เซียนไปคนละด้าน...”

 

“เราเรียนการสักจากอาจารย์เปา บุญสังข์ ปกติแกจะสักที่ขนำในกอไผ่ แต่ถ้าพระในวัดจะสักแกก็จะมาสักในโบสถ์หลังเก่า...สมัยก่อนเราก็เป็นลูกมือ มาเริ่มสักเองตอนเป็นเณร อายุ ๑๗ ปี เริ่มแรกก็สักแค่ตัวเดียวคือตัวเฑาะว์ขัดสมาธิ..” 

ตำราว่าด้วยยันต์ร้อยแปดได้บันทึกไว้ว่า “ยันต์เฑาะว์..” ตัวนี้ใช้ลงกระหม่อม หรือจารองค์พระก็ได้ โดยระหว่างจารยันต์ตัวนี้ ให้บริกรรมว่า...

 “เฑาะว์ รัน โต ศี ละ สมาธิ เฑาะว์ รัน ตัน ติ นะ มะ ถุ โน เฑาะว์ รัน โต นะ กัม มัถ ฐา นัง เฑาะว์ พุท  นะ มา มิ หัง เฑาะว์ อุ ณา โล มา สัม ปะ นะ ชา ยะ เต ”

ซึ่งปกติแล้วตัวยันต์เทาะว์นั้น ครูบาอาจารย์แต่โบราณท่านให้ความเคารพกันมากครับเพราะถือว่าเป็นหนึ่งใน ๑๐๘ ยันต์ศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ว่ากันว่าเฑาะว์ตัวนี้มีพุทธคุณ”เด่นทางอยู่คง….”

สำหรับนักดาราศาสตร์แล้ว..การค้นพบที่ยิ่งใหญ่คือการค้นพบว่า”โลกมนุษย์คือจุดจิ๋วในทางช้างเผือก” และ “ทางช้างเผือกคือจุดเล็กจิ๋วในเอกภพ..” ดังนั้นคำว่าจักรวาลจึงใหญ่โตสุดที่จินตนาการของใครจะหยั่งถึง...

แต่นั่นไม่ใช่การค้นพบที่ยิ่งใหญ่สำหรับหลวงพ่อนิยม..เพราะเรื่องของ”คาถาอาคม”ที่เด็ดอยู่ที่การค้นพบ”เคล็ดลับ” ของการทำต่างหากครับ...

“การลงตะกรุดมหาอุตม์ ด้วยตัวยันต์ นะ อุด ตะ รัง ตามตำราว่าต้องลงในน้ำสะอาด ห้ามเป็นน้ำที่วัว ควาย ลงไปเหยียบย่ำ....แต่เมื่อเรารู้เคล็ดหรือวิธีแล้วไม่จำเป็นต้องลงในน้ำก็ได้...

การจะลงต้องดูฤกษ์ลงด้วยเพราะต้องทำครั้งเดียวให้เสร็จ...จะว่าไปแล้ว..ยันต์ตัวนี้เขียนง่าย แต่การเรียกสูตรนั้นยากมาก ขึ้นอยู่กับเฉพาะตัวว่าคนที่ใช้ จะใช้คาถาใด ในการเรียกสูตร….”

ในมุมมองของงานเขียน แง่มุมมองที่สวยงามคือความชัดเจนในเนื้อหา....

หมอจั่น เปลี่ยนสี อายุ ๗๕ ปี เกิดพ.ศ. ๒๔๗๖ ปีระกา เจนเนอเรชั่น ๓หลานชายของหมอเทวดา “สืบ เปลี่ยนสี” ปัจจุบันพำนักอาศัยอยู่กับลูกหลาน ชาวบ้านย่านตะเคียนเตี้ยให้ความนับถือในฐานะหมอชาวบ้านประเภทรักษาโรคด้วยสมุนไพร และการทำน้ำมนต์ตามที่ได้เรียนจากหมอสืบ เปลี่ยนสี...

“หมอสืบ เป็นปู่ของผม รูปร่างแกก็ท้วมๆ สูงๆ เหมือนผมนั่นแหละ สมัยก่อนแถบนี้เป็นป่าเป็นดง ไปไหนก็เดินไป คนที่พอมีตังค์ใช้รถมอไซด์ที่ใส่ถ่านแล้ววิ่งได้ (หัวเราะ)..

พวกคุณคงเกิดไม่ทัน ชาวบ้านแถวนี้...คนไหนซวยเดินไปเหยียบปลวก เหยียบโป่ง หามมาให้ปู่ผมรดน้ำมนต์ทั้งนั้น...”

“ไม่ใช่แกจะเก่งน้ำมนต์อย่างเดียวนะ วิชาแกก็มี สมัยผมอยู่กับแกคนชอบมาขโมยตัดหมาก แกเลยฝัง”ตะโจ” คราวนี้ไม่มีใครกล้ามาขโมยอีกเลย..”

คำว่า”ตะโจ..” คือวิชาการทำของประเภทหนึ่ง ใช้สำหรับเฝ้าสวน เฝ้าบ้าน..จากรูปที่ผมนำมาประกอบจะเห็น”รอยสักฝีมืออาจารย์เปา บุญสังข์” ..ซึ่งหมอจั่นบอกกับพวกเราว่าท่านหลวงพ่อนิยม นั่นแหละ”ตัวแทนของอาจารย์เปา..”

ตามที่หมอจั่นได้เล่าให้พวกเราฟังทำให้เราทราบว่าหลวงพ่อนิยมก็เป็นหลานคนหนึ่งของหมอสืบเหมือนกัน ซึ่งหมอสืบ เวลาจะไปทำพิธีที่ไหนก็แล้วแต่มันจะหอบเอาหลานชายที่ไว้”ผมแกละ”ไปด้วยเสมอ

ดังนั้นหากเพื่อนๆได้มีโอกาสมาแถวนี้จงอย่าแปลกใจเลยถ้าได้ยินชาวบ้านเรียกท่านหลวงพ่อนิยมว่า “อาจารย์แกละ”

 

“พ่อหมอสืบ แกมีชื่อเสียงทางด้านรักษาโรค เก่งขนาดชาวบ้านเรียกแกว่า หมอสืบเทวดา...ที่ขึ้นชื่อของแกก็คือเรื่องของการทำน้ำมนต์ เราก็เรียนกับแกมาตั้งแต่เด็ก..” 

การทำน้ำฝน"ธรรมดา"ให้กลายเป็นน้ำที่มี"คุณสมบัติ" กำจัดเรื่องร้ายๆ ให้กลายเป็นดี ต้องผ่านการกลั่นกรองทาง”คาถา” พาสเจอร์ไรท์ทาง”จิต” และบรรจุลงภาชนะที่ชื่อว่าความ”ศรัทธา” เราเรียกวิธีการผลิตนี้ว่า “โองการ”..ครับ

 

“ทำน้ำมนต์นี่มันไม่ใช่ว่าจะทำกันง่ายๆ น้ำมนต์แต่ละอย่างมีวิธีการใช้และการทำต่างกัน…….

การเรียนทำน้ำมนต์ ต้องหัดท่องโองการต่างๆ มหาเถรทแยง หงสา สัมพุทเธ แยกใช้แต่ละประเภท แต่ละชนิด..บทหนึ่งก็ว่ากันสิบกว่าหน้า..” 

ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องรู้จัก “น้ำพระพุทธมนต์” แน่นอน ว่ากันว่าในยามเกิดภัยหรือมีความทุกข์ใจ มนุษย์ทั้งหลายนั้นต้องการสิ่งยึดเหนี่ยว..

อีกทั้งสมัยโบราณมีความเชื่อในเรื่องของภูตผีปีศาจ หรือเชื่อว่าการมีโรคระบาดต่างๆ เกิดจากสาเหตุอาเพท.. ดังนั้นการรักษาโรคทั่วไป และการขับไล่ภูติผีปีศาจ จึงจำเป็นต้องใช้ “น้ำพระพุทธมนต์....”

 

เป็นความเชื่อที่ว่า “ความเย็น”ของน้ำมนต์ที่ราดลงบนร่างกายภายนอกนั้น จะเป็นสติเตือนใจให้เป็นคนใจเย็น ทำอะไรด้วยความมีสติ ขณะเดียวกันยังมีความเชื่อกันว่า..

การอาบน้ำพุทธมนต์เพื่อ”ชำระล้างในสิ่งที่ไม่ดี”...ทั้งหลายทั้งปวงในร่างกายให้หมดไปกับสายน้ำ พร้อมกับนำสิ่งดีๆ ที่เป็นมหามงคลแห่งความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้ามาสู่ชีวิต.... 

คำโบราณกล่าวว่าโรคภัยไข้เจ็บเป็นทหารฝ่ายศัตรูที่มาสู้รบกับชีวิตมนุษย์.... 

ครับไม่ใช่ว่าใครเดินเข้ามาหาต้องจับอาบน้ำมนต์ซะหมด...ทุกเรื่องต้องมีการวินิจฉัย…การวินิจฉัยโรคตามตำราของหมอสืบ จึงประกอบไปด้วยการดูวันเดือนปีเกิดประกอบหรือการใช้วิธีจับเส้น จับชีพจร....

 

“หมอสืบแกเป็นหมอพื้นบ้าน ไสยศาสตร์ก็ได้ โดนของ โดนคุณแก้ได้หมด คนมาหาไม่มีวันเดือนปีเกิด แกก็รักษาได้..

แกใช้วิธีจับเส้น จับชีพจร ถ้าชีพจรกระตุกเข้าก็โดนของแน่นอน...หากกระตุกช้าก็ป่วยด้วยโรค....”

อารยะขัดขืนหมายถึงการดื้อแพ่งต่อกฎระเบียบของคนทั่วไป แต่ถ้าเป็นเรื่องของการแหกระเบียบวินัยกับพลังที่มองไม่เห็น เราเรียกว่า “ศรีธนนชัย”ครับ...

หลวงพ่อนิยมบอกพวกเราว่าการเป็นหมอพื้นบ้านแบบนี้เป็นกันยาก เพราะมี”กฎยกเว้น” หลายๆเรื่องที่ต้องระมัดระวัง เช่นการห้ามกินอาหารหรือขนมสอดไส้ ทุกชนิด เช่นขนมเปี๊ยะ ขนมปังสอดไส้ ฯลฯ 

แต่ถ้า”อยากกินจริงๆ..” ก็แก้ได้คือหักขนมก่อนกิน ทำนองว่าทำให้อาหารหรือขนมนั้น”ไส้แตก”เสียก่อน....จะว่าไปแล้ว... 

”กฏที่บัญญัติขึ้นล้วนแล้วแต่ช่วยสร้างภูมิปัญญาขัดแย้งจริงๆ...”

หมู่บ้านนี้ยังพอมีของดีเล่า

คือเรื่องราว”หลวงปู่หิน”ถิ่นสถาน

สร้างศาลาวัดให้เจริญอยู่เนิ่นนาน

ทั้งชาวบ้านต่างนับถือระบือไกล...

 

เรื่องเล่าจากปากคำชาวระยองว่า “วัดหนองสนม” ซึ่งสมัยนั้นมีเจ้าอาวาสชื่อ “หลวงพ่อหิน ถาวโร” ลูกศิษย์พระเกจิอาคมขลังของชาวระยองที่ชื่อ”หลวงปู่สังข์เฒ่า”...

ด้วยความรักในลูกศิษย์องค์นี้ หลวงปู่สังข์เฒ่าท่านได้ถ่ายทอดวิชาต่างๆ ให้กับหลวงพ่อหินจนหมดสิ้น....


หลวงพ่อหิน ถาวโรเป็นพระที่มีวิชาคงกระพันสูง สามารถปลุกเสกผ้าและหมากพลูให้เป็นสัตว์ต่างๆได้สมัยที่”ท่านหลวงปู่ทิม วัดระหารไร่”ได้มีโอกาสไปกราบหลวงพ่อหิน ได้เคยถามหลวงพ่อหินว่า...

“เรื่องคาถาอาคมมีจริงหรือไม่ และที่มีคนชอบพูดกันว่าหลวงพ่อหินสามารถเสกสิ่งของให้เป็นสัตว์ได้เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า”
หลวงพ่อหินท่านได้ฟังเช่นนั้นท่านก็ไม่ตอบได้แต่ยิ้ม..สักพักหนึ่งท่านก็”กวักมือ”ทำเป็นเรียกตัวอะไรให้ออกมาจากใต้โต๊ะ ปรากฏว่าเป็น”ลูกหนู”ตัวหนึ่ง ซึ่งท่านเอามือเคาะที่พื้นเบาๆ ลูกหนูตัวนั้นก็วิ่งไปที่มือของท่าน...
 

หลวงปู่ทิม เมื่อเห็นเช่นนั้นท่านก็ได้แต่นั่งมองดู สักพักใหญ่ปรากฏว่า”ลูกหนู”ที่อยู่ในมือหลวงพ่อหิน กลับกลายเป็นเพียง”เส้นด้ายขดหนึ่ง…..” หลวงพ่อหินท่านจึงพูดว่า

 

“คาถาอาคมที่เราถืออยู่ทุกวันนี้ ถ้าคิดว่าเป็นจริงมันก็จริง แต่คนที่จะทำถึงขั้นนี้ได้ ต้องฝึกจิตมาเป็นอย่างดี”  

ที่ผมพ่นมานี่ไม่ใช่ว่าหลวงพ่อนิยมท่านเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อหิน แล้วท่านสามารถเสกเส้นด้ายให้กลายเป็นลูกหนูนะครับ…

ผมเพียงแต่”ชูรส”ในเรื่องครูบาอาจารย์ของหลวงพ่อนิยม ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อของท้องถิ่นนี้ให้ทราบเท่านั้น ความจริงแล้วหลวงพ่อนิยมท่านเรียน “วิชาคงกระพันและการทำผ้ายันต์พัดโบก...”ครับวิชาพัดโบกนี้เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาและเวลโนของเกจิอาจารย์และฆราวาสแถบ”ชายฝังทะเลตะวันออก”มาก...ไล่ตั้งแต่เมืองชลจนถึงเมืองตราด...ไม่ว่าพระหรือฆราวาสท่านไหน ก็มักจะนิยมทำกันออกมา..

 

นัยว่า”ถ้าทำแล้วจะค่อนข้างเป็นที่ยอมรับ”ของกลุ่มคนที่นิยมคติทางนี้ ซึ่งความจริงแล้ว...

”ไม่ว่าใครก็ทำกันได้แต่ใครล่ะที่ได้รับการถ่ายทอดจากครูบาอาจารย์อย่างแท้จริง”..

นั่นเป็นเรื่องที่เราควรจะตรึกตรองก่อนจะบูชา....กล่าวกันว่า “ผ้ายันต์พัดโบก” นั้น ถ้าทำตามตำราถูกต้อง..

 

 “นำไปโบกเหนือลม ให้ปลายลมปลิวไปทางไหน สาวๆ ที่อยู่ใต้ลมถึงกับต้องมนต์สะกด บางคนกำลังไถนาอยู่ ถึงกับทิ้งคันไถวิ่งมาหาทันที…”

ซึ่งก็เป็นคำกล่าวที่ว่ากันไปตาม"สรรพคุณ"ของวัตถุมงคลชนิดนี้และตามคติความเชื่อ..แต่ตามความจริงที่พวกผมเห็นก็คือบรรดาพ่อค้าแม่ค้า มักนิยมนำไปติดตามร้านค้าโดย...

 

”แขวนในบริเวณที่มีลมพัดผ่าน เพื่อจะได้โบกไปมา...เป็นเคล็ดว่าเรียกเงินเรียกทองเข้าร้านทำนองนั้นครับ..” 

ความสงสัยใคร่รู้เป็นพื้นฐานที่ดีของนักสร้างนักประดิษฐ์ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นทุกอย่างควรอยู่ในปริมาณที่พอดี...เช่นเดียวกับวัตถุมงคล มีไว้ไม่ใช่ให้ทำใจฮึกเหิม..

”เมื่อประมาทย่อมไม่ตาย คนที่ประมาทเหมือนคนที่ตายไปแล้ว..”

 

“เรื่องแบบนี้สำคัญมาก ถึงเราจะไม่รู้ว่าความตายจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ แต่เราก็ไม่ควรประมาทอยู่ด้วยความมีสติ....

การใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาท ก็สามารถป้องกันอันตรายไปได้หลายอย่างแล้ว....” 

แม้เราจะรับรู้ว่ามนุษย์ควรต้องพิจารณาตัวเองถึงสิ่งที่ต้องกระทำ แต่มนุษย์ก็ต้องเข้าใจว่า..

“สิ่งที่เขากระทำอยู่คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนได้ทั้งหมด...”

 

“ไสยศาสตร์ไม่ใช่เรื่องงมงาย แต่คนที่เขาไม่เชื่อเขาก็ว่ามันเป็นเรื่องงมงาย ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับจิตใจเรา คนที่เขาเข้ามาหาเราเพื่อต้องการวัตถุมงคลมีเยอะแยะไป..

ตำรวจก็มี หมอ พยาบาลที่รักษาเรา พอเขารู้ว่าเราเป็นใคร เขาก็เข้ามาที่วัดขอของเราไป จะให้เราไปห้ามความคิดเขาไม่ได้ คนที่มีวัตถุมงคลและนำไปใช้ในเรื่องที่สร้างความดี มีให้เห็นเยอะแยะ...” 

ถ้า”การสร้างวัตถุมงคลคือเรื่องของการสื่อสาร” หน้าที่ของหลวงพ่อนิยมก็คือ”เป็นสื่อกลางนำข่าวสารทางจิตใจมาบอกกับลูกศิษย์ผู้ที่เคารพศรัทธาในตัวท่าน”... 

เรามีหน้าที่สื่อสารของเรา เขามีหน้าที่สื่อสารในแบบของเขา สิ่งต่างๆจะเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับ..

”ทัศนคติและกระบวนการรับรู้ของแต่ละคน”...

แน่นอนว่าเรื่องตรงนี้ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถบังคับได้ เพราะมันเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา...

 

“เราว่าคนเราต้องมีที่พึงพา วัตถุมงคลเป็นนามธรรม เป็นที่พึงพาทางใจให้กับคน เป็นที่สร้างกำลังใจ..

คนเราทุกวันนี้อยู่ได้ด้วยการพึงพาอาศัยซึ่งกันและกันไม่ใช่เหรอ...” 

จะว่าไปหากว่าพวกเรามองหลวงพ่อนิยมท่านอย่างผิวเผิน การสร้างวัตถุมงคลของท่านคงเป็นแค่เพียง”การสื่อสารให้พวกเราได้รับรู้ถึงเรื่องของคาถาอาคมว่ายังมีอยู่จริงเท่านั้น”  

แต่ทว่าหากเรามองท่านอย่างลึกซึ้ง จะเห็นว่าผู้สื่อสารอย่างท่านไม่ได้มองเพียงเท่านั้น ท่านมองไปถึง..

”ปัญหาและความเปลี่ยนแปลงอีกด้วย...”

 

“คนเราต้องหมั่นทำความดี ไม่มีอะไรที่จะมาลบล้างกรรมที่ตัวเองเคยทำไว้ได้ วัตถุมงคลมีไว้อาจเพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบา

ให้ระลึกถึงสิ่งที่ดีงาม..แต่จะช่วยให้คนไม่ตายไม่ได้ คนเราถึงคราวตายก็ต้องตาย ไม่มีใครห้ามได้....” 

เมื่อมนุษย์ต้องการ”ความเชื่อมั่นของจิตใจ” ย่อมต้องออกแสวงหาสิ่งที่ยึดเหนี่ยว เพื่อสร้างความมั่นคง ความอบอุ่นและความปลอดภัยให้กับชีวิต..

วัตถุมงคล จึงถือว่าเป็น”วัตถุนิยม”สำคัญยิ่งทางฝั่งของศาสนา เพราะเป็นที่เคารพยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยมาตั้งแต่อดีตอันยาวนานจนถึงปัจจุบัน.. 

วัตถุมงคลจึงเป็นอีก"บริบท"หนึ่งของ"ศรัทธา"ที่เชื่อมโยงถึงกระบวนการผลิต ดังนั้น.. 

”สิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจจึงต้องเป็นสิ่งที่ผลิตออกมาจากความรู้สึกข้างใน..”

 

“การปลุกเสกต้องมีจิตใจที่สงบ ให้มีจิตใจที่มีแต่คุณไม่มีโทษ... ฤกษ์ยามก็สำคัญเพราะเป็นเรื่องที่ครูบาอาจารย์สั่งสอน จะรู้ว่าสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับ..จิต...” 

ด้วยความเชื่อที่ว่า “วัตถุมงคล..” ต้องเชื่อมโยงถึง”กระบวนการผลิต” เพียงเพื่อมุ่งหวังว่าจะให้ได้..

”ผลผลิตตอบแทนที่สมบูรณ์.....”

 

“เราก็ใช้คาถาของพระพุทธเจ้านี่แหละในการปลุกเสก... พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ ประเสริฐสุดแล้ว..” 

ว่ากันว่า การทำจิตใจให้สดใส มีความสุขท่ามกลางสภาพทรุดโทรมของสังขาร นับว่าเป็นศิลปะชั้นสูงอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตของมนุษย์....

 

หลวงพ่อนิยมในวันนี้ท่านอาพาธด้วยโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ทำให้ท่านต้องงดรับกิจนิมนต์ต่างๆ นอกวันตามคำแนะนำของหมอ ถึงร่างกายจะเสื่อมด้วยสังขารแต่จิตใจของท่านกลับสดชื่นและ..

“อิ่มเอิบไปด้วยเรื่องราวและความคิดดีๆ....”

 

“สังขารเสื่อมไม่ใช่เรื่องแปลก มันเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต ไม่มีใครหรอกที่เกิดมาแล้วไม่ตาย ยังไงทุกคนก็ต้องมีวันนั้นเหมือนๆกันทุกคน...” 

การต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด เป็นจุดเริ่มต้นที่มนุษย์จำเป็นต้องแสวงหาปัจจัยต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในสภาพการณ์ต่างๆ ที่คอยคุกคามกับชีวิตและความเป็นอยู่ของตน...

 

จะอย่างไรก็ตาม มนุษย์ต่าง”พยายามแสวงหา”หนทางป้องกันหรือขจัดเหตุร้ายให้ผ่านพ้นไป นัยว่าเพื่อ”ความสงบสุขของชีวิต...” 

ไสยศาสตร์ คาถาอาคม จึงเป็นกระบวนการอย่างหนึ่งที่มนุษย์เลือกเอามาเพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับชีวิต...

ดังนั้น"ความเชื่อ ความศรัทธา"ในศาสตร์ด้านนี้จึงเป็น”ที่พึ่งทางใจ”ที่สำคัญของคนในชนบทมาอย่างยาวนาน...

 

ผมเคยมีความเชื่อว่า“สิ่งที่ดีงามมักจะถูกทำลายด้วยความสะดวกสบาย..”  แต่จากที่ได้สนทนากับหลวงพ่อนิยมแล้ว ทำให้พวกผมรู้ว่า.. 

“วัฒนธรรมท้องถิ่น คุณธรรมประจำใจที่ดีงาม”  

ซึ่งพวกเราคิดว่า"สาบสูญ"ไปนานแล้ว น่าจะ"ยังคงเหลืออยู่..." อย่างน้อยก็น่าจะอยู่ที่”ท่านหลวงพ่อนิยม กันตจาโร” เจ้าอาวาสรูปที่สี่ ของวัดนาลิกวนาราม(ตะเคียนเตี้ย)แห่งนี้..ผมเชื่ออย่างนั้น...สวัสดีครับ

ขอขอบคุณรูปภาพสวยๆ จากคุณพรชนก สุขพงษ์ไทย เพื่อนต่อสำหรับคำแนะนำและความช่วยเหลือต่างๆ คุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี กับกำลังใจที่มีให้อย่างสม่ำเสมอครับ

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthiสวัสดีครับ…
พี่สาวใจดี...คุณวิตามินบี....คุณโจ้คนหน้าตาดี เด็กผีโคซี
คุณเบญจพร เด็กชายเพชร คุณแคทและคุณสมบูรณ์เตียว
ขอบพระคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยม....รบกวนตามไปวิ่งเล่น
กันต่อในบันทึกน้อยตอนต่อไปครับ....

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

คุณพี่คห.32ขราาาาา
ดีใจที่พี่ชอบค่ะ ตอนนี้เฮียแกคงฝึกร้องอยู่แง๋ม ฮิฮิ

น้องเปิ้ลลลลลล น่าร๊ากกกกกก


.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
cozy วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

กะลังลุ้นผลตัดสินน่ะ สหาย

จะออกไม้ไหนนะนี่

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
[email protected] วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

see you

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เบญจพร วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn

น้อง คห.27..
น่ารักจริง..ชอบจังเพลงนี้..
เลขนี้ก้อชอบบบ!!!...

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เบญจพร วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn


คุ้นๆนะคะ..ศิษย์หลวงพ่อคนนี้
ไปคราวหน้าคงได้เจ๊อเจอกันอีกนะ

กำลังใจมีให้เสมอค่ะ..
สำหรับเรื่องราวดีๆ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 07/09/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

มาชวนท่านไปดูของสวยๆงามๆ และร่วมบุญกันครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
cozy วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ป๊ะ สหาย

ช่วงนี้ขยันอัฟ เพราะรำคาญนายกฯ 5 5 5

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
naijoe วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ไสยเวทย์...นี่เป็นความเชื่อคู่คนไทยมานานจริงนะครับ...
ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เฮียขรา

นู๋หาเพชงเด็กเมืองชลมะได้
เพลงสาวบางปะกงก็หามะเจอ

งั้นเอาเพลงนี้มาให้ฟังก่อนละกันนะคะ
หวังว่าเฮียคงถูกใจ

โป๊ะเช๊ะ ๆ โดนจาย ๆ


http://www.nakhontoday.com/jukebox/listen.php?id=170.

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
cozy วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“สังขารเสื่อมไม่ใช่เรื่องแปลก มันเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต ไม่มีใครหรอกที่เกิดมาแล้วไม่ตาย ยังไงทุกคนก็ต้องมีวันนั้นเหมือนๆกันทุกคน...”

น่าเอาไปให้คนแก่บางคนสังขารแย่ๆอ่านนะครับ เผื่อจะได้ปลงๆมั่ง

บ้านเมืองวุ่นวายไปหมดยังทำเฉย

กึดเติงหา จึงมาเยือน เช่นกันสหาย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
วิตามินบี วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สิ่งดีงาม
มักถูกทำลายด้วยความสะดวกสบาย

"จริงแท้แน่นอนค่ะ"
ง่ายขึ้น
เร็วขึ้น
คิดไวขึ้น
ชีวิตก็ขาดความประณีต
สติก็ขาดการพิจารณา

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ting วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ไม่อยากโฆษณาตัวเอง โดนมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


หวัดดีตอนย่ำค่ำฮะ...

๑.คุณ roselobster – สวัสดีและยินดีต้อนรับนักเจ้า...

๒.เด็กชายเพชร – ฝากไว้ก่อนเดี๋ยวมีเอาคืนแน่นอน..หุหุ
๓.คุณแคท – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...เพื่อนๆอยากดูโปงลางสะออน เชิญชมที่บ้านคุณแคทได้นะฮะ..
๔.พี่จิ้งจก – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..ที่แวะมาดูความวุ่นวายในสังคม...เดี๋ยวเอาขนมไปฝาก..โปรดเตรียมใจรอด้วยใจระทึก ฮ่า..ฮ่า..ฮ่า...
๕.เด็กผีโคซี่ – นอกจากสถานการณ์ในบ้านเมืองแล้ว บ้านผมก็ปั่นป่วนเหมือนกันฮะ...
กึ๊ดเติงหาฮะสหายยามยาก....


ขอบพระคุณทุกท่านนะฮะ..
อย่าชุมนุมเกินสี่คนนะครับ....เดี๋ยวเล่นไพ่ไม่ลงตัว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เฮียคะ
เพลงเด็กเมืองชลหามะได้
เอาเพลงรักสาวบางปะกงแทนได้ป่ะคะ ฮิ ฮิ

โป๊ะเช๊ะ โดนจายยยย


.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เหลือแต่จานอะค่ะ ... งั้นฝากเฮียจิ้งจกล้างให้ด้วยละกันนะคะ เอิ้กๆๆๆ
v
v

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จิ้งจก วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

อ้าวๆ อะไรกันเนี่ย มีขนมหม้อกง หม้อแกงด้วยหรือโอ๊ะมีถึงเราบ้างมั้ยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

หนมหม้อแกงที่เฮียเอาไปฝากป๋า
สงสัยแกล้งทิ้งระเบิดไว้แง๋ม

ป่านู๋เป็นเบาหวาน ... เดี๋ยวน้ำตาลขึ้นปี๊ด
ให้นู๋เสียสละ จัดการแทนเองละกันเนอะ ฮี่ๆ.

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
cozy วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

hello ยามบ่าย สหายศิษย์กวง

อีกวันที่ผมต้องลุ้นระทึก จึงขอมาเอาธรรมมะเข้าข่มอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
[email protected] วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 03.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมาอ่านให้ละเอียด อีก รอบ
ชอบ สิ่งลึกลับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
จิ้งจก วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

อิอิอิ ท่านศิษย์กวง ผมมีข้อสังเกตอะ บล๊อกท่านศิษย์กวงนี่พูดแต่เรื่องพระเรื่องเจ้า ไฉนจึงมีสาวๆ แวะมาแซวไม่เว้นวาย แซวเล่นอะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      


แฮ่ๆ ... อะนู๋มาแว้ววววว
ช่วงนี้ยุ่งมั่กๆ
แต่ก็ค่อยสบายขึ้นแระค่ะ

เสนอหน้า เสนอหัว
กลับมากวนอารมณ์ได้เหมียนเดิม


.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
roselobster วันที่ : 02/09/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ละอ่อนยอง
มาแอ่วหาเจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
roselobster วันที่ : 02/09/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ละอ่อนยอง
มาแอ่วหาเจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีครับ....

๑.พี่จิ้งจก – สวัสดีและขอบคุณครับ...ยินดีต้อนรับเหยื่อรายแรก..สำหรับ “ต่อมอยากได้ใคร่มี”...ผมก็มีนะฮะ..ไม่ใช่เฉพาะพี่จิ้งจกคนเดียว.....หุ...หุ...

๒.เด็กผีโคซี – “การสร้างกำลังจิต ย่อมมีสิทธิ์ทำให้กายแข็งแรง…” มึนงงปนอมยิ้ม
คิดได้ไงฟะ...ฮ่า..ฮ่า...ฮ่า..เอิ๊กซ์....
๓.พี่ขิงดอง – สวัสดีและขอบพระคุณครับ สำหรับโหวต ขอน้อมรับด้วยความดีใจ สำหรับเพื่อนๆ ท่านใดอยากมีสุขภาพแข็งแรงของเชิญที่บ้านคุณพี่ขิงดองนะฮะ..
๔.คุณตาอิน – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ไม่ได้เจอคุณตาอินหลายวัน รักษาสุขภาพ
บ้างนะฮะ..เห็นคุณตาอินเครียดๆเรื่องการเมือง..พักผ่อนบ้างนะฮะ..

๕.คุณแคท – สวัสดีและรับทราบคับผม...

๖.พี่สาวใจดี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ผมเข้าไปฟังแล้วฮะ...พี่สาวสบายดีนะ
รักษาสุขภาพด้วยฮะ..

๗.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ที่กรุณานำเอาข้อมูลมาแจม...อ่านแล้ว “อึ้ง..ทึ้ง...เสียว..”
ผมก็เพิ่งเคยได้ยินครั้งแรก..จะว่าไปแล้วเรื่องพวกนี้มันเป็นวิถีของคนไทย(รวมทุกศาสนา)..
เลยก็ว่าได้โดยเฉพาะในสังคมชนบทของบ้านเมืองเรา แต่ปัจจุบันคนมักมองว่ามันเป็นเรื่องงมงาย
สำหรับผมมันกับเป็นเสน่ห์ให้เข้าไปค้นคว้าในเรื่องของวัฒนธรรม (แต่ผมไม่เคยไปเรียนวิชาพวกนี้เลยครับ-ไม่ชอบ) โดยเฉพาะที่เป็นเรื่องในเมืองไทย ผมละติดงอมแงม นี่ก็ว่าจะหันไปอดที่ถ้ำกระบอกแล้วละฮะ...
ขอบพระคุณอีกครั้งครับ...เรื่องที่ศิษย์พี่เล่าขอบอกว่า”ผมเชื่อ”และ “สนุกมาก”ครับ...

๘.พี่ชาติหมายเลข ๘ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ..สำหรับกำลังใจที่มีให้กับผมเสมอครับ...

ขอบพระคุณทุกท่านครับ
“การสร้างกำลังจิต ย่อมมีสิทธิ์ทำให้กายแข็งแรงครับ...”

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

บังเขียนได้ น่าอ่าน
และ
ทำให้ดีใจว่า
เมืองไทย
ยังมี อรินสงฆ์ อีกมาก
ที่ ยังอยู่

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
cozy วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“น้ำพระพุทธมนต์” แน่นอน ว่ากันว่าในยามเกิดภัยหรือมีความทุกข์ใจ มนุษย์ทั้งหลายนั้นต้องการสิ่งยึดเหนี่ยว..

เห็นด้วยครับ

กายกับจิตเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ บางครั้งจิตก็ผูกพันกับกายมากกว่าที่คนอื่นๆจะคิดได้

การสร้างกำลังจิต ย่อมมีสิทธิ์ทำให้กายแข็งแรงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
musachiza วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

แวะมาอ่านบรรยากาศดั้งเดิมที่ยังดำรงอยู่
ชอบมุมมองในเรื่องสังขารของท่าน
ที่ว่ามันต้องเป็นไป และท่านก็ยอมรับได้
โดยไม่สะทกสะท้าน ด้วยพลังแห่งความ
เชื่อมั่นใจจิตใจ และอยู่กับมันอย่างไม่ได้แสดง
ความหวาดกลัวใด
ศรัทธาและความเชื่อนั้น สามารถทำให้คนเรา
อยู่ได้อย่างแจ่มใส ณ. ปีจจุบัน
เรื่องนี้ของศิษย์น้อง ทำให้ผมนึกถึงตอนเด็ก
แถวนครศรีธรรมราช แม้ที่นั่นแถวที่ผมเกิดจะเป็นชุมชนมุสลิม
แต่ก็เต็มไปด้วยเรื่องคาถาอาคม มีหมอผีประจำหมู่บ้าน
มีการรับทอดการเลี้ยงผีสืบทอดกัน(เขาเรียกว่าเลี้ยงยิน แต่ คนพุทธภาคใต้มักเรียกว่า ชิน)
มีเรื่องเล่ามากมาย ที่ประสบกับคนรุ่นแม่ผม
ในแบบหมู่บ้านมุสลิม ที่ชวนขนหัวลุก
มีโจรขโมยเข้าปล้นเรือ และต้องพึ่งหมดผีให้
ตามล่าของที่หายไป หรือตามล้างแค้น ด้วยการปล่อนผี
ไปหา
มีการทำน้ำมนต์ เสกเครื่องลางในแบบมลายู
สร้างผ้า 11 ปมคาดเอว ลงอักขระ เขียนยันต์ คล้ายๆ
กับเรื่องที่ศิษย์น้องเขียน แต่เป็นพื้นแบบไสยศาสตร์
มลายู ผนวกกับความเชื่อแบบอิสลาม
น้าผมก็เป็นคนที่ร่ำเรียนเรื่องนี้มาโดยตรง
ประเภทแบบเสกตะกั่ว ให้ลอยน้ำได้
คล้ายกับ เป็นส่วนผสมของความเชื่อโบราณ
ระหว่าง พราห์ม พุทธ อิสลามเข้าด้วยกัน
ซึ่งรับอิทธิพลมาจากสามจังหวัดภาคใต้ เพราะสมัยนั้น
ถ้าใครจะเรียนเรื่องนี้ก็ต้องไปเรียนจากแถว
ตานี ยะลา นรา นั่นแหละจึงจะดูขลังกลายเป็น
หมอประจำหมู่บ้านที่คนเชื่อถือ
ผมว่าเป็นเพราะแถวนั้น ได้รับการเปลี่ยนถ่ายวัฒนธรรม
ศาสนา
มาจากพราห์ม มาเป็นพุทธ และก็ มาเป็นอิสลาม
ดังนั้น ใสยศาสตร์แถวนั้นจึงผสมปนกันไป
วันนี้มาเล่าเรื่องไสยศาสตร์ในแบบมลายูผสมบ้าง
เพื่อให้เข้ากับที่ศิษย์น้องจุดประกายให้ผมได้นึกถึง
เรื่องเล่าในอดีตแถวบ้านเกิดของผม
เมื่อตอนวัยรุ่น ผมก็เคยท่องมนต์แบบมลายูที่น้าชาย
สอนให้ด้วย แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นอย่างนั้นแล้วละ
หนักไปทางค้นคว้าอ้างอิง อิอิ
แวะมาเทียบเคียง ย้อนอดีตความเชื่อในครั้งหนึ่ง
กับเอ็นทรี่นี้ของ ศิษย์น้อง
ไปก่อนล่ะ ตอนนี้ตีสองกว่าแล้ว
เพราะรู้สึกขนลุกเมื่อนึกถึง เรื่องเล่าในอดีตแถวบ้านเกิด
ที่ลืมไปนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ting วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


เอาความรักและความจริงใจมาฝากทั้งคู่ น้องเบญจด้วยนะ
LOVE IS...

It's having someone to be with
Someone you can't be without
It's wanting to hold them every second
That's what its all about.

It's the happiness you feel
When everythings gone wrong
It's the way you sit there
And think of crazy love songs.

It's the sadness in your heart
When you know their not there
It's the safeness you have
When you are feeling scared.

It's the hope you have
When everythings gone
It's the dreams you hold
When your alone.

It's having someone to talk to
When no one else is listening
It's being so in love
That nothing in your life is missing.

It's knowing I love you
And I'll love you forever
It's thinking of you every second
Thats what true love is!


http://www.oknation.net/blog/Germany/video/24487

click ฟังเพลงโปรดคะ หา code ไม่เจอเอาแบบงุ่มง่าม อิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
[email protected] วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


มารายงานตัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
[email protected] วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
boran-new วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tain

มานมัสการหลวงพ่อ และเยี่ยมศิษย์กวงครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

"คุณธรรมประจำใจที่ดีงาม"

เขียนได้ละเอียดทุกแง่มุม

+1 โหวตนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จิ้งจก วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 02.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

อ่านจบแล้วครับท่านศิษย์กวง น่ะ ถึงเวลาไปเมืองชลฯ อีกแล้วครับท่าน ยอดเยี่มเช่นเคย เพราะกระตุ้นต่อมอยากได้ใคร่มีของผมได้ซะทุกครั้งไป 555 ล้อเล่นครับ ได้ความรู้อีกแล้ว ต้องไปกราบพระดีตามลายแทงของท่านศิษย์กวงอีกแล้วครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
cozy วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“วัฒนธรรมท้องถิ่น คุณธรรมประจำใจที่ดีงาม”

ชื่นชมประโยคนี้ก่อน หวัดดียามดึกเช่นกันครับเพื่อนยาก

เดี๋ยวมาเก้บรายละเอียด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จิ้งจก วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

อ้ะ...บุกมาคนแรก รีบปักธงก่อนเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]