• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2685068
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sitthi
วันศุกร์ ที่ 29 มกราคม 2553
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 56952 , 14:59:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน opads โหวตเรื่องนี้

อรหันต์เป็นเลิศในทางพหูสูตร ก็ทรงเข้านิพพานแล้ว หากจะมีแต่พระสั่งสอนฝ่ายเดียว พระปฏิบัติก็ย่อมหมดไปอีก หากมีแต่พระปฏิบัติแต่ขาดพระเทศนา ศาสนาก็มีวันจะหมดตัวเข้า มีแต่พระเทศนาฝ่ายเดียว หากไม่มีอิทธิฤทธิ์ ประชาชนที่ยังไม่เห็นธรรมจะหันมาเคารพนับถือพระพุทธศาสนาอย่างไรได้ ธรรมกับโลกต้องเชื่อมโยงกัน เช่นเดียวพุทธกับพรหมย่อมเป็นของคู่กัน....

ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของ “เหรียญจักรเพชร” มาบ้างแล้ว เช่นอาจรู้จักในฐานะเหรียญยอดนิยมเหรียญหนึ่งของวงการพระเครื่อง หรือบางท่านอาจจะรู้จักจากการที่ตนเองได้มีโอกาสเป็นลูกศิษย์ของท่านผู้สร้าง คือ “อาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า” ในขณะที่อีกหลายท่านซึ่งเกิดไม่ทันยุคก็อาจจะรู้จักเหรียญนี้จากเรื่องของประสบการณ์ความขลังที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ฯลฯ

แต่ไม่ว่าเหรียญนี้จะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆ ควรทราบไว้เบื้องต้นก็คือ กว่าจะก่อกำเนิดเหรียญจักรเพชรนี้ขึ้นมาได้ ท่านผู้สร้างต้องใช้เวลาและความเพียรมาเกือบจะตลอดชีวิตของท่านทีเดียว 

เมื่อครั้งยังเด็ก ผมมีความฝันเกี่ยวกับเรื่องของการแขวนพระอยู่สองอย่าง หนึ่งคือพระที่แขวนจะต้องทำให้เราหนังเหนียว คงกระพันชาตรี สองคือเมื่อแขวนพระแล้วผีไม่สามารถหลอกได้ บ่อยครั้งครับที่ผมมักจะแอบหยิบหนังสือพระตามแผงขึ้นมาอ่านเพื่อตามหาประวัติของเหรียญจักรเพชร 

 

เรื่องนี้มีที่มาที่ไปครับ  

เริ่มจากเพื่อนที่เคารพต่างวัยแต่หัวใจชอบขลัง เล่าให้ฟังว่าตัวแกเป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า สมัยที่ยังวัยรุ่นแกแขวนเดี่ยวองค์เดียวคือ “เหรียญจักรเพชร” ดังนั้นเรื่องราวต่างๆ ในส่วนของประสบการณ์ที่แกเคยโดน จึงถูกนำมาถ่ายทอดสู่พวกผมอยู่บ่อยๆ เรียกได้ว่าถ้าพูดถึงเรื่องของเหรียญจักรเพชรหรือท่านอาจารย์วิรัชเป็นอันได้เรื่อง เพราะเพื่อนต่างวัยของผมจะขยันเล่าเป็นพิเศษ หากแต่เรื่องราวที่แกเล่าก็มักจะซ้ำๆ แบบเดิมๆ อยู่อย่างนั้นแหละครับ ซึ่งถ้ากล่าวในแง่ของความคิดแล้ว เราต้องยอมรับครับว่า 

“คนเราถ้าเล่าเรื่องเดียวกันและเหมือนกันทุกครั้งอย่างไม่ผิดเพี้ยน แม้เวลาจะเดินทางผ่านไปนานขนาดไหน ก็ยังสามารถเล่าได้อย่างแม่นยำและมีความสุขทุกครั้งที่เอ่ยถึง ย่อมต้องเป็นความประทับใจที่ไม่ธรรมดาแน่” 

เหรียญจักรเพชรเป็นเหรียญลักษณะทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๓ ซม. ครับ

 

ด้านหน้า มีพระรูป “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” บรรจุชื่อที่ฐานพระรูปว่า “ท่านท้าวมหาพรหมธาดา” มีลูกประคำ ๑๐๘ ลูกล้อมรอบ มียันต์ตานกแมว ปิดท้ายอักขระขอมทั้งสองข้าง

 

ด้านหลัง มีจักรเก้าอยู่ตรงกลาง มีรัศมีรอบจักร มียันต์ตรีนิสิงเห อยู่ตรงกลางจักรและบนจักรมีอักษรไทยว่า “เหรียญจักรเพชร” บนขึ้นไปมี พระหมอุณาโลม รอบจักรมี คชสีห์ ราชสีห์และเสือ อยู่รอบจักร มีอักษรขอมโบราณ มีลูกประคำ ๑๐๘ ลูกล้อมรอบ 

ใช่แล้วครับ เหรียญจักรเพชรคือเหรียญรูปพระพรหมธาดา

กล่าวกันว่าพระพรหมเป็นเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ถือกันว่าท่านเป็นพระผู้สร้างจักรวาลและทรงเป็นหนึ่งในตรีมูรติ อันประกอบไปด้วยเทพเจ้าสามองค์ คือ พระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ

ในคติของพระพุทธศาสนา เชื่อกันว่า พระพรหมเป็นชาวสวรรค์ชั้นสูงกว่าเทวดา สถิตย์อยู่ในสวรรค์ชั้นพรหม และเนื่องจากพระพรหมยังอยู่ในกามาวจรภพ จึงยังคงมีการเวียนว่ายตายเกิด  

จะว่าไปแล้วในวงการพระเครื่องมีการสร้างเหรียญพระพรหมออกมาหลายสำนักครับ ความแตกต่างขององค์พระพรหมที่สร้างจะเป็นตัวบ่งบอกถึงที่มาที่ไปของสายวิชา

อย่างเช่นสายของ “ท่านอาจารย์ทองแถม ศาสตระรุจิ” จะเป็นวิชาพรหมศาสตร์ สำหรับเหรียญพระพรหมที่มีราคา(อาจจะ)แพงที่สุด ก็น่าจะเป็นเหรียญพระพรหมของ”ท่านอาจารย์เฮง ไพรวัลย์” ฆราวาสอาคมขลังชาวกรุงเก่า ซึ่งก็เป็นการสร้างในวิชาเฉพาะของท่าน

ในส่วนของ”ท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า” สร้างเป็นพระพรหมธาดา และทรงมีพระนามที่เรียกเฉพาะของศิษย์สายนี้ว่า “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” ก็เป็นการสร้างในศาสตร์ของท่านเช่นกัน แต่ทั้งหมดที่ยกมานี้โปรดอย่าถามครับว่าสร้างและเสกกันด้วยวิชาอะไรบ้าง เพราะผมห่างเรื่องพวกนี้จริงๆ

 

เพื่อนต่างวัยของผม ยอมรับครับว่าแกเองก็จำไม่ได้ว่าความเจ็บจากเข็มสัก”จุดสุดท้าย”บนแผ่นหลังสิ้นสุดลงไปเมื่อใด

รู้แต่ว่าหลังจากวันที่ได้รับการสักจากท่านอาจารย์วิรัช วันคืนก็หมุนผ่านมาเกือบสี่สิบกว่าปีแล้ว เวลากว่าสี่ทศวรรษไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความศรัทธาที่แกเคยมีให้กับท่านอาจารย์วิรัชได้เลย แต่มันก็เป็นเวลาอันยาวนานพอที่จะเปลี่ยนชีวิตของแกจาก ฉก.นย.ประจำชายแดนบริเวณอำเภอโป่งน้ำร้อน ที่รอดชีวิตจากคมกระสุนของฝ่ายเขมร กลายมาเป็นนายทหารยศเกือบใหญ่โตที่เกษียรอายุราชการก่อนกำหนด  

“ตอนนั้นมีคำสั่งให้ไปประจำชายแดนโป่งน้ำร้อน ได้ยินมาว่ามีอาจารย์เก่งมาจากกรุงเทพ มาพักอยู่ที่บ้านพักคนงานโรงงานไม้อัดศรีราชา เลยชวนพวกไปอีกสามคน แต่สักแค่สองคน อีกคนกลัวเจ็บ

ขึ้นไปสักได้ทีละคน เพราะบ้านพักมันแคบมาก แล้วก็บูชาเหรียญจักรเพชรมาคนละเหรียญ อาจารย์ไม่ให้มากกว่านั้น อาจารย์เณรสักเสร็จแล้วฟันเลย ก็รู้สึกเจ็บแต่ตอนที่เอาอะไรแหลมๆ มากระทุ้งสีข้างเจ็บมากกว่า” 

ครับ โรงงานไม้อัดศรีราชา ในที่นี้หมายถึง บริษัท ศรีมหาราชา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่แปรรูปไม้ด้วยเครื่องจักรแห่งแรกของภาคตะวันออก พื้นที่ของบริษัทค่อนข้างใหญ่และเปลี่ยว สมัยก่อนตอนเด็กๆ พวกผมมักจะนัดมาต่อยกันก็บริเวณนี้แหละครับ ปัจจุบัน บริษัท ศรีมหาราชา จำกัด ได้ย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว สถานที่แห่งนี้จึงกลายมาเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าและอาคารพาณิชย์

ในส่วนของ “อาจารย์เณร” ที่แกพูดถึงคือ “สามเณรวิรัช ลุปต์ซ่า” (ขณะนั้น) สำหรับประวัติความเป็นมาของท่าน หนังสือของ”สถานค้นคว้าสัจจะธรรม ปุรุโษตตมะ” ได้บันทึกไว้อย่างละเอียดพอสมควรครับ

 

สามเณรวิรัช ลุปต์ซ่า (มหาฤษีนารท ราชโยคะ) เกิดเมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๔๙๐ บ้านเดิมอยู่ย่านวัดดอนยานนาวา กรุงเทพ มีปู่เป็นชาวเยอรมันชื่อ เฟอร์โด ลุปต์ซ่า เคยเป็นครูสอนเกษตรในไทย ก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง คุณย่าชื่อ แช่ม สกุลเดิมคือ ศรีโยหะ เป็นบุตรคนที่ ๔ บิดาของท่านคือ “อาจารย์วินิจ ลุปต์ซ่า (มหาฤษีนาร โษตตะมะ)” หรือ “อาจารย์พ่อ”  

ท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ได้บวชเป็นสามเณรตั้งแต่อายุ ๗ ปี (พ.ศ.๒๔๙๗) หลังจากที่ท่านศึกษาพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนาแล้ว ท่านก็ยังมีความสนใจและมีความปรารถนาอย่างแรงกล้า ในอันที่จะศึกษาทางด้านไสยศาสตร์ ท่านจึงได้ร่ำลาอาจารย์พ่อ เพื่อออกเสาะแสวงหาอาจารย์ที่ทรงคุณวิเศษเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาการให้ โดยออกเดินธุดงค์ไปจนถึงชายแดนไทยกับเขมร บริเวณเขาพระวิหาร ซึ่งดินแดนแถบประเทศเขมรนั้น อุดมไปด้วยครูบาอาจารย์ทางด้านไสยเวทย์เป็นจำนวนมาก 

ณ บริเวณเขาพระวิหารนั่นเอง ท่านก็ได้พบกับ “อาจารย์ที” เป็นชาวเขมร ที่ศรีสะเกษ กำลังบำเพ็ญพรตอยู่บริเวณเขาพระวิหาร ท่านอาจารย์วิรัชก็ได้ฝากตัวเป็นศิษย์และได้ศึกษาวิชาพระเวทย์ วิชาไสยศาสตร์ต่างๆ จนแตกฉานช่ำชองเป็นอย่างดี 

ในคืนวันหนึ่ง ณ บริเวณยอดเขาพระวิหาร ท่านอาจารย์วิรัชได้นั่งสมาธิ ซึ่งเมื่อจิตของท่านสงบ จิตของท่านก็ได้พบกับพระจิตของ “พระผู้สำเร็จองค์แรกของโลก” ซึ่งมีพระนามทางโลกว่า “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” ส่วนพระนามทางธรรมนั้นเรียกว่า “จอมมหาเอกะ ปรมะ ปรมัตถะ มหาอัฐฐะ ทิฏฐะ” หรือเรียกว่า “องค์ธรรม” นั่นเอง

(องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา) 

พระผู้สำเร็จองค์นั้นได้ทรงสั่งสอน “ธรรมะแห่งธรรมชาติ” อันแท้จริงให้แก่ท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า และทรงดำหริให้ท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า นำไปเผยแพร่ อบรม สั่งสอน “ธรรมะแห่งธรรมชาติ” หรือ “ธรรมะของโลก” ให้แก่สาธุชนทั้งหลาย โดยพระองค์ผู้สำเร็จได้ทรงตรัสไว้เป็นปริศนาธรรมว่า 

“พระองค์ย่อมแสดงให้ปรากฏซึ่ง ธรรมะแห่งธรรมชาติมาแล้วทุกยุคทุกสมัย เมื่อใดอธรรมรุ่งเรือง ธรรมะย่อมปรากฏ เพื่อปราบอธรรม” 

นับตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๕๐๒ (อายุ ๑๒ ปี) หลังจากท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า ได้ศึกษาพิจารณา “ธรรมะแห่งธรรมชาติ” และได้สำเร็จ “ฌาน” และ “ญาณ” อันเป็นจริงโดยธรรมชาติจนแตกฉานดีแล้ว ก็ได้กลับมาจำพรรษาอยู่ ณ วัดดอนยานนาวา กรุงเทพฯ

 

เล่ากันว่าการกลับมาของท่านอาจารย์วิรัช ในครั้งนี้

เป็นการปรากฏตัวของความหวังใหม่

เป็นความหวังที่ค่อนข้างถูกใจผู้คนทั่วไป

เนื่องจากท่านอาจารย์วิรัช ได้ใช้วิชาอาคมที่เล่าเรียนมา ช่วยเหลือแก่สาธุชนทั่วไป โดยไม่เลือกชนชั้นวรรณะ ทั้งลง ทั้งเสก ทั้งเป่า หลายคนที่รอดตายจากอุบัติเหตุ และหลายคนที่มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นจากการที่ท่านอาจารย์วิรัชได้ช่วยขจัดปัดเป่าให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี ว่ากันว่าในช่วงเวลานั้นชื่อเสียงของท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า โด่งดังเอามากๆ เลยทีเดียว  

จะว่าไปแล้วในสังคมของไสยศาสตร์ ท่านอาจารย์วิรัช ก็เป็นอีกท่านหนึ่งครับ ที่สามารถนำเอาเรื่องของไสยศาสตร์มาแสดงให้ผู้คนได้เห็นเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ท่านยังได้ทำการสั่งสอนและเผยแพร่ “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” หรือ “องค์ธรรม” อันเป็น “หัวใจธรรมะ” หรือ “ธรรมแห่งธรรมชาติอันแท้จริง” ซึ่งมีนัยยะคือ ความจริงที่นำไปสู่ความสงบสุขอย่างแท้จริงของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในโลกนี้ 

ในปีพุทธศักราช ๒๕๐๘ (อายุ ๑๘ ปี) ท่านอาจารย์สามเณรวิรัช ลุปต์ซ่า ได้สร้างอิทธิวัตถุ คือ “เหรียญจักรเพชร” เพื่อเผยแพร่และเป็นตัวแทนของ “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” หรือ “องค์ธรรม” ซึ่ง “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา”  ท่านได้ทรงเมตตาประทานพร “เหรียญจักรเพชร” ไว้ว่า 

“ผู้ใดนำเหรียญจักรเพชรไปสักการะบูชา ผู้นั้นย่อมมีพระพรอันบริสุทธิ์และสูงสุดของบิดา มารดา ติดตัวอยู่เสมอไป”

 

(อุโบสถวัดดอน ยานนาวา สถานที่ประกอบพิธีปลุกเสก ครั้งที่ ๓) 

เป็นความจริงครับ กับคำกล่าวที่ว่าเมื่อพ่อแม่ให้พรเรา พรนั้นแหละประเสริฐสุด ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งกว่าพรใดๆ ซึ่งพรอันนี้เป็นเช่นพรของพระพรหม ยิ่งใหญ่และมหาศาล ดังนั้นเหรียญจักรเพชรจึงมีสถานะเป็นสื่อตัวแทนถึงความรัก ความเมตตา ความกรุณาและคุณธรรม ที่พ่อแม่มีให้กับลูก ผู้ใดบูชาไว้กับตัวก็เหมือนได้รับพรอยู่ตลอดเวลาและถ้าหากผู้ใดสามารถประสานจิตได้อย่างมั่นคงแล้ว ไม่รับรองผลว่าจะดีขึ้นขนาดไหนแต่ยืนยันว่าชีวิตไม่ตกชั้นลงแน่นอน เรื่องเหล่านี้มีประสบการณ์ชัดเจนครับ 

ในส่วนของพิธีกรรมการปลุกเสกเหรียญจักรเพชร จัดว่าอลังการมากครับเนื่องจากได้มีการประกอบพิธีปลุกเสกตามหลักของพระพุทธศาสนาและศาสนาพราหมณ์ ซึ่งเหตุการณ์และรายละเอียดของพิธีกรรม ได้มีการบันทึกไว้ในหนังสือของ”สถานค้นคว้าสัจจะธรรม ปุรุโษตตมะ” ดังนี้ครับ 

ต่อมาเมื่อลุถึงวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๐๗ บรรดาศิษยานุศิษย์ของท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า โดยการนำของคุณวิลาส โอสถานนท์ ได้ทูลขอต่อ “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” เพื่อสร้างเกจิวัตถุแทนพระองค์บรมครู เป็นรูปเหรียญ เพื่อให้ศิษยานุศิษย์นำไปสักการะบูชา และนำรายได้มาเป็นทุนสร้าง พระอุโบสถ วัดนาเหล่าน้ำ อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา พิธีกรรมในการปลุกเสกได้ถูกกำหนดขึ้นเป็น ๓ วาระ ครับ 

ครั้งที่ ๑ ทำพิธีปลุกเสก ณ บ้านคุณไปล่ อัญชันบุตร แขวงคลองต้นไทร เขตบางลำภูล่าง กรุงเทพฯ ได้อัญเชิญ “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” มาปลุกเสกเหรียญจักรเพชร ด้วยพระองค์เอง เมื่อวันศุกร์ที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๐๘ 

ครั้งที่ ๒ ทำพิธีปลุกเสก ในงานพิธีบูชาครูธรรมของ”องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” ประจำปีที่ ๔ ที่ท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า ได้เป็นผู้เริ่มพิธีบูชาครูธรรม ตรงกับวันพฤหัสบดี เดือน ๓ ขึ้น ๙ ค่ำ,๑๐ ค่ำ และ ๑๑ ค่ำ ณ บ้านพักชายทะเลของคุณวิลาส โอสถานนท์ ได้อัญเชิญ “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” มาปลุกเสกเหรียญจักรเพชรด้วยพระองค์เอง ตลอด ๓ วัน 

ครั้งที่ ๓ ทำพิธีปลุกเสก เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๐๘ ณ อุโบสถ วัดดอน ยานนาวา กรุงเทพฯ โดยมีเกจิอาจารย์ฝ่ายพุทธ ได้แก่ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่อเนียม ศรีราชา เป็นต้น

สำหรับเกจิฝ่ายพราหมณ์ ได้แก่ พราหมณ์ผุสดีและคณะจากวัดพระศรีอุมาเทวี สีลม ในส่วนของพระฤษีและโยคี ที่มาร่วมปลุกเสกได้แก่ ท่านมหาฤษีสัตยนารายณ์ แห่งหิมาลัย ท่านมหาฤษีโกซาย แห่งอุตรประเทศ ท่านฤษีหลวงจีน แห่งเขาวงพระจันทร์ ได้ร่วมกันปลุกเสกเหรียญจักรเพชรตลอดคืน 

สุดท้าย ท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า ได้ทรงอัญเชิญ “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” มาจากพรหมโลก ทรงมาประจุอิทธิฤทธิ์และบุญฤทธิ์ และเสด็จลงเจิมเหรียญจักรเพชรทุกเหรียญ เมื่อเวลา ๕.๓๐ น. ตรงกับวันรุ่งแจ้งแสงทองของวันใหม่

 

ในส่วนของประสบการณ์ของเหรียญจักรเพชร ต้องบอกว่าเชื่อถือได้เลยครับ โดยเฉพาะเรื่องหนังเหนียวคงกระพันต้องถือเป็นที่สุด เพราะโดนกันมาเยอะ มีคนไปเจอประสบการณ์ในเรื่องแบบนี้ไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไร อย่างเช่นเพื่อนร่วมอุดมคติสูงวัยของผมท่านนี้ แกบอกว่าถ้าเป็นลูกปืนเคยโดนมาบ้างแค่เจ็บๆ แต่ถ้าแบบจุกๆ ก็ตอนโดยสะเก็ดระเบิด (ถูกล้อมในขณะลาดตะเวน-โป่งน้ำร้อน จันทบุรี) ทุกวันนี้แกยังมีอาการหูดับบ้างเป็นครั้งคราว  

ผมแกล้งสัพยอกว่า สาเหตุที่หนังเหนียวมีหลายเหตุผลที่รองรับ  

ซึ่งแกก็ยอมรับและก็เชื่อว่ามีหลายเหตุผล แต่ถ้าจะต้องคิดและเลือกระหว่างคำว่า “เหตุผลกับศรัทธา” ละก็ แกขอเลือก”ศรัทธา”ดีกว่า เพราะที่แกมีชีวิตรอดมาถึงทุกวันนี้ มันก็เพราะแกมีศรัทธาในเหรียญจักรเพชรและในตัวท่านอาจารย์วิรัช  

แกว่า “เหตุผลไม่ได้ช่วยให้แกหนังเหนียว”  

ผมมานั่งคิดดู ก็ต้องว่าตามนั้นครับเพราะเมื่อถามใจตัวเอง ผมว่าเอาเข้าจริงๆ ผมก็ต้องเลือกอย่างที่แกเลือกครับ...เหตุผลไม่ได้ช่วยให้หนังเหนียว

 

ในปีพุทธศักราช ๒๕๐๙ (อายุ ๑๙ ปี) ก่อนที่ท่านอาจารย์วิรัช จะถึงแก่กรรม ๒๕ วัน อาจารย์สามเณรวิรัช ลุปต์ซ่า(ขณะนั้น)ได้สึกจากออกมาเป็นฆราวาส และก่อนที่ท่านจะละสังขาร ๗ วัน ท่านได้อัญเชิญ “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” มาครอบวิชาให้คุณพ่อของท่านคือ “อาจารย์วินิจ ลุปต์ซ่า” โดยองค์สมเด็จพระบรมครูท่านห้าวมหาพรหมธาดา ท่านได้ทรงมอบหมายหน้าที่การเผยแพร่ธรรมะให้แก่ “ท่านอาจารย์วินิจ ลุปต์ซ่า(อาจารย์พ่อ)” เพื่อให้เป็นผู้สืบทอดทำหน้าที่ ทำนุ บำรุง รักษา “องค์ธรรม” ต่อไป

 

(ท่านอาจารย์วินิจ ลุปต์ซ่า-อาจารยพ่อ) 

วันที่ตั้งสวดพระอภิธรรมท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า ณ วัดมงกุฏกษัตริยาราม พระวิญญาณของท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า ได้มาประทับร่างน้องสาวของท่านคือ คุณนงลักษณ์ ลุปต์ซ่า และประกาศว่าจะอยู่ใกล้ชิดกับศิษย์ทั้งหลาย ใครมีปัญหาเดือดร้อนอะไร ให้อัญเชิญมาได้ โดยให้คุณนงลักษณ์ ลุปต์ซ่า เป็นร่างประทับ หลังจากนั้นก็ได้มีการอัญเชิญท่านอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า มาประทับร่างน้องสาวของท่าน คือ คุณนงลักษณ์ ลุปต์ซ่า เป็นต้นมา 

ครับ-วันเวลาได้ผ่านพ้นไปเป็นเดือน เป็นปี และเป็นสิบปี นับตั้งแต่วันที่ผมเข้ามา “สถานค้นคว้าสัจจะธรรม ปุรุโฆตตมะ” ครั้งสุดท้าย...ท่านอาจารย์วินิจ(อาจารย์พ่อ)และเรือนไทยภายในสถานที่แห่งนี้ นอกจากจะเป็นสิ่งหนึ่งในความทรงจำของเรื่องราวที่ผมเคยประสบแล้ว ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในความตั้งใจของเพื่อนร่วมอุดมคติสูงวัยทั้งสามท่าน ที่ต้องการจะมาเยือน

เพียงแต่ ณ ตอนนี้ ท่านอาจารย์วินิจ(อาจารย์พ่อ) ท่านถึงแก่กรรมไปเมื่อ ๑๔ มีนาคม ๒๕๔๕ แล้วครับ คำพูดที่เคยได้ยิน “อั๊ว” – “ลื้อ” หรือภาพร่างของพระพรหมที่ท่านชอบยกมาหยิบมาให้ดู พร้อมการอธิบายความว่า นี่คือ “สันโดษ สัจจะ เมตตา กรุณา” อันเป็นธรรมะ ๔ ประการ ในการก้าวเข้าให้ถึงซึ่งองค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา ที่เป็นความปรารถนาสูงสุดของศิษยานุศิษย์ ยังคงถูกบันทึกอยู่ในประมวลความจำ ซึ่งคงไม่ใช่ของผมคนเดียวแน่นอน 

ว่ากันว่าเมื่อเป็นลูกศิษย์และลงของจากสำนักแห่งนี้ ก็ต้องเป็นลูกศิษย์กันไปตลอดชีวิต ห้ามมิให้ไปลงของที่สำนักอื่นอีก ถึงเพื่อนสูงวัยของผมทั้งสามท่านนี้จะผ่านวันเวลามาโชกโชนขนาดไหน ก็ยังไม่เคยไปลงของที่ไหนอีกเลย ซึ่งผมเชื่อว่าก็ยังมีอีกหลายท่านที่ยึดมั่นกฏเหล็กข้อนี้ 

เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา สถานค้นคว้าสัจจะธรรม ปุรุโฆตตมะ ได้จัดให้มีพิธีไหว้ครู ผมได้พาเพื่อนสูงวัยทั้งสามท่านนี้ไปร่วมงาน สังเกตุว่าทุกคนมีความตื่นเต้นและมีดวงตาที่เปล่งประกายแห่งความสุขเหมือนได้เจอเพื่อนเก่า 

“ไม่เคยมาที่นี่เลย เจออาจารย์เณร อาจารย์พ่อ วันนั้นแล้วก็ไม่เคยเจออีกเลย”  

ชายสูงวัยทั้งสามท่านพูดกับผมแบบเดียวกัน หลังจากที่ขึ้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเรือนไทยภายในสถานค้นคว้าสัจจะธรรม ปุรุโฆตตมะ  

ครับ การที่โลกของเราหมุนไปทุกวัน นั่นย่อมหมายความว่าโลกก็ต้องเปลี่ยนไป โลกเปลี่ยน สภาพแวดล้อมเปลี่ยน

เช่นเดียวกันครับถึงทุกวันนี้ศาสตร์ลึกลับในเรื่องของ “องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา” จะไม่ได้โด่งดังเหมือนสมัยที่อาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่ายังมีชีวิตอยู่ แต่ศาสตร์นี้ก็ยังคงมีการสืบทอดวิชาอย่างสอดคล้องไปตามสภาพกาล

ไม่แน่ครับนับจากวันนี้กับสภาพของสังคมที่มีปริมาณของอธรรมสูงกว่าธรรมะ ศาสตร์อันมหัศจรรย์แห่ง “องค์ธรรม” อาจจะกลับมาทวงความรุ่งเรือง ดังปริศนาธรรมที่ว่า  

“พระองค์ย่อมแสดงให้ปรากฏซึ่ง ธรรมะแห่งธรรมชาติ มาแล้วทุกยุคทุกสมัย เมื่อใดอธรรมรุ่งเรือง ธรรมะย่อมปรากฏ เพื่อปราบอธรรม”  

เหรียญจักรเพชร 

“ผู้ประพฤติธรรม ย่อมมีผู้คุ้มครอง.....” 

สวัสดีครับ...

 

ขอขอบคุณ เอกสารอ้างอิง หนังสือบันทึกประวัติฯ ของสถานค้นคว้าสัจจะธรรม ปุรุโฆตตมะ ภาพเหรียญจักรเพชร จากเวปไซด์ต่างๆ คุณสมบูรณ์ เนื่องจำนงค์ ที่ให้ยืมเอกสารมาอ้างอิง คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย สำหรับภาพถ่าย เพื่อนต่อกับคำแนะนำและคุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี สำหรับกำลังใจที่มีให้เสมอครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สมพร วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ait9119

ขอบคุณสำหรับข้อมูล และเรื่องราวดีๆ บันทึกไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษา และรับทราบกัน

ผมคนหนึ่ง ที่ทันพ่อสมัยยังอยู่บ้านซอยนานาใต้ สุขุมซอย 3 (ถ้าจำไม่ผิด) ยุคนั้นท่านเณรไม่อยู่แล้ว คงประมาณปี พ.ศ. 2510 น่าจะได้ เหรียญยุคนั้นบูชากันเหรียญละร้อยเดียว ทุกคืนวันอาทิตย์แรกของเดือน ท่านท้าวจะลงมาประทับ และให้ศิษย์ได้กราบไหว้กันทั่วถึง ดึกสุดจำได้ว่า เข้าเฝ้าตั้งแต่ 5 ทุ่ม กว่าจะได้เข้าถึงองค์ท่าน ก็ตี 4 ตี 5 แล้วล่ะ ... ว่างๆ จะเข้ามาเขียนเล่าความหลังให้ฟังใหม่ .. กลัวแต่จะมีคนบ่นรำคาญ .. บ๊ายครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศรีนาคา วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/physicaltherapyfreestyle
สบาย สบาย มีที่ไหนไปตรงนั้น สุขทุกวัน เลือกเอา เราทำได้


วนมาอ่านเรื่องดีๆ รอบ2แล้วค่ะ
รออ่านเรื่องต่อไปอยู่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ting วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดใช้

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
musachiza วันที่ : 13/02/2010 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

แวะผ่านมาสวัสดีปีใหม่ครับ
ขอให้สุขใจสุขกายนะครับ
ถ้าสองอย่างนี้ดี
อย่างอื่นก็ฉลุยนะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
cozy วันที่ : 12/02/2010 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

สวัสดีปีใหม่จีนครับ สหาย

เฮงๆรวยๆ ตลอดปีเน้อ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ตามมาอ่าน
ตามแบบ
คนรักกัน ชอบกัน
นะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 03/02/2010 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะเฮีย

เมื่อพ่อแม่ให้พรเรา พรนั้นแหละประเสริฐสุด ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งกว่าพรใดๆ

นู๋ก็เชื่อ แบบนี้เหมือนกัน

เฮียกินอะไรรึยังอ่ะคร๊า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
beckyblooms วันที่ : 03/02/2010 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

สถานที่ปลุกเสกครั้งที่ 3 คุ้นเคยกันอยู่

อ่านไปกลัวไป..ระแวงจิตไป.. ดูรูปจิ..

คุณกวงบังเคยเขียนถึงหลวงพ่อฤาษีลิงดำรึยังอ่ะ.. นั่นน่ะ..เค้ารู้พอจะคุยกันได้เลยนะ..อันนี้อวด

อ่านหนังสือของท่านไป ก็..โอ้โห..ขนาดนั้นเลยเหรอ..คือ..ไม่เคยรู้มาก่อนจริงๆ..ไม่เกี่ยวกับเชื่อไม่เชื่อนะ..จำได้ว่าขนหนังสือกลับจากวัดมาอ่านเยอะเลย..มีเล่มนึงท่านเล่าถึงตอนที่สมเด็จให้ไปบันทึกเสียงธรรมะในวัง..ท่านยกตัวอย่างในหลวง..คือ ในหลวงหลับไปกับธรรมะเลยอ่ะ..

พยายามจะคุย..ก็..ได้แค่นี้อ่ะ.. แต่เค้าก็พยายามจริงๆนะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cozy วันที่ : 01/02/2010 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ผ่านมาสามบ่าย แล้วนะสหาย จึงได้มาเม้นต์

เหตุผลไม่ได้ช่วยให้หนังเหนียว

อันนี้ผมเห็นด้วยแฮะ บางเรื่องไม่เจอกับตัวก็คงไม่เชื่อ ผมเองเชื่อ เพราะมีหลักฐานมากมายพอเชื่อถือได้ในเรื่องนี้

แต่ผู้ใช้ต้องอยู่ในธรรมด้วยนะครับ ไม่งั้นของดีก้ไม่คุ้มครองหรอก ผมเชื่อเช่นนั้น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 31/01/2010 เวลา : 23.33 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์

เหรียญระดับตำนานอีกเหรียญหนึ่ง

ที่เด็กอนุบาลฯได้สัมผัสเพียงแค่ กระแสเสียงเรื่องเล่าจากอดีตเท่านั้น

อิ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cozy วันที่ : 30/01/2010 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ผู้ประพฤติธรรม ย่อมมีผู้คุ้มครอง

แค่ชื่อก็ยอดแล้วสหายฯ

“เหรียญจักรเพชร” ผมเคยแต่ได้ยินชื่อครับ ไม่เคยทราบรายละเอียด ต้องค่อยๆอ่าน เดี๋ยวบ่ายๆมาเสริมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hopebaby วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

เขียนได้ดีมากครับ เรื่องราวลื่นไหล ข้อมูลครบครัน บวกประสบการณ์ส่วนตัวผสมผสานลงตัว

เป็นกำลังใจแก่บทความของท่านศิษย์กวงครับ อ้อ..ขอของขลังแปะสะกดหน้าคอมสักชิ้นสิ เห็นติ๊งโหน่งบอกว่าได้ของดีมา

อ้อ..ของผมนัดชกกันในป่ากล้วย


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กริด99 วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 18.14 น.

ขอบคุณและเป็นกำลังใจสำหรับบทความดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นู๋เอสซี่ วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 17.59 น.

สุดยอดอีกแล้วคับ สำหรับเรื่องขลัง แบบนี้ ของคุณคับพี่ศิษย์กวง ที่เขียนเรื่องราวความขลังที่น่าสนใจ ขอบคุณคับ

(เรื่องนั้น ยังรออ่านอยู่นะคับ)

และอยากให้พี่ศิษย์กวงเขียนถึงศิษย์ที่สืบทอดความขลังของหลวงพ่อเมี้ยนอ่ะคับ ว่ามีรูปใดบ้างที่ได้ไปเรียนวิชากับหลวงพ่อเมี้ยนอ่ะคับ

ขอบคุณ คับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

สวัสดีจ๊ะพี่เชื่อพลังจิตมีจริงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านครับ
ส่วนผสมของสังคมความเชื่อในประเทศไทย
และระบบตรีเอกานุภาพแบบอินเดีย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]