• ณสยาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-06
  • จำนวนเรื่อง : 604
  • จำนวนผู้ชม : 862780
  • ส่ง msg :
  • โหวต 235 คน
ณ สยาม
ทดแทนคุณแผ่นดินที่ให้กำเนิด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/slaonark
วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2558
Posted by ณสยาม , ผู้อ่าน : 1264 , 12:05:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน รวงข้าวล้อลม , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ผ่า วิกฤตพลังงาน 3 

       เพราะอะไรถึงเป็น ผ่า วิกฤตพลังงาน3 เพราะว่าผมเขียนบทความนี้มา 2 ตอนแล้วครับตั้งแต่ปี 2552และปี 2553 ผ่านมาแล้ว 6 ปี เร็วเหมือนกับโกหก ลองย้อนเข้าไปอ่านดูทุกอย่างยังอยู่กับที่ไม่ได้ขยับเดินหน้าหรือถอยหลังแต่ที่แน่ๆอัตราการใช้พลังงานมันเพิ่มขึ้นทุกปี ตามความเจริญและการเพิ่มของประชากรครับ

ผ่่า วิกฤตพลังงานไทย 1

http://www.oknation.net/blog/slaonark/2009/09/28/entry-1

ผ่า วิกฤตพลังงานไทย 2 

http://www.oknation.net/blog/slaonark/2010/02/19/entry-1

       มาถึงตอนนี้รัฐบาลลุงตู่ ที่ก้มหน้าก้มตาจะสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้ได้ เรียกง่ายๆคือต้องฝ่าด้านอรหันต์ของ NGO และชาวบ้านไปให้ได้โดยจะใช้ ม.44 ด้วยหรือไม่ ไม่อาจจะทราบได้

      แต่ที่แน่ๆวาระแห่งชาติในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานขยะ ยังไปไม่ถึงใหนยิ่งล้วงลูกยิ่งพบปัญหา ยิ่งสาวใส้ยิ่งล้ำลึก ติดทั้งด้านกฏหมายและสังคมและสิ่งแวดล้อม เลยกลายเป็นว่า วาระแห่งชาติปัญหาขยะเลยสังเวยด้วยตำแหน่งอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ แท้งตั้งแต่ยังไม่ได้เกิด 

        ไม่รู้สินะ! เพราะว่าวาระแห่งชาติเรื่องปัญหาขยะหรือเปล่า จึงพยายามดันโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ให้เกิดขึ้นโดยฉับพลันทันลึกโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพี กำลังการผลิต 2,200 เมกะวัตต์  ใช้เวลาศึกษาโครงการสั้นๆกระทัดรัด แค่ปี กว่าๆ  

       ลองมาดูสถานการณ์พลังงานของโลกเราบ้าง

        ความต้องการพลังงานของโลกเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า1 ใน 3 ในระหว่างช่วงเวลาปัจจุบันจนถึงปี 2035 เนื่องจาก มาตรฐานความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในจีน อินเดีย และประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง ทั้งนี้ การเจริญเติบโตของความ ต้องการพลังงานได้สูงมากขึ้นในภูมิภาคเอเชียใต้

          สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในปัจจุบันยังคงอยู่ที่ร้อยละ 82 ซึ่งเหมือนกับที่เป็นมาตลอดระยะเวลา 25 ปี ที่ผ่านมา แต่ในปี 2035 จะลดลงเหลือร้อยละ 76 เนื่องจากสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนที่เพิ่มมากขึ้น จีนจะ กลายเป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันและผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในปี 2030 ในขณะที่สหรัฐอเมริกาจะกลายเป็น ประเทศที่สามารถตอบสนองความต้องการพลังงานของตนเองด้วยทรัพยากรที่มีอยู่ในประเทศ ภายในปี 2035 นอกจากนี้ การบริโภคน้ำมันของกลุ่มประเทศ OECD จะลดลง สำหรับการบริโภคน้ำมันในโลกนั้น จะมุ่งไปที่ภาค ขนส่งและปิโตรเคมี ซึ่งในปี 2035 ภาคขนส่งมีความต้องการบริโภคน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 25 คิดเป็นประมาณ 29 mb/เดือน และ 1 ใน 3 ของน้ำมันนี้ถูกนำไปใช้ในการขนส่งในทวีปเอเชีย การบริโภคน้ำมันดีเซลก็เพิ่มสูงขึ้นอย่าง รวดเร็ว โดยคิดเป็น 5.5 mb /เดือน

         ถ่านหินยังคงเป็นตัวเลือกราคาถูกในการผลิตไฟฟ้าในหลายภูมิภาค แต่การแทรกแซงทางนโยบายเพื่อพัฒนา คุณภาพ กำจัดมลพิษทางอากาศ และบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลต่อการ ขยายตัวของการใช้ถ่านหินในระยะยาว ความต้องการถ่านหินคาดว่าจะสูงขึ้นร้อยละ 17 ในปี 2035 โดย 2 ใน 3 ของการเจริญเติบโตจะอยู่ในช่วงทศวรรษที่ 2020 การใช้ถ่านหินในกลุ่มประเทศ OECD จะมีแนวโน้มลดลง ซึ่ง ตรงกันข้ามกับกลุ่มประเทศที่ไม่ใช่ OECD ที่มีความต้องการใช้ถ่านหินขยายตัวเพิ่มขึ้น 1 ใน 3 โดยเฉพาะ อินเดีย จีน และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเจริญเติบโตของการผลิตถ่านหินในอินเดีย อินโดนีเซีย และจีนจะคิดเป็น ร้อยละ 90 ของการผลิตทั้งหมด ในขณะที่ออสเตรเลียจะกลายเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศ OECD ที่มีการ ขยายตัวในการส่งออกถ่านหิน

         ความต้องการไฟฟ้าจะเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 2 ใน 3 ระหว่างปี 2011 -2035 โดยประเทศที่ไม่ใช่ OECD จะมี ความต้องการใช้ไฟฟ้าคิดเป็นสัดส่วนที่สูง คือ จีน ร้อยละ 36 อินเดีย ร้อยละ 13 เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร้อยละ 8 และภูมิภาคตะวันออกกลาง ร้อยละ 6 นอกจากนี้ จีนและอินเดียมีอัตราปริมาณการผลิตไฟฟ้าคิดเป็นประมาณร้อย ละ 40 ของปริมาณการผลิตไฟฟ้าใหม่ในโลก โดยอีกร้อยละ 60 นั้นมาจากการพัฒนาในประเทศ OECD ซึ่งเป็นผลมา จากการทดแทนโรงงานไฟฟ้าเก่าที่หมดอายุการใช้งาน การผลิตไฟฟ้ายังคงพึ่งพากับเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นหลัก

          แม้ว่า สัดส่วนการผลิตจะลดลงจากร้อยละ 68 ในปี 2011 เหลือร้อยละ 57 ในปี 2035 โดยยังมีถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงที่ สำคัญ พลังงานทดแทนจากหลายๆ แหล่ง ก็มีส่วนมากกว่าครึ่งในการเพิ่มการผลิตไฟฟ้าของโลกในปี 2035 โดย พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์คิดเป็นร้อยละ45 ของการขยายตัวของการใช้พลังงานทดแทนทั้งหมด สำหรับ พลังงานนิวเคลียร์นั้น การก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานงานนิวเคลียร์จะชะลอตัวลงเนื่องจากการพิจารณาเรื่อง กฎระเบียบด้านความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ดี การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ยังคงเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 2 ใน 3 จากจีน เกาหลี อินเดีย และรัสเซีย

(ที่มาจาก World Energy Outlook 2013 โดย International Energy Agency: IEA)

       มาดูการใช้ไฟฟ้าของไทยกันบ้าง

      กำลังการผลิตติดตั้งที่อยู่ในระบบ ณ เดือนมีนาคม 2557 อยู่ที่ 32,629 เมกะวัตต์โดยสัดส่วนกำลัง การผลิตไฟฟ้าปัจจุบัน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) มีก าลังการผลิตติดตั้งสูงสุด คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 43 รองลงมาคือผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (IPP) ร้อยละ 39 ผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ร้อยละ 11 และนำเข้าและ แลกเปลี่ยนจากต่างประเทศ ร้อยละ 7 ตามลำดับ

    ปริมำณการผลิตไฟฟ้าตามชนิดเชื้อเพลิง ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2557 อยู่ที่ระดับ 42,310 กิกะ วัตต์ชั่วโมง ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 4.3 โดยเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าสูงสุด ได้แก่ ก๊าซธรรมชาติมีปริมาณการ ผลิตไฟฟ้า ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 11.1 รองลงมาคือลิกไนต์/ถ่านหิน มีปริมาณการผลิตไฟฟ้า เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อย ละ 0.5 ไฟฟ้านำเข้าและเชื้อเพลิงอื่นๆ (แกลบ กากอ้อย วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ขยะ ก๊าซชีวภาพ แบล็คลิเคอ และก๊าซเหลือใช้จากขบวนการผลิต) มีปริมาณการผลิตไฟฟ้า เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 48.3 น้ ามันมีปริมาณการผลิต ไฟฟ้า เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 48.3 ในขณะที่ไฟฟ้าพลังน้ำมีปริมาณการผลิตไฟฟ้าไม่เปลี่ยนแปลง

     ปริมาณการผลิตไฟฟ้าตามชนิดเชื้อเพลิง ข้อมูลจากเดือน ม.ค.-มี.ค.58 ก๊าซธรรมชาติ 68.2% ลิกไนต์/ถ่านหิน 18.2% นำเข้า 7% พลังงานน้ำ 4% พลังานหมุนเวียน 2% และน้ำมัน 0.6 %

  ( ที่มาจาก: สำนักแผนและนโยบายกระทรวงพลังงาน )

    หากมองไปข้างหน้าทั่วโลกกลับมาใช้พลังงานทดแทนให้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 45% เรียกว่าให้ได้ครึ่งหนึ่งของพลังงานทั้งหมดซึ่งยังตรงกันข้ามกับประเทศที่กำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนายังมุ่งไปสู่พลังงานจากถ่านหินซึ่งถือว่าการผลิตต้นทุนยังต่ำอยู่ เช่นเดี่ยวกับประเทศไทยยังมุ่งไปสู่่การผลิตที่ใช้ต้นทุนต่ำ ให้คำความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับรองๆ

      ซึ่งจาก 6 ปี ผ่านมา.ใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตกระแสไฟฟ้า 67% เพิ่มมาเป็น 68.2% ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการใว้ที่ 80% แต่ว่าถึงอย่างไรเราก็ยังต้องพึ่งพาการนำเข้าอยู่ดี ซึ่งปัญหายังแก้ไม่ถูกจุด ปัญหาคือเราจะลดการพึ่งพาด้านพลังงานจากประเทศอื่นอย่างไร โดยการยืนบนลำแข้งของตัวเองให้ได้      ทั้งเรื่องการนำเข้าไฟฟ้าโดยตรงและโดยอ้อมคือการนำเข้าวัตถุดิบในการผลิตกระแสไฟฟ้า นโยบายด้านพลังงานทดแทนที่ยังไม่ชัดเจน 

     ถึงแม้ว่าพลังงานจากพลังงานทดแทนที่สะอาดจะมีต้นทุนแพงอยู่ แต่ก็ควรกลับหันมาดูให้จริงจัง หากส่งเสริมให้องกรค์ส่วนท้องถิ่นเป็นตัวนำร่องและปฏิบัติเพื่อไปสู่สถาบันครอบครัวเราสามารถที่จะสร้างฝันที่เป็นจริงขึ้นมาได้ งบประมาณแต่ละปีที่ลงสู่องค์กรส่วนท้องถิ่นเหมือนตำน้ำพริกละลายน้ำไม่สามารถจับต้องด้วยนโยบายศึกษาดูงาน

    ทำให้จริงๆจังๆทีเถอะครับ ผมเฝ้ามองมาหลายปีแล้ว มันแทบไม่ขยับแค่เป็นไปตามกระแสเท่านั้นเอง อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาของลูกหลานเราต้องไปแก้กันเองภายภาคหน้า แม้ว่าท่านนายกลุงตู่หัก NGO และชาวบ้านด้วย ม.44 ได้ แต่ว่าถ่านหินมันก็ถือว่าไม่ใช่พลังงานที่มั่นคงถาวร มันก็มีวันหมด จะเหมือนกัน พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม หรือพลังงานสะอาดอื่นๆได้อย่างไรครับ

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แต้กา

วงป้อต่อน ลูกตูน

View All
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอัตราใดเหมาะสมสำหรับเก็บจากประชาชนกรณีพื้นที่ว่างเปล่า?
0.5%
212 คน
0.4%
2 คน
0.3%
2 คน
0.2%
5 คน
0.1%
75 คน

  โหวต 296 คน