• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2685068
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันพุธ ที่ 10 กันยายน 2551
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 47476 , 00:35:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ...บันทึกน้อยของผมตอนนี้เป็นเรื่องของพระเกจิอาจารย์ ที่สำคัญอีกองค์หนึ่งของจังหวัดชลบุรี ท่านเป็น”พระสุปฏิปันโนผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ..” คนในเมืองชลนับถือท่านมาก ท่านคือ”อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาน้อยคีรีวัน” ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรีครับ

ชื่อของท่านคนเมืองชลเรียกกันโดยทั่วไปว่า “หลวงปู่โทน กนตสีโล....”จะว่าไปแล้วท่านนับว่าเป็นพระแท้ของชาวบ้านจริงๆ คือมีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายสมถะและไม่ยินดีกับลาภยศสรรเสริญใดๆครับ...

หลวงปู่โทนท่านเป็นพระที่เป็นที่พึ่งของชาวบ้านตามแบบที่เราเรียกกันว่า...”สมภารวัดบ้านนอก”..

กล่าวคือผู้ที่เป็นสมภารจะต้องรับเรื่องทุกข์ร้อนได้ทุกเรื่องที่ชาวบ้านเข้ามาขอความเมตตาจากท่านช่วยสงเคราะห์ การสวดมนต์ การประกอบพิธีกรรม การอบรมสั่งสอนแสดงธรรม การนั่งปรกปลุกเสกหรืออธิษฐานจิตวัตถุมงคล ฯลฯ

ซึ่งท่านสามารถทำได้อย่างดีเยี่ยมไม่มีที่ติ จนสามารถนำพาศรัทธาของชาวบ้านและผู้ที่เคารพเลื่อมใสในตัวท่าน ร่วมบุญ ร่วมกุศล ช่วยกันสร้างศาสนสถาน ถาวรวัตถุต่างๆ ภายในวัดเขาน้อยคีรีวัน ดังเป็นที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน...

 

หลวงปู่โทน กนฺตสีโล เกิดเมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๖๖ ตรงกับวันจันทร์ แรม ๕ ค่ำ เดือน ๘ ปีกุน เบญจศก จุลศักราช ๑๒๘๕ ตรงกับ ร.ศ.๑๔๒ ที่ ต.วัดหลวง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี โยมบิดาชื่อนายกิ่ม โยมมารดาชื่อนางแดง นามสกุล เหลืองอ่อน 

โยมของท่านทั้งสองดำเนินอาชีพทางกสิกรรม  เมื่อตอนเยาว์วัยมีอายุเข้าเกณฑ์เรียนหนังสือ ท่านได้เข้าเรียนที่โรงเรียนวัดเนินสังข์ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำหมู่บ้าน จนกระทั่งจบชั้นประถมปีที่ ๔ อันเป็นชั้นสูงสุดของโรงเรียน..

 

หลวงปู่โทน เข้าอุปสมบทเมื่ออายุได้ ๓๐ ปี ในวันที่ ๑๔ มิถุนายน พ.ศ.๒๔๙๕ ณ วัดเนินสังข์สฤษฏาราม ต.ไร่หลักทอง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี

โดยมี”พระครูพิสิฏฐ์ศาสนคุณ” (หลวงพ่อทองหยิบ) เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ อ.พนัสนิคม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการเอี่ยม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระป้อม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ทั้งสองรูปนี้อยู่ที่วัดไร่หลักทอง ท่านได้รับฉายาว่า “กนฺตสีโล” ซึ่งแปลว่า “ผู้มีศีลเป็นที่น่ายินดี….”

 

ในส่วนของเรื่อง”จิตตานุภาพ”นั้น หลวงปู่โทน ท่านได้ชื่อว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงซึ่งวิทยาคุณอีกองค์หนึ่ง รูปธรรมที่เราเห็นชัดเจนคือภาพของท่านที่เข้าร่วมงานพุทธาภิเษกวัตถุมงคลตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ทั้งงานราษฏร์ งานหลวง โดยเฉพาะในเขตจังหวัดชลบุรีจะขาดท่านเสียมิได้เลย..

นอกเหนือไปจากวิชาอาคมด้านการปลุกเสกแล้ว “ศาสตร์ด้านอื่นที่เกี่ยวข้องกับการใช้คาถาและจิต” ท่านก็ยังคงเป็นผู้เชี่ยวชาญทางนี้โดยเฉพาะทางแพทย์แผนโบราณคือ “การเสกน้ำมันมนต์ประสานกระดูก”..ที่ขึ้นชื่อมาก

ตลอดจนถึงการศึกษาทางไสยเวทเอาไว้ป้องกันคุณไสยซึ่งในสมัยก่อนมีกันมากไม่ว่าจะเป็นยาสั่ง เสกของเข้าท้อง ไม่ว่าจะเป็นตะปู หนังควาย หรือเส้นผม ฯลฯ…

 

สมัยก่อนการจะฆ่าคนนั้น ถ้าบุคคลนั้นมีวิชาทางคุณไสยเวทชนิดนี้แล้ว ไม่ต้องใช้อาวุธ มีด อาวุธปืนใดๆ เพียงแต่เสกยาสั่ง (สั่งตาย) เสกตะปู เสกหนังควายให้เข้าไปหาผู้ที่ต้องการให้เขาตาย แล้วเสกยาสั่งเพียงแต่สั่งให้ผู้นั้นไปกินอาหารหรือผลไม้ที่ผู้เสกๆสั่งเอาไว้ แล้วผู้นั่นไปกินของที่เขาสั่งไว้ ก็ตายได้เช่นกัน

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถที่จะพิสูจน์สอบสวนได้เลย เนื่องจากไม่ปรากฏหลักฐานให้เห็น ไม่รู้สาเหตุแห่งการตายหาฆาตกรไม่พบ นั่นคืออำนาจของวิชาคุณไสยหลวงปู่โทนได้ศึกษาวิชานี้ทั้ง”เรียนผูกและเรียนแก้..” ทั้งนี้วิชาที่ท่านเรียนมานี้ มิได้มุ่งหมายเอาไว้ทำร้ายใครเป็นเพียง...

”ศึกษาเอาไว้เพื่อป้องกันตนเองและคอยเอาไว้ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเท่านั้น...”

 

การศึกษาวิชาคาถาอาคมนี้ หลวงปู่โทนได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงลุงของท่าน คือ”หลวงพ่อทับ วัดหัวถนน” อำเภอพนัสนิคม หลวงพ่อทับเป็นพระสงฆ์ที่แก่กล้าด้วยคาถาอาคม มีพลังจิตที่เข้มขลัง..

นอกจากนี้หลวงปู่โทน กนฺตสีโล ยังได้ฝากตัวลงเป็นศิษย์กับ”พระครูพินิจสมาจารย์”หรือที่ชาวชลบุรีในอดีตรู้จักท่านดีในนามว่า “หลวงพ่อโด่ วัดนามะตูม" อ.พนัสนิคม หลวงพ่อโด่รูปนี้เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง...

 

โดยเฉพาะ”สีผึ้ง” ชาวเมืองชลเชื่อถือกันว่า ขมังในเรื่องเมตตา มหาเสน่ห์และค้าขาย เด็ดขาดนัก สำหรับเรื่อง“ชื่อชั้น...”ของหลวงพ่อโด่ แห่งวัดนามะตูม ถ้าจะพูดตามภาษาชาวบ้านต้องเรียกว่า “หัวกระไดกุฎิไม่แห้ง....”ครับ

ศิลปะคือ”เครื่องขัดเกลาชีวิตและจิตใจ” ทำให้มนุษย์เข้าถึงธรรมชาติ.. สำหรับภิกษุสงฆ์แล้ว การออกเดินธุดงค์ คือ..

”เครื่องขัดเกลาและฝึกฝนความแกร่งกล้าของจิต...”

 

หลวงปู่โทนได้ออกเดินธุดงค์ไปทางภาคเหนือ เช่นเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน เชียงราย และเข้าสู่ประเทศพม่าเพื่อไปกราบนมัสการพระเจดีย์ชะเวดากอง..

เมื่อออกจากพม่าท่านก็ได้เดินทางย้อนกลับเข้าสู่เมืองไทย บำเพ็ญเพียรตามป่าตามถ้ำ ได้ระยะหนึ่งจากนั้นท่านได้เดินธุดงค์เข้าประเทศลาว เขมร และกลับเข้าประเทศไทย “นับรวมเวลาที่ท่านเดินธุดงค์ทั้งสิ้น ๓๒ ปี....”

หลังจากหยุดธุดงค์ในช่วงเวลาว่างท่านมักเดินทางไปสนทนาธรรมกับ”หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง..” เนื่องจากเป็นสหธรรมิกรู้จักคุ้นเคยกันมาก่อน เมื่อได้สนทนากันแล้ว หลวงปู่ทิมจึงแนะนำให้มาสร้างสำนักสงฆ์ขึ้นที่ “เขาน้อย” ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี..

เขาน้อยแห่งนี้มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเนินเขาสูงมีป่าไม้เบญจพันธุ์ลำต้นใหญ่ขึ้นอยู่มากมาย เป็นที่เงียบสงบ โดยหลวงปู่ทิมท่านเห็นว่าที่แห่งนี้น่าจะเป็นสถานที่เหมาะสมแก่การปฏิบัติธรรมและเจริญกรรมฐานเป็นอย่างมาก

 

ในสมัยที่หลวงปู่ทิมยังมีชีวิตอยู่ ท่านได้ให้การสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้กับหลวงปู่โทนเสมอมา หลายครั้งที่ท่านเดินทางไปหาหลวงปู่ทิม ท่านจะพักค้างคืนอยู่ที่วัดละหารไร่อยู่เป็นเดือนบ้างสองเดือนบ้าง จึงจะกลับวัดเขาน้อยคีรีวัน

 

หลวงปู่ทิมท่านจะแนะชีวิตการปลุกเสกพระเครื่อง เครื่องรางของขลังให้กับหลวงปู่โทน อีกทั้งยังมอบพระเครื่องรุ่นต่างๆของท่านให้กับหลวงปู่โทนนำกลับไปแจกแก่ผู้ร่วมทำบุญสร้างวัดเขาน้อยคีรีวันอยู่บ่อยครั้ง..

ถ้าจะถามต่อว่าบ่อยแค่ไหน คงต้องตอบว่าบ่อยซะจนหลวงปู่โทนเองท่านก็ยังจำไม่ได้ นับเป็นความกรุณาของหลวงปู่ทิมที่มีต่อวัดเขาน้อยคีรีวันเป็นอย่างมาก สำหรับในเรื่องของวิชาคาถาอาคมต่างๆที่หลวงปู่ทิมได้แนะนำอมรมสั่งสอนให้หลวงโทนนั้น หลวงปู่โทนเคยพูดกับผู้ใกล้ชิดว่า.. 

 “เมื่อนำมาปฏิบัติตามก็ได้ผล อย่างที่หลวงปู่ทิมบอกไว้ทุกประการ..”

หลวงปู่โทน ท่านได้มาอยู่ที่เขาน้อยนี้เมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๑๒ โดย ตอนแรกท่านได้อาศัยปักกลดนั่งสมาธิภาวนา ต่อมาชาวบ้านแถบนั้นเห็นจริยาวัตรศีลปฏิบัติของท่านจึงเกิดความศรัทธาเลื่อมใส ได้ช่วยกันสร้างกุฏิไม้หลังเล็กๆขึ้นหนึ่งหลัง ถวายท่านเพื่อใช้เป็นที่เจริญสมณธรรม

 

จากการสร้างศรัทธาชาวบ้านที่เริ่มจากกุฎิไม้หลังเดียว ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นจนทางคณะสงฆ์โดยมหาเถรสมาคมอนุญาตให้ตั้งเป็นวัดประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา และแถลงการณ์คณะสงฆ์ตั้งชื่อเป็นวัดว่า “วัดเขาน้อยคีรีวัน”

ซึ่งถือว่าเป็นวัดโดยถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ มีเนื้อที่ครั้งแรกทั้งหมด ๘ ไร่ ขณะนี้กำลังก่อสร้างอุโบสถเพื่อประโยชน์ในการบำเพ็ญกุศล ทำสังฆกรรมอุปสมบทแก่กุลบุตรผู้มีศรัทธาในพระพุทธศาสนา….

หลวงปู่โทน กนตสีโล ท่านได้”มรณภาพด้วยอาการอันสงบเมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๑” ซึ่งการจากไปของท่านได้สร้างความเสียใจให้กับลูกศิษย์และผู้ที่เคารพศรัทธาในตัวท่านเป็นอย่างมาก อย่างไรก็แล้วแต่..

”ทุกสิ่งในโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทุกขณะจิตจึงควรกระทำแต่ความดี..” 

ทุกวันนี้พระสงฆ์ของวัดเขาน้อยคีรีวันและกลุ่มลูกศิษย์ของหลวงปู่โทน ยังคงสืบสานเจตนาตามธรรมโอวาทของท่าน...

 

“พระข้างนอก พระข้างในมีให้ครบ

จะประสบโชคค่ามหาศาล

พระนอกดี แต่ข้างในใจดังมาร

พระไม่หาญ คุ้มครองปกป้องภัย....” 

บันทึกน้อยของผมตอนนี้เขียนขึ้นเพื่อ”บูชาพระคุณของหลวงปู่โทน” ซึ่งส่วนตัวแล้วผมและเพื่อนๆร่วมอุดมคติได้เข้าไปกราบท่านเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น และทุกครั้งก็กินเวลาไม่นานมากเนื่องจากต้องให้เวลาหลวงปู่ท่านพักผ่อน...

 

สิ้นหลวงปู่โทน เรื่องราวของคุณงามความดีและคาถาอาคมที่เคยเป็น”ลมหายใจอันมีชีวิตบทหนึ่งของพระเกจิสายชลบุรี...” จึงต้องปิดฉากลงไปอย่างน่าเสียดาย..

จะว่าไปแล้วในสังคมปัจจุบัน เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามี”อุดมการณ์และแนวความคิดใหม่..”จากสังคมภายนอกที่ได้แทรกแซงเข้าไปในวิถีความเป็นอยู่ของชุมชนในอดีต...

 

นัยยะตามนั้นย่อมทำให้เกิด”การปรับตัวให้เข้ากับแนวทางใหม่..” ความเชื่อในเรื่องของ”วัตถุมงคล” จึงก้าวเข้ามาเป็น”ตัวประสาน”ระหว่างความคิดเดิมคือเรื่องของ”อำนาจที่เหนือจริง”ที่ชื่อว่า “ไสยศาสตร์” กับ”อำนาจจริง”ที่เราสามารถจับต้องได้คือ “วิทยาศาสตร์”.. 

และย่อมเป็นเรื่องที่แน่นอนครับว่า...การประสานกันระหว่างวิถีเดิมของชุมชนกับแนวทางใหม่ย่อมต้องเกิด”ความคิดเห็นที่แตกต่าง...” ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตที่ชื่อว่ามนุษย์.... 

“ว่ากันว่าชีวิตมนุษย์จะต้องอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติอย่างสมดุล โดยที่มนุษย์ไม่ใช่นายเหนือธรรมชาติ...”

 

ปัจจุบันวัดเขาน้อยคีรีวัน ยังคงมี”วัตถุมงคลบางส่วน”ที่หลวงปู่โทนท่านได้ปลุกเสก ด้วย”อำนาจที่เหนือจริง” ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาตามธรรมชาติของ”ผู้คงอาคม”ที่กลุ่มผู้มีคตินิยมทางนี้เรียกว่า”พระเกจิอาจารย์” ..เจตนาในการจัดสร้างเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับญาติโยมที่เข้ามาร่วมทำบุญ ไว้บูชาเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ก้าวไกลไปจากความดี...

  

ประสบการณ์คง”ไม่ต้องถาม”เพราะที่ผมเล่ามาก็พอจะ”ยืนยันความขลัง”ได้บ้างแล้ว รายได้จากการบูชานำไปก่อสร้างพระอุโบสถของวัดให้แล้วเสร็จ เพื่อพระสงฆ์จะได้ใช้ประกอบศาสนกิจและใช้เป็นสถานที่”สร้างคนให้มีคุณค่าของสังคม..”

 

ถึงตอนนี้ผมและเพื่อนๆ ต่างพูดเข้าข้างตัวเองครับ..ว่า  

“วัตถุมงคลเครื่องรางของขลัง” เป็น “การคิดค้นขึ้นภายใต้พื้นฐานของชีวิตมนุษย์..” 

ซึ่งพื้นฐานตามนัยยะข้างต้นนี้เป็น”พื้นฐาน..”ที่มีส่วนช่วยให้คนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสงบและมีความสุขมาโดยตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงทุกวันนี้… 

อย่างน้อยที่สุด”พื้นฐาน”อันนี้..มันก็ได้สร้างให้พวกผมดำรงไว้ซึ่ง “คุณค่าของความเป็นมนุษย์..” ภายใต้สภาพของสังคมสมัยใหม่ที่ใครบางคนกำลังทำลายคุณค่าพื้นฐานของความเป็นมนุษย์อย่างในบ้านเมืองเราขณะนี้....สวัสดีครับ

 

ขอขอบพระคุณข้อมูลบางส่วนจาก”หนังสือชีวประวัติและภาพวัตถุมงคล” ที่รวบรวมขึ้นโดยคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่โทน  

คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย สำหรับรูปถ่าย เพื่อนต่อกับคำแนะนำที่ดีๆ คุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี กับกำลังใจที่มีให้เสมอมาครับ 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีครับ....

๑.คุณ roselobster – น้องชายซำบายดี ปี้สาวซำบายดีเน้อ..

๒.คุณ delicoco – สวัสดีและขอบคุณครับ..ยินดีครับ ขอบารมีหลวงปู่คุ้มครอง

๓.คุณหุ่นน้อย – สวัสดีและขอบคุณครับ..ยินดีต้อนรับและยินดีที่ได้รู้จักครับ หากไม่รู้จะทำอะไร
แวะมาอ่านใหม่นะครับ

๔.คุณเบญจพร – เช่นกันครับ

๕.พี่สาวใจดี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ฝันดีขอให้มีกับพี่สาวเช่นกันครับ

๖.เด็กผีโคซี – กินมาตั้งแต่เกิดแล้วฮะ...สหายสบายดีนะ กึ๊ดเติงฮะ..

๗.เด็กชายเพชร – สามคำที่ได้ใจ ต้องเอาไว้เลียนแบบฮะ...
“ ชิ ฝันหนี ดีฝ่อ...” พรวิเศษสามคำนี้จงมีแด่น้องเพชรเช่นกันฮะ..


ขอบพระคุณทุกท่านครับ


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ฝันหนี ... ดีฝ่อ
ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ting วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

sweet dream

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เบญจพร วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn

ฝันดี...

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
หุ่นน้อย วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 00.23 น.

ยินดีและมีความสุขใจ ที่ได้รับรู้เรื่องราวดีๆ
ขอเป็นกำลังใจ ให้เขียนผลงานดีๆให้พวกเราได้รับรู้อีก

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
cozy วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

hello hello หวัดดียามเที่ยง

กินไรละยังเพือนฝูง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ชิ.

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
delicoco วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

มากราบพระเกจิอาจารย์ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
roselobster วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ขอสูมาเต๊อะ....น้องบ่าว

บ่ ได้แวะมาหาหลายวัน

ช่วงนี้ร่างกาย บ่ เอื้ออำนวยเต่าใด

น้องจาย...สบายดีเน๊อ


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีทุกท่านครับ...

๑.คุณวิตามินบี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ดีใจครับที่คุณบีเข้ามาอ่านบันทึกน้อยตอนนี้

๒.คุณแคท – สวัสดีและขอบพระคุณครับสำหรับโหวต ...แต่เรื่องของการกินไก่
ต้องขอชมเชยครับเป็นมุมมองที่น่ารักมาก ผมอ่านแล้วยังต้องอึ้ง...

๓.พี่ก้อนหินยิ้ม – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ..คึดถึงพี่สาวเช่นกันฮะ...

๔.คุณรัญญา – สวัสดีครับและขอบพระคุณสำหรับคำถาม พวกนี้กินจนด้านแล้วครับ

๕.เด็กชายเพชร – เปลี่ยนลุคใหม่ด้วยอ่ะ..

๖.คุณดินเดินทาง – จัดการเรียบร้อยแล้วฮะ...

๗.เด็กผีโคซี่ – จะรีบไปเดี๋ยวนี้อ่ะครับ.....กึ๊ดเติงหาขนาด...

๘.คุณไม่มีก็ได้ – สวัสดีและขอบพระคุณสำหรับรอยยิ้มพิมพ์ใจครับ

๙.นิ้งโหน่ง – สวีดัดแปลว่าสวัสดีครับ

๑๐.กิลเบิร์ตน้อย – สวัสดีและยินดีต้อนรับครับ สำหรับเรื่องของหลวงปู่ทองดำ วัดท่าทอง
ผมไม่เคยไปกราบท่านอ่ะครับ แต่รู้จักและมีประวัติของท่าน รอความคิดตกผลึกหน่อยนะครับ
จะเขียนให้อ่านกัน....สำหรับชานหมากมีคำพูดเพียงคำเดียวที่มอบให้กิลเบิร์ทน้อยคือ “เยี่ยม”
ถ้าสองคำคือ “สุดยอด”...

๑๑.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ...เดี๋ยวจะรีบไปตามลายแทงเลยครับ...

๑๒.พี่สาวใจดี – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...ดีใจที่เจอพี่สาวครับ รักษาสุขภาพนะครับ

ขอบพระคุณทุกท่านครับ
สุขภาพแข็งแรงนะครับ


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
cozy วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ป๊ะ เพื่อน ไปฟังเพลงกัน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
musachiza วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 05.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

แวะมาเคาะประตูบ้านศิษย์น้องยามเช้า
เพราะผมเพิ่งกลับจาก ทำงาน
มาคุยเรื่องส่วนตัวหน่อย
อยากให้ศิษย์น้องเข้าไปอ่าน
คอมเมนท์ล่าสุดที่ศิษย์น้องเมนท์ไว้
ในบล็อคผม ผมทิ้งข้อความบางอย่างไว้
อย่าลืมนะครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

มั่ง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
[email protected] วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 03.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แวะมาแจ้งข่าว จะชะแว๊บไปมิวนิค กลับมาวันพฤหัสค๊า

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
cozy วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ต้นฤดูกาลต่อให้ก่อน

ดูตอนท้ายๆว่าใครจะได้ชูถ้วย (ปลอบใจตัวเองวุ้ย)

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
pook วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ดีค่า พี่ กวง มัวร์

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ting วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


หวัดดีจ๊ะ แวะมาเยี่ยมวันหยุด

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
[email protected] วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

http://www.oknation.net/blog/thailandneverdie/2008/09/10/entry-1

จะหายไปสี่วันค๊า

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะ พี่ชาย อิอิ
ได้ข่าวพี่สาวป่วยรึค่ะ ..เป็นห่วงอ่ะ
ช่วงนี้ฝนตกบ่อยดูแลสุขภาพดีดีน๊า ..
ด้วยใจ
ดินเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
cozy วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

hello เช้าๆ คุณศิษย์กวง

อ่ะ เอนทรี่ไมเคิล มัวร์ ที่คุยกัน เขียนมาจะครบปีล่ะ

http://www.oknation.net/blog/kakalot/2007/10/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ไม่มีก็ได้ วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 22.42 น.


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
WatermelonMan วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FlyingDog


สวัสดีครับคุณ กวง วาย
วันนี้มีโอกาสซะทีได้เข้ามาหาความรู้เรื่องทางพุทธศาสนา
เมื่อ1อาทิตย์มานี้ ผมเริ่มอ่านเรื่องทางศาสนาเยอะมากขึ้นจากที่ไม่ค่อยได้สนใจเท่าไรนัก ต่อไปจะแวะมาอ่านบ่อยไว้เป็นศิริมงคลชีวิตนะครับ แต่คงค่อยๆอ่านเพราะยาวพอสมควรเลยครับ.
คุณกวงเคยเขียนเรื่องของ หลวงพ่อทองดำ วัดท่าทองที่อยู่ต.วังกะพี้จังหวัดอุตรดิตถ์รึเปล่าครับ...ผมเคยได้ชานหมากที่ท่านเคี้ยวนำไปมาตากแห้งแล้วนำมาปลุกเสกมาอ่ะครับ ผมเป็นคนในพื้นที่แต่ก็ไม่ค่อยทราบประวัติท่านมากนักครับ.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ยอมรับมาซะดีดี ... ว่าเฮียแช่งให้นู๋เปื่อย

จะครบอาทิตย์แล้ว ยังมะหายเลย

ชิชิ

.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
cozy วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

hello ยามบ่าย สหายท่าน

”ทุกสิ่งในโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทุกขณะจิตจึงควรกระทำแต่ความดี..”

ช่วยเอาสอนพวกที่สภาทั้งหกพรรคนั้นหน่อยสิฮะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
sat11 วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


พวกที่กินอิฐ หิน ปูน ทราย เหล็กเส้น ท่อร้อยสายไฟ ซีทีเอ็กซ์ ฯลฯ ไมไม่ตายซะทีออกฤทธิ์ช้าจริง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

คิดถึงนะคะ

อาทิตย์หน้าก้อนหินจะขึ้นไปอีสาน นะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
[email protected] วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 03.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อ่านจบโหวตให้
แบบ ชอบอ่าน น่าศึกษา
แต่น่ากลัว จัง นะ
หากใครกินไก่ ก้อตาย แบบไก่ป่าว หนอ
แฮ่ะ ปากเจีย อีกแหระ แซวไปเรือย

โหวตให้นะค่ะ เรียบเรียง เรืองและภาพ
อ่านเพลิ่นดี

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


”ทุกสิ่งในโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทุกขณะจิตจึงควรกระทำแต่ความดี..”

น้อมรับ
กราบนมัสการหลวงปู่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีครับ...

๑.นิ้งโหน่ง – เฮาว่าแขวนพระกี่องค์ไม่มีปัญหา ขอให้เรามีจิตใจที่มั่นคงครับ เห็นเตรียมชุดป้องกันเต็มที่อย่างนี้ เฮาว่าโหน่งต้องเป็นหนึ่งในแกนนำแน่ๆ...อ้อ..หมั่นซ้อมวิ่งไว้ด้วยนะ สักวันคงมีโอกาสได้ใช้....

๒.เด็กผีโคซี่ – กระแทกใจอย่างแรง ..”คนบางกลุ่ม เอาดียังไงก็ไม่ได้จริงๆ”..
อ่านแล้วได้ใจดีฮะ...คนพวกนี้จัดเป็นพวกชอบดันทุรัง ทำนายว่าอนาคตเสี่ยงกับเป็นโรคความดันสูง
แน่นอน....นี่เห็นต้องออกจากตำแหน่งโดยปริยาย แต่โอกาสรีเทิร์นยังคงมีเสมอ สำหรับผู้ที่มีความพยายาม
เหนื่อยใจนะครับแต่จะทำยังไงได้ดันเกิดมาร่วมสมัยกับอีตานี่ “กำ..” หุหุ...กึ๊ดเติงหาคร้าบบบบบ

๓.พี่จิ้งจก – สวัสดีและขอบพระคุณครับสำหรับโหวต พูดถึงหลวงปู่โทนท่านเป็นพระดี พระแท้และกราบได้อย่างสนิทใจครับ..วัตถุมงคลของท่านมีประสบการณ์และท้องถิ่นนิยมกันพอสมควร ปัจจุบันยังคงมีวัตถุมงคล
ที่ท่านได้ปลุกเสกไว้ให้ทำบุญที่วัดครับ วันไหนว่างๆก็เชิญแวะได้นะครับ....

๔.พี่ชาติ หมายเลข๘ – สวัสดีและขอบพระคุณครับสำหรับกำลังใจและคะแนนโหวต พี่ชาติสบายดีนะครับ..ช่วงนี้ผมติดเรียน ติดสอบ ติดซ่อม คงเขียนช้าหน่อยยังไงก็อย่าว่ากันนะครับพี่ชาย ระลึกถึงพี่ชาติเช่นกันครับ..

๕.พี่ขิงดอง – สวัสดีและขอบพระคุณครับสำหรับโหวต อันว่าโหวตนี้มีความหมาย น้องจะสมสมไว้เป็นคะแนนส่วนหนึ่งของการเลือกคนดีเข้าบริหารบ้านเมืองนะฮะ..
ประชาสัมพันธ์ให้คุณพี่ขิงดองฯนิดครับ เพื่อนๆ ท่านได้อยากมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และได้ฟังเพลงเพราะๆ ก็ขอเชิญเยือนบ้านพี่ขิงชมพูนะครับ...

๖.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ...ดีใจครับที่ศิษย์พี่เข้ามาติดตามคณะศรัทธาของผม
อันนี้ชอบมากครับและเป็นจุดที่ผมยอมรับว่ามองข้ามไป..
”สิ่งที่เห็นในตอนนี้ก็คือ คนดีมุ่งมั่นด้วยแรงศรัทธาเพียงคนเดียวให้สาธุชนได้ยึดเหนี่ยวก็สามารถรวมใจรวมกำลังคนหมู่มากให้สร้างสักการะสถานที่ใหญ่โตได้ด้วยความศรัทธา และศรัทธานั้นสามารถสร้างสิ่งใหญ่โตได้จากความว่างเปล่าให้กลายเป็น สาธารณะที่ผู้คนได้พึงพากันทั่วหน้า…”
แหม..นอกจากฝีมือแพรวพราวแล้ว..ฝีปากยังคงความหมายลึกซึ้งครับ...


ขอบพระคุณทุกท่านครับ..
สุขภาพแข็งแรงนะฮะ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับพระอาจารย์..

ขอบพระคุณครับที่เมตตาแวะมาเยี่ยมศิษย์...
เน็ตล่มไม่เป็นไร ขอให้ใจสื่อถึงกันครับ...


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
musachiza วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

เกาะติดศิษย์น้องไปเยี่ยมวัดเขาน้อยด้วย
ตัวผมเองถ้าไม่ได้ตามเรื่องศิษย์น้อง
ก็คงจะไม่ค่อยได้รู้จักวัด หรือเกจิอาจารญ์
ทางพุทธกับเขาหรอก
สิ่งที่เห็นในตอนนี้ก็คือ คนดีมุ่งมั่นด้วยแรงศรัทธา
เพียงคนเดียวให้สาธุชนได้ยึดเหนี่ยว
ก็สามารถรวมใจรวมกำลังคนหมู่มาก
ให้สร้างสักการะสถานที่ใหญ่โตได้
ด้วยความศรัทธา และศรัทธานั้น
สามารถสร้างสิ่งใหญ่โตได้จากความว่างเปล่า
ให้กลายเป็น สาธารณะที่ผู้คนได้พึงพากันทั่วหน้า
แม้แต่สัตว์ใหญ่น้อย
พลอยได้พักพิง สงบทั้งใจและกาย
และขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ
หลวงปู่โทนด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


”ทุกสิ่งในโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทุกขณะจิตจึงควรกระทำแต่ความดี..”

ธรรมโอวาทของท่านล้วนเป็นจริงยิ่งนัก...

+1 คะแนน สำหรับเรื่องดีๆค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
cozy วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ครบชุดเลยเจ๊ ลุย ลุย - คุณ ศิษย์กวง ป๊ะ อัฟเราะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
pook วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

คห 3 โคซี่

เจ๊ว่าหมวกกันน๊อก หน้ากากกันพิษ และเสื้อกันกระสุนอีกซักตัวจะดูรอบคอบกว่านะ

แคล้วคลาดชัวร์ๆ อันนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg


ที่
น้องแนะนำ มาแต่ละรูป
เป็น พระสุปฎิปันโน
เป็น เนื้อนาบุญ แท้ๆ
บอกอีกครั้ง ครับว่า
ประทับใจ และ ชื่นชม
กับ
การนำเสนอ การเสาะหา และ บอกเล่าให้รับรู้ ครับ

โหวตอีกหนึ่ง
ตามประสา พี่ น้อง

รักเสมอ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จิ้งจก วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

ได้เห็นรูปของท่านและเรื่องของท่านจากเพื่อนจากเว็บบางแห่งมา พบว่า ท่านเป็นพระที่น่าเลื่อมใสศรัทธารูปหนึ่งที่กราบไหว้ได้อย่างสนิทใจครับ
-------------------------------
เช่นเคยครับท่านศิษย์กวง +1 vote เป็นกำลังใจให้สร้างสรรค์เรื่องดีๆ ให้กับสาธารณชน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
cozy วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

”ศึกษาเอาไว้เพื่อป้องกันตนเองและคอยเอาไว้ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเท่านั้น...”

ถูกแล้วครับ เราศึกษาเพื่อเอาไว้ใช้ในทางที่ดี

แต่คนบางกลุ่ม เอาดียังไงก็ไม่ได้จริงๆล่ะ คุณศิษย์กวง

คห. 1 - เจ๊ นอกจากพระ ผมขอแนะนำใส่รองเท้าผ้าใบด้วยนะฮะ เตะสะดวกดี แคล้วคลาดแน่ๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chaiyassu วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang
แวะมาเยี่ยมยามเช้า ๆ
วันนี้เน็ตเป็นใจความคิดเห็นที่ 1 (0)
pook วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 03.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

“พระข้างนอก พระข้างในมีให้ครบ

จะประสบโชคค่ามหาศาล

พระนอกดี แต่ข้างในใจดังมาร

พระไม่หาญ คุ้มครองปกป้องภัย....”
หนูมีพระสวมคออยู่ 1 องค์
พี่ทหารที่สนิทกันให้มา
บอกว่าเอาไว้ใส่ตอนไปชุมนุม แคล้วคลาดแน่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]