• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2683138
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม 2551
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 54117 , 02:29:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงเพราะว่าการบริกรรมคาถาอาคมและถ่ายเทพลังจิตลงไปในวัตถุบางอย่าง อาจจะเป็นตัวตุ๊กตาหรือรูปภาพของสัตว์บางชนิด หรือจะเป็นการเอาแผ่นโลหะ จำพวกทองแดง ทองเหลือง ฯลฯ มาเขียนยันต์ใส่ลงไปแล้วม้วนให้เล็กๆลง เป็นท่อนยาวๆ ซึ่งเราเรียกว่าตะกรุด พลังอำนาจที่เรามองไม่เห็นก็บันดาลให้วัตถุเหล่านั้นเกิด “ความขลัง” ขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ...

“ความรู้สึกเป็นเรื่องนามธรรม จับต้องไม่ได้แต่รับรู้ด้วยใจ...”

 

ผมได้มีโอกาสติดตามคณะศรัทธาของคุณสมศักดิ์ ศักดิ์วิเศษชัยกุล(คุณกวง รามคำแหง) เพื่อไปกราบนมัสการ “หลวงพ่อแย้ม ฐานยุตโต” หรือ “ท่านพระครูประยุตนวการ” เจ้าอาวาส”วัดอรัญญิการาม” หรือ “วัดสามง่าม” อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม

ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสของจังหวัดนครปฐม ลูกศิษย์ “ท่านพระครูภาวนาสังวรคุณ” หรือ “หลวงพ่อเต๋ คงทอง” เจ้าของนาม “เทพเจ้าแห่งดอนตูม..” อดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ครับ..

 

หลวงพ่อแย้ม ฐานยุตโต ท่านเป็นพระรูปร่างสูงโปร่ง ผิวขาว ถึงปัจจุบันสังขารของท่านจะร่วงโรยไปตามวัย ๙๓ ปี ดวงตาที่กลมโตฉายแววแห่งความเมตตาถึงแม้จะขัดกับหูที่ค่อนข้างหนัก ทำให้บางครั้งวงสนทนาต้องเพิ่มเดซิเบลของเสียง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับ....”ความทรงจำที่ยังคงแจ่มใสในใจ...” 

 

เรามาทบทวนประวัติส่วนตัวของท่านและรู้จักกับ”งานบุญประจำปี”ที่แสดงถึงการเชื่อมความสามัคคีและร่วมพลังของลูกศิษย์สายวัดสามง่าม โดยในแต่ละปีจะมี”การจัดงานสามวาระ”ครับ จะวาระไหนบ้าง ผมจะพ่นให้ฟังล่ะครับ...

หลวงพ่อแย้ม มีนามเดิมว่า แย้ม เดชมาก เป็นบุตรของคุณพ่อแหยม คุณแม่วงษ์ เดชมาก ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๕ มกราคม ๒๔๕๘ ณ.บ้านดอนตูม อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม อุปสมบท ณ วัดสามง่าม เมื่อวันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๔๘๑ โดยมีท่านพระครูอุตรการบดี (หลวงพ่อสุข) วัดห้วยจระเข้ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการเต๋ คงทอง เจ้าอาวาสวัดสามง่าม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์เพชร วัดสามง่าม เป็นพระอนุสาวนาจารย์.. 

ซึ่งในปัจจุบันเมื่อถึง”วันที่ ๕ มกราคมของทุกปี”ทางวัดสามง่ามจะจัดงานครบรอบวันเกิดให้กับหลวงพ่อแย้ม มาตลอดและถือว่าเป็น”งานบุญประจำปีวาระแรก”ของทางวัดครับ

 

หลังจากท่านสอบได้นักธรรมชั้นตรีแล้ว ท่านจึงได้ศึกษาเล่าเรียนด้านการปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน การเจริญสมาธิจิต วิชาอาคม การจารอักขระเลขยันต์ต่างๆ จากหลวงพ่อเต๋ คงทอง ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ให้ความเมตตา ครอบครูถ่ายทอดวิชาความรู้ ให้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์..

 

“หลวงพ่อเต๋ ท่านสอนวิชาแบบปากต่อปาก คือท่านจะบอกแล้วให้เราจำ จำได้มากเท่าไหร่ก็ได้มากเท่านั้น ท่านว่าคนที่จะเรียนวิชาพวกนี้ได้ต้องมีความพยายาม ตั้งใจที่จะเรียนรู้..” 

จะว่าไปแล้วคนในยุคสมัยโบราณมักจะมีการถ่ายทอดวิชาแบบเก่า คือ”การสอนกันแบบบอกเล่าแล้วไปจำกันเอาเอง” อาจจะเป็นเพราะสมัยนั้นหนังสือหายาก ยิ่งเป็นบ้านดอนตูมด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึงหรอกครับจากตามคำบอกเล่าของหลวงพ่อแย้ม สภาพของพื้นที่เต็มไปด้วยไร่อ้อย ท้องนา และเข้าลักษณะของคำว่า “ไกลปืนเที่ยง..”

 

แต่สำหรับหลวงพ่อเต๋แล้ว เหตุผลหลักคือท่านกลัวว่าหากบันทึกไว้คนที่ไม่ดีได้ไปครอบครอง จะนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี..

ซึ่งกระบวนการเรียนรู้โดยวิธีการแบบนี้ เราเรียกว่า “มุขปาฐะ..” ว่ากันว่าแม้แต่ “พระไตรปิฏก” ก็ใช้วิธีการจำมาแบบ"มุขปาฐะ"ตัวอย่างเช่นการสวดมนต์ไปพร้อมๆกัน เท่ากับเป็นการสอบทานกันไปในตัว...

 

ท้องที่ตำบลสามง่ามในสมัยก่อนเป็นท้องที่ที่ห่างไกลความเจริญมาก คนในสมัยนั้นได้รับการศึกษาเพียงอ่านออกเขียนได้เท่านั้น และโดยส่วนมากก็จะศึกษากับพระอาจารย์ตามวัด..

จะว่าไปแล้วคำว่า “สังคมชนบท” มักจะผูกพันกับคำว่า “ศาสนา” 

ดังนั้นจึงไม่เกินเลยความเป็นจริงที่ว่า “วัด..” คือที่พึ่งทางใจของชาวบ้านทุกเรื่อง และก็ไม่แปลกที่สมภารเจ้าวัด จะเป็นผู้ที่บรรเทาทุกข์ทางกายและทุกข์ทางใจของทุกคน...

“สมัยนั้นยังไม่มีหมอ ไม่มีโรงพยาบาล ชาวบ้านก็จะมาให้หลวงพ่อเต๋ รักษาให้ อาตมาได้เรียนวิชาแรกก็คือการเป็น"หมอยารักษาโรค" ใช้พวกสมุนไพรต่างๆ วิชารักษาโรคเป็นวิชาที่จำเป็นต้องเรียนไว้เพื่อเป็นที่พึ่งของญาติโยม...”

 

เล่าถึงตอนนี้....อยากจะขอแนะนำเพื่อนๆ ให้ทราบถึงประวัติของหลวงพ่อเต๋ คงทอง อาจารย์ของหลวงพ่อแย้ม จะว่าไปแล้วหลวงพ่อเต๋ กับหลวงพ่อแย้มถือว่าเป็นพระคู่บารมีกันเลยทีเดียว

หลวงพ่อแย้มท่านสามารถจดจำรายละเอียดในชีวิตของหลวงพ่อเต๋ได้มากกว่าที่ท่านจะจำเรื่องของตัวเอง โดยเฉพาะกับเหตุการณ์สำคัญๆในชีวิตหลวงพ่อเต๋ ท่านจะจำได้อย่างแม่นยำมาก 

สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงเป็นการยืนยันให้เห็นว่าท่านรักและใส่ใจในตัวของหลวงพ่อเต๋ ผู้เป็นพระอาจารย์มากแค่ไหน หากแต่ว่ามันยังแสดงให้เห็นว่าหลวงพ่อแย้ม โชคดีเพียงใดที่ได้หลวงพ่อเต๋ มาเป็นครูบาอาจารย์..

 

“เสียงลือเสียงเล่าอ้าง พรรณนา

คุณแห่งพระสังฆา  ยิ่งล้น

คุณหลวงพ่อเต๋พา เจริญสุข

ยกถิ่นเมืองตูมพ้น  แน่แท้เมืองทอง..”

 

หลวงพ่อเต๋ คงทอง ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ทีมีชื่อเสียงของจังหวัดนครปฐมและเกจิอมตะองค์หนึ่งของเมืองไทย ครูบาอาจารย์ของท่านองค์แรกคือ “หลวงพ่อแดง” ซึ่งมีศักดิ์เป็น “หลวงลุง” ของท่านและเป็นพระเถระที่มีความเชี่ยวชาญในทางคาถาอาคม เมตตา มหานิยม หลังจากหลวงพ่อแดงถึงแก่มรณภาพ

หลวงพ่อเต๋ ท่านได้เดินทางไปศึกษาวิชาอาคมกับ “หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก..” ท่านใช้เวลากว่าแปดปีในการศึกษาวิชาอาคมกับหลวงพ่อทา ครั้งเมื่อสิ้นบุญหลวงพ่อทา ท่านได้เดินทางไปขอเรียนวิชากับ”หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง”จนกระทั่งหลวงพ่อแช่มท่านมรณภาพลง... 

“ยกเทียบเปรียบเทพเจ้า  ดอนตูม

ด้วยสักการภาคภูมิ  ทั่วหล้า

จิตหลวงพ่อฟักฟูม  กอบก่อ  เกิดเมือง

สามง่ามงามเจิดจ้า  แจ่มฟ้านาคร...”

หลวงพ่อเต๋ คงทอง ท่านจึงได้เดินธุดงค์ไปตามถ้ำและป่าเขา จนท่านได้พบกับ “สมณพราหมณ์เขมร” ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในคาถาอาคมและไสยเวทย์มาก สมณพราหมณ์ท่านนี้อดีตเคยเป็นแม่ทัพเขมรแต่ได้ลาออกจากราชการในสมัยที่ฝรั่งเศสยึดครองอินโดจีน ท่านจึงมาบวชเป็นพราหมณ์ถือศีลอยู่ที่”ยอดเขาตะลุง”  

หลังจากหลวงพ่อเต๋ ได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมและสามารถทำจนเชี่ยวชาญแล้ว ท่านจึงขอลาอาจารย์กลับมาวัดสามง่าม ท่านสมณพราหมณ์ได้มอบตำราและ “ฤษีปู่ครู” ให้หลวงพ่อเต๋ ซึ่งหลวงพ่อเต๋ได้นำกลับมาไว้ที่วัดสามง่ามและจัดให้มีพิธีไหว้ครูบูชา “ฤษีปู่ครู” ทุกปีและมีการจัดงานต่อเนื่องมาตลอดจนถึงทุกวันนี้.. 

ปัจจุบันทางวัดสามง่ามได้จัดให้มี “พิธีไหว้ครูในวันพฤหัสบดีแรก เดือนห้าไทย...” ซึ่งก็คือ”งานบุญประจำปีวาระที่สอง”ของทางวัดสามง่ามแห่งนี้ครับ 

“ธรรมานุภาพนี้    แผ่สุด

ควรที่เราชาวพุทธ  มั่นไว้

คุณหลวงพ่อเต๋ดุจ องค์เทพเทวา

จิตมั่นมโนไซร์  แซ่ซ้องสาธุการ...”

 

“หลวงพ่อเต๋ ท่านเป็นพระที่มีเมตตาจิตมากๆ คาถาอาคมของท่านใช้เมตตาจิตเป็นที่ตั้ง...

อาตมาเห็นคนที่มีปัญหาทุกข์ร้อนเมื่อเข้าไปกราบท่านจะเห็นใบหน้าของหลวงพ่อยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ ไม่ว่าใครจะมีปัญหาอะไรหากได้พบท่านแล้วจะกลับบ้านด้วยความสบายใจและมักจะสัมฤทธิ์ผลตามที่ปรารถนา...”

 

“นอกจากท่านจะมีเมตตาจิตกับคนแล้ว ท่านก็ยังมีเมตตาจิตกับสัตว์เลี้ยงที่ท่านเลี้ยงไว้หลายชนิด เช่นสุนัข แมว เม่น แพะ ชะนี เมื่อท่านฉันอาหาร ท่านก็จะนึกถึงสัตว์เหล่านี้ด้วยเสมอ....” 

“เสียงลือเสียงเล่าอ้าง  พรรณนา

สุดที่จะจำนรรจา  กล่าวอ้าง

ผลบุญท่านทำมา  มากยิ่ง จริงเฮย

หลวงพ่อเต๋ท่านสร้าง  ยิ่งฟ้าสง่างาม...”

 

วันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๒๔ เวลาเที่ยงคืนเศษ มีประกาศจากวัดสามง่ามว่าหลวงพ่อเต๋ คงทอง มรณภาพแล้ว หลังจากที่ท่านได้เข้าออกโรงพยาบาลมาหลายปี บัดนี้อำเภอดอนตูมได้สูญเสียผู้มีพระคุณที่ยิ่งใหญ่ของอำเภอไปแล้ว..

  

ร่างกายของท่านได้เก็บไว้ในโลงประดับมุกและมีรูปเหมือนของท่านตั้งอยู่ที่มณฑป หลวงพ่อเต๋ ซึ่งทางวัดสามง่ามได้จัดให้มีงานครบรอบวันมรณภาพของท่านใน”วันที่ ๒๕ ธันวาคม” ของทุกปีและการจัดงานในวันนี้ถือว่าเป็น”งานบุญประจำปีวาระที่สาม”ของทางวัดครับ

 

จากเรื่องราวต่างๆที่ผมเกริ่นกล่าวมาทั้งหมดข้างต้นเพียงเป็นเพียงข้อมูลอันน้อยนิดเมื่อเปรียบเทียบกับเรื่องราวตำนานอันมีชีวิตของหลวงพ่อเต๋ คงทองอดีตเจ้าอาวาสวัดสามง่าม เหตุผลอีกประการหนึ่งก็คืออยากบอกถึงงานบุญประจำปีทั้งสามวาระ ว่ามีความสำคัญ และมีที่มาที่ไปอย่างไร..

 

อีกอย่างหนึ่งก็ต้องการชี้ให้เห็นถึงความมี “ศรัทธา”ที่ญาติโยมและลูกศิษย์ของสายวัดสามง่าม ยึดถือและปฏิบัติติดต่อกันมายาวนาน ซึ่งหากเพื่อนๆ ท่านใดสนใจก็สามารถแวะเวียนเข้าไปร่วมงานบุญของวัดสามง่ามได้ตามที่ผมได้บอกเล่าเอาไว้

"เรื่องราวค่อนข้างยาวเมื่อเทียบกับเรื่องเล่าที่ค่อนข้างสั้น" 

เอาเป็นว่าถึงตอนนี้ขออนุญาตย้ายกรอบความคิดของเพื่อนๆ มาที่หลวงพ่อแย้ม กันต่อครับ

 

เมื่อเอ่ยชื่อของ “วัดสามง่าม” สิ่งแรกที่กลุ่มผู้มีคตินิยมเรื่องไสยศาสตร์นึกถึงคือการเป็นวัดที่มีเครื่องรางของขลัง อันอุดมไปด้วยประสบการณ์ ซึ่งเครื่องรางที่มีชื่อเสียงของทางวัดสามง่าม คือ “ตุ๊กตาทอง(กุมารทอง) ตะกรุดสามหูและตะกรุดมหารูด...”

 

“กุมารทองของที่นี่ ทำมาจากดินผสมว่าน บรรจุเลขยันต์และคาถาอาคมพิเศษลงไป..ฯลฯ ลักษณะที่เด่นชัดคือกุมารจะเป็น”กุมารทรงนั่งและไว้ผมจุกกับตัดผมทรงลานบิน”..”

เป็นที่เชื่อกันว่า “ตัวด้วง” เป็นเครื่องราวของขลังตัวแรกของมนุษย์ชาติ มีกำเนิดมาจากชาวอียิปต์ เพราะชาวอียิปต์โบราณนับถือตัวด้วงว่าเป็นพระผู้สร้างหรือพระผู้ให้ชีวิต..ซึ่งเครื่องรางของขลังคือ “ตัวด้วง” จะถูกบรรจุไว้ในห้องของ “ปิรามิด” อันเป็นสถานที่เก็บพระศพของ “ฟาโรห์..”

สำหรับในเมืองไทยของเรา เครื่องรางของขลังที่คนไทยเราสร้างขึ้นก็มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง จนเป็นคำกล่าวในหมู่นักเล่นเครื่องรางของขลังกันเลยว่า.. 

”ลิง หลวงพ่อดิ่ง สิงห์ หลวงพ่อเดิม เสือ หลวงพ่อปาน หนุมาน หลวงพ่อสุน ฯลฯ และ ตุ๊กตาทองหรือกุมารทอง ต้องหลวงพ่อเต๋....” 

ซึ่งสรรพคุณหรือคุณภาพของตุ๊กตาทอง มีบอกรายละเอียดไว้ตามนี้ครับ...

 

“ตุ๊กตาทอง (กุมารทอง) มีตำราการสร้างที่หลวงพ่อเต๋ได้มาจากหลวงลุงแดง ประกอบด้วยดินโปร่งและดินอื่นๆ มาปั้นตุ๊กตาทอง(กุมารทอง) แจกชาวบ้าน นำไปเป็นเครื่องคุ้มครอง เพราะดินเช่นนี้มีเทวดารักษา จึงมีความศักดิ์สิทธิ์.."

 

"เมื่อหลวงพ่อปั้นแล้วก็เอาวางนอนไว้ แล้วปลุกอาคมให้ลุกขึ้นเองตามตำราที่บอกไว้ ตุ๊กตาทองนี้นิยมมาก ได้ไปแล้วมีเรื่องเล่าอัศจรรย์ ต่อมาทำรายได้มหาศาล สามารถสร้างอะไรสำเร็จทุกอย่าง และเป็นที่ศรัทธาอย่างสูงของประชาชน...” 

ตามความเชื่อของชาวพุทธ เชื่อกันว่าธรรมะที่พระพุทธเจ้าทรงค้นพบหรือที่เรียกว่า “ตรัสรู้” จนได้พระนามว่า “สัมมาสัมพุทธะ” ซึ่งแปลว่า ผู้ตรัสรู้ชอบด้วยพระองค์เองนั้น ได้แก่"ความจริงอันประเสริฐ ๔ ประการ" หรือที่เราเรียกกันว่า “อริยสัจ ๔..”

“คนที่มาบูชากุมารทอง อาตมาจะบอกพวกเขาเสมอว่ามันเป็นเรื่องของ “อนุสติ”..

ทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่เที่ยง เกิด แก่ เจ็บ ตาย มันเป็นเรื่องธรรมดา ความไม่แก่ ไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่ตาย เป็นเรื่องที่พระพุทธเจ้าท่านทรงค้นพบแล้วว่า เรื่องเหล่านี้มนุษย์ไม่สามารถหลบหนีได้.. ”

จะว่าไปแล้วเครื่องรางที่เราเห็นในทุกวันนี้มีอยู่หลายประเภท หลายชนิดให้เลือกบูชาเอาตามลักษณะความชอบส่วนบุคคล

บางชนิดมีกรรมวิธีการสร้างแบบง่ายๆ ธรรมดาๆ แต่บางชนิดมี”ความพิสดารในกรรมวิธีการสร้างมากขึ้น” นัยว่าเพื่อให้เครื่องรางนั้นสามารถปรากฏเป็นรูปเป็นร่างได้

  

ร่วมไปถึงสิ่งที่เราเรียกว่า “บุญฤทธิ์” และ “อิทธิฤทธิ์” โดยใช้คาถาอาคมกำกับให้สามารถเรียก “จิต...” แห่งเครื่องรางนั้นๆให้มาคุ้มครองตัวผู้บูชาได้ “ตุ๊กตาทองหรือกุมารทอง” ตำรับวัดสามง่ามก็เช่นเดียวกัน ที่ต้องปลุกเสกให้สำเร็จจนสามารถให้เกิดฤทธิ์ได้...

“การปลุกเสกวัตถุมงคล ต้องแยกกันปลุกเสก จะเสกรวมกันไม่ได้ เพราะวัตถุมงคลแต่ละอย่างจะมีพุทธคุณต่างกัน ดังนั้นการปลุกเสกจึงไม่เหมือนกัน เช่นตุ๊กตาทองเป็นวัตถุมงคลที่ต้องว่ากันไปทางเมตตามหานิยม ทำมาค้าขาย...” 

ถึงตอนนี้พวกเราหันไปมองดูตุ๊กตาทองหรือพ่อกุมารทองที่วางเรียงรายอยู่บริเวณหน้าหิ้งบูชาพระที่หลวงพ่อแย้มท่านใช้ปลุกเสก นี่ถ้าเป็นคนต่างชาติเขาคงคิดว่าตุ๊กตาพวกนี้เป็น  ”ตุ๊กตาโอท็อปหรือของพื้นบ้าน” ถ้าไปถามชาวบ้านดอนตูมเขาว่าสิ่งนั้นแหละคือ “ของขลังที่มีสรรพคุณเรียกลูกค้าชั้นดี” 

และถือเป็นความภาคภูมิใจของคนบ้านดอนตูมเลยทีเดียว..

  

หากเพื่อนๆได้มีโอกาสมาเที่ยวแถวนี้ลองดูตามร้านค้าเถอะครับ เป็นได้เห็น ”โอท็อปขมังเวทย์ตำรับวัดสามง่าม” วางบูชานัยว่าเพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้าน ถึงของขลังชิ้นนี้จะไม่ได้ก้าวไกลไปในตลาดโลก แต่ก็ก้าวเข้าไปในหัวใจของคนตลาดดอนตูมเชียวครับ..

“ทุกวันนี้คนเขาเห็นว่ากุมารทองของวัดนี้ดี มีประสบการณ์ ก็เลยเอาไปออกกันบ้างซึ่งโดยส่วนมากแล้วมักจะรู้กันแค่เพียงส่วนผสม แต่ไม่รู้วิธีการปลุกเสก

มีหลายที่เหมือนกันที่เอาชื่อวัดหรือชื่ออาตมาไปหลอกลวงญาติโยม ทีอาตมากล้าพูดเพราะว่าเคยมีลูกศิษย์นำมาให้ดูที่วัด อาตมาเห็นแล้วบอกได้เลยว่ามันไม่ใช่...”

นั่งฟังแล้วรู้สึกเสียวสันหลังวูบวาบเลยครับ  สมัยนี้เรื่องหลอกลวงมีอยู่ทุกวงการแต่ถ้าคิดกลับอีกมุมมอง มันก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีครับ เพราะการกระทำของปลอมออกมาแบบนี้เท่ากับเป็นการเพิ่มดีกรีของวัดสามง่ามแหละครับ..

 

ปรากฏการณ์ของอิทธิฤทธิ์ในทางไสยศาสตร์ ผมเชื่อว่าเพื่อนๆคงพอจะเคยทราบกันมาบ้างแล้วว่า “ปืนยิงไม่ออก” หรือ “ออกแต่ไม่ถูก” เราเรียกว่า “มหาอุตม์” ... 

แต่ถ้าบังเอิญ"ยิงถูกแต่ไม่เข้า" เขาเรียกกันว่า “คงกระพัน..” ซึ่งปรากฏการณ์ทั้งสองอย่างนี้มันก็แอบอิงกันซะจนบางทีเราเองก็ยังแยกไม่ออก...

“อาตมาทำตะกรุดสืบทอดมาจากหลวงพ่อเต๋ ถ้าเป็นการเขียนยันต์ลงบนกระดาษข่อย จะเรียกว่า ตะกรุดสามหู แต่ถ้าเขียนลงบนแผ่นทองแดงเรียกว่า ตะกรุดมหารูด...”

“การเอาไปใช้นั้นไม่ต่างกัน เพราะตัวคาถาที่เขียนลงในตะกรุดสามหู ก็เป็นคาถาตัวเดียวกับตะกรุดมหารูด...โดยยันต์ที่ใช้ลงคือยันต์พระเจ้าห้าพระองค์และยันต์มหาอุด..”

คำโบราณกล่าวไว้ว่า “รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง” ถ้าจะเข้าเมืองต้อง “เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม...”

 

“ตามตำราระบุไว้ว่า ถ้าจะต่อสู้ให้เอาไว้ข้างหน้าจะได้ชนะ สู้ไม่ได้ต้องวิ่งหนีท่านว่าให้เลื่อนเอาไว้ข้างหลัง ถ้าจะเมตตาขมังต้องเลือนไว้ซ้ายหรือขวา คนรัก เจ้านายไม่ชิงชัง..” 

ว่ากันว่า “ขลังหรือไม่ขลังอยู่ที่ใจ” แต่ “คงไม่ใช่และใช้ไม่ได้”กับวัตถุมงคลของหลวงพ่อแย้ม ถ้าขาดสิ่งนี้ครับ..

 

“วัตถุมงคลของอาตมาจะใช้ได้ดีหรือไม่ดี จะขลังหรือไม่ขลัง ไม่ต้องไปดูที่ไหน ดูที่ตัวเราเอง ดูที่ตัวคนใช้

หากประพฤติสิ่งเลวๆ ของก็ไม่คุ้มครอง หากเราประพฤติดี วัตถุมงคลเหล่านั้นก็จะส่งผลให้ความคุ้มครอง สิ่งสำคัญคือหมั่นรักษาศีล ๕ เอาไว้..”

 

“ตอนที่อาตมาเรียนกับหลวงพ่อเต๋ อาตมาไม่เคยเห็นหลวงพ่อท่านบอกกับใครเลยว่า เอาไปใช้แล้วจะดีอย่างไร ท่านบอกแต่ว่า..

ใครอยากได้ก็มาเอาไป และเมื่อมีใครเอาไปใช้แล้วขอให้มีเมตตามีศีลห้า อย่าด่าพ่อล่อแม่ ถ้าละในสิ่งเหล่านี้ได้ของถึงจะขลัง...ท่านว่าทองคำจะไปอยู่ที่ไหนก็ยังเป็นทองคำ.....” 

ชาติเสือไม่ขอเนื้อใครกิน...ทฤษฏีขั้นพื้นฐานที่บอกถึงความเชี่ยวชาญของคนทำ...

 

“อาตมาจะปลุกเสกเป็นไตรมาส วัตถุมงคลน่ะปลุกเสกคนเดียวก็พอ ไม่จำเป็นต้องปลุกเสกหมู่หรอก เพราะของจะดีหรือไม่ดีสุดท้ายมันก็ต้องไปอยู่กับที่คนใช้นั่นเอง...” 

เป็นความจริงครับที่ว่า..."การดำรงชีวิตอยู่นี้มันยาก" เพราะเราต้องผจญภัยกับสิ่งต่าง ๆ รอบข้างตัวเรา ซึ่งสิ่งรอบข้างภายนอกก็เช่น รูป รส กลิ่น เสียง ฯลฯ ที่เข้ามาทางตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ 

นอกจากตัวเราต้อง “บริหารเหตุปัจจัยภายนอก” แล้ว  เรายังต้อง”บริหารเหตุปัจจัยภายในตนเอง” อีกอย่างหนึ่ง

และด้วยเหตุนี้ “การรู้เท่าทันตนเอง” จึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเมื่อรู้เท่าทันแล้ว เราก็จะเป็นคนที่มีความสามารถและถึงพร้อมกับการเป็น “ผู้มีศีลและมีธรรม....”

 

“ทุกวันนี้อาตมาบอกกับญาติโยมเสมอ ให้ทำตัวดีดี คิดดี ทำดี ให้มีศีล สมาธิ ปัญญา....”

“ให้ทุกคนล่ะซึ่งความโลภ เข้าใจในความเป็นจริงว่า สังขาร ไม่ใช่ของเรา ไม่ควรไปยึดมั่นถือมั่น เนื่องจากมันเป็นความหลง ทุกคนควรรู้เท่าทันสังขารตัวเอง ทุกอย่างเราห้ามมันไม่ได้ ฟันจะหัก ผมจะหงอก เพราะมันเป็นเรื่องของ อนิจจัง...”

 

จะว่าไปแล้วผมคิดว่าการนับถือศาสนาพุทธของสังคมไทยในปัจจุบันแบ่งออกเป็นสามประเภท คือ ”นับถือในพระพุทธศาสนาและเชื่อถือในเรื่องของอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์”  พวกที่สองคือ ”นับถือพระพุทธศาสนา เชื่อมั่นในธรรมะและมองว่าวัตถุมงคลเป็นเรื่องที่ไร้สาระ”  พวกที่สามก็คงจะเป็นอย่างพวกผมคือ  “นับถือพระและเชื่อมั่นในทั้งสองฝ่าย....” 

พวกที่เชื่อมั่นในธรรมะและมองว่าวัตถุมงคลค่อนข้างจะไร้สาระ ก็จะติติงว่าอีกสองกลุ่มที่เหลือคงจะ ”ศึกษาธรรมะน้อยเกินไป..” ทำให้หลงเข้าไปในส่วนของปาฏิหาริย์...

แต่ผมก็เคยได้รับฟังจากเพื่อนๆว่า พวกเขาก็เป็น ”ส่วนหนึ่งที่ทำให้พระพุทธศาสนาเจริญ” วัตถุมงคลที่สร้างออกมาก็เป็นเหมือน”การสร้างความศรัทธา” ให้ผู้คนหันเข้ามาร่วมกันสืบทอดพระพุทธศาสนา...

 

จะอย่างไรก็แล้วแต่เรื่องราวของ "ตุ๊กตาทอง(กุมารทอง).." หรือ"ตะกรุด" ของหลวงพ่อแย้ม สำหรับพวกผมแล้วหาใช่เป็นเพียง”วัตถุมงคลอันทรงคุณค่า”เท่านั้น..หากแต่เป็น

”ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการกลั่นกรองของพระเกจิอาจารย์ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ที่ได้ถ่ายทอดมาเป็นรูปธรรม” 

และนอกเหนือกว่านั้น..วัตถุมงคลและเครื่องรางเหล่านี้ยังเป็นเสมือน ”จดหมายเหตุ” ที่บันทึกเรื่องราวในอดีตที่สำคัญยิ่งอันสะท้อนให้พวกเราได้เห็นถึง...

”ความเป็นชนชาติที่มีอารยธรรมอันเก่าแก่” ของ”สยามประเทศ”แห่งนี้ว่า..”มันมีมายาวนานแล้ว”....สวัสดีครับ

ขอบพระคุณ พี่ๆลูกศิษย์ของหลวงพ่อแย้มที่ได้เอื้อเฟื้อด้านข้อมูลและการอำนวยความสะดวกต่างๆ คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย สำหรับรูปภาพ เพื่อนต่อ กับคำแนะนำ และคุณสมบูรณ์ ร้านนายอ้อ สระบุรี ที่ให้กำลังใจเสมอมา...

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ลูกน้ำเค็ม วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JoeBS
ทำชีวิตให้ง่ายไว้

หลวงปู่แย้ม แห่งวัดสามง่าม เป็นพระเกจิอีกท่านหนึ่งครับที่ผมรู้สึกศรัทธาตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบ ทุกวันนี้นั่งนึกว่าเราเกิดช้าไป ขนาดหลวงปู่แย้มท่านยังน่านับถือขนาดนี้ แล้วหลวงปู่เต๋จะขนาดไหน
รักและศรัทธาหลวงปู่ทั้งสองท่านครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 15/11/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


หวัดดีครับเพื่อนๆ
คุณแคท ขอบพระคุณครับสำหรับโหวต มาเมืองไทยขอให้สนุกสนานนะครับ เด็กผีโคซี่ ไปอ่านมาแล้ว เยี่ยมครับ ศิษย์พี่ เหนื่อยไหมครับ เด็กชายเพชร ดองมากๆระวังเปื่อยนะฮะ พี่สาวใจดี สวัสดีครับ คิดถึงพี่สาวเช่นกันฮะ..
คุณตาอิน สวัสดีครับ คุณตาอินสบายดีนะฮะ...คุณsat11 คำถามนี้สุดหินเลยครับ...

ขอบพระคุณเพื่อนๆทุกท่านครับ
ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
cozy วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

hello ตั้งใจสอบนะสหาย

ป๊ะ - เรื่องใหม่

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
sat11 วันที่ : 13/11/2008 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


รักยมนี่ใช่กุมารทองป่ะ

มีชื่ออื่นอีกมั้ย รึแล้วแต่จะตั้งชื่อ

ไอ้ห้อยไอ้โหนนี่หุ่นไล่การึกุมารทองหว่า

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
[email protected] วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

จะได้ไปเมืองไทย ไม่กี่วัน

หนึ่งในโปรแกรมนั่น คือการไปกราบไหว้

แม่ชีมโนรา
แม่ชีทศพร

หลวงปู่ ที่จังหวัดอุดร อันนี้ไปไกลแฮ่ะ
หวังไว้ว่าคงได้สมหวัง

มีความสุขกับการได้สนทนาธรรม กับครูบา

โหวตให้ กับ เรืองราว ดีๆๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
boran-new วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tain

เข้ามาเมื่อใดก็ได้ความรู้เรื่องเกจิอารย์ทุกครั้ง ศิษย์กวงผู้ไฝหา จะเชิญไปดื่มกาแฟที่บ้านตาอินก็เกรงใจเพราะเมื่อท่านไปตาอินไม่ได้เตรีมไว้ต้อนรับ จึงส่งมาที่นี่ คราหน้าจะไม่บกพร่องครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ตอนแรกก็ว่าจะดองข้ามปีค่ะเฮีย
แต่คงต้องเสียฟามตั้งใจ
เพราะว่าจะอัพในวัน 2 วันนี้แร่ะค่ะ

สุขสันต์วันลอยกระทงนะคะ ลอยเผื่อนู๋ด้วยนะ
กระทงของนู๋มานยังหลงทาง หาทางกลับมะเจออยู่เยยยย อิอิ


.

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ting วันที่ : 11/11/2008 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


__♥คิดถึง♥คิดถึง♥
__♥คิดถึง♥_♥คิดถึง♥
_♥คิดถึง♥___♥คิดถึง♥
_♥คิดถึง♥___♥คิดถึง♥_________♥คิดถึง♥คิดถึง♥คิดถึง♥
_♥คิดถึง♥___♥คิดถึง♥_______♥คิดถึง♥___♥คิดถึง♥คิดถึง♥คิดถึง♥
_♥คิดถึง♥__♥คิดถึง♥_______♥คิดถึง___♥คิดถึง♥___♥คิดถึง♥
__♥คิดถึง♥__♥คิดถึง______♥คิดถึง__♥คิดถึง♥__♥คิดถึง♥คิดถึง♥__♥คิดถึง♥
___♥คิดถึง♥__♥คิดถึง____♥คิดถึง__♥คิดถึง♥_____♥คิดถึง♥__♥คิดถึง_____
____♥คิดถึง♥_♥คิดถึง♥__♥คิดถึง♥_♥คิดถึง♥________♥คิดถึง♥

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
musachiza วันที่ : 11/11/2008 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

แวะมาวิ่งเล่น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 08/11/2008 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีตอนเช้าครับพี่ๆ เพื่อนๆ...
คุณแคท เด็กผีโคซี่ พี่สาวใจดี บ้านพระธรรม พี่ชาติ
คุณธงดำ คุณวิตามินบี....
ช่วงนี้งานยุ่งอะครับ มีสอบอีกหลายวิชาติดต่อกัน
ยังไงก็วิ่งเล่นกันก่อนนะครับ...อ้อ.ขออภัยที่ช่วงนี้
ไม่ค่อยได้ไปวิ่งเล่นที่บ้านเพื่อนๆ พี่ๆ นะครับ
ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงนะครับ...

ปล.คุณแคทครับ เหรียญสวยดีเป็น ร.๓ แน่เลย
วัดนี้มีประวัติเกี่ยวข้องกับ ร.๓ ขอบพระคุณครับที่เอา
เหรียญมาโชว์ (อิจฉาจัง)

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
[email protected] วันที่ : 07/11/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เฝ้าบ้านให้ .เผือได้เหรียญ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
[email protected] วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


มาอวด

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ting วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


รอออ...เป็นกำลังใจให้ค่ะ

"ชาติเสือไม่ขอเนื้อใครกิน"...ชอบคำนี้จัง
ฝันดีนะคะ

น้องเบญจผู้อยู่คู่ดวงใจ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ting วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

แคทย่องมาเอาของดีเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
[email protected] วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ö.ö

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
[email protected] วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ย่องมา ตอนดึก

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
cozy วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ป๊ะ สหาย

ฟังโอนอินแม้วแล้วเซ็งง่ะ เลยได้ไอเดียเขียนอีกเอนทรี

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
[email protected] วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanitthaปรับปล็อกใหม่อีกแล้วจ้า

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
[email protected] วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

รออ่านเรืองใหม่

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ธงดำ วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doipui
"ครูบาผาผ่าดีทุกรุ่น"เชิญชวนบูชา"รุ่นบูชาครู" สมทบทุนสมาคมฯครูสบเมย


กราบนมัสการหลวงปู่ครับผม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
cozy วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ยุ่งขิงจริงวันจันทร์

สบายดีนะครับสหาย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

อยากอ่านเรื่อง

หลวงปู่ดู่ หรือ
หลวงพ่อ ผินะ
พอมีไหม
เห็น หลายคนบอก สุดยอดเกจิ ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
บ้านพระธรรม วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarattatham
บ้านพระธรรม

มากราบหลวงพ่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
[email protected] วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แฮ่ะๆ มาแก้ ข้อความค๊า
วัด ประจำรัชกาล ที่สาม
ไปสืบมา แล้วค่ะ ชือ วัดราชโอรสวราราม
แฮ่ะๆ เพี๊ยนไปได้ไง เพือนมาบอกง่ะ
โทดเพือน
เจ้าอาวาส องค์ปัจจุบัน
เลย ไปเช็คประวัตติด เก็บลิงค์ไว้อ่านหลายๆรอบ
จะได้เข้าขมอง ..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
วิตามินบี วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


OK Nature ขอเชิญร่วม ปักธงแห่งอุดมการณ์ปกป่าร่วมกัน
ด้วยการส่งโลโก้ หรือ สโลแกนเข้าประกวด
(สามารถเลือกส่งอย่างหนึ่งอย่างใดก็ได้)
ลุ้นรางวัลเสื้อกันลม-กันฝน จากลอนดอน
กระเป๋าเป้ จาก เซมโซไนส์ ใส่โน้ตบุ๊คได้ เข้าป่าก็ได้ เดินในเมืองก็เท่ห์
จากอเมริกา

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วิตามินบี วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


กราบนมัสการค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นู๋เอสซี่ วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 22.16 น.


ยินดีคับ พี่ศิษย์กวง

งานเขียนเรื่องใหม่พี่มา ก้อจะเจอหน้านู๋เอสซี่อ่ะคับ จะคอยติดตามงานเขียนของพี่นะคับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
[email protected] วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ขอบคุณนะค่ะที่ชอบ

เมือวานไปทอดกฐิน .
ได้ รับราชทาน เหรียญของเจ้าสัว ..

จาก เจ้าอาวาส วัดชิโรนก เอ๊ยเขียนผิดแน่ๆ
ปลื้มมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


หวัดดียามดึกครับเพื่อนๆ....
..................
๑.คุณเบญจพร – สวัสดีและขอบพระคุณครับสำหรับกำลังใจที่มีให้เสมอ

๒.คุณแคท – สวัสดีและขอบพระคุณครับที่เข้ามาเยี่ยม ผมเข้าไปดูภาพถ่ายในเรื่องของคุณแคทแล้ว
“เยี่ยม” ครับ ชอบมากๆ

๓.เด็กชายเพชร – hello ครับน้องสาว
“ยกเทียบเปรียบสาวเพชร........... ชมพู
เข้ามาแอบดู............................. แต่เช้า
(สงสัยจะ..) เมาจนปวดเศียรอาเจียน.............. ไม่สน ช่างพู
น่าชังนักนะเจ้า .........................(ถึงจะ..) เมาน้อย ชอบคลาน...”
ยู้ฮู ... ลั้น ลัน ลา

๔.พี่ชาติ หมายเลข๘ – สวัสดีและขอบพระคุณครับพี่ชาติ
ขอตอบคำถามนะครับ หลวงพ่อแย้ม วัดตะเคียน เก่งทางด้านทำ”ตะกรุดคอหมา”
วัดของท่านอยู่จังหวัดนนทบุรีครับ จริงๆแล้วหลวงพ่อแย้ม ในเมืองไทยมีหลายรูปครับ
แต่ที่ขึ้นชื่อและออกงานพุทธาภิเษกบ่อยๆ ก็มีสององค์นี้ครับ

๕.คุณกังฟูเจ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ดีใจที่ได้เจอคุณกังฟูเจในนี้อีกครับ แต่ดีใจตามนัยนี้
หมายถึงการที่เห็นคุณกังฟูเจมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นอ่ะครับ ขออภัยที่ไม่ได้เชิญไปด้วยเพราะผมติดรถ
คนอื่นไป ขอเป็นโอกาสหน้านะครับ จะส่งเทียบเชิญแต่เนิ่นๆ


๖.คุณเอสซี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ดีใจครับที่ได้เจอคุณเอสซี่ในนี้เช่นกัน การมาเยือนของคุณเอสซี่
ทำให้ผมรู้ว่ายังมีคนต้องการ “ความขลัง..” คอยเฝ้ามองเราอยู่..


๗.คุณพี่จิ้งจก – สวัสดีและขอบพระคุณครับ กับการมาเยือนของพี่จิ้งจก นานๆที่พี่เราจะมาปรากฏกายที่นี่สักครั้ง
ใช่แล้วครับหลวงพ่อแย้มท่านชราภาพลงไปมาก สังขารท่านเสื่อมลงมากจากที่ผมเจอท่านครั้งสุดท้าย แต่นั่นแหละครับ สังขารผมก็ต้องเสื่อมลงไม่ต่างกับท่านเช่นกัน และที่ว่าท่านยังคงน่ารักเสมอก็เป็นความจริงครับ (ความน่ารักนี้รวมถึงผมด้วย...)

๘.เด็กผีโคซี่ – ขอบคุณครับที่สหายอยู่กลุ่มเดียวกับผม “นับถือพระและเชื่อมั่นในทั้งสองฝ่าย....”
เออ....เรื่องนี้พวกเราคงจะไม่ถูกต่อว่านะครับที่วางตัวเป็นกลาง ในยุคสมัยที่ชอบสร้าง”ความสมานฉันท์…”
ด้วยคำพูดมากกว่าการกระทำ…เราเป็นกลุ่มเดียวกันครับสหาย
กิ๊ดเติงหาเซ่นกานนนนน.....

๙.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณครับที่ศิษย์พี่แวะมาจอดนาวาเยือนบ้านผม...นี่คงไม่ใช่ครั้งแรกที่ศิษย์พี่เดา
ความปรารถนาของผมออก ใช่แล้วครับเรื่องของการถ่ายทอดความรู้แบบ”มุขปาฐะ..” เป็นความต้องการของผม
ลึกๆที่ซ่อนอยู่ในเรื่องนี้ นอกเหนือจากการที่ต้องการให้คนรู้จักหลวงพ่อแย้ม...ทุกวันนี้คนเราห่างไกลจากเรื่องเหล่านี้มานานแล้ว สมัยก่อนที่ผมจำได้หลังเลิกเรียนเราต้องท่องสูตรคูณก่อนกลับบ้าน สมัยนี้ไม่มีแล้วครับ
แค่กดเครื่องคิดเลขนิดเดียวผลลัพท์ก็ปรากฏออกมาให้เห็นอย่างทันใจและไม่มีผิดเพี้ยน แต่ว่าความทรงจำอันนั้น
ยังคงแจ่มใสอยู่ในใจเสมอครับ นึกถึงที่ไรก็มีรอยยิ้มได้ทันที
ตอบคำถามศิษย์พี่ครับ...ตามความเห็นของผมนะครับ...เรื่องของชื่อวัดในเมืองไทย ผมว่า ๕๐% มาจากชื่อของ
สถานที่ เช่นหมู่บ้าน ตำบล ๒๐%
มาจากชื่อของเรื่องเล่าหรือตำนานของสถานที่แห่งนั้น ๒๐% มาจากชื่อของผู้ให้กำเนิดวัด เช่นปฐมเจ้าอาวาสหรือผู้ที่มีอุปการคุณบริจาคหรือสนับสนุนวัด และอีก ๑๐% ที่เหลือคงมาจากเหตุผลอื่นๆครับ ดังนั้นชื่อของวัดสามง่าม จึงถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ ชื่อวัดอื่นๆที่มีชื่อซ้ำกันมีให้เราเห็นอีกเยอะแยะครับ เช่น วัดบางพระ ที่มีทั้ง ชลบุรี
นครปฐม ฉะเชิงเทรา หรือวัดสว่างฟ้า ที่มีทั้งในชลบุรี กทม.ฯลฯ คงจะเทียบเคียงได้กับชื่อของคนอ่ะครับ เช่นสมชาย สมศักดิ์ อะไรทำนองนั้นครับ ขอบพระคุณครับสำหรับคำถาม...ศิษย์พี่สบายดีนะครับ


ขอบพระคุณครับสำหรับการเข้ามาเยี่ยมเยียน...
สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงทุกท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับ..หลวงพ่อกิตติศักดิ์ สิริภทฺโท
ขอบพระคุณครับที่เมตตามาเจิมเรื่องให้ผม
นับเป็นนิมิตรหมายที่ดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นู๋เอสซี่ วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 22.19 น.

ขอบคุณ คับพี่ศิษย์กวง สำหรับงานเขียนที่มีประโยชน์ และสร้างศรัทธา ให้ คนที่ยังนิยม ความขลัง ได้มีแหล่งขลังเพิ่ม ขึ้นอีก ขอบคุณ คับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ยู้ฮู ... ลั้น ลัน ลา


.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
cozy วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หลวงปู่ท่านอายุยืนจริงๆครับ คุณศิษย์กวง

พวกที่สามก็คงจะเป็นอย่างพวกผมคือ “นับถือพระและเชื่อมั่นในทั้งสองฝ่าย....”

เราเป็นกลุ่มเดียวกันครับสหาย

กิ๊ดเติงหาเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จิ้งจก วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

หลวงพ่อดูชราลงไปมากเลยครับ แต่ดูจากภาพแล้วท่านก็ยังดูน่ารักเหมือนเดิมครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
[email protected] วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แวะเซย์ฮาโล ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

หลวงปู่แย้ม
มี่กี่รูป ครับ
ที่ได้ยินบ่อย อีกรูป
หลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
cozy วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ยาวจริงๆ สหายศิษย์กวง

เดี๋ยวจะกลับมาอย่างละเอียดอ่อน ตอนนี้ที่บ้านงานเข้าวุ้ย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kungfujay วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kungfujay

อ่านสนุก และได้ความรู้ ดีครับพี่

ป.ล.ไม่ชวนผมไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ยกเทียบเปรียบสาวเพชร........... ชมพู
มาทักทายยู้ฮู............................. แต่เช้า
เฮียปวดเศียรเวียนเกล้า.............. ไม่สน ช่างเฮีย
น่ารักนักนะเจ้า .........................เมาน้อย เมาคลาน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

หวัดดี ครับ
เดี๋ยว อ่านต่อ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ยู้ฮู ... เพชรชมพู ณ. บ้านสีฟ้า
คนน่ารัก อยู่ที่ไหนก็เป็นคนน่ารัก
ใครอยากได้ก็มาเอาปายยยย เอิ้กๆๆๆ

คำขวัญประจำเช้านี้

" สัญชาติแมวไม่ขอแห้วใครกิน " ฮ่าๆๆ
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

หวัดดีศิษย์น้อง
เรื่องการท่องจำด้วยปากเปล่านั้น เมื่อคนเรา
อ่านออกเขียนได้กันอย่างแพร่หลายแล้ว
ก็กลายเป็นว่าการท่องจะนั้นหมดยุคเสียแล้ว
ทางโรงเรียนก็เลยให้หยุดการท่องอังขยาน
หรือบทกวีที่เพราะ ๆ
แต่ตอนนี้ผมกลับคิดว่า คนเรานั้นเรื่องท่องจำ
เป็นบางอย่างที่ยุติธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งผู้รู้หนังสือหรือไม่รู้
และสมองเรานั้นไม่มีการเต็ม ไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม
ถ้าคุณเป็นนักร้องก็ต้องร้องเพลงโดยไม่ต้องดูเนี้อให้ได้
หลายเพลงจึงจะคล่องตัวในการร้องหรือคิด
เป็นกวีก็มีแม่บทดีๆได้จำเอาไว้นึกจะใช้เมื่อไหร
ก็งัดออกมาใช้ได้
ผมว่าการท่องจำเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรละเลย
หรือกลัวสมองเต็ม เพราะสมองนั้นมหัศจรรย์ยิ่งนัก
ส่วนการอ่านออกเขียนได้ หรือความเข้าใจนั้น
ว่าไปแล้วก็เป็นพื้นฐานปกติไปเสียแล้วสำหรับคนรุ่นเรา
พวกนักร้องแร็บ ก็ท่องจำจนขยับปากเป็นริธึ่มได้เชียวแหละ เอ็นทรี่นี้ผมประทับใจเรื่องการท่องจำนะครับ
เพราะรู้สึกว่าจะถูกมองข้ามกันไปนาน
แต่ผมสงสัยอยู่อย่างหนึ่งว่า ทำไมวัดไทยจึงมีชื่อว่า
วัดสามง่าม เยอะจังเลย ศิษย์น้องลองสังเกตุดูซิ
มีแท่บทุกอำเภอเชียวแหละ สงสัยจังว่า สามง่ามของแต่ละวัดนั้น ได้มาจากสิ่งใดเป็นเหตุให้ตั้งชื่อนี้
ศิษย์น้องช่วยแถลงไขที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
[email protected] วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 04.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แวะมา ลงชื่อก่อน ลงมืออ่าน
กลัวบล็อก ชะแว๊บบบหาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบญจพร วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn

รอออ...เป็นกำลังใจให้ค่ะ

"ชาติเสือไม่ขอเนื้อใครกิน"...ชอบคำนี้จัง
ฝันดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]