• ณสยาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-06
  • จำนวนเรื่อง : 604
  • จำนวนผู้ชม : 862789
  • ส่ง msg :
  • โหวต 235 คน
ณ สยาม
ทดแทนคุณแผ่นดินที่ให้กำเนิด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/slaonark
วันศุกร์ ที่ 20 ธันวาคม 2556
Posted by ณสยาม , ผู้อ่าน : 3289 , 09:24:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      
  คุณรู้หรือไม่ ว่าระบอบการปกครองแบบใหน ประชาชนมีความสุขมากที่สุดในโลก ??    
 
    ณ เวลานี้คำว่า " ปฏิรูป" และ " ประชาธิปไตย " เป็นหัวข้อในการถกเถียงกันมาก จะปฏิรูปก่อนหรือหลังเลือกตั้ง จะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่? เถียงกันคอเป็นเอ็นทั้งๆที่สามารถที่จะเจรจากันได้ เลยอยากจะเอาข้อมูลว่าประเทศในโลกเรานี้มีการปกครองแบบประชาธิป.ไตยแบบใหนที่เขาถือว่าดีที่สุดโดยใช้ตัววัดที่เรียกว่า ดัชนีประชาธิปไตย
 
       ประเทศใดที่มี “ดัชนีประชาธิปไตย” สูงที่สุดในโลก และประเทศนั้นมีระบอบการปกครองแบบใด แล้วประเทศไทยของเราล่ะ ที่มีประชาธิปไตยแบบไทยๆ นั้นจัดอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่

        ผลปรากฏว่าประเทศที่มีดัชนีประชาธิปไตยสูงที่สุดในโลก คือ ประเทศนอร์เวย์ (Norway) ซึ่งมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบที่มีกษัตริย์เป็นประมุข (Constitution Monarchy) และ เมื่อพิจารณา 10 อันดับแรกของประเทศที่เป็นประชาธิปไตยสูงสุดในโลกแล้ว (Norway, Iceland, Denmark, Sweden, New Zealand, Australia, Switzerland, Canada, Finland และ Netherlands) ก็จะพบว่า มีถึง 7 ประเทศที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีกษัตริย์เป็นประมุข
 
        หาใช่ประเทศที่มีระบอบการปกครองแบบประธานาธิบดีไม่   ซึ่งประเทศมหาอำนาจที่สนับสนุนประชาธิปไตยอย่างออกนอกหน้าเช่นสหรัฐอเมริกานั้น จัดอยู่ในอันดับ 19 ส่วนประเทศอังกฤษนั้นมาเป็นอันดับที่ 18 และญี่ปุ่นอยู่ในอันดับที่ 21

         สำหรับประเทศไทย ซึ่งมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข จัดอยู่ในอันดับที่ 58 นำหน้าประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซีย (60) มาเลเซีย (71) ฟิลิปปินส์ (75) ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประชาธิปไตยแบบครึ่งใบ  และนำหน้าประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ เช่น ฮ่องกง (80) สิงคโปร์ (81) กัมพูชา (101) เวียดนาม (143) ลาว (156) และพม่า (161) 
 
 
     สำหรับดัชนีความสุขที่แต่ละประเทศในโลกนี้มี
 
     ข้อมูลจากรายงาน “เวิลด์ แฮปปีเนส” ที่จัดทำโดยเครือข่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติระบุว่า ประเทศที่มีพลเมืองมีความสุขในชีวิตมากที่สุดในโลก 5 อันดับแรก
 
     ในปี 2013 คือ เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และสวีเดน ซึ่งต่างเป็นดินแดนที่มีที่ตั้งอยู่ในยุโรปทั้งสิ้นโดยทั้ง 5 ประเทศมีค่าดัชนีความสุขลดหลั่นกันลงมาตั้งแต่ 7.693-7.480   และเป็นที่น่าสังเกตว่า 3 จาก 5 อันดับแรก คือ เดนมาร์ก นอร์เวย์ และสวีเดน เป็นประเทศที่อยู่ทางตอนเหนือของยุโรปที่ขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นรัฐสวัสดิการและมีเศรษฐกิจดี 
 
      ในทางกลับกัน ประเทศที่รายงานฉบับนี้ระบุว่ามีประชากรที่มีความสุขน้อยที่สุดในโลก คือ โตโก ซึ่งได้อันดับสุดท้ายคืออันดับที่ 156 ซึ่งมีค่าดัชนีความสุขต่ำสุดที่ 2.936 รองลงมา คอ เบนิน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง บุรุนดี และรวันดา
 
      ในส่วนของประเทศไทยนั้น รายงานล่าสุดของยูเอ็นระบุว่า คนไทยเป็นชนชาติที่มีความสุขเป็นลำดับที่ 36 ของโลก และเป็นลำดับที่ 7 ของทวีปเอเชีย จากการมีค่าดัชนีความสุขที่ระดับ 6.371 ตามหลังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (7.144),โอมาน (6.853), กาตาร์ (6.666), สิงคโปร์ (6.546), คูเวต (6.515) และซาอุดีอาระเบีย (6.480)
 
   ขณะที่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในชาติอภิมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา กลับถูกจัดให้มีความสุขเป็นลำดับที่ 17 ของโลกด้วยค่าดัชนีความสุขที่ 7.082
      
 
      ดัชนีสองตัวนี้ชี้ให้เห็นอย่างไร
 
     เราจะเห็นได้ว่า ประเทศ  เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และสวีเดน ที่มีดัชนีความสุขสูงที่สุดในโลกล้วนแต่มีดัชนีประชาธิปไตยสูงที่สุดในโลกเช่นกันและที่สำคัญประเทศเหล่านี้ล้วนแต่ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขเช่นกัน
 
     หากเราพุดถึงจุดสูงสุดในการบริหารประเทศนั้นคือทำให้ประชาชนมีความสุข เพราะฉนั้นการที่นักวิชาการ นักการเมือง นักปกครอง แม้กระทั้งอาจารย์และนักกฎหมาย บางท่านที่รับใช้ระบบทุนนิยม ที่ออกมานั่งค้ำนอนค้ำว่าทุกอย่างต้องเป็นประชาธิปไตยอย่างเช่น ประเทศสหรัฐ อย่างเช่นอังกฤษ หรือหลายๆประเทศที่ท่านกล่าวอ้าง
 
    หากเป็นประชาธิปไตยแบบท่านว่าแล้วประชาชนจะมีความสุขหรือไม่และประชาธิปไตยแบบท่านนั้นเอาอะไรมาวัดว่าเป็นประชาธิปไตยที่ทำให้ประชาชนมีความสุข
 
    อย่าลืมความดีความถูกต้องและศีลธรรมซึ่งเป็นวัฒนธรรมรากง้าวของประเทศไทยที่ทำให้ประเทศสงบและมีความสุขจบจนทุกวันนี้     
 
     เราจงภูมิใจเถอะครับที่เกิดมาเป็นคนไทยในประเทศไทยและมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข  เรามีความสุขได้ด้วยความพอเพียง พอเพียงในระบอบของเราก็คือ " ประชาธิปไตยแบบไทย" เราครับ
 
 
เครดิต DR.JOYและผู้จัดการออนไลน์แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แต้กา

วงป้อต่อน ลูกตูน

View All
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอัตราใดเหมาะสมสำหรับเก็บจากประชาชนกรณีพื้นที่ว่างเปล่า?
0.5%
212 คน
0.4%
2 คน
0.3%
2 คน
0.2%
5 คน
0.1%
75 คน

  โหวต 296 คน