• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2683521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2552
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 32112 , 14:46:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชื่อไหมครับว่าบางครั้งคนเราพยายามค้นหาบางสิ่งบางอย่างที่คิดว่าดีและมีค่าที่สุดสำหรับตัวเอง แต่เมื่อมาถึงจุดๆหนึ่งบนเส้นทางของการแสวงหา เรากับพบว่าทุกอย่างคือความว่างเปล่าและไม่ใช่อย่างที่เราตั้งใจไว้  

บางสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว บางอย่างที่เรามองข้าม ฯลฯ  

เคยคิดไหมล่ะครับว่าสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว สิ่งที่เรามองข้าม มันก็คือคำตอบที่ตัวเราต้องการอย่างแท้จริง.... 

ถึงแม้ว่าโลกเราในทุกวันนี้จะมีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เราเองก็ไม่เคยคิดว่ามันจะมีจริงได้ แต่วิถีชีวิตของพระสงฆ์และชาวบ้านในละแวกวัดเสนานิมิตแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตเมื่อหลายสิบปีก่อน

 

เสียงพูดบ่นที่ค่อนข้างดังแบบไม่ต้องใช้เครื่องขยายเสียงของ”หลวงพ่อนพวรรณ  คุณสาโร” หรือ”ท่านพระครูสังฆรักษ์นพวรรณ เจ้าอาวาสวัดเสนานิมิต” ตำบลบ้านหีบ อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ง่วนอยู่กับการค้นหาดวงตาที่สี่หรือเลนท์แว่นตาข้างขวาที่หลุดออกจากกรอบแว่น...

ทำให้พวกเราทราบว่าหลวงพ่อเจ้าอาวาสองค์นี้เป็นพระที่มีสายตาอันยาวไกล....แต่จะไกลขนาดไหน ต้องลองเข้าสัมผัสท่านดูครับ..

 

“ข้าไม่ได้ง้อให้พวกเอ็งมาไหว้ข้า ความเป็นพระมันวัดกันที่ตรงไหนล่ะ  วัดที่การกระทำหรือจิตใจ....” 

เสียงพูดนี้ดังทุกเกือบทุกครั้งที่พวกเราเข้าไปกราบนมัสการท่าน ความจริงแล้วหลวงพ่อนพวรรณท่านพูดยาวกว่านี้มากครับ เพียงแต่ผมจำได้เฉพาะท่อนนี้เท่านั้น ซึ่งผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า กะอีแค่มากราบไหว้พระมันต้องพกไม้บรรทัดหรือตลับเมตรมาวัดความเป็นพระกันเชียวหรือ  

แต่ก็ช่างเถอะเพราะคำพูดอันนี้มันเป็นสิ่งที่กระตุ้นเตือนใจพวกเราได้ดีกว่าคำพูดหวานๆ ในสังคมปัจจุบันที่มนุษย์มีความนิยมในลาภ ยศ สรรเสริญ และทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จโดยไม่เห็นใจผู้ที่อยู่ในสภาพที่ด้อยกว่า...

 

“ข้าบวชเป็นเณรอยู่กับหลวงพ่อผัน วัดแปดอาร์ สมัยนั้นเรียนวิชาเพิ่มเติมกับหมอเพิ่ม สึกออกมาก็ช่วยพ่อแม่ทำนา

ช่วงที่เป็นฆราวาสชอบท่องเที่ยวหาเรียนวิชา โน่นแน่ะไปเรียนถึงสุรินทร์ ต่อมาข้าเริ่มเบื่อๆก็เลยมาบวชเอาตอนอายุสักยี่สิบเจ็ด....” 

สำหรับ “หลวงพ่อผัน จิณณธมโม” หรือ “ท่านพระครูสรกิจพิจารณ์” อดีตเจ้าอาวาสวัดราษฏร์เจริญ(แปดอาร์) ตำบลหนองแขม อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังและมีอาคมขลังองค์หนึ่งของลุ่มแม่น้ำป่าสัก สระบุรี

 

วัตถุมงคลที่มีชื่อของท่านคือ “เหรียญแทงคอหมู” ที่มีประสบการณ์มากมาย ปัจจุบันท่านมรณภาพไปนานแล้วครับแต่ศพของท่านไม่เน่าและแข็งเป็นหิน ตลอดจนมีเกศาและเล็บงอกยาวออกมาตลอด ชาวบ้านหนองแค สระบุรี ล้วนให้ความนับถือท่านกันมากครับ

วัดเสนานิมิต เดิมเป็นวัดร้างเก่าแก่สมัยตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เดิมชื่อ “วัดคลองชนะ” ท่านว่าตั้งแต่เกิดมาก็เห็นวัดนี้แล้ว โดยภาพที่เห็นก็คือ...

“โคกเจดีย์ ที่มีก้อนอิฐกระจายอยู่รอบๆ กับต้นมะขามเทศ สองต้น” 

ครั้นพวกเราจะถามต่อว่าวัดนี้เริ่มร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่เท่าไหร่ ท่านก็ว่ารอให้ท่านสามารถระลึกชาติได้ก่อนแล้วจะตอบให้

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ท่านตกลงปลงใจอยู่ร่วมหัวจมท้ายกับว้ดร้างแห่งนี้ เกิดจากหนึ่งเป็นวัดบ้านเกิดของท่าน สองคือคุณย่าของท่านซึ่งเป็นน้องสาวของหลวงพ่ออั้น แห่งวัดพระญาติการาม ขอร้องให้ท่านอยู่ดูแลวัด

ดังนั้นในช่วงที่คุณย่าของท่านยังมีชิวิตอยู่จึงได้ จึงเป็นโยมอุปฐากคอยส่งเสบียงบำรุงพระหลานชายไม่เคยขาด พร้อมกับพาท่านกลับไปยังวัดพระญาติการามเพื่อขอรับตำรับตำราเก่าของหลวงพ่ออั้น มาเก็บรักษาไว้ที่วัดเสนานิมิตแห่งนี้

นัยว่าเพื่อต้องการผูกมัดจิตใจให้พระหลานชายบวชอยู่นานๆ อีกประการหนึ่งก็คือเห็นว่าหลวงพ่อนพวรรณท่านเป็นพระที่ชอบศึกษาอาคม และต้องใช้วิชาการเหล่านี้ดึงศรัทธาญาติโยมให้เข้ามาร่วมพัฒนาวัด

จะว่าไปแล้วถ้าเราหันมามองความเป็นจริง การที่จะปลูกศรัทธาลงในหัวใจของญาติโยมไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยครับ โดยเฉพาะสมภารวัดที่อยู่ไกลปืนเที่ยงจะต้องเป็นผู้ที่มีความรอบรู้ในวิชาบรรเทาทุกข์แขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูฤกษ์ ดูดวง รักษาโรค หรือจะเป็นการปลุกเสกเครื่องรางของขลัง

ซึ่งผมเชื่อว่าเรื่องของคติความเชื่อเหล่านี้ไม่ใช่มีเฉพาะแต่ในอดีตเท่านั้น ทุกวันนี้ในบางพื้นที่บริบทสภาพสังคมแบบนี้ยังมีให้เห็นเยอะแยะในบ้านเมืองเรา

หลวงพ่อนพวรรณเล่าให้พวกเราฟังว่าสมัยที่ท่านยังเป็นเด็กๆ ท่านชอบศึกษาหาความรู้ทั้งด้านธรรมะและไสยศาสตร์อย่างจริงจัง ใครว่ามีอาจารย์ดีอยู่ที่ไหนเป็นต้องเดินทางไปหามาหมด ท่านว่าไปไหนมาไหนไม่เดือนร้อนเพราะท่านชอบกินข้าววัด  

การที่ท่านสนใจเรียนเพราะว่าท่านเชื่อใน”อภินิหาริย์ของพุทธานุภาพ”ว่ามีจริง ซึ่งการเชื่อของท่านไม่ใช่เชื่อแบบไม่มีเหตุผลเพราะท่านได้ทำการทดลองและพิสูจน์จนได้ผลประจักษ์แจ้งแก่ตัวเอง ท่านว่า...  

“คนจริงและทำจริงเท่านั้น จึงจักพบกับของจริง” 

โดยเฉพาะเรื่องของ”คงกระพัน” ท่านเล่าว่าครูบาอาจารย์ของท่านได้ทำให้เห็นแก่สายตาของท่าน ก่อนที่จะหยิบยื่นบททดสอบอันนั้นมายังท่าน ซึ่งท่านว่าถ้าใจไม่กล้ามัวแต่ลังเลเป็นอันว่าเสร็จทุกราย 

ขณะที่เรื่องของ “เมตตามหานิยม” ท่านว่าเรื่องนี้พิสูจน์ยากแต่มีจริง เพราะบางคนมีบุคลิกลักษณะไม่ดีแต่ก็สามารถมีแฟนสวยได้ด้วยไสยศาสตร์ แต่ท่านว่าเรื่องเหล่านี้มันไม่ดีเพราะมันเป็นการกระทำโดยตรงกับตัวเขาด้วยตัวเรา มันจึงเป็นเรื่องของบาปที่ไม่สมควรทำ แต่ถ้าเป็นเนื้อคู่กับแล้วย่อมไม่แคล้วกัน  

ส่วนประเด็นเรื่อง”แคล้วคลาด” ท่านก็ว่ามีจริงแต่พิสูจน์ยากอีกเช่นกัน ที่เป็นเช่นนั้นท่านเตือนสติว่า บางครั้งเรานั่งรถไปเที่ยวกันหลายคน เกิดรถไปประสบอุบัติเหตุคนในรถเสียชีวิตกันหมด คงเหลือแต่ตัวเราที่ไม่เป็นอะไร ก็อย่าพึ่งนึกว่ามันเป็นเรื่องแคล้วคลาด ท่านว่าอาจเป็นเพราะ เราเองยังไม่ถึงฆาตเสียมากกว่า..

 

หลวงพ่อเจ้าของเสียงหันมาบอกเล่าประวัติของท่านแก่พวกเราด้วยน้ำเสียงที่ดังเป็นเอกลักษณ์..ก่อนที่จะขยับแว่นสายตาให้เข้าที่เข้าทางท่ามกลางเสียงแซวเล็กๆในกลุ่มพวกเราบางคนที่เน้นความสนใจไปในเชิงสถิติ เช่นแว่นตามีสองขา หลวงพ่อมีหนึ่งองค์ มันต้องเป็น ๒๑ แน่นอน

 

“ไอ้ผีบ้าพวกเอ็งชอบหวังอะไรไม่เข้าท่า คนเราเกิดมาแล้วก็ตาย ควรคิดสิว่าก่อนจะตาย เราควรจะทำอะไรให้ดี ไม่ใช่ว่าพอจะเกิดใหม่แล้วค่อยมาคิด แล้วอีกอย่างพวกเอ็งแน่ใจหรือว่าพวกเอ็งเกิดใหม่จะได้มาเป็นมนุษย์...” 

แทนที่พวกเราจะตกใจหรือหวาดกลัวกับน้ำเสียงของท่าน พวกเรากลับมีรอยยิ้มที่ได้รับคำสรรเสริญครั้งนี้ จะว่าไปแล้วอาจเป็นเพราะว่าพวกเราค่อนข้างคุ้นเคยกับท่าน โดยเฉพาะเรื่องคำสอนของท่านที่ค่อนข้างมีมากกว่าคำถามของพวกเรา

 

“ข้าไม่ใช่ผู้วิเศษ ข้าก็เป็นคนเดินดินเหมือนพวกเอ็ง เวลาไปไหนมาไหนไม่ได้เหาะไป.....ผู้วิเศษสำหรับพวกเอ็งต้องเป็นพ่อแม่โว้ยเพราะเสกเอ็งจนตัวโตได้ขนาดนี้...” 

“ธรรมะข้าก็มีไม่มาก ข้าไม่มีอะไรดีหรอก จะดีก็มีแต่ตีน มาหาข้า ข้าก็มีตีนให้ พวกเอ็งว่าตีนมันไม่ดีหรือยังไง ไหนพวกเอ็งลองตอบข้าสิ.. ทุกวันนี้เอ็งใช้ตีนเดินหรือใช้ปากเดิน..” 

เกือบจะใช้ความคิดศรีธนนชัยตอบไปแล้วครับว่า ในบางเรื่องก็ต้องใช้ปากเดิน นึกขึ้นได้ว่าบางทีคำตอบของพวกเราอาจจะเป็นมูลเหตุนำพา “ตีนพระ” มาปะทะ “ตีนกา” บนหน้าเรา ดังนั้นทางที่ดีคือ”รักษาสุขภาพของชีวิตด้วยการนึกคิดและหยุดเงียบ...” 

ว่ากันว่าการเป็นผู้ฟังที่ดีคือการรับฟังโดยไม่โต้เถียง เพราะการโต้เถียงจะทำให้คู่สนทนาเดาใจถูก ได้ผลครับเพราะหลวงพ่อนพวรรณท่านบรรยายสรรพคุณของตีนให้เราฟังต่อว่า...

 

“ธรรมบาลตอบปัญหานกอินทรีสามข้อคือ เช้า เที่ยง เย็น ราศีอยู่ที่ไหน ตอนเช้าราศีอยู่ที่หน้า ดังนั้นคนเราจึงต้องล้างหน้าในตอนเช้า ตอนเที่ยงราศีอยู่ที่อก คนโบราณจึงมักเอาแป้งมาลูบที่อกในตอนเที่ยงเพื่อความเป็นมงคล  

ส่วนตอนเย็นราศีอยู่ที่ตีน คนเราจึงต้องล้างตีนก่อนนอน เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลแก่ตัวเอง พวกเอ็งลองดูเกจิอาจารย์เก่าๆ เขาชอบทำผ้ารอยเท้าไว้ให้ลูกศิษย์บูชา เห็นไหมใครว่าตีนไม่สำคัญ...” 

ครับจะว่าไปแล้วถึงคำสอนของหลวงพ่ออาจจะฟังดูกระด้างและค่อนข้างรับรู้ยากไปหน่อยสำหรับคนที่ไม่เคยเข้ามากราบนมัสการท่าน เนื่องจากมันเป็นคำสอนที่ค่อนข้างตรงประเด็นเสียเหลือเกิน

กล่าวคือไม่ต้องใช้หัวใจและความรู้สึกเข้าไปสัมผัส เพราะความตรงประเด็นอันนั้นมันเป็นวาจาที่ออกมาตรงกับใจของผู้พูดอย่างที่สุด

 

“ข้าไม่เคยพูดอ่อนหวานเพราะไม่รู้จะพูดไปหาอะไร อีกอย่างสมัยนี้พระจริง พระปลอม ก็มีกันเต็มไปหมด  

อย่างพวกเอ็งแอบไปโกนหัวที่ไหนมาก็ไม่รู้แล้วมาห่มเหลือง...

มันดูกันยาก แล้วอีที่นี้จะทำอย่างไรล่ะ พระแท้ พระเทียม ดูกันที่ตรงไหน ต้องดูตรงที่การปฏิบัติ...” 

ถึงคำพูดที่ไม่ต้องเกรงใจพระอินทร์ พระพรหม แบบฟังสะเทือนรูหู จะเป็นเส้นแบ่งขีดระหว่างท่านกับญาติโยมให้ห่างออกจากกัน แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยต่างพยายามกระโดดข้ามเชือกเส้นนั้นเข้ามาหาท่าน เพราะอะไรหรือครับ คงเป็นเพราะว่าปัจจุบันเป็นยุคที่คนเราต้องแข่งขันและใช้พลังในการทำมาหากิน 

เมื่อเราใช้พลังของตนเองจนหมดแล้วยังไม่บังเกิดผล ก็ต้องหันมาใช้พลังงานพิเศษที่ไม่ใช่พลังงานธรรมชาติที่เราเรียกกันว่า “พลังจิต” ซึ่งหลวงพ่อนพวรรณท่านมีความชำนาญในเรื่องของการใช้”พลังจิตประกอบเวทย์มนต์คาถา”ตามแบบฉบับสมภารวัดบ้านนอกที่ชาวบ้านให้ความเชื่อถือ ซึ่งถ้าเราจะเปรียบเทียบน้ำหนักกันแบบนักมวย

ผมว่าทั้ง “วาจาและคาถา” น่าจะชกอยู่รุ่นเดียวกันครับ

 

“คนใช้วัตถุมงคลของข้าต้องมี ‘ความดี’ ประกอบ เพราะมงคลคือสิ่งที่ดีงาม สำคัญที่สุดคือต้องมีความเชื่อถือ เคารพบูชาและศรัทธาเสียก่อน หมั่นสวดมนต์พร่ำบนภาวนา ว่าไปเรื่อยๆ พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ...และอยู่ในศีลห้าอย่างเคร่งครัด” 

“เรื่องพวกนี้เอ็งอย่าเชื่อถืออะไรมาก ของทุกอย่างมีไว้เพื่อเตือนสติ มีไว้แล้วอย่าเผอเรอ ประมาท จะขับรถไปไหนก็ต้องหมั่นตรวจตรา...

‘น้ำมันไม่ตัน ไฟฟ้าไม่ช็อต น็อตไม่หลุด’ 

หมั่นทำอย่างนี้อย่าลืมนะลูก....” 

หลวงพ่อคนเก่งแห่งวัดเสนานิมิตหยุดพูดและหัวเราะเสียงดังด้วยความภูมิใจที่สามารถสยบพวกเราให้นั่งนิ่งตาค้างได้อย่างไร้ข้อซักถาม

ไม่แปลกครับเพราะในกลุ่มพวกเราไม่มีใครคิดโต้เถียงหลวงพ่อหรอกครับ ตรงกันข้ามพวกเรากับยอมรับและยกย่องในคำสอนของท่านด้วยซ้ำไป

คำสอนที่มาจากพระสงฆ์นามว่าหลวงพ่อนพวรรณ ผู้เรียบง่าย สมถะและเป็นตัวของตัวเองแบบสุดขั้ว

 

ในโลกที่เงินเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นที่ต้องการของมนุษย์ทุกหมู่เหล่า เชื่อกันว่า “เงิน” มีมากเท่าไหร่ยิ่งดี อำนาจของเงินยิ่งใหญ่ไพศาลและร้ายแรงกว่าอาวุธใดๆ แต่กับหลวงพ่อองค์นี้ ท่านไม่ได้ปฏิเสธว่าเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพียงแต่”บารมีของเงิน”ไม่สามารถสยบ”ความรับผิดชอบในใจ”ของท่านได้

 

“ข้าทำทุกอย่างแหละว่ะไอ้ทิด สักเสกเลขยันต์ เสกน้ำหมาก ขากน้ำมนต์ ทำยังไงได้ว่ะ วัดมันก็เหมือนบ้านของเราต้องบำรุงต้องดูแล ยิ่งเดี๋ยวนี้ของแพงฉิบหาย บางเดือนหาไม่ทันก็ต้องไปขอยืมเณร เดี๋ยวนี้เวลาเณรเห็นข้าเดินไปรีบปิดประตูเลยว่ะ กลัวจะมายืมเงิน...” 

“จะทำอะไรสักอย่างต้องตั้งใจทำ งานถึงจะออกมาดี สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องใช้ประกอบกันไปคือเรื่องของฤกษ์ยาม ไม่ใช่นึกจะทำก็ทำ....อย่างนั้นมันไม่ขลัง มันไม่ศักดิ์สิทธิ์ ข้าทำขนาดนี้มันจึงมีคุณค่าในตัวเอง ไม่ใช่งานโหลแต่มันเป็นงานฝีมือ...แต่เรื่องพวกนี้บางทีเราก็ต้องอธิบายให้คนที่ต้องการเข้าใจ มันไม่ง่ายนะโว้ยไอ้ทิด...”

 

“เอ็งไม่ต้องมาถวายเงินข้า ไม่ต้องมาเช่าวัตถุมงคลของข้า เพราะข้าไม่ได้สร้างพระขาย ข้าทำเพื่อเป็นของชำรวยแลกกับอิฐ หิน ปูน ทราย ในการสร้างวัด” 

บางทีนะครับ “คุณค่าความยิ่งใหญ่ของคน ก็ต้องวัดกันที่ผลงาน” 

ทุกวันนี้วัดเสนานิมิต มีสถานที่สำหรับปฏิบัติภารกิจของสงฆ์ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นโบสถ์ ศาลา กุฏิ ฯลฯ และสิ่งที่หลวงพ่อกำลังทำเพื่อให้ญาติโยมได้เข้ามาใช้บริการก็คือ “ศาลาปฏิบัติธรรมอเนกประสงค์” 

 

เงินที่ได้นำมาเพื่อก่อสร้าง หลวงพ่อนพวรรณท่านได้รับมาจากการออกรอบไปร่วมงานพุทธาภิเษก ขึ้นบ้านใหม่ เจิมรถ สักยันต์ ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันเจ้าภาพที่ส่วนมากมักจะเป็นเจ้าอาวาสตามวัดต่างๆ มักจะนิมนต์ท่านไปเป็น”เจ้าพิธีในพิธีกรรมทางศาสนา” เช่นการสวดนพเคราะห์ เป่ายันต์ ฯลฯ 

พูดถึงคำว่า “เจ้าพิธี” เจ้าพิธีคือผู้ที่กำหนดความเป็นไปของพิธีกรรม เพื่อให้ถูกต้องและเหมาะสม โดย “พิธีกรรม” ถือว่าเป็นสิ่งสะท้อนถึงความคิดเห็นพื้นฐานของคนในสังคม

ซึ่งพิธีกรรมพื้นฐานก็มักจะเกิดจากความเชื่อทั่วๆไป แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับศาสนา เราก็มักจะเรียกว่า “ศาสนพิธี” หรือ “พิธีกรรมทางศาสนา” จะว่าไปแล้ว “เจ้าพิธี” ก็มีความหมายคล้ายๆกับการเป็น “ผู้กำกับการแสดง” ดีๆนี่เอง 

สำหรับวัตถุมงคลที่หลวงพ่อนพวรรณได้เคยสร้างออกมา นอกเหนือไปจากรูปของพระพุทธ พิมพ์ต่างๆแล้ว เหรียญรูปเหมือนของท่านก็เคยสร้างออกมาเพียงเหรียญเดียว(ปัจจุบันอยู่กับลูกศิษย์ท่าน) สาเหตุที่ท่านยังไม่สร้าง ท่านว่ายังไม่ถึงเวลาและถ้าใกล้เวลาจะสร้างเมื่อไหร่ก็จะบอกพวกเราอีกที

ดังนั้นวัตถุมงคลของท่านที่มีแพร่หลายออกมาจึงเป็นพวกเครื่องรางของขลัง ประเภทต่างๆ เช่นตะกรุด เครื่องรางรูปสัตว์ ผ้ายันต์ ฯลฯ  

คราวนี้เรามาทำความรู้จักกับ”ของชำรวย”ที่หลวงพ่อนพวรรณ ท่านได้สร้างสรรค์ขึ้นมาแลกกับวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างกันบ้างครับ....ของชำรวยที่หลวงพ่อนพวรรณท่านย้ำด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า 

“กูเรียนมายังไง กูก็ทำอย่างนั้น กูไม่เคยแหกตาใคร...”

 

หนุมาณทรงเมือง ผู้กำเนิดจาก “เทพอาวุธ” สามอย่างได้แก่ “คฑาเพชร” เป็นสันหลังตลอดหาง ทำให้เหาะเหินเดินอากาศลุยน้ำมุดดินได้ “ตรีเพชร” เป็นร่างกาย มือและเท้า “จักรแก้ว” เป็นศรีษะหนุมาณ  

ตามตำนานเล่าว่าพระอิศวรมีเทวโองการส่งหนุมาณลงมากำเนิดเป็นทหารเอกของพระราม ซึ่งหลวงพ่อได้จัดสร้างตามตำราโบราณโดยใช้เนื้อสัมฤทธิ์เก่าสมัยอยุธยา ถือเป็นเครื่องรางชั้นครู มีสรรพคุณด้านวาสนา อาสานาย โน้มน้าวจิตใจคน

 

ตะกรุดหนังเสือ หลวงพ่อได้กำหนดฤกษ์ยาม “เพชฌฆาตฤกษ์” ลงอักขระ “หัวใจเสือสมิง” ที่หนังเสือและลงยันต์ “เสือผงาด” ที่แผ่นทองแดง สอดม้วนไว้ด้านในเสร็จแล้วตั้งมณฑลพิธีปลุกเสก สรรพคุณมหาอุตม์หยุดอาวุธ คุ้มครองป้องกันภัยพิบัติอันตรายนานัปการ เสริมสง่าราศี ทำให้เป็นที่เกรงขาม..ตามตำราว่าไว้อย่างนี้

 

ตะกรุดวิรุฬจำบัง สร้างตามตำราดั้งเดิมของกรุงศรีอยุธยา สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตะกรุดชนิดนี้ถือเป็นหนึ่งในเครื่องรางที่ครูบาอาจารย์หวงแหนกันมากโดยจะสร้างแจกเฉพาะระดับแม่ทัพนายกอง นำไปใช้ใช้ในการศึกสงคราม “ตะกรุดวิรุฬจำบัง” จัดว่าเป็นตะกรุดที่มีฤทธานุภาพมาก ๑๐๘ ประการ ฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็นสรรพคุณที่คนโบราณท่านว่าไว้ 

เครื่องรางของขลังมีมานานแล้วครับ จากประวัติศาสตร์ชาติไทย เราจะพบว่ากว่าบรรพบุรุษของเราจะรวบรวมแผ่นดินขึ้นมาได้ต้องสูญเสียเลือดเนื้อไปไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่  

คนไทยเป็นชาตินักสู้โดยสายเลือด ขณะเดียวกันคนไทยก็เป็นชาติที่รักสงบและมีคุณพระรัตนตรัยเป็นสรณะเครื่องยึดมั่น แต่เวลาออกรบสิครับคงจะไม่มีใครปฏิเสธกับการยึดคุณพระรัตนตรัยไว้ในใจแล้วเอาคุณเครื่องรางของขลังไว้ข้างนอก

 

ถ้าเราใช้ความสังเกตุสักหน่อยก็จะพบว่า “เครื่องรางของขลัง” มีทั้งเกิดจากวัตถุอาถรรพ์ที่เป็นของธรรมชาติ และที่เป็นของซึ่งประดิษฐ์ขึ้น

ซึ่งอย่างหลังนี้จะต้องผ่านการอธิษฐานให้สำเร็จ ให้เกิดฤทธิ์ โดยพระคณาจารย์ที่ทรงคุณหรือฆราวาสที่เปี่ยมด้วยวิชา เครื่องรางของขลังนั้นจึงจะมีผลสามารถคุ้มครองป้องกันอันตรายได้... 

นอกจากนี้หากเราเอา “ความสังเกตุ” เข้าไปปรับจูนดูกับผู้คนในศาสนาอื่นที่ไม่ได้มีคุณพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง บางคนยังเคยพบกับความมหัศจรรย์ของเครื่องรางของขลังที่เกิดจากฝีมือคนไทยมาแล้ว เรื่องเหล่านี้ทำเอาหลายต่อหลายท่านถึงกับเลื่อมใสศรัทธาและเปลี่ยนศาสนามาเป็นพุทธเลยก็มี…

 

สมัยที่ผมยังเป็นเด็ก เคยมีความคิดว่า “สวรรค์” ต้องอยู่บนท้องฟ้า “นรก” ต้องอยู่ใต้พื้นดินลงไป การที่จะขึ้นสวรรค์ได้จะต้องปีนขึ้นไปบนท้องฟ้า ซึ่งมันเป็นอะไรๆที่ยากมาก แต่ทางไปนรกกับง่ายกว่า ขุดดินลงไปเรื่อยๆคงต้องถึงนรกสักวัน  

แต่ก็เป็นเรื่องแปลกแทนที่เราจะหาทางขึ้นสู่ท้องฟ้าจึงจะถึงสวรรค์ กลับกลายเป็นการทำ”ความดี”เพียงอย่างเดียวเท่านั้นจึงจะเป็นหนทางสู่จุดหมาย ถ้าอย่างนั้นแท้จริงแล้วสวรรค์อยู่ที่ไหน

 

“ทุกวันนี้คนเราชอบพูดกันว่า รู้จักความดี รู้จักความเลว ข้าเห็นคนชอบพูดกันถึงเรื่องศีลธรรมแล้วยังงงๆ พวกเอ็งลองคิดดู ขนาดบอกว่ารู้จักผิดชอบ รู้จักศีลธรรม  

แต่ทุกวันนี้ข้ายังเห็นคนทำแต่ความเลวกันเพิ่มขึ้นทุกวัน ขนาดบ้านเมืองมีกฎหมายห้ามทำความเลว มันยังทำกันหน้าตาเฉย สงสัยว่า     ‘สวรรค์ของมันคงอยู่ในคุก’    ...” 

พวกเราฟังแล้วก็ต้องอมยิ้มครับ ตกลง “สวรรค์” หรือ “นรก” อย่างไหนมันท้าทายการแสวงหาของคนเรามากกว่ากัน สิ่งที่หลวงพ่อนพวรรณพูดก็ถูก ทุกวันนี้คนเราชอบพูดกันในเรื่องของศีลธรรม

ในขณะที่เราก็ภาคภูมิใจกับความเจริญก้าวหน้าของวิทยาการ

ผมมาคิดดูอีกที “ศีลธรรม” กับ “วิทยาการ” มันช่างเกิดมาคู่กันจริงๆ หากแต่วิทยาการก้าวหน้าในขณะที่ศีลธรรมลดน้อยลง อะไรล่ะคือ ความสมดุลที่พอดีและถูกต้องของทั้งสองสิ่งนี้

 

นับจากวันที่หลวงพ่อได้เริ่มพัฒนาวัดเสนานิมิต จนถึงวันนี้ก็เป็นเวลามากกว่ายี่สิบปีแล้วครับ การสงเคราะห์ญาติโยมที่เข้ามาหาท่านถึงวัดกับการออกรอบตามกิจนิมนต์ถือว่าเป็นงานหลักสองประการที่หลวงพ่อท่านทำอยู่ในปัจจุบัน มันเป็นงานที่มีต้นทุนจาก ความดี ความเชื่อถือ โดยให้ผลตอบแทนเป็นความศรัทธา  

ศรัทธาที่เริ่มจากในวัด ชาวบ้านรอบวัด จนถึงทุกวันนี้ที่ศรัทธาในตัวท่านขยายออกไปนอกพื้นที่ ซึ่งมักจะเป็นงานบุญของวัดต่างๆหรือการช่วยบรรเทาทุกข์ทางใจของคนทั่วไป ไม่แปลกครับที่หลวงพ่อจะต้องเปิดปฏิทินดูทุกวันเพื่อเตรียมตัวล่วงหน้าว่าพรุ่งนี้ท่านจะต้องออกไปช่วยใคร

 

“ข้าดูปฏิทินมันทุกวันแหละว่ะ ดูว่าจะต้องไปงานของใคร หลวงพ่อวัดไหนนิมนต์มา คนเราต้องอยู่ให้มีค่า ทุกวันนี้มีแรงอยู่ก็ต้องทำ สมัยก่อนยังวัยรุ่นไม่ค่อยคิดอะไร ตอนนี้เริ่มนับวันเวลาแล้วว่ะ นับถอยหลังว่าเมื่อไหนเราจะไป…” 

“คนเราเมื่ออายุมากขึ้น ก็จะเริ่มเข้าใจชีวิต นี่แหละคือธรรมะ ธรรมะคือการเข้าใจตนเอง รู้จักตนเอง หากใครต้องการความหลุดพ้น ต้องการความเป็นจริงของชีวิต ต้องใช้ธรรมะของพระพุทธเจ้า..” 

แล้วหลวงพ่อต้องการหลุดพ้นหรือเปล่าครับ.....

 

“ตอนแรกนึกว่าบวชแล้วจะหลุดพ้น อยากจะขึ้นสวรรค์ ฉิบหาย...สร้างวัดจนไมเกรนขึ้น นี่ก็สร้างจนจะครบหมดแล้ว คงเหลือเพียงศาลาเพื่ออุทิศให้บูรพาจารย์และให้ญาติโยมได้ใช้ปฏิบัติธรรม 

สร้างเสร็จข้าก็จะหยุดแล้ว พอแล้ว อายุเรามากขึ้นขอเป็นแค่หลวงตาแก่ บิณฑบาตขอข้าวชาวบ้านแถวนี้ ปฏิบัติธรรม สวดมนต์ แค่นี้ข้าก็ถือว่าขึ้นสวรรค์แล้ว ‘สวรรค์อยู่ที่ความพอดี’ว่ะไอ้ทิด” 

ว่ากันว่า “คุณค่าความเป็นคน ไม่จำเป็นต้องวัดกันที่ความยิ่งใหญ่” ถึงคำสอนของหลวงพ่อนพวรรณ ท่านจะดูหนักแน่นในเนื้อหาและระคายเคืองต่อจิตใจ(บางคน) แต่โดยแท้จริงแล้วมันเป็นเรื่องของความจริงและความจริงใจล้วนๆ

 

“ของทุกอย่างมีไว้เพื่อเป็นอนุสติ ไม่ใช่ให้งมงาย อย่างจิ้งจก ข้าสร้างเพื่อสอนให้พวกเอ็งรู้จักปรับเปลียนตัวตามสถานการณ์ต่างๆ ทำตัวให้เหมือนจิ้งจกอยู่ที่ไหนก็ได้ ไม่ได้สร้างไว้ให้พวกเอ็งรวย เพราะถ้ามันทำให้รวยได้จริง ข้ารวยไปนานแล้ว....” 

ไม่ผิดนักหรอกครับถ้าจะกล่าวว่า “ความยิ่งใหญ่ของใครบางคน ต้องวัดกันตรงความจริงใจที่มีให้แก่กัน”

 

“ครูบาอาจารย์เขาไม่ฆ่าลูกศิษย์หรอก หวังว่าอนุสตินี้จะทำให้พวกเอ็งดีขึ้น รวยขึ้น ขืนพวกเอ็งจนลง ใครจะมาทำบุญวัดข้า...” 

ครับในสังคมที่ผู้คนส่วนใหญ่วัดคุณค่าของความเป็นคนจากลักษณะภายนอก เช่นชื่อเสียง หรือคำพูดหวานๆ เราก็ยังมีพระสงฆ์อีกองค์หนึ่งที่เชื่อมั่นในการกระทำของท่านเองว่า

“การกระทำแต่ความจริง ความดี ย่อมมีค่ามากกว่าการทำชั่วแล้วได้รับการยกย่อง” 

 

แนวทางการสอนหรือวัตถุมงคลของท่าน อาจไม่ใช่เป็นสิ่งที่นำพาเราขึ้นสวรรค์อย่างชัดเจน แต่ถ้าเรานำไปใช้โดยรู้จักวิธีที่ถูกต้องควบคู่ไปกับการประพฤติปฏิบัติ คือหมั่นกระทำแต่กรรมดี

เชื่อได้แน่ครับว่าชีวิตของพวกเราจะไม่ดิ่งไปสู่นรกอย่างแน่นอน เพราะนอกจากของสิ่งนี้จะเป็นเกราะกำบังภัยให้กับเราแล้ว มันยังเป็นเครื่องมือของศรัทธาที่ใช้กำกับความดี ความชั่ว ให้กับจิตใจของเราด้วย 

คติความเชื่อแบบนี้อาจจะ”เป็นความงมงายของใครบางคน แต่มันก็เป็นความรอบคอบกับจิตใจของหลายคน”  

ว่ากันไม่ได้ครับ  

ภายใต้คำสอนที่ร้อนแรงแต่แฝงไปด้วยเนื้อหา คติเตือนใจ การใช้ชีวิต ฯลฯ ซึ่งแตกแถวออกมาจากคำสอนแนวหวานรื่นรูหู ทำให้พวกเรารู้ว่า..ความสุขหรือสวรรค์ของคนเรานั้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่ ลาภ ยศ สรรเสริญ...

หากแต่...ความสุขหรือสวรรค์ที่แท้จริงควรอยู่ที่ความพอดีและพอเพียง...

ถึงมันจะมีไม่มากแต่มันก็มีคุณค่าเหลือเกิน... สวัสดีครับ

 

ขอขอบคุณ คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย สำหรับภาพถ่าย เพื่อนต่อ กับคำแนะนำ คุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี ที่มีกำลังใจให้เสมอมาครับซึ่งผมหวังว่าจะมีให้ตลอดไป

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
[email protected] วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 03.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

วันนี้เริ่มสวดมนตร์ บท เต่าเรือน ค่ะ
..............

ภาค สอง มาแล้วค่ะ
หน้าทีของหัวใจ ..พาใจไปประเทศเดนมาร์กตอน Arhus เมืองแห่งรัก

หากว่าง แวะมาหากันนะค่ะ
แม่แคท

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เบญจพร วันที่ : 21/04/2009 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn

ตั้งใจมากราบหลวงพ่อค่ะ
ทุกครั้งที่ไปกราบท่านที่วัด..ได้รับคำสอนที่ดีแม้ว่า...
จะสอนไป..ดุไป..ด่าไป..แต่ก็เพราะท่านเมตตาพวกเรา
คำสอนและรอยยิ้ม..มีให้พวกเราเสมอ สำหรับหลวงพ่อวรรณ แห่งทุ่งวัดเสนาฯ
ขอบคุณค่ะ..สำหรับคำสอนดีๆ..มาเป็นกำลังใจให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
[email protected] วันที่ : 21/04/2009 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

...........................................

กลับมาแล้วค่ะ
แอบไป ท่องเทียวนิดหน่อย แก้เซ้งกับบรรยากาศเครียสๆ
วันนี้กลับมา เฝ้าบ้านโอเค ..

ลงเรืองใหม่
หน้าทีของหัวใจ ..พาใจไปประเทศเดนมาร์ก ( [email protected] )
ภาค หนึ่ง
ว่าง แวะไปหากันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
cozy วันที่ : 21/04/2009 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

มิน่าตอนเด็กๆ ผู้ใหญ่ไม่ให้กินท๊อฟฟี่

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
cozy วันที่ : 19/04/2009 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ธรรมะคือการเข้าใจตนเอง รู้จักตนเอง หากใครต้องการความหลุดพ้น ต้องการความเป็นจริงของชีวิต ต้องใช้ธรรมะของพระพุทธเจ้า

เข้าใจตนเองให้ถ่องแท้ ค่อยไปแก้ไขปัญหานะสหาย

หวัดดีวันเสาร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
[email protected] วันที่ : 18/04/2009 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณค่ะ

จะทำตาม
รวยแล้วจะมา แบ่งเปอร์เซ้นต์

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 16/04/2009 เวลา : 11.09 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์

คห. 12-13

ดีฮะ จาได้มีสีสัน

สวัสดีปีใหม่ อีกคนฮะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 16/04/2009 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

คุณแคท....

เครื่องราวตามที่ถาม เรียกว่า “เต่าเรือน” ครับ
หากเป็นขนาดเล็กใช้พกติดตัว ขนาดใหญ่ใช้บูชาที่บ้าน
โดยนำเต่าตั้งไว้ในอ่างน้ำ กะให้น้ำท่วมประมาณไม่เกินครึ่งตัวครับ
คาถาบูชาที่ใช้ “นาสังสิโม สังสิโมนา โมนาสังสิ สิโมนาสัง” ครับ
พุทธคุณ เมตตา ค้าขาย และเรียกโชคลาภ ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 16/04/2009 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีปีใหม่ครับ
ขอบพระคุณทุกท่านสำหรับการเยี่ยมเยียนครับ
พี่ซัน เด็กอนุบาล ศิษย์พี่ เด็กผีโคซี่ น้องเพชร(สุดสวย) พี่สาวใจดี พี่ชาติหมายเลขแปด
คุณโกโก้(ทุกวัน) คุณแคท
ขอให้มีความสุขมากๆ ทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
[email protected] วันที่ : 16/04/2009 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มาเฝ้าบ้านให้ เพือได้ ของดีอิๆ

............

วันนี้อารมณ์ ดี จึงนำเรือง ช่วงวันหยุด
มาเล่าสู่กันฟัง เทศกาลอีสเตอร์ ค่ะ

วันครอบครัว .กับแม่แคท

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
[email protected] วันที่ : 15/04/2009 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อ่านจบแหระ
ขอบคุณ ขอโมทนาค่ะ
ได้ข้อคิดดีแยะ

แก่แล้วค้นพบตนเองจริงๆด้วย
หนึ่งโหวต

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
[email protected] วันที่ : 15/04/2009 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

วันนี้มาอ่านให้ละเอียด

มีข้อถามนะ

พญาเต่าหรือ เรือนเศรษฐี พญาเต่า เรียกไม่ถูก
พกติดตัว
หรือว่า บูชาอยู่กับเรือน
ให้คุณ ด้านไหน

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
[email protected] วันที่ : 14/04/2009 เวลา : 04.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

.............

ลงเรืองใหม่
ดับความร้อนของการเมือง
เห็นข่าว ออกทีวี
เศร้าจัง
สงกรานต์ กับแม่แคท อินBremen จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ting วันที่ : 13/04/2009 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

สวัสดีปีใหม่ไทย ชุ่มฉ่ำ เย็นด้วยน้ำมะลิคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
musachiza วันที่ : 13/04/2009 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

หวัดดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 13/04/2009 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      


สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะเฮีย
นู๋มารดน้ำขอพรจากเฮียค่ะ ( เป็นการเป็นงานนะเนี่ย )
ปล. ถ้าเฮียจำได้ ขันนี้ก็ขันเดียวกะปีที่แร้วแร่ะ เอิ้กกกก


.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 12/04/2009 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg


สุขสันต์ วันสงกรานต์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
[email protected] วันที่ : 12/04/2009 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ยังอ่านไม่จบ
แต่รับรองมาอ่านแน่ๆ
ชอบ แนวนี้มาก

.......................

แม่แคทว่างๆๆ
เลยโพส เรืองใหม่ ..
หากว่าง ยินดีต้อนรับ
เทพธิดา..ของแม่ ..โซน ไร้พิษ ( [email protected] )
ขอบคุณเสมอ
มีความสุข ที่คุณแวะมา
ก๊าก
พวกบ้าโพส
จนได้ตำแหน่ง แม่จอมโพส แฮ่ะๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

อุ้ย ... เม้นท์ยาวที่สุดในรอบปี

เม้นท์แข่งกะคห.3นิ เอิ้กกกกก
ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      


“ตีนพระ” มาปะทะ “ตีนกา” อันนี้มันความหมายเดียวกะ ตีนกามาเจอตีนกูป่ะคะเฮียขรา ฮ่าๆๆ

นั่งอ่านไปเรื่อยๆ ก้ได้คิดเหมือนกันนะเฮีย
นู๋มีพระที่นับถือกราบไหว้อยู่ในใจ
แต่นู๋ก็ไม่แขวนพระองค์ไหน นอกจากเอาเส้นผมของพ่อกะแม่พกติดตัว
นู๋เชื่อว่าพ่อกะแม่เป็นพระที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด และคิดว่าถ้าเราคิดดี ความดีก็จะทำให้เราสบายใจ และคลาดแคล้วจากสิ่งที่ไม่ดีได้

ปล. ดูรูป เห็นโอ่ง เหมือนกะที่บ้านเลย เอ่ รึว่าอ่างหว่า นู๋ก็เรียกมะถืก แต่คล้ายกัน ที่บ้านจะเป็นรูปมังกร ตั้งกะสมัยทวดโน่นแน่ะ ตอนนี้เอาใส่ข้าวสารอยู่ นู๋หวิดทำแตกหลายรอยแระ ตอนหุงข้าว อิอิ
เล่าไปงั้นแร่ะมะมีอะไร อยากเล่า ดีก่าอยากเหล้าเนอะเฮียเนอะ


.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
delicoco วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

มาบ้านนี้ทีไรได้คำคมกลับไปทุกทีเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
cozy วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ที่ หนึ่ง ศูนย์

เป็นพระอาจารย์ที่น่านับถืออีกองค์ครับ สหายศิษย์กวง

คำสอนของหลวงพ่อแม้จะไม่เพราะพริ้งแต่จริงใจมากๆครับ โดยเฉพาะเรื่องของนกอินทรี

“คุณค่าความเป็นคน ไม่จำเป็นต้องวัดกันที่ความยิ่งใหญ่”

คนบางคนน่าจะจำไว้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ting วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

วันนี้ขอแจกฝนเทียม คะ อิอิRain drops keep falling on my head
ฝนตกลงมาเหนือบ่าของข้าน้อย
เปรียบดั่งพลอยเทพไท้ให้พรศีล
จงรับพรของท่านไว้เป็นอาจิณ
มั่นถือศีลสงบกายวาจาใจ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
[email protected] วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ว๊าววว เรืองใหม่
พรุ่งนี้มา่อ่านนะ
ดึกแล้ว
......
แคทลงเรืองใหม่นะค่ะ
ว่างแวะมาทักทายกันนะค่ะ
ความเป็นไทยในสายเลือด [email protected]

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

อนุโมทนา ครับ
ที่ นำเรื่องราว ของ
พระดีๆมาเสนอ

พระรูปนี้
เคยอ่านเจอ ว่า
ท่านเป็น "ของจริง" อีกรูป ที่
นักเลงพระ ต้องหามา
แต่ เพิ่งรู้จัก (มากขึ้น) ก็ วันนี้แหละครับ

ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จิ้งจก วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

เข้ามากราบหลวงพ่อครับ ผมยังคงซึ้งใจในความเป็นตัวของตัวเองและเมตตาของท่าน และคำสอนดีๆ ที่ได้จากท่านครับ พระสงฆ์ที่แท้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
cozy วันที่ : 08/04/2009 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

จากประวัติศาสตร์ชาติไทย เราจะพบว่ากว่าบรรพบุรุษของเราจะรวบรวมแผ่นดินขึ้นมาได้ต้องสูญเสียเลือดเนื้อไปไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่

แต่คนบางคนทำไมไม่คิดถึงข้อนี้นะเพื่อน

“ศีลธรรม” กับ “วิทยาการ” มันช่างเกิดมาคู่กันจริงๆ หากแต่วิทยาการก้าวหน้าในขณะที่ศีลธรรมลดน้อยลง อะไรล่ะคือ ความสมดุลที่พอดีและถูกต้องของทั้งสองสิ่งนี้

เห็นด้วยมากๆครับ สหาย

สงกรานต์นี้มีลาดตะเวณไหว้พระที่ไหนบ้างคุณศิษย์กวง อย่าลืมบอกกล่าว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 08/04/2009 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ข้อมูลและ วัตถุมงคลเพียบเช่นเคย
แถมด้วยมุกตลกเพียบ ในตอนนี้
พอเจอคำนี้ขำก๊ากเลย
"ตีนพระ ปะทะตีนกา"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 07/04/2009 เวลา : 15.44 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์

"..เอ็งลองดูเกจิอาจารย์เก่าๆ เขาชอบทำผ้ารอยเท้าไว้ให้ลูกศิษย์บูชา เห็นไหมใครว่าตีนไม่สำคัญ...”

เลยนึกถึงประโยคนี้ขึ้นมาคับ

“รอยเท้าของฉันเหยียบไว้เป็นที่ระลึกว่า ฉันคือหลวงพ่อเดิม ที่ในหลวงท่านพระราชทานสมณศักดิ์ให้เป็นพระครูนิวาสธรรมขันธ์ หมายถึงว่า เป็นที่ตั้งแห่งธรรมทั้งปวง ฉันปฏิบัติในกรอบแห่งความดี ฉันไม่เบียดเบียน ฉันสร้างความเจริญในถิ่นกันดาร ฉันทำดีเพื่อให้พระศาสนารุ่งเรือง เมื่อได้รอยเท้าของฉันไปแล้วก็จงระลึกว่า หลวงพ่อเดิมท่านทำดี เราควรทำความดีเจริญรอยตามรอยเท้าของท่านไปเป็นคนดี คิดดี ทำดี อยู่แต่ในศีลธรรมอันดีงาม นั่นแหละรอยเท้าของฉันจึงจะขลัง ไม่ใช่เอาไปโพกหัวแล้วยิงไม่ออก แต่ไม่เคยมีใครถามฉันสักราย เห็นแต่เอารอยเท้าไปติดตัวแล้วหายเงียบไป”

จริงอย่างท่านว่า จริงๆคับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 07/04/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

หลวงพ่อสอนแบบจริงใจดีจัง

"เพราะถ้ามันทำให้รวยได้จริง ข้ารวยไปนานแล้ว..."

แค่รู้จักปรับตัวให้อยู่ร่วมในสังคมได้อย่างมีความสุขตาม จิ้งจก ที่ทำเป็นเครื่องเตือนสติ ชีวิตก็มีความสุขแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 07/04/2009 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ส่งยิ้มให้ก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]