• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2685068
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2552
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 60212 , 17:08:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน opads โหวตเรื่องนี้

“ลอยอยู่ตรงพักตร์ชนนี         รัศมีโชติช่วงในเวหา

มีกุณฑลขนเพชรอลงการ์       เขี้ยวแก้วแววฟ้ามาลัย
หาวเป็นดาวเดือนระวีวร          แปดกรสี่หน้าสูงใหญ่

สำแดงแผลงฤทธิ์เกรียงไกร    แล้วลงมาไหว้พระมารดร....”

 

หนุมาน (พญาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพัทธพงศา) เป็นตัวละครเอกตัวหนึ่งในเรื่อง”รามเกียรติ์”เป็น “พญาวานรเผือก” ทหารเอกของพระราม ถือกำเนิดเกิดจากพระอิศวรมีเทวบัญชาให้ “พระพาย” พัดเอากำลังแห่งพระองค์และเทพศาสตราวุธของพระองค์ เข้าสู่ท้องของนางสวาหะที่ถูกสาบ อันได้แก่ คทาเพชรเป็นสันหลัง,ตรีเพชรเป็นกาย,จักรแก้วเป็นศรีษะ... 

นางสวาหะตั้งท้องอยู่นาน ๓๐ เดือน จึงได้คลอดลูกออกมาทางปากเป็นวานรเผือก ครั้นพอคลอดออกมาหนุมานก็อายุได้ ๑๖ ปี ตรงกับ”วันอังคาร เดือนสาม ปีขาล...” 

ลักษณะพิเศษของหนุมาน คือ มีเขี้ยวแก้วอยู่กลางเพดานปาก มีกุณฑลขนเพชร สามารถแผลงฤทธิ์ให้มีสี่หน้าแปดมือและหาวเป็นดาวเป็นเดือนได้ ใช้ตรีเพชร(สามง่าม)เป็นอาวุธประจำตัว มีความเก่งกล้ามาก สามารถแปลงกายหายตัวได้ ทั้งยังอยู่ยงคงกระพัน

ว่ากันว่าแม้หนุมานถูกอาวุธของศัตรูจนตาย แต่เมื่อยามใดที่มีสายลมพัดผ่านมากระทบกาย หนุมานก็จะฟื้นคืนชีพมาได้อีก

นอกจากคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ยากจะลอกเลียนแบบได้แล้ว ด้วยความที่หนุมานเป็นลิงที่รูปงามและมีความเจ้าชู้ ทำให้หนุมานมีเมียมากถึง ๖ นาง เรียกว่าไปทำงานอยู่ที่ไหนก็มักจะได้ภรรยาเสมอ เช่น นางสุพรรณมัจฉา และมีลูกด้วยกันชื่อว่า “มัจฉานุ” ซึ่งมีลักษณะเป็นลิงเผือกแต่มีหางเป็นปลา หรือ นางเบญจกาย บุตรีของพญาพิเภก จนมีลูกด้วยกันชื่อว่า “อสุรผัด” ที่มีใบหน้าเป็นลิง แต่ตัวและหัวเป็นยักษ์ ฯลฯ

รามเกียรติ์ หรือ “รามายณะ”..เป็นเรื่องราวของพระนารายณ์ที่อวตารปางหนึ่งเป็น "พระราม" เพื่อคอยปราบอสูรที่ชอบมาเบียดเบียนเหล่าเทวดาและมนุษย์ให้ได้รับความเดือดร้อนอยู่เสมอ  สงครามระหว่าง “พระราม” กับ “ทศกัณฐ์” ซึ่งเป็นพญายักษ์ครองกรุงลงกาเกิดจากทศกัณฐ์ไปลักพา “นางสีดา” มเหสีของพระรามมาเพื่อเป็นชายาของตนเอง

พระรามและพระอนุชาคือ”พระลักษณ์” จึงได้ออกติดตาม จนกระทั่งได้สองพญาวานรคือ “พญาสุครีพ เจ้าเมืองขีดขิน” และ “ท้าวมหาชมพู เจ้าเมืองชมพู”มาเป็นบริวารโดยมี”หนุมาน”เป็นทหารเอกกองทัพของพระราม จึงได้จองถนนข้ามทะเลไปสร้างพลับพลาและตั้งค่ายประชิดกรุงลงกาเพื่อทำศึกกับทศกัณฐ์  จนกระทั่งฝ่ายพระรามได้รับชัยชนะ….

รามเกียรติ์ฉบับของไทยได้มีการแต่งเป็นตอนๆหรือทั้งเรื่อง เพื่อใช้สำหรับการแสดงโขน หนังใหญ่ และละครนั้น มีหลักฐานปรากฏว่า ได้แต่งขึ้นในยุคสมัยที่แตกต่างกัน ซึ่งจากพระราชนิพนธ์ของ”พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก” (เล่ม ๑ หน้า ๘๖-๘๗) ได้ทรงพระราชนิพนธ์ถึงการกำเนิดหนุมานไว้ดังนี้

....มาจะกล่าวบทไป       ถึงพระอิศวรนาถา

แจ้งว่านวลน้องอัจนา      โกรธาสาปราชบุตรีไป

ให้ยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลม      ยอดพนมจักรวาลเนินไศล

กูจะให้มีบุตรวุฒิไกร       จะได้ไปเป็นทหารพระจักราฯ

....คิดแล้วจึงแบ่งกำลัง       สั่งองค์พระพายแกล้วกล้า

เอาเทพอาวุธอันศักดา          ทั้งกำลังกายาของเรานี้

ไปซัดเข้าปากสวาหะ    จะเกิดบุตรเป็นกระบี่ศรี

อันคทาเพชรเรืองฤทธี           มีอานุภาพเกรียงไกร

....ให้เป็นสันหลังตลอดหาง        จึ่งจะเดินกลางอากาศได้

อันตรีเพชรสุรกานต์ชาญชัย    ให้เป็นกายกรบาทา

จักรแก้วอันเรืองฤทธิรอน        เป็นเศียรวานรแกล้วกล้า

อาวุธทั้งสามอันศักดา             มหึมาประกอบเป็นอินทรีย์

....มาตรแม้นจะล้างศัตรู      ทั้งหมู่อสูรศักดิ์ยักษี

ให้ชักเอาตรีเพชรฤทธี     ที่อกกระบี่ออกรอญราญ

แล้วดูป้องกันอันตราย     อย่าให้ใครกล้ำกรายดวงสมร

ตัวท่านนั้นเป็นบิดร วานรในครรภ์นางเทวีฯ...

ครับ...ด้วยคุณสมบัติและคุณลักษณะที่เกินมาตรฐานชายไทยอย่างเราๆท่านๆ นี่แหละครับ

บรรดาพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าท่านจึงนิยมนำเอารูปของหนุมานมาผูกเข้ากับอักขระเลขยันต์และกำกับด้วยคาถาอาคม อาจจะเป็นคาถาอาคมทั่วไปเพื่อหวังผลให้เกิดอานุภาพแบบครอบคลุม หรือนำมาผูกอักขระเลขยันต์เฉพาะด้านโดยกำหนดให้มีคาถาอาคมกำกับเป็นการเฉพาะ ดังเช่น หนุมานเชิญธง หนุมานคลุกฝุ่น เป็นต้น

นอกจากนี้ในบางโอกาส บางคณาจารย์ ก็จะนำหนุมานเข้าไปผสมอยู่กับยันต์รูปสัตว์อื่นๆ เช่นการนำรูปหนุมานเก้าตน ที่เรียกว่าหนุมานประสานกายเข้าไปอยู่ในตัวพญาช้างฉัตทันต์ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดผลทางด้านพลังอำนาจที่เพิ่มมากเท่าทวีคูณ ตามกำลังของตัวยันต์

แต่โดยหลักแล้ว เป็นความเชื่อที่ค่อนข้างสากลครับว่า เครื่องรางในรูปหนุมานไม่ว่าจะแบบไหน มักจะให้ผลในทางอิทธิฤทธิ์แบบครอบจักรวาล ไม่ว่าจะเป็นมหาอุด อยู่ยงคงกระพันชาตรี มหาอำนาจ มหากำลัง รวมไปถึงการเป็นเครื่องรางในทางเสน่ห์เมตตามหานิยม

จะว่าไปแล้วการสร้างเครื่องรางของขลังในรูปแบบหนุมานมีมานานแล้วครับ

ลักษณะส่วนใหญ่ที่เราสามารถพบเห็นโดยทั่วไปจะเป็นในรูปแบบของการสร้างให้หนุมานนั่งยองๆ...

วัสดุที่นำมาใช้สร้างก็มีหลายแบบครับ ซึ่งก็ว่ากันไปตามบริบทหรือโอกาสที่อำนวย เริ่มตั้งแต่วัสดุที่หายาก เช่นหนุมานของหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ที่นำงาช้างมาแกะเป็นหนุมาน

ชนิดใกล้ตัวผู้สร้างเข้ามาหน่อยก็เช่น หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ ที่สร้างหนุมานจากด้ามตาลปัตร

หรือประเภทที่เป็นวัสดุไกลตัวและต้องเสาะแสวงหา เช่นหนุมานของหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว ที่ส่วนมากจะใช้รากรักซ้อนเฉพาะที่ชอนไชไปทางทิศตะวันออกเท่านั้นมาสร้าง

กาลต่อมาซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะด้วยทรัพยากรธรรมชาติเริ่มมีจำกัดหรือทรัพยากรอาถรรพ์เริ่มหายากขึ้น ในการสร้างเครื่องรางของขลังในรูปหนุมานลอยองค์ของพระเกจิอาจารย์ในยุคตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๐๐ ลงมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนมากจะสร้างเป็นเนื้อโลหะ โดยมีการหล่อหลอมชนวนมวลสารที่สำคัญๆเข้าไปเป็นเนื้อในของหนุมาน เช่นแผ่นจารอักขระเลขยันต์ ชนวนพระกริ่ง วัตถุธาตุกายสิทธิ์อื่นๆ ที่สามารถหามาร่วมได้

หนุมานเนื้อโลหะที่ได้รับการยอมรับของวงการว่าเป็น “ต้นแบบ” และ “งดงาม” อย่างที่สุดก็คือ “หนุมานของหลวงปู่ทิม อิสริโก แห่งวัดละหารไร่” จังหวัดระยองครับ

ซึ่งลักษณะหนุมานเนื้อโลหะของหลวงปู่ทิม จะเป็นแบบ “นั่งยอง” มีการตอกโค๊ต กำกับไว้ชัดเจน

หลวงปู่ทิม อิสริโก หรือ ท่านพระครูภาวนาภิรัติ อดีตเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ถือว่าเป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์องค์หนึ่งของชายฝั่งตะวันออกทีเดียวครับ...เพียงแต่ว่าท่านไม่ค่อยออกตัว

ผมเคยสอบถามจากบางคนที่ได้เคยมีโอกาสไปกราบนมัสการท่าน บางท่านก็ว่าหลวงปู่ท่านเป็นเพียงพระหมอยา บางท่านก็ว่าหลวงปู่ท่านเป็นเพียงพระแก่ๆ องค์หนึ่ง ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนั้นก็ถือเป็นคะแนนเสียงส่วนน้อยของคนส่วนใหญ่ที่เคยพบและเคยเจออภินิหาริย์ของท่านครับ..

เล่ากันว่าการปลุกเสกหนุมานของหลวงปู่ทิมนั้น ท่านจะปลุกเสกหนุมานถึง ๕ เสาร์ ๕ อังคาร โดยในระหว่างพิธีปลุกเสกหลวงปู่ทิมท่านจะต้องนั่งทับอาวุธต่างๆ เท่าที่พอจะหาได้ในสมัยนั้น เช่น มีด หอก ดาบ ปืน ฯลฯ ซึ่งการปลุกเสกแบบนั่งทับอาวุธแบบนี้ในทางไสยศาสตร์เรียกกันว่า “ข่มอาวุธ”และก็เชื่อกันต่ออีกว่าการปลุกเสกหนุมานด้วยพิธีกรรมแบบนี้จะทำให้หนุมานนั้นมีฤทธิ์ มีเดชครับ

ว่ากันว่าคุณภาพของงาน ในบางส่วนสามารถวัดได้จากประสบการณ์ของผู้ที่นำไปใช้

ไม่ผิดหวังครับ...ด้วยความเข้มแข็งในเชิงเวทย์และปฏิปทาของผู้ปลุกเสกคือหลวงปู่ทิม ผนวกกับกระบวนการสร้างที่ถูกต้องตามตำราของโบราณจารย์ ส่งผลให้หนุมานเนื้อโลหะของหลวงปู่ทิมทะยานขึ้นมาเป็นเครื่องรางยอดนิยมของภาคตะวันออกเลยทีเดียว

ทั้งนี้โดยมีประสบการณ์ของผู้ที่นำหนุมานของหลวงปู่ทิมพกพาติดตัว เป็นปัจจัยบวกเสริมให้การทะยานตัวครั้งนี้มีฐานรองรับที่มั่นคงครับ

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ผมและเพื่อนๆคอเดียวกันได้ไปกราบนมัสการ”หลวงพ่อสาคร มนุญโญ” หรือ “ท่านพระครูมนูญธรรมวัตร” เจ้าอาวาสวัดหนองกรับ อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยองครับ

การมาเยือนของพวกเราครั้งนี้นอกจากจะทำให้อาการไมเกรนของพระอาจารย์ศักดิ์(พระอุปฐากหลวงพ่อสาคร)กำเริบขึ้นแล้ว ยังทำให้พวกเราทราบอีกว่า ในงานกฐินของวัดหนองกรับ ประจำปี ๒๕๕๒ นี้ หลวงพ่อสาครท่านได้ดำริให้จัดสร้างหนุมานขึ้นเพื่อแจกจ่ายแก่ผู้ร่วมทำบุญ..

โดยการสร้างครั้งนี้หลวงพ่อท่านได้กำหนดให้ทำตามรูปแบบเดิมของหลวงปู่ทิมคือ “หนุมานนั่งยอง” มือทั้งสองข้างของหนุมานให้วางไว้ที่หัวเข่าในลักษณะท่านั่งของลิงอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งรูปแบบนี้เป็นการนั่งในลักษณะเตรียมพร้อมลุกขึ้นต่อกรกับเหล่าไพรีอยู่เสมอ

นอกจากนี้การออกแบบให้เท้าทั้งสองข้างวางบนหินและหางพันรอบ เพื่อให้เป็นนัยยะบอกถึงการเดินตามเรื่องราวเมื่อครั้งที่หนุมานไปหายาสังกรณีตรีชวาที่เขาสรรพยา เพื่อนำมาปรุงเป็นยารักษาพระลักษณ์ที่ต้องหอกโมกขศักดิ์ โดยที่หนุมานได้ใช้หางของตนเองพันรอบเขาสรรพยาเพื่อล่อให้ยาหนีขึ้นไปอยู่บนยอดเขา

ฐานเป็น”ฐานกลม”ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑.๒๕ ซม.

ด้านหน้ามีอักขระ “หะนุมานะ” หมายถึง “หัวใจหนุมาน”

ด้านหลังมีอักขระ “นะสังสะตัง” หมายถึง “กำลังหนุมาน”

หลวงพ่อสาครท่านเมตตาเล่าให้พวกเราฟังว่า การสร้างหนุมานครั้งนี้นับเป็นการสร้างหนุมานลอยองค์ครั้งแรกของท่าน แต่ไม่ใช่ว่าสร้างเป็นครั้งแรกแล้วจะต้องพิถีพิถันแบบสุดๆเท่านั้นนะครับ

เพราะหลวงพ่อท่านบอกว่าทุกครั้งที่ท่านสร้างวัตถุมงคล ท่านก็ทำแบบสุดๆและทำถูกต้องตามตำราของครูบาอาจารย์ครับ

ฟังแล้วได้ใจดีครับ “เมื่อคนทำตั้งใจ คนนำไปใช้ก็อย่าสงสัยเลยครับ” 

ถึงตอนนี้สำหรับบางท่านที่เข้าใจว่า หนุมานชุดนี้จะสร้างแบบสำเร็จรูป แล้วนำมากองไว้ตรงหน้าให้หลวงพ่อสาครท่านนั่งหลับตาปลุกเสกแบบม้วนเดียวจบ คงต้องปรับความเข้าใจกันใหม่แล้วครับ เพราะหลวงพ่อบอกพวกเราว่า…

ขั้นตอนในการสร้างหนุมาน เริ่มจากการนำชนวนโลหะศักดิ์สิทธิ์และแผ่นจารอักขระเลขยันต์ตามสูตร มาหลอมละลายเพื่อเทออกมาเป็นรูปหนุมาน ขั้นตอนที่สองจะเป็นพิธีกรรมชุบตัวหนุมาน ตามมาด้วยพิธีการอุดก้นหนุมานด้วยการนำเอาผงพุทธคุณ ผงน้ำมันมาผสมกับสีผึ้งเพื่อใช้อุด และแน่นอนครับที่จะขาดเสียมิได้คือ “ผงพรายกุมาร” ที่จะต้องกระโดดเข้ามามีเอี่ยวด้วยเสมอ

ผู้เฒ่าผู้แก่ในละแวกวัดหนองกรับที่ยังมีชีวิตและอยู่ทันร่วมยุคสมัยเดียวกับหลวงปู่ทิมได้เล่าให้ผมฟังว่า ครั้งหนึ่งในระหว่างที่เขานั่งสนทนากับหลวงปู่ทิม หลวงปู่เคยกล่าวออกมาว่าท่านกำลังรอเด็กที่เกิดใน “วันสาม เดือนสาม ปีสาม” เพื่อที่จะถ่ายทอดวิชาให้

เป็นที่เชื่อกันว่าบุคคลใดก็ตามที่เกิด”วันอังคาร เดือนสาม ปีขาล” ซึ่งตรงกับ “ดวงกำเนิดของหนุมาน” จะเป็นผู้ที่มีตบะเดชะและได้โฉลกกับการปลุกเสกหนุมานเป็นอย่างยิ่ง..

ปัจจุบันเด็กน้อยที่หลวงปู่ทิมเฝ้ารอ ได้ก้าวเข้ามาเป็นหลวงพ่อในดวงใจของหลายต่อหลายคนในปัจจุบันนี้ จะว่าไปแล้วเรื่องนี้คงต้องยกย่องในความเก่งกล้าของหลวงปู่ทิม เพราะลูกศิษย์ของท่านที่ชื่อ “หลวงพ่อสาคร มนุญโญ” นี่แหละครับที่เกิด “วันสาม เดือนสาม ปีสาม” 

ในส่วนของพิธีกรรมปลุกเสกนั้นหลวงพ่อบอกว่า ท่านต้องนำหนุมานทั้งหมดมาตั้งไว้บนกองศาสตราวุธ อันได้แก่ พระแสงของ้าว หอกใบพาย หอกสามง่าม หอกคฑาเทพ ไม้คมแฝก ขวาน มีด หน้าไม้ ธนู ปืน ฯลฯ โดยหลวงพ่อท่านจะทำการปลุกเสกแบบนี้ให้ครบ ๕ เสาร์ ๕ อังคาร ครบถ้วนตามตำราครับ

แต่ในวันที่พวกเราไปวัด หนุมานเหล่านี้ยังคง”นอนรอ”อยู่ในพระอุโบสถของวัดหนองกรับครับ

เป็น “การรอ” เพื่อ “รอฤกษ์” ของพิธีกรรม “ชุบตัวหนุมาน” ครับ

สำหรับ”ขั้นตอนในการชุบตัวหนุมาน” หลวงพ่อเล่าว่าท่านได้นำเอาว่านยาต่างๆมาบดเป็นผง เช่น ว่านหนุมานประสานกาย ว่านหนุมานนั่งแท่น ว่านนิลพัท ว่านเพชรคง ว่านเพชรกลับ ว่านทรหด ว่านเฒ่าหนังแห้ง ว่านห้าร้อยนาง ว่านไชยมงคล ว่านมหาเมฆ ว่านดาบนารายณ์ ว่านปราบสมุทร

ว่านมหาปราบ ว่านสบู่เลือด ว่านฤษีผสม ว่านนางคุ้ม ว่านหอกโมกขศักดิ์ ว่านเถาวัลย์หลง ว่านมหาหงษ์ ว่านขุนแผน ว่านพระเจ้าห้าพระองค์ ว่านมเหศวร ว่านจูงนาง ว่านอึ่ง ว่านนางคำ ว่านช้างประสมโขลง ว่านมหาเสน่ห์ ว่านสาลิกา ว่านพัดโบก ว่านพญากาสัก ฯลฯ

ใบไม้รู้นอนทั้ง ๗ ชนิด ดังนี้ ใบมหาระงับ ใบผักกะเฉด ใบกระทืบยอด หญ้าใต้ใบ ใบชุมเห็ด ใบสมิ แคขาว (ทั้งนี้เพื่อถือเป็นเคล็ดของความไม่รู้จักนอน ไม่รู้จักตายเหมือนหนุมาน)

ว่านยาต่างๆและใบไม้รู้นอนทั้ง ๗ ชนิดเมื่อนำมาบดเป็นผงแล้ว จึงนำมาผสมกับน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อใช้สำหรับ “ชุบตัวหนุมาน”

พูดถึง“พิธีกรรมชุบตัว”กันก่อน

พิธีกรรมชุบตัวมีมานานแล้วครับ

ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คงต้องอ้างเรื่องราวใน “รามเกียรติ์” ตอน “อินทรชิตออกศึก” ที่ว่าทศกรรฐ์เมื่อรู้ว่ากุมภกรรณตาย ก็โกรธแค้นและสั่งให้อินทรชิตไปแก้แค้น ฝ่ายพระรามก็ส่งให้พระลักษณ์ไปรบแทน

สงครามตัวแทนที่เกิดขึ้นไม่ปรากฏผลแพ้ชนะในวันเดียว ทั้งพระลักษณ์และอินทรชิต จึงได้นัดหมายมารบกันใหม่ในวันรุ่งขึ้น ก่อนจะถึงวันเสียงปืนแตกนี่แหละครับ อินทรชิตได้แอบไปทำพิธี “ชุบศรนาคบาศ” ที่เขาอากาศ 

ครับ...พิธีชุบเหมือนกัน ต่างกันแค่สิ่งนำลงไปชุบ..

การชุบตัวหนุมานของวัดหนองกรับ ถูกกำหนดขึ้นในวันเสาร์ที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๒ ณ พระอุโบสถ วัดหนองกรับ  

พิธีนี้มีชื่อว่า “ชุบตัวหนุมานด้วยศรนารายณ์” ครับ

พิธีกรรมเริ่มต้นด้วย หลวงพ่อสาครจัดทำน้ำพระพุทธมนต์(ผสมน้ำว่าน) ด้วยคาถา ศรนารายณ์

จากนั้นหลวงพ่อสาคร ท่านได้ใช้มือลูบลงไปในน้ำ เพื่อสื่อความหมายถึงการสัมผัสร่างกายตั้งแต่ศรีษะจนถึงปลายเท้า

สุดท้ายเป็นการปิดปากตุ่มที่แช่หนุมาน ด้วยผ้ายันต์หนุมาน โดยหนุมานทุกองค์จะนอนชุบตัวอยู่ในตุ่มอาคมใบนี้ ๗ ราตรีครับ ก่อนที่จะถูกนำขึ้นมาอุดผงและประกอบพิธีกรรมปลุกเสกต่อไป

ศรนารายณ์ คือ “คาถาเฉพาะทางของหลวงปู่ทิม” ที่ท่านจะสอนให้เฉพาะกับบรรดาลูกศิษย์ใกล้ชิด

ซึ่งแน่นอนครับในจำนวนลูกศิษย์ใกล้ชิดต้องนับรวมหลวงพ่อสาครด้วย

หลวงพ่อบอกว่า คาถานี้คนโบร่ำโบราณใช้ท่องเวลาออกจากบ้าน เพื่อให้ตนเองแคล้วคลาด คงกระพันและมีโชคลาภ คาถานี้สามารถใช้ทำน้ำมนต์อาบตัวก็ได้ โดยในการอาบน้ำมนต์ ผู้ที่อาบจะต้องลูบไล้ไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย เริ่มจากศรีษะลงไปถึงปลายเท้า

สมัยก่อนลูกศิษย์ของหลวงปู่ทิมที่เป็นพระชื่อว่า “หลวงตาคร่ำ” อยู่วัดหนองกรับ กับลูกศิษย์ฆราวาสท่านหนึ่งได้ทดลองวิชาศรนารายณ์กัน ผลปรากฏว่า คมมีดไม่สามารถสร้างความระคายเคืองต่อผิวหนังได้

จริงอยู่ครับที่เรื่องของพิธีกรรม ความเชื่อ ความศรัทธาเหล่านี้มันจะดูขัดๆกับบริบทของสภาพความเป็นจริง

แต่ประเด็นมันไม่ได้อยู่ตรงที่ว่าพิธีกรรมเหล่านี้จะสามารถส่งผลให้เกิดเป็นเรื่องจริงขึ้นมาได้หรือไม่ เพราะการจะเสกให้หนุมานเนื้อโลหะกระโดดขึ้นไปกินกล้วยคงจะเป็นไปไม่ได้....

หากแต่ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่าพิธีกรรมแบบนี้ ความเชื่อ ความศรัทธาแบบนี้ มันได้ก่อให้เกิดกระบวนการหล่อหลอมซึ่งความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

รวมไปจนถึงความเคารพและเชื่อมั่นในภูมิปัญญาของตนที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากครูบาอาจารย์ ซึ่งในสังคมทุกวันนี้พวกเราคงมองหากันได้ยากแล้วครับ

มีอยู่คำพูดหนึ่งครับ ที่หลวงพ่อสาครท่านสอนพวกเราหลังจากเสร็จพิธีในวันนั้น

“เห็นรอยเท้าพ่อก้มลงดู เห็นรอยเท้าครูก้มลงกราบ”

อธิบายได้ง่ายๆว่า

 “ไม่ลืมพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ ให้ความเคารพเทิดทูนท่าน โดยไม่เหยียบย่ำ”

............บัดนั้น                      คำแหงหนุมานทหารใหญ่
ครั้นรุ่งรางส่างแสงอโณทัย      ก็ปราศรัยพระยาสกุณี
ท่านคอยอยู่เถิดจะขอลา         ไปเฝ้าพระจักราเรืองศรี
สั่งแล้วก็เลิกโยธี                     ลงจากคีรีบทจร
ฯ.......

ว่าแล้วก็ไปจองหนุมานสักองค์ดีกว่า.....สวัสดีครับ....

 

กราบขอบพระคุณ หลวงพี่กิติศักดิ์ กิติสุขิโต ที่เมตตาให้ข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ

ขอขอบพระคุณ คุณโยธิน สกุลแพทย์ ที่เอื้อเฟื้อภาพถ่ายและรายละเอียด รูปภาพบางรูปจากเวปไซด์ คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย กับภาพถ่าย เพื่อนต่อกับคำแนะนำ คุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี กับกำลังใจทีมีให้ตลอดมาครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
cozy วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

สวัสดีวันอังคาร บายดีไหม สหาย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
musachiza วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

หายไปนานนะเที่ยวนี้

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 15/09/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เฮีย

จองเผื่อนู๋ด้วย

จองหนุมานนะ มะช่ายจองวัด


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
[email protected] วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

รออ่านเรืองใหม่


..

เชิญจ๊ะ
วันนี้เลือดรักแผ่นดินมาแรง

ตอน

ลืมแล้วหรือ ..พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช [email protected]

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
cozy วันที่ : 09/09/2009 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“นะสังสะตัง” หมายถึง “กำลังหนุมาน”

ขอหน่อยได้ไหมสหาย ช่วงนี้เหนื่อย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
[email protected] วันที่ : 08/09/2009 เวลา : 04.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

รอของแจก เอ๊ยไม่ใช่
รอเรืองใหม่

...

ว่าง แล้วค่ะ
เชิญเลย
สองสาว ไม่อยู่
แม่แคท หนีงานบ้าน
รื้อ เรืองไปเมืองไทยมาเล
่ากันต่อ
ตอน
ท่องไปไทยแลนด์ กับแคทสิค่ะ ตอน .ลืมกันหรือยัง หัวหินที่รัก ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
cozy วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

สวัสดียามดึก สหาย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
[email protected] วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมาส่งข่าว

ตั่งแต่ปฏิบัิตธรรม
คุณแม่ก็ ไม่เจ็บ แม้นป่วย เป็นมะเร้ง
ช่วงให้คีโม กับไม่เป็นไรเลย

พี่ชายเสีย ก็หลับไปเฉย
ไม่ต้องทรมานเลย
ทุกครั่งที่ ปฏิ้บัติธรรม
ส่งผลบุญให้ครอบครัวเสมอ


..

เชิญจ๊ะ
เชิญด้วยใจจริง
คนขี้เหง้าา มาแหระ

ตอน

ครบ 18 ปีโครงการณ์แลกเปลี่ยนนักศึกษาBremen ไป London ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
delicoco วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

สวัสดีตอนเกือบจะดึกค่ะคุณกวงบัง เอ้ยยยย คุณศิษย์กวง

จริงๆเข้ามาอ่านหลายวันแล้ว แต่เมนต์ไม่ได้เลย ระบบมันรวนอะค่ะ วันนี้สภาพดูปกติแล้วเลยมาเมนต์

เป็นความรู้ใหม่เลยนะคะเรื่องท่านั่งของหนุมานที่เป็นท่าไว้เตรียมพร้อมจะขึ้นต่อสู้กับศัตรูทั้งหลาย เพราะก็เคยสงสัยอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้จะไปถามใคร

ป.ล...อาจจะเมนต์เรื่องพระเรื่องของขลังไม่ค่อยเป็นนะคะ แต่อยากบอกว่าบล็อกคุณศิษย์กวงให้ความรู้ได้ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ยุ่งๆ ไม่ได้มา
ก็
ไม่ผิดหวัง ครับ

ได้ทั้ง
สาระ
ความรู้
และ
เปี่ยม มิตรภาพจริงๆ
จาก
น้องชายคนนี้

ไม่ผิดหวัง ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
chaiyassu วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

แวะมาดูว่า
ศิษย์กวงไปถึงไหนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
[email protected] วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มาเฝ้า้บ้านให้

................

หนีงานบ้านมาป่วน
เชิญจ๊ะ
เชิญชมความน่ารักของหนูโจเซฟีนจ๊ะ
ตอน
หนูโจเซฟีน ขอลาไปเข้าค่ายห้าวันจ๊ะ ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
[email protected] วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อ่านจบ ละเอียดยิบ
จะได้รับ ของแจกป่ะเนี้ย แฮ่ะๆ ก๊ากงก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
[email protected] วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

......
เชิญจ๊ะ
แม่แคททำบุญอีกแหระ
ร้านนวดไทย หัตถเวช นิมนตร์ หลวงปู่เหลือง จ้า ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นู๋เอสซี่ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 22.53 น.

สุดยอดคับ


แต่ว่า ตอนนี้หมดหรือยังอ่ะคับ
หนุมาน ของหลวงพ่อสาครอ่ะคับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
beckyblooms วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"


ว่าจะสักเพิ่มเหมือนกัน แต่ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะสักอะไรดีนะคะ..

ไม่ใช่เรื่องหลักอะไรหรอก..นึกได้ก็เขียนไปเรื่อย

ช่วงนี้พยายามสวดมนต์เหมือนกัน..แต่..มันก็ยากยิ่งนัก.. อ้อ..แต่ฉันเชื่อในเรื่องพระคุณครูบาอาจารย์นะคะ.. เวลาจะทำอะไรใหม่ๆ จนถึงทุกวันนี้ ก็จะโทรไปหาครูทุกที บอกเลยว่า ..พูดอะไรดีๆหน่อยจิ..

ครูก็จะอวยชัยให้พรอ่ะ.. รู้สึกดีมากๆเลย..

ป.ล. รูปน่ารักมั๊ย..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
cozy วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เอาใจช่วยให้สอบได้เกรดสวยๆนะ สหาย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สำหรับท่านที่สนใจ หนุมานชุดนี้ ลองติดต่อไปที่
คุณโยธิน วัดหนองกรับฮะ ๐๘๙-๕๔๕๖๕๗๑
ได้ความว่าอย่างไร แจ้งผลให้ทราบบ้างก็ดีฮะ

สำหรับเพื่อนๆ ท่านอื่น เดี๋ยวสอบเสร็จแล้วจะมาคุยต่อฮะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      


ตอนนี้เฮียเป็นพุชายคนแรกของนู๋แล้วนะ เอิ้กกกก


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
cozy วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“เห็นรอยเท้าพ่อก้มลงดู เห็นรอยเท้าครูก้มลงกราบ”

สาธุนะสหาย

เรื่องนี้ใครจะเชื่อหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

แต่ซึ่งคนเรานับถือ เอาไว้เป็นกำลังใจ และให้เห้นถึงความเชื่อมประสานระหว่าง พุทธกับพราหมณ์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กริด99 วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 10.47 น.

สวัสดีครับคุณกุ้ง ขอบคุณและเป็นกำลังใจให้สำหรับบทความดีๆ ครับ

เอ่อ แล้วผมจะจองหนุมาณรุ่นนี้ได้อย่างไรบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มอเตอร์ไซร์พฤษภา วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 10.25 น.

ขอขอบคุณเจ้าของบล๊อกนี้มากๆ ครับ ที่นำความรู้ดีๆ มาให้ได้รับทราบ แต่ก็ต้องขอรบกวนอีกซักหน่อย คือ แล้วจะได้หนุมาร ของ หลวงพ่อสาคร มาได้อย่างไร
คงต้องรบกวนช่วยขยายความให้รู้ด้วย จัก ขอบพระคุณยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เบญจพร วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn

มากราบนมัสการหลวงพ่อ...หลวงพี่
และสวัสดีพี่ชายใจดี(พี่โยธิน)ผ่านบ้านนี้นะคะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูล วิธีการจัดสร้างอันศักดิ์สิทธิ์
กำลังใจมีให้เสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
cozy วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

สวัสดียามเช้าสหายฯ

หนุมานเป็นเทพที่ผมชอบมากๆในรามเกียรติ์ตอนเป็นเด็กนะฮะ อาจเป็นเพราะบุคลิกที่ซนๆเหมือนกัน

เดี๋ยวตามมาอ่านให้ละเอียดตอนบ่ายๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

วันนี้อ่านบทกวีเรื่องความเป็นมาของหนุมาน
แบบไทยเพลินเลย
กรรมวิธีการสร้างและปลุกเสกก็หลายขั้นตอน
เข้าใจค้นหาข้อมูลนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 18.51 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์


อู้หู

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
[email protected] วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ดีจัง
ได้อ่านเรืองใหม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ting วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

อย่าลืมรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์นะคะ

ประเทศไทยมีความสุขมานมนานเพราะสามสิ่ง

แต่ ลาภ โลภ โกรธ หลง พาฅน ทำลายบ้านเมืองตัวเองคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]