• ณสยาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-06
  • จำนวนเรื่อง : 604
  • จำนวนผู้ชม : 862794
  • ส่ง msg :
  • โหวต 235 คน
ณ สยาม
ทดแทนคุณแผ่นดินที่ให้กำเนิด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/slaonark
วันจันทร์ ที่ 7 ธันวาคม 2558
Posted by ณสยาม , ผู้อ่าน : 1860 , 11:21:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน Anacarika , BlueHill และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

หลายคนคงสงสัยแบบผมเหมือนกันว่า ทำไม ทำไม พลังงานสะอาด คือ พลังงานแสงอาทิตย์ ถึงไม่สามารถ เอาชนะใจรัฐบาลได้ รัฐบาลถึงเลือกที่จะใช้พลังงานถ่านหิน เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าหลัก ทั้งที่ภาคใต้และที่อื่นๆ เพราะอะไรถึงดลใจให้รัฐบาลเลือกไปทางนั้นทั้งๆที่น่าจะเลือกพลังงานงานสะอาดที่กำลังเป็นกระแสนิยมของทั่วโลกในขณะนี้มากกว่า

เราเป็นชาวบ้านคนหนึ่งพยายามนึกเหมือนกันว่าเพราะอะไร พลังงานแสงอาทิตย์ไม่ยั่งยืนหรือ?? หรือว่า ความเสถียรภาพมันไม่มี พยายามนึกในจุดด้อยของพลังงานแสงอาทิตย์ ผลสุดท้ายผมได้ข้อสรุปว่า น่าจะมาจากความไม่เสถียรมากกว่า คำว่าไม่เสถียรคือการผลิตกระแสไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ วันดีคืนดีอาจจะฝนตกเฆมมากฟ้าสลัว วันดีคืนดีอาจเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติทำให้ฟ้ามืด เช่นภูเขาไฟระเบิด หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ท้องฟ้ามืด ไม่สามารถรับแสงอาทิตย์ได้นั้นหมายถึงการผลิตกระแสไฟฟ้าก็ไม่ได้ หรือว่าอาจจะมาจากวัสดุอุปกรณ์ที่ผลิตกระแสไฟฟ้ามีอายุการใช้งานระยะสั้น ก็เป็นไปได้

หรืออีกมุมหนึ่งที่รัฐชอบพูดมาคือเรื่องต้นทุนการผลิต ว่าต้นทุนการผลิตจากถ่านหินถูกกว่าพลังงานแสงอาทิตย์ หากจะมองในมุมต้นทุนนั้นคือการมองกันในแง่การทำธุรกิจหวังผลกำไรขาดทุน แต่อยากจะบอกว่าหากมองกันในแง่รัฐสวัสดิการ ต้องมองในมุมของสวัสดิการประชาชนเป็นหลัก ถึงจะถูกต้อง

นั้นคือข้อเสียของพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เราเรียกกันว่าพลังงานสะอาดแต่หากเป็นข้อดีละคงไม่ต้องบอกเยอะแยะแค่บอกว่าพลังงานงานสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็น่าจะประเมินมูลค่าไม่ได้แล้ว คำว่าพลังงานสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธ แต่หากว่า ถ่านหิน ใครกล้าจะพูดเต็มคำหรือไม่ว่าเป็นพลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือกล้าการันตีหรือไม่ว่าถ่านหินคือพลังงานสะอาด

นโยบายด้านพลังงานของประเทศไทยได้ตั้งเป้าใว้ว่าจะผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเริ่มจากปี 2558-2579 จาก 9% เป็น 20 % ในส่วนนี้มีพลังงานแสงอาทิตย์จาก 1.258.91 mw เป็น 6,000 mw ภายใน 20 ปี ก็น่าติดตามพอสมควร

แต่หากเอาไปเทียบกับประเทศเล็กๆเช่น ยูกันดา ประเทศในแอฟาริกา เขาได้ตั้งนโยบายใว้เช่นกัน แต่ว่า เขาตั้งใว้ภายใน 5 ปี ทั้งประเทศจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100%  ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็เช่นกันเขาประกาศดังลั่นว่าภายใน 15 ปี นครดูไบ จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมด ไม่รวมประเทศมหาอำนาจทั้งหมายทั้ง สหรัฐ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย หรือว่าเยอรมันที่ตอนนี้กลายเป็นผู้นำในการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ 

เราลืมไปแล้วหรือว่าเรายังต้องพึ่งพาคนอื่นในด้านพลังงานงาน ต้องพึ่งพาประเทศพม่า ประเทศมาเลเซีย ในการซื้อก๊าซมาผลิตกระแสไฟฟ้า พึ่งพาประเทศลาวในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ พึ่งพาประเทศอินโดนีเซียในการนำเข้าถ่านหินเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า 

การพึ่งพาคนอื่นก็เหมือนการยืมจมูกคนอื่นหายใจ วันดีคืนดีเขาไม่ให้ ไม่ขายขึ้นมาเราจะเอาที่ใหนมาใช้ ขนาดแค่หยุดการส่งก๊าซเพื่อการซ่อมยังทำให้ไฟฟ้าดับไปทั้งภาคใต้ แล้วเรายังเดินตามนโยบายเดิมหรือ ??

  ไม่จำเป็นต้องให้บ้านเรือน สถานที่ต่างๆลดไฟมาทั้ง 100% แค่ให้ลดมาให้ได้สัก 20-50% ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว นำร่องพวกสถานที่ราชการ พวกองค์กรส่วนท้องถิ่น อาคารสำนักงานที่ใช้ไฟฟ้ากลางวันในการทำงานมาใช้ก่อน ใส่งบประมาณในการติดตั้งเข้าไปถือเป็นวาระแห่งชาติ แค่นี้ประเทศไทยก็สามารถลดไฟฟ้าได้มากกว่าครึ่งแล้ว หยุดเที่ยวดูงานสักปี เอางบดูงานนั้นแหละมาใช้ จะตายไปให้มันรู้สิ

     อย่าให้เขาว่าได้ว่านโยบายของรัฐจะออกมาเหมือนจะส่งเสริมพลังงานแสงอาทิตย์ให้โครต้าในการทำโซล่าฟาร์ม ในการติดตั้งโซล่ารูท เพื่อขายให้การไฟฟ้าแต่ว่าหากมองไปให้ลึกจริงๆแล้วมันแค่ภาพลวงตาหรือแค่ภาพวาดขึ้นมาเพื่อให้ดูดี เพื่อตามกระแสโลกหรือเปล่า  แต่ที่แท้จริงแล้ว กำหนดโยบายใช้พลังงานจากถ่านหินเป็นหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งรัฐบาลยอมเลือกพลังงานสกปรก มากกว่าพลังงานสะอาด นั้นเอง

     

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 08/12/2015 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นั่นสิคะ. เคยดูสารคดีเรื่องหนึ่ง. เขาใช้พลังงานแสงอาทิตย์. แม้ในวันที่ไม่มีแสงแต่เขาก็สามารถเก็บพลังงานไว้ใช้ได้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อดุลย์ วันที่ : 08/12/2015 เวลา : 08.26 น.

คุณ ณสยาม เกริ่นนำไว้ว่า
"ทำไม พลังงานสะอาด คือ พลังงานแสงอาทิตย์
ถึงไม่สามารถ เอาชนะใจรัฐบาลได้......"

อย่าว่าแต่รัฐบาลเลยครับ คุณ ณสยาม
ประชาชนทั่วไปก็ยังกริ่งเกรง
หรือไม่เข้าใจ เรื่องเหล่านี้ (หรือเปล่า ?)
ถึงได้มีการคัดค้าน พลังงานแสงอาทิตย์

หรือพูดให้ถูกคือ
คัดค้านพลังงานทุกอย่างที่จะใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า
ในขณะที่คนไทยก็ยังคงใช้ไฟกันอย่างปรีเปรมดิ์
ลองดูการคัดค้าน พลังงานแสงอาทิตย์ ที่ว่าครับ
http://www.oknation.net/blog/Zongpetch/2015/06/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Torko วันที่ : 08/12/2015 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

ขอสรุป คล้ายๆ คุณ วรรณสุข ค่ะ คือ ถ่านหินมีต้นทุนที่ถูกกว่า
นักลงทุนกำลังชื่นชมกับผลผลิตที่ได้
ก่อนที่จะเป็นพลังงานที่สะอาดกว่า และมีอายุการใช้งาน ถึง 20 ปี
คงต้องให้เวลาสาธารณชนยอมรับความคิดของการมีพลังงานที่สะอาดใช้กัน

ส่วนพลังแสงอาทิตย์ ,,,, ที่เป็นพลังงานสะอาด แต่ใช้พลังงานถ่านหินเป็นตัวผลิต ,,,,, ดิฉันเองคาดว่ากว่าโลกจะมีพลังงานที่สะอาดกว่าใช้
คนต้องปรับตัณหาตนเองให้อยู่ในระดับที่เพียงพอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/12/2015 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รัฐบาลไม่กล้าทำกระมัง

ความคิดเห็นที่ 1 Torko , ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 07/12/2015 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

มั่นใจว่าสิ่งที่ไม่เข้าท่าทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากความโลภของคนเพียงหยิบมือ นักล็อบบี้และนักวิชาการขายวิญญาน กลุ้มค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แต้กา

วงป้อต่อน ลูกตูน

View All
<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอัตราใดเหมาะสมสำหรับเก็บจากประชาชนกรณีพื้นที่ว่างเปล่า?
0.5%
212 คน
0.4%
2 คน
0.3%
2 คน
0.2%
5 คน
0.1%
75 คน

  โหวต 296 คน