• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2682289
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2551
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 25521 , 13:40:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับแต่อดีตกาล ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระศาสดาเอกของโลกได้ประกาศพระธรรมคำสั่งสอนจนเป็นแนวทางแห่งความสุขที่แท้จริง ให้เหล่าอัครสาวกได้ปฏิบัติยึดถือและสืบทอดกันมา..

ล่วงเลยมากกว่าสองพันห้าร้อยปี...จนเป็นบ่อเกิดแห่งพระอรหันต์ พระอภิญญาและพระอริยะภิกษุ ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของพุทธมามกะทั้งหลาย... 

อนิจจัง คือความไม่เที่ยง ทุกขัง คือความทนอยู่ไม่ได้ อนันตา คือความไม่ใช่ตัวตน ทั้งสามลักษณะนี้คือกฎธรรมชาติ ที่เรียกว่า “ไตรลักษณ์”

 

ปีพุทธศักราช ๒๔๕๖ ชาวบ้านในอำเภอบางบาล ต้องสูญเสียพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณคือ “หลวงพ่อปั้น” แห่งวัดพิกุล อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ว่ากันว่า หลวงพ่อปั้น ท่านเป็นพระที่มีวิชาอาคมเก่งกล้า ขนาดว่าท่านสลัดผ้าไปทางไฟที่กำลังไหม้ ไฟที่ลุกโชนก็มอดดับลงได้ดั่งใจนึก.... 

วาจาของท่านก็ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก ชนิดที่ว่าท่านให้แม่ครัวที่มาช่วยทำครัวงานบุญของทางวัดพิกุล เอาถ้วยชามใส่กระบุงแล้วเอาไปล้างน้ำ โดยวิธีเขย่าล้างในแม่น้ำ ถ้วยชามที่นำไปล้างไม่มีแตกเลยสักใบตามวาจาศักดิ์สิทธิ์ของท่าน...

 

วันอาทิตย์ที่ ๑ มีนาคม ปีเดียวกัน ณ ตำบลพระขาว อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คุณพ่อพร้อมและคุณแม่กิ๋ม ชุ่มโชคดี ท่านได้ให้กำเนิดบุตรชายชื่อว่า”เด็กชายทิม ชุ่มโชคดี” ซึ่งเด็กชายทิมนับเป็นบุตรคนที่ห้าจากจำนวนพี่น้องหกคน...

 

ผมและเพื่อนร่วมอุดมคติได้มีโอกาสกราบนมัสการ”หลวงปู่ทิม อตตสนโต” หรือ “ท่านพระครูสังวรสมณกิจ” เจ้าอาวาสวัดพระขาว ตำบลพระขาว อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พระเกจิอาจารย์ที่พุทธศาสนิกชนขนานนามท่านว่า “เทพเจ้าแห่งความเมตตา” ผมเชื่อว่าหากเพื่อนๆ ได้ทราบเรื่องราวความเป็นมาของท่านแล้ว คงจะมีความรู้สึกแบบผมว่าสมญานามแบบนี้ไม่ผิดไปจากความเป็นจริงเลย..

“อาตมาถือความซื่อตรงเป็นสำคัญ ชอบความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ชอบทำตัวกระด้างกระเดื่อง คนที่จะเป็นที่รักของคนอื่นต้องเป็นคนที่ไม่อวดดี มีสัจจะและต้องพูดจริงทำจริง..”

ย้อนหลังไปยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง สมัยนั้นวิชาการทางด้านแพทย์ยังไม่มีความเจริญทันสมัยเหมือนในสมัยนี้ การรักษาเยียวยาก็ว่ากันไปตามมีตามเกิด

ช่วงนั้นชาวบ้านในละแวกตำบลพระขาวและใกล้เคียงถูกโรคระบาดที่ชื่อว่า “โรคห่า” หรือ “อหิวาตกโรค” เข้าคุกคาม ส่งผลให้มีชาวบ้านล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก.. 

คนโบราณมีคำกล่าวถึงโรคห่ากันว่า..”ผู้ใดเป็นโรคนี้ ถ้านิ้วมือและฝ่ามือเป็นร่องตาลึก ก็เป็นอันว่าต้องตายแน่” ซึ่งนายทิม ชุ่มโชคดี ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกคุกคามเสรีภาพทางชีวิตด้วยโรคร้ายตัวนี้.. 

ตราบเท่าที่เรายังไม่ยอมจำนน เราจะพบกับทางเลือกเสมอและทางเลือกนั้นเองที่เป็นตัวกำหนดอนาคต..

“ตัวข้าพเจ้านี้ ยังปฏิบัติในบวรพระพุทธศาสนามาน้อยนัก ให้ข้าพเจ้าได้มีโอกาสช่วยต่อพระพุทธศาสนาต่อไปอีกสักหน่อยเถิด จะเป็นจะตายอย่างไร ก็ไม่กระไรเลย...” 

ด้วยแรงอธิษฐาน โรคร้ายก็ค่อยๆบรรเทาและหายไปในที่สุด ซึ่งเมื่อหายจากโรคห่านี้แล้ว นายทิมก็ได้รักษาศีลอุโบสถเรื่อยมาไม่เคยขาดเป็นเวลาติดต่อกันถึงห้าปี จนตัวเองตอบหัวใจของตัวเองได้ว่ามีความเลื่อมใสและศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้าขึ้นมาในจิตใจ ท่านจึงตั้งใจมั่นว่า “ข้าพเจ้าจะต้องบวชแล้ว..”

หลวงปู่ทิม อุปสมบทครั้งแรกเพื่อทดแทนบุญคุณบิดา มารดา เมื่อพ.ศ.๒๔๗๘ ณ.วัดพิกุล โดยมีหลวงพ่อปุ๋ย วัดขวิด เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อหลิ่ม วัดโพธิ์กบเจาเป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการหลิ่ว เจ้าอาวาสวัดพิกุล เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลังจากบวชได้หนึ่งพรรษา ท่านได้ลาสิกขาบท เพื่อออกไปช่วยทำนาและดูแลมารดา

หลวงปู่ทิม อตตสนโต ท่านได้อุปสมบทครั้งที่สองเมื่อ ๑๐ เมษายน ๒๔๙๑ ณ. วัดพระขาว โดยมี “พระครูอุดมสมาจารย์ (หลวงพ่อสังข์) วัดน้ำเต้า..” เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังบวชเสร็จ หลวงปู่ท่านได้จำพรรษา ณ วัดพิกุล อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สำหรับหลวงพ่อสังข์องค์นี้ ท่านเป็นลูกศิษย์ของ”หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค”และ”หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก” สมัยตอนท่านบวชหลวงพ่อจง ท่านเป็นพระคู่สวด

คนเฒ่าคนแก่ละแวกวัดน้ำเต้าได้เล่าว่าหลวงพ่อสังข์ ท่านเป็นพระใจร้อน แตกฉานในพระไตรปิฏกและเป็นพระนักเทศน์ที่ทรงภูมิความรู้สูงมาก จนได้รับฉายาว่า “ตู้พระไตรปิฏกแตก..” 

“อาตมาเคยไปเรียนวิชากับหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ แต่วิชาหลักๆ ก็เรียนจากหลวงพ่อสังข์ วัดน้ำเต้า ที่เป็นพระอุปัชฌาย์..” 

หลวงปู่ทิม ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดพิกุลหนึ่งพรรษา ก็ย้ายมาจำพรรษาที่วัดพระขาว ในราวปีพ.ศ.๒๔๙๒ สำหรับเหตุผลที่ท่านเล่าให้พวกเราฟังถึงสาเหตุที่ท่านย้ายมาจำพรรษา ณ วัดพระขาวเนื่องจากท่านต้องการอยู่ไกลจากบ้านเกิด จิตใจจะได้ไม่วอกแวกซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติธรรม

อีกอย่างหนึ่งก็คือในสมัยนั้นวัดพระขาว ยังคงเป็นป่าทึบ สงบเงียบ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก โดยหลวงปู่ทิมท่านเลือกที่จะอยู่กุฏิร้างกลางป่าช้าหลังวัดพระขาวครับ..

“อาตมาจำพรรษาอยู่ในป่าช้า เพื่อต้องการนั่งสมาธิกรรมฐาน ให้จิตเพ่งอยู่กับซากศพที่เป็นความตาย สิ่งที่อาตมาได้รับจากการปฏิบัติก็คือ.. “ปัญญา”...เป็นปัญญาที่บอกให้เรารู้ทันโลก รู้ว่าโลกนี้ล้วนไม่มีเรื่องจริง..” 

ความกลัวต่อสิ่งที่มองไม่เห็นและไม่รู้ว่าคืออะไร ส่งผลกดดันให้จิตใจของผู้ที่ปฏิบัติธรรม ตกอยู่ภายใต้ความสับสน.. 

ในสมัยก่อนชาวบ้านมักจะทดลองว่าพระที่ปฏิบัติเจริญภาวนากรรมฐานนั้นจะมีจิตใจที่เข้มแข็งหรือไม่ โดยการนิมนต์ไปชักผ้าบังสุกุลในป่าช้าตอนดึกๆ หลวงปู่เล่าให้พวกเราฟังครับว่า.... 

ครั้งหนึ่งท่านถูกนิมนต์ไปชักผ้าบังสุกุลในป่าช้าหลังวัดบางยี่โท ชาวบ้านได้นำเอาศพที่กำลังเริ่มมีกลิ่นไปนั่งพิงไว้ที่โคนต้นไม้ในป่าช้า บนมือจัดทำท่าพนมมือและมีผ้าบังสุกุล เสร็จแล้วจะนิมนต์พระเข้าไปพิจารณาที่ละรูป ช่วงเวลาที่ต้องเข้าไปพิจารณาเริ่มตั้งแต่ประมาณ ๕ ทุ่มขึ้นไป..

 

“เวลาพิจารณาไม่ยาก คือยืนพิจารณาทางเหนือลม จะได้ไม่เหม็นกลิ่นเพราะกลิ่นจะทำให้เราเกิดความกลัว..

เราก็นึกเสียว่าไอ้ศพนี้ก็คือสัตว์ร้าย ยามที่มันมีชีวิต มันสามารถทำร้ายเราได้ แต่เมื่อมันตายไปแล้ว มันก็ทำอะไรเราไม่ได้...เช่นเดียวกันศพที่อยู่ตรงหน้ามันก็ไม่ได้ต่างไปจากซากสัตว์ร้ายที่ตายไปแล้ว..”

“หากเราพิจารณาได้เช่นนี้ เราก็จะปลงในสังขาร อนิจจัง ทุกข์ขัง อนัตตา ความหวาดระแวง ความหวาดกลัว ก็จะไม่เกิดขึ้นในจิตใจ ทำให้ใจของเราจะนิ่งและสงบอยู่ในสมาธิ..” 

จะว่าไปแล้ว...สมัยก่อนบรรดาพระเกจิอาจารย์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สาย”หลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ” ที่สืบทอดวิชาอาคมและกรรมฐาน มักจะฝึกปฏิบัติในเรื่องของ “อสุภกรรมฐาน” เกือบจะทุกองค์

เริ่มนับสตาร์ทกันที่หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ไล่มาจนถึงหลวงปู่มี วัดมารวิชัย หลวงปู่เมี้ยน วัดโพธิ์กบเจา ร่วมไปถึงหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ที่พวกเรากำลังสนทนาอยู่ขณะนี้..

ซึ่งเรื่องของ “อสุภกรรมฐาน” ตัวผมเองก็ไม่ได้มีความรู้ที่แตกฉานเท่าใดนัก เท่าที่ค้นคว้ามาเขาว่ากันอย่างนี้ครับ....

“อสุภ หมายถึง ไม่สวยไม่งาม กรรมฐาน คือการตั้งอารมณ์ไว้ให้เป็นการเป็นงาน...

สองคำรวมความได้ว่า “การตั้งอารมณ์เป็นการเป็นงาน ในอารมณ์ที่เห็นว่า ไม่มีอะไรสวยงาม” 

สำหรับอสุภกรรมฐานนี้ ถือว่าเป็นกรรมฐานที่ให้ผลทางด้าน “การกำจัดราคะจริต” ซึ่งมีอยู่ทั้งหมดสิบกอง....” 

แน่นอนครับเมื่อ “อสุภกรรมฐาน” เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการพิจารณาซากศพ เอาซากศพหลายแบบ หลายประเภทมาเป็นแนวทางในการฝึก เมื่อพูดถึงเรื่องศพ เพื่อนๆ นึกถึงอะไรเป็นเรื่องแรกล่ะครับ

สำหรับพวกผมนึกถึงเพื่อนรักต่างมิติที่เรียกว่า “ผี” ครับ คำว่าผีคืออะไรและอะไรที่ทำให้ผีกลัว ถ้าเพื่อนๆไม่ทราบพวกเรามาฟังเรื่องผีจากหลวงปู่ทิมกันครับ..

 

“ผี คือพวก “สัมภเวสี” หรือเราจะเรียกว่า “อสูรกาย” ก็ได้ พวกนี้จะเป็นพวกวิญญาณพเนจร คนสมัยก่อนไม่ค่อยกล้าเดินผ่านป่าช้า เพราะมันมืดมาก สมัยนี้ป่าช้าไม่มืดแล้ว มีแสงไฟส่องสว่าง ทำให้ผีไม่มีที่อยู่ หนีหายกันไปหมดแล้ว…” 

นอกจากหลวงปู่ทิม ท่านจะเป็นนักปฏิบัติตัวยงแล้ว ท่านยังเป็นนักแสดงธรรมะที่ยอดเยี่ยม สามารถแสดงธรรมได้อย่างละเอียดและน่าฟัง ซึ่งหลวงปู่เคยรับนิมนต์ให้ไปแสดงธรรมะที่วัดพระแก้วมาหลายครั้งแล้วครับ

นอกจากนี้สมัยก่อนที่ท่านยังมีสุขภาพแข็งแรง ทุกวันพระเวลามีการทำบุญบนศาลาการเปรียญ ท่านมักจะขึ้นธรรมมาสแสดงธรรมให้กับญาติโยม ที่เข้ามาทำบุญฟังเป็นประจำ.. 

เชื่อกันว่า”อานิสงค์ของการทำบุญและฟังธรรมยิ่งใหญ่นัก” ซึ่งหลวงปู่ทิมได้บอกพวกเราไว้ว่า..

“เมื่อทำบุญและได้สดับฟังพระธรรมเทศนาก็จะได้กุศลอย่างมหาศาลเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อคนที่ประพถติปฏิบัติเช่นนี้ตายไปก็จะไปสู่สวรรค์”

ว่ากันว่า “คุณพระรัตนตรัย” เป็นที่พึ่งประจำใจผู้ใดที่ระลึกไว้เสมอ ก็จะปราศจากทุกข์และมีแต่ความสุข..

“ก่อนจะนอนให้กราบพระ ๕ ครั้ง กราบครั้งที่ ๑ ระลึกถึงคุณพระพุทธ กราบครั้งที่ ๒ ระลึกถึงคุณพระธรรม กราบครั้งที่ ๓ ระลึกถึงคุณพระสงฆ์ กราบครั้งที่ ๔ ระลึกถึงคุณบิดามารดา ปู่ย่าตายาย กราบครั้งที่ ๕ ระลึกถึงครูบาอาจารย์และผู้มีพระคุณ...” 

ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยได้ยินคำว่า “ถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม” คำกล่าวคำนี้เป็นคำเปรียบเปรยที่ทำให้พวกเรามองเห็นภาพ “ความเจริญอันยิ่งใหญ่” ของกรุงโรม

สำหรับพวกผมเมื่อได้ยินประโยคนี้เมื่อใด พวกเรานึกถึงหลวงปู่ทิมทันที...แต่ไม่ใช่ในเรื่องความเจริญอันยิ่งใหญ่ครับหากแต่เป็นเรื่องของ “ความยิ่งใหญ่ในศรัทธา” 

 

เพราะว่าในปัจจุบันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อเสียงของ “หลวงปู่ทิม อตตสันโต แห่งวัดพระขาว” โด่งดังและเป็นที่หนึ่งในดวงใจของลูกศิษย์และญาติโยมที่เคารพเลื่อมใสในตัวท่านและที่ยิ่งไปกว่านี้ชาวต่างชาติไม่ว่าจะเป็น จีน สิงค์โปร มาเลเซีย ไต้หวัน ฯลฯ ต่างรู้จักและได้ยินชื่อเสียงของท่านมากมาย...

ต้องยอมรับครับว่าความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ที่เหล่าลูกศิษย์มีให้กับหลวงปู่ทิม เกิดขึ้นจากความมี “เมตตา” ของท่าน..

“คงเป็นเพราะอาตมามีเมตตา จึงมีคนมากราบไหว้ บางคนก็มาให้เจิมรถ เจิมป้าย จารพระ ฯลฯ ในแต่ละวันอาตมาต้อนรับญาติโยมก็หมดเวลาแล้ว

แต่อาตมาไม่บ่นหรอก มันเป็นแบบนี้มานานแล้ว สงเคราะห์เพราะสงสารอยากให้ทุกคนมีความสุข ไม่มีความทุกข์..”

แวะเข้ามาที่วัดพระขาวแล้ว ถ้าไม่ให้ตกยุคต้องคุยกันถึงเรื่องนี้ครับ “มณฑปหลวงปู่ทิม” ซึ่งทางวัดโดยศรัทธาญาติโยม คณะสงฆ์และเหล่าลูกศิษย์ของหลวงปู่ได้พร้อมใจกันสร้างเพื่อถวายแด่หลวงปู่ทิม อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมงานศิลป์ โดยเฉพาะ”ศิลปกรรมงานลายรดน้ำ” ซึ่งนับวันจะหาดูได้ยากยิ่ง เนื่องจากกรรมวิธีในการทำค่อนข้างยุ่งยากและต้องใช้ความละเอียดปราณีต และใช้งบประมาณค่อนข้างสูง..

ไอน์สไตน์เคยกล่าวว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” แต่โดยส่วนตัวแล้วผมว่าสองอย่างนี้มันก็สำคัญเท่าๆกันแหละครับ หากแต่ว่าเราต้องรู้จักนำความรู้นั้นมาใช้ให้จินตนาการนั้นต่อยอดออกไป

“มณฑปหลวงปู่ทิม” นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของคนไทยในเรื่องของงานศิลปกรรมลาดรดน้ำและพลังศรัทธาของสาธุชนแล้วเพื่อนๆ ยังเห็นอะไรอีกครับ

สำหรับพวกผมเห็นถึง “พลังทางปัญญา” ซึ่งพวกผมเชื่อมั่นว่าเมื่อมณฑปหลวงปู่ทิมได้ก่อสร้างเสร็จแล้ว จะเป็นสถานที่สำคัญที่มีส่วน “สร้างแรงจูงใจให้คนใฝ่ไปในทางที่ดีด้วย” 

เพื่อนๆ ท่านใดได้มีโอกาสไปกราบหลวงปู่ทิม ก็อย่าลืมสร้างสมบุญบารมีร่วมกับหลวงปู่นะครับ..

กลับมาพ่นกันต่อในเรื่องของ”วัตถุมงคล”ที่หลวงปู่ทิมท่านปลุกเสกกันบ้าง หลวงปู่ท่านแนะนำพวกเราว่า”การใช้วัตถุมงคลให้ได้ผล” สิ่งสำคัญคือต้องมีความเชื่อ ความศรัทธา ความเคารพบูชาเสียก่อน

ซึ่งผู้ที่จะนำวัตถุมงคลของท่านไปใช้ต้องหมั่นอธิษฐาน สวดมนต์และต้องปฏิบัติตัวอยู่ในศีล ๕ อย่างเคร่งครัด ท่านว่าใครก็ตามหากไม่มีศีล ๕ ต่อให้นำไปใช้ อธิษฐานอย่างไรก็จะไม่ได้ผล ไม่มีความเข้มขลังแน่นอน รับรองได้..

“หากคนเรานับถือศีล ๕ มีศีล ๕ ติดตัวและเป็นคนดี ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ก็จะยังมีผลและช่วยให้เกิดความคุ้มครองแก่บุคคลนั้นๆได้..”

มีคำกล่าวในหมู่ลูกศิษย์หรือญาติโยมว่า มาวัดพระขาวแล้วไม่ได้ “ชานหมาก” ก็เหมือนยังมาไม่ถึงวัด....

พ่นถึงตอนนี้ผมเชื่อมั่นเลยครับว่า ผู้ที่เคยได้กราบและได้รับชานหมากของหลวงปู่ทิม ต้องได้ยินประโยคนี้…

“ชานหมากนี้เลี่ยมติดตัวไว้นะ มีอะไรให้นึกถึงหลวงปู่”

ฟังแล้วได้ใจครับ แทบไม่ต้องบรรยาย

“เมื่อผู้มอบให้มั่นใจ ผู้ที่ได้รับไปก็อย่าหวั่นไหวเลยเชียว”..

ลองฟังหลวงปู่อธิบายกันครับ..

“เวลาอาตมาเคี้ยวหมากเสร็จ ก็จะคายออกจากปาก ปั้นเป็นลูกกลมๆ เก็บเอาไว้แจกญาติโยม

ชานหมากทุกเม็ด อาตมาจะปลุกเสกอย่างดี เวลาว่างหรือก่อนนอนก็จะปลุกเสกตลอด แต่ของทุกอย่างขึ้นอยู่กับจิตใจ ผู้ที่รับต้องมีศีล มีธรรม ของที่ว่าดีจึงจะอยู่กับตัว..”

ประสบการณ์เกี่ยวกับชานหมากของหลวงปู่ทิม มีมากมายซึ่งหากผมจะยกขึ้นมาบรรยายทั้งหมดคงจะไม่ไหว เอาพอสังเขปแบบรวบรัดแต่ชัดเจนนะครับ เช่นผู้ที่ได้รับชานหมากจากหลวงปู่ ได้เอาชานหมากไปวางไว้หน้ารถและเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำแต่ไม่เป็นอะไร เด็กคนหนึ่งกินข้าวติดคอ ร้องไห้ไม่ยอมหยุด พ่อไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร ขอบารมีหลวงปู่และเอาชานหมากลูบคอ ข้าวที่ติดคอเด็กคนนั้นก็หายไปโดยไม่รู้ตัว..

บางคนเอาชานหมากพกติดตัวอธิษฐานขอให้ขายที่ดินได้ ก็สัมฤทธิ์ผล โดยเฉพาะกับเด็กนักเรียนมักชอบเอาชานหมากของหลวงปู่ไปอธิษฐานตอนสอบก็ยังได้ผล ฯลฯ

หากว่าเพื่อนๆ ท่านใดได้ไปที่วัดพระขาว รับรองครับว่า “ชานหมาก” ซึ่งเป็นคำเฉพาะและอ่านแค่สองพยางค์ แต่สามารถขยายความออกได้เป็นประสบการณ์หลายร้อยเรื่อง....

แปลกไหมครับ “ชานหมาก” เม็ดนิดเดียวก่อให้เกิดอานุภาพอันน่ามหัศจรรย์ ที่เราเรียกกันว่า “ความศักดิ์สิทธิ์” แล้วคำว่าความศักดิ์สิทธิ์นั้นเกิดจากอะไรเล่าครับ..

“สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดมาจาก พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ อันเป็นคาถาของพระพุทธเจ้าทั้งนั้น อาตมาไม่มีเทพ ไม่มีพระอินทร์ มีแต่พระพุทธเจ้า..”

ถึงแม้วัตถุมงคลของหลวงปู่ทิมจะเกิดอภินิหาร ช่วยคนรอดตายหรือประสบความสำเร็จบ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งที่พวกเรามีโอกาสได้กราบนมัสการหลวงปู่ ท่านมักจะบอกพวกเราเสมอว่า..

 

“การจะใช้ให้ได้ผล ต้องอยู่ที่การอธิษฐานจิต แต่วัตถุมงคลทุกอย่างไม่สามารถ”หยุดการตาย” หรือ “คุ้มครองไม่ให้ตายไม่ได้” ต่อให้มีพระดีขนาดไหนก็ไม่สามารถหยุดเรื่องเหล่านี้ได้เลย...

ประโยชน์ของวัตถุมงคล ใช้ในทางแคล้วคลาด หากเรายังไม่ถึงคราวตาย คนเราเมื่อถึงคราวก็ต้องตายทุกคน แม้แต่พระพุทธเจ้าของเราท่านยังถึงพระนิพพานเหมือนกัน...”

ฟังแล้วต้องฉุกคิดครับ “วัตถุมงคล” ต่อให้ดีเลิศประเสริฐศรีขนาดไหน ก็ยังไม่แน่นอนเท่ากับ “การทำความดี”

“การทำความดีนั่นแหละดีที่สุด อย่าไปสร้างเวรกรรมเป็นอันใช้ได้ ต้องนำธรรมะมายึดเหนี่ยวจิตใจ ทำให้จิตใจมั่นคง” 

“กรรมดี ก็ต้องเป็นกรรมดี กรรมชั่วก็ต้องเป็นกรรมชั่ว และการทำกรรมดี ไม่ใช่เป็นการเอากรรมดี ไปล้างกรรมชั่ว..” 

เสมอไปหรือไม่ที่ความคิดความเชื่ออันแตกต่างต้องนำมาซึ่งความแตกแยกแบ่งฝักฝ่าย…

โดยเฉพาะเรื่องของ “การเวียนวายตายเกิด” ถือว่าเป็นเรื่องเด่นประเด็นหลักในวงสนทนาของกลุ่มผู้ที่สนใจในเรื่องเช่นนี้ พวกที่เชื่อก็เชื่อเอาอย่างมาก พวกที่ไม่เชื่อก็ตีลังกาพิงฝาต้านสุดฤทธิ์ ฝ่ายหนึ่งก็ว่าคนเราเมื่อตายไปแล้วก็สูญ อีกฝ่ายหนึ่งก็ยืนยันว่า นรก สวรรค์ มีจริง ดังนั้นจึงต้องมีเวียนว่ายตายเกิด แล้วกับหลวงปู่ทิมของพวกเราล่ะครับ ท่านว่าอย่างไร..

 

“คนเรายังมี “กรรม” ทุกคนมีกรรม จึงต้องเวียนว่ายตายเกิดเพื่อชดใช้กรรม...” 

ว่ากันว่า “สิ่งปลูกสร้างที่มีความสูงใหญ่ ไม่ใช่เรื่องที่จะมาวัดถึงความถาวร...”

“ทุกสิ่งทุกอย่างไม่คงทนถาวรหรอก “ไตรลักษณ์” นี่สิของจริง อนิจจัง คือความไม่เที่ยง ทุกขัง คือความทนอยู่ไม่ได้ อนันตา คือความไม่ใช่ตัวตน..” 

ในเดือน มีนาคม ๒๕๕๒ นี้ “หลวงปู่ทิม อตตสนโต” ท่านจะมีอายุวัฒนมงคลครบ ๘ รอบ ๙๖ ปี ถึงสังขารของท่านจะร่วงโรยไปตามกาลเวลาของอายุ แต่สิ่งหนึ่งที่ท่านไปเคยบอกปัดปฏิเสธเลยในตลอดชีวิตของท่าน คือเรื่องของ “ความเมตตา” ที่ท่านมีให้กับลูกศิษย์และญาติโยมทั้งใกล้วัดและต่างถิ่น...

ดังนั้นหากเพื่อนๆ ท่านใดประสงค์จะเข้าไปกราบนมัสการท่าน เมื่อไปถึงวัดแล้วหลวงปู่ทิม ท่านยังพักผ่อนอยู่ก็ขอให้เพื่อนๆ จงนั่งคอยด้วยความสงบหรือจะเดินเที่ยวชมบริเวณวัด ให้อาหารปลาที่ศาลาหลังวัด เชิญตามอัธยาศัย ยังไงซะท่านต้องได้เข้ากราบหลวงปู่แน่นอน...

ก่อนที่พวกเราจะกราบลาท่านเพื่อเดินทางกลับ หลวงปู่ท่านได้สอนพวกเราถึง “ความไม่ประมาท” ท่านว่าความประมาทเป็นหนทางสู่ความตาย..

ซึ่งความประมาทนี้ คือความประมาททาง กาย วาจาและใจ แต่จะมี”ความหมายหรือนัยยะ”อย่างไร ก็แล้วแต่”วิจารณญาณ”ความคิดของแต่ละคนที่จะนำกลับไปค้นหา....สวัสดีครับ

ขอกราบขอบพระคุณ พระสมุห์สุนทร สุนทโร สำหรับข้อมูล

คุณแล่ม จันท์พิศาโล ที่กรุณาอำนวยความสะดวก คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย สำหรับรูปภาพ เพื่อนต่อสำหรับคำแนะนำ คุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี สำหรับกำลังใจและการอนุญาตให้นำรูปภาพจากเวปไซด์หลวงปู่ทิม มาใช้ประกอบบันทึกน้อยตอนนี้ ขอบคุณจริงๆครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่าน
คุณเพชรชมพู ที่มาอวยพรให้ผมฝันร้ายแต่ลืมไปว่าตัวเองก็กำลังฝันร้ายเช่นกัน

เด็กผีโคซี่ ใช่แล้วครับช่วงนี้คงมีปรากฏการณ์ทางการเมืองให้เราฝันร้ายอีกแน่ๆ

พี่ซันตะวันยิ้ม ขอบพระคุณครับสำหรับเรื่องนี้ ไม่อย่างนั้นผมคงไปผิดที่

คุณแคท ได้น้ำมนต์หรือยังครับ

พี่สาวใจดี ขอให้มีสุขภาพสมบูรณ์นะครับพี่สาว

และสุดท้ายสำหรับคะแนนหวอตจากคุณพี่ขิงชมพู
น้องจะเก็บแต้มนี้ไว้อย่างดีครับ หากมีโอกาสเมื่อไรจะใช้แลกเก้าอี้รัฐมนตรีนะครับ สำหรับเรื่องของ
หลวงปู่จง วัดหน้าต่างนอก น้อมรับออเดอร์ครับ หากพร้อมเมื่อใดจะส่งเทียบเชิญไปทันทีครับ

ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 01.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

hello เฮีย - สบายดี ?.

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
cozy วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เชิญทัศนาได้สหาย (งานนี้เครียดหน่อยนะ อิอิอิ )

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
[email protected] วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ย่องมาหาน้ำมนตร์

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
cozy วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

hello สหาย - สบายดี ?

ช่วงนี้จับตามองอย่างหนัก จะเกิดอะไรขึ้นก็มะรู้นิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ting วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

สาธุด้วยคะ ไม่ได้มาเยี่ยมน้องชายเลยสบายดีทั้งคู่นะคะ
ขอให้มีความสุขตตลอดไปคะ ร่ำรวย ๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

“ก่อนจะนอนให้กราบพระ ๕ ครั้ง กราบครั้งที่ ๑ ระลึกถึงคุณพระพุทธ กราบครั้งที่ ๒ ระลึกถึงคุณพระธรรม กราบครั้งที่ ๓ ระลึกถึงคุณพระสงฆ์ กราบครั้งที่ ๔ ระลึกถึงคุณบิดามารดา ปู่ย่าตายาย กราบครั้งที่ ๕ ระลึกถึงครูบาอาจารย์และผู้มีพระคุณ...”

สิ่งนี้พี่ขิงทำเป็นประจำค่ะ...

คำสอนของหลวงปู่ทิม ดีมากๆๆ ชอบที่ท่านเป็นคนเมตตาสูง....

Entry ต่อไป ขอเป็นหลวงปู่จง นะคะ...

+1 โหวต สำหรับคำสอนดีๆของหลวงปู่ค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
cozy วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ว่าจะอัฟ แต่อัฟมะได้แฮะสหาย

รอพรุ่งนี้อีกทีนะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
หนาวนี้ไปไหนดี งานคงยุ่งน่าดูใกล้สิ้นปีแล้ว

มาบอกข่าว ไม่ต้องไปบริจาคอาหารหมาที่วัดไผ่ล้อมหรอกนะหมาน้อยอาหารเยอะ แต่ที่ป้าสำรวยเลี้ยงไว้ที่หลังวัดโปร่งไผ่จันทรังษี บ้านนา นครนายก หมาเยอะอาหารน้อย......

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
cozy วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

วันนี้ไม่ได้หยุดล่ะ สหาย

เลยยังไม่ได้ดูหนัง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
cozy วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

อยู่ซะดึก เพื่อนฝูง

ผมไปนอนก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

“เวลาพิจารณาไม่ยาก คือยืนพิจารณาทางเหนือลม จะได้ไม่เหม็นกลิ่นเพราะกลิ่นจะทำให้เราเกิดความกลัว"

..
..


นู๋จะจุ๊บพี่สาวก่อนนอน แต่นู๋ยังมะได้อาบน้ำเลย

กัวกลิ่นตะเอง จะทำให้พี่สาวนู๋ฝันร้ายอะค่ะ

จะหอมที่ต้นลมก็ลำบากจัง งั้นฝากเฮียหน่อยนะคะ ฮิฮิ.

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

โย่วๆ ยังมะหลับอีกเหรอคะเฮีย เดี๋ยวหล่อมะสมวัยนะ

เอาอย่างนู่มะได้ร่อก นู๋มานน่ารักสมวัยทุกเวลา.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับพระอาจารย์..
ขอบพระคุณมากครับที่หลวงพ่อเมตตามาเยี่ยมผม..และบทสรุปของ "อสุภะ"..

"โยมสมัยก่อนมีวิธีฝึกพระได้ยอดเยี่ยม
ทำให้นึกถึงสมัยพุทธกาล
พระเข้าไปอาศัยอยู่ในป่า ก็ได้อาศัยคนเฝ้าป่าช้า
เวลามีคนนำศพมาทิ้งในป่า
ก็จะไปเรียนให้พระท่านทราบเป็นระยะ ๆ
เริ่มตั้งแต่ศพใหม่ ๆ จนขึ้นอืด
สุดท้ายเหลือแต่โครงกระดูก
พระท่านก็พิจารณาแต่ละช่วง ๆ
กระทั่งได้บรรลุธรรม
เรียนรู้ ได้เห็นจากของจริงก่อให้เกิดประโยชน์มาก
เสียดายที่วิธีการเหล่านี้ไม่มีให้เห็นอีกต่อไป
ศพทุกวันนี้ตกแต่งสวยงามเกินไป
กระทั่งมองไม่เห็น "อสุภะ" และ "อนิจจัง" ....."

....มีประโยชน์มากเลยครับ.........

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับหลวงพ่อกิตต์

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับพระคุณเจ้าวัดวังน้อย..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีครับทุกๆท่าน....

๑.คุณroselobster – ยินดีนัก นักเจ้า

๒.พี่ญิบพันจันทร์ – สวัสดีและขอบพระคุณมากครับ ไม่ได้เจอพี่ญิบนานแล้ว พี่ญิบสบายดีนะครับ

๓.คุณ luerat- ยินดีต้อนรับครับ

๔.พี่ชาติหมายเลข ๘ – สวัสดีและขอบพระคุณพี่ชาติมากครับ กลับมาอ่านเร็วๆนะครับ

๕.พี่จิ้งจก – สวัสดีและขอบพระคุณครับ “สุดยอด” ใครครับ พี่หรือผม....

๖.คุณดินเดินทาง – วันนี้อากาศดีจัง คุณดินเลยเข้ามาเดินเล่นที่บ้านผมได้ ยังไงก็เก็บรายละเอียดให้หมดนะครับ
“ธรรมะมีอยู่ข้างใน รอผู้ที่สนใจมาไขว่ขว้า...”

๗.เด็กผีโคซี่ – ช่วงนี้งานเพียบเลยอ่ะครับ สหายก็คงเช่นเดียวกัน อืมมมม...ปีนี้หงส์มาแรงเฉพาะโค้งแรกล่ะครับ
โค้งสุดท้ายคงต้องลุ้นกัน “ตัวโก่ง”...กึ๊ดเติงหาเช่นกานนนนนนนนนนนนนนนนนนน

๘.คุณเบญจพร – สวัสดีและขอบคุณครับ กลับมาอ่านเร็วๆนะครับ

๙.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ดีใจครับที่ได้เจอศิษย์พี่ยังไงซะเรื่องที่ศิษย์พี่แนะนำไว้ในที่นี้ผมจะลองเอาเข้าที่ประชุมรัฐบาลนะครับน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งยิ่งใหญ่...

๑๐.พี่ซัน – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ไม่ได้เจอพี่ซันมานาน พี่ซันสบายดีนะครับ พักผ่อนเยอะๆนะครับ

๑๑.คุณนู๋เอสซี่ – สวัสดีและขอบคุณครับ ...ยินดีต้อนรับครับ

๑๒.คุณเด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง – สวัสดีและขอบพระคุณครับ คุณเด็กอนุบาลฯ ผู้มาพร้อมกับความลึกลับ
ไปมาว่องไวไร้ร่องรอย ..สิ้นปีนี้คงได้ขึ้นประถมแล้วมังฮะ...คำกล่าวที่เมนต์ไว้ได้ใจจริงๆฮะ..เสียดายไม่ยอมเปิดบ็อคไม่งั้นผมคงเอาไปโพสคืนบ้างแล้ว...

๑๓.คุณสมบูรณ์เตียว – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ผมคงต้องหลีกทางแล้วครับ เพราะ ”ตัวจริงเสียงจริงมาแล้ว”
ประชาสัมพันธ์ครับ เพื่อนๆท่านใดสนใจอยากรู้เรื่องราวของหลวงปู่ทิมมากกว่านี้เชิญที่บ้านคุณสมบูรณ์เตียวนะครับเจ้าของบ้านใจดีมีน้ำใจ

ขอบพระคุณครับที่เข้ามาเยี่ยมเยียน
สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ด้วยเวลาว่างที่มีอยู่น้อยนิด

ติดภารกิจทั้งงานราษฎร์ และหลวง

แต่ถึงอย่างไรเสียก็ต้องมาเยี่ยมท่านศิษย์กวง

ด้วยเป็นห่วง หลวงปู่ จากดวงใจ

บล๊อกเกอร์ดัง เขียนถึงหลวงปู่

ที่รู้ๆ คนต้องไปกราบหลวงปู่เพิ่มขึ้นอีก

เพราะเมตตาของหลวงปู่โดยแท้ ใครยังไม่ได้กราบสุดยอดพระเมตตาแห่งยุค รับทราบข้อมูลอันหลากหลายแล้ว อย่าละโอกาสทองนะครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นู๋เอสซี่ วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 19.25 น.

ขอบคุณ คับพี่ศิษย์กวง

รองานผลงานอยู่นะคับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 14.42 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์

ความเชื่อ เมื่อบ่มเพาะด้วยความตั้งมั่นหนักแน่นของใจ ก็แปรเปลี่ยนไปเป็นศรัทธา

แต่ศรัทธา พระท่านยังแบ่งได้อีกสองอย่าง จลศรัทธา และ อจลศรัทธา แม้เป็นศรัทธาแล้ว ยังถูกจัดเกรดได้อีก

แต่ศรัทธาก็เป็นรากฐานของกำลังที่มาจากใจ ถ้าใจเราขาดศรัทธา มันก็ไม่มีเรี่ยวแรงจะทำอะไร หรือทำก็ทำไปงั้นๆ

แต่ถ้าศรัทธามากล้นเกินไป ท่านก็ว่าจะกลายเป็นความงมงาย

แต่ถ้าจะมีใครสักคน ที่จะเปลี่ยนความเชื่อของคนคนหนึ่ง ให้กลายเป็นศรัทธาได้

คนคนนั้นต้องไม่ธรรมดาแน่ๆฮะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
cozy วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“คนเรายังมี “กรรม” ทุกคนมีกรรม จึงต้องเวียนว่ายตายเกิดเพื่อชดใช้กรรม...”

ถูกต้องเลยครับ คนบางคนนาจะรู้ไว้ด้วยเนาะ จะโลภกันไปถึงไหนนี่

ช่วงนี้ยุ่งนิดๆนะสหาย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
cozy วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ปีนี้หงษ์มาแรงจริงๆแฮะ สหาย

รอลุ้นผีครึ่งหลัง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim


แวะมาค้นหา ชานหมากศักดิ์สิทธิ์

สบายดีนะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
musachiza วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ประโยคเด็ดวรรคทองสำหรับผมในเอ็นทรี่นี้คือ
"อาตมาถือความซื่อตรงเป็นสำคัญ ชอบความอ่อนน้อม
ถ่อมตน ไม่ชอบทำตัวกระด้างกระเดื่อง คนที่จะเป็นที่รักของคนอื่น ต้องเป็นคนที่ไม่อวดดี มีสัจจะและต้องพูดจริงทำจริง"
เป็นข้อดีที่ที่ฆราวาส หรือ ผู้เผยแผ่ศาสนา ควรมีไว้สำหรับ
เมืองไทย โดยเฉพาะนักการเมือง ที่ดูเหมือนความซื่อตรง
สัจจะ และการพูดจริงทำจริง จะขาดแคลนจนถึงขั้นวิกฤติ
ที่ชาติไทยจะต้องหันมาจริงจังกันแล้วละ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เบญจพร วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn

มาอ่านรอบแรก..
แล้วมาใหม่ มาเป็นกำลังใจให้จ้า...


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
wadwangnoy วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

ไขขานการบุญ วัดวังน้อยวนาราม เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สาธุ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chaiyassu วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

โยมสมัยก่อนมีวิธีฝึกพระได้ยอดเยี่ยม
ทำให้นึกถึงสมัยพุทธกาล
พระเข้าไปอาศัยอยู่ในป่า ก็ได้อาศัยคนเฝ้าป่าช้า
เวลามีคนนำศพมาทิ้งในป่า
ก็จะไปเรียนให้พระท่านทราบเป็นระยะ ๆ
เริ่มตั้งแต่ศพใหม่ ๆ จนขึ้นอืด
สุดท้ายเหลือแต่โครงกระดูก
พระท่านก็พิจารณาแต่ละช่วง ๆ
กระทั่งได้บรรลุธรรม
เรียนรู้ ได้เห็นจากของจริงก่อให้เกิดประโยชน์มาก
เสียดายที่วิธีการเหล่านี้ไม่มีให้เห็นอีกต่อไป
ศพทุกวันนี้ตกแต่งสวยงามเกินไป
กระทั่งมองไม่เห็น "อสุภะ" และ "อนิจจัง"

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
cozy วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“หากคนเรานับถือศีล ๕ มีศีล ๕ ติดตัวและเป็นคนดี ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ก็จะยังมีผลและช่วยให้เกิดความคุ้มครองแก่บุคคลนั้นๆได้..”

ถ้าเราปฎิบัติตามคำสอนที่ดี ย่อมมีชีวิตที่ดีอยู่แล้วครับ สหายศิษย์กวง

เรื่องดีมากเช่นเคย กึ๊ดเติงหาเช่นกาน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

นู๋มาไม่ทัน อ่านเอนทรี ที่แล้วดิ
อิอิ ไม่รู้ว่า เฮียของนู๋(อิอิ จะตี๊บส์รึป่ะนิ)จะขยัน
แบบนี้นิ เด๋วนู๋กลับไปอ่านใหม่เนอะ แต่ไม่เม้นท์
คิดถึงพี่สาวของนู๋จัง คิดถึงเฮียด้วยน๊า
นู๋อ่านแล้วน๊า ชอบหลวงปูทิม นู๋มีของของท่านด้วยหล่ะ
ไปแร่ะ
ดินเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จิ้งจก วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

สุดยอดเช่นเดิมครับ แวะมาเยี่มเยียนครับผม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ลงชื่อก่อน
เดี๋ยวกลับมา อ่าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
luerat วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

เป้นพระที่น่าเลื่อมใส ได้ยินกิตติศัพท์มานานเพิ่งได้รู้เรื่องราวโดยละเอียด ขอบคุณมากครับ _/ \_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

เก่งมากครับ ที่มีเรื่องราวหลวงพ่อต่างๆมาให้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
roselobster วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

มาเยี่ยม มาแอ่ว หาค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]