• ณสยาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-06
  • จำนวนเรื่อง : 604
  • จำนวนผู้ชม : 858592
  • ส่ง msg :
  • โหวต 235 คน
ณ สยาม
ทดแทนคุณแผ่นดินที่ให้กำเนิด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/slaonark
วันอังคาร ที่ 27 ธันวาคม 2559
Posted by ณสยาม , ผู้อ่าน : 1047 , 10:58:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

นับว่าย่างเข้าปีที่ 10 แล้วสินะ สำหรับ blog oknation ช่วงหลังๆเป็นผู้อ่านอย่างเดียวไม่ค่อยจะได้เขียนหรือว่าแสดงความเห็นเพราะว่าบางทียุ่งๆเลยอ่านแล้วก็ผ่านๆไป แต่ละเรื่องราวเป็นประโยชน์ทั้งนั้นไม่ว่าจะเห็นตรงกันหรือว่าต่างกันขึ้นอยู่ว่าเราจะเอาส่วนใหนมาใช้ประโยชน์ คนเราบางทีความคิดความอ่านก็เป็นไปตามวัยแต่หากเราอ่านหลากหลายความคิดหลากหลายวัยที่เขียนมามันก็จุดประกายต่างๆได้ ถือว่าบำรุงสมองไป

 ผมก็ทำงานทำธุรกิจ หลากหลายอย่างที่ผ่านมาซึ่งก็พอจะเลี้ยงปากเลี้ยงท้องและก็เหลือเพื่อสังคมบ้าง เป็นธรรมดาของคนเราที่จะต้องดิ้นร้นเพราะความอยู่รอดของตัวเองและครอบครัว แต่ก็ต้องเผื่อว่าเพื่อสังคมและประเทศชาติบ้าง

ปีเก่าใกล้จะผ่านไปอีกปีแลัว ปี 2559 หากใครทำธุรกิจก็เปรียบเสมือนล่องเรือกลางทะเลที่มีคลื่นแรงพอสมควร หากสามารถประคับประคองเรือเข้าฝั่งได้ก็นับว่าบุญแล้ว แต่หากยังลอยลำนาวาอยู่กลางทะเล ข้ามปี ก็คงจะลำบากพอสมควร หลายคนบอกว่าปีนี้เผาหลอกปีหน้าเผาจริง

ปี 2560 สู่ Thailand 4.0   “Value–Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” หากเราพูดในภาษาชาวบ้านก็คือ เอาความคิดใหม่ๆใส่ในตัวสินค้าของเราให้มากขึ้นนั้นเอง คิดใหม่ทำใหม่ให้ถูกใจคนซื้อ ทำน้อยได้มาก โดยการนำเทคโนโลยี่ ต่างๆเข้ามาช่วยนั้นเอง 

หากมองตามยุคสมัยแล้วตอนนี้เราอยู่ในยุค Generetion X,Yแล้วก็ Z สามวัยนี้อยู่ในระบบการทำงานและสามารถที่ใช้เทคโนโลยี่ได้อย่างชำนาญเพราะฉนั้นคนใน สามวัยนี้จึงเป็นกำลังหลักสำคัญแห่งยุค Thailand 4.0 เครื่องมือในการค้าขายที่สำคัญก็คือ โทรศัพย์มือถือ และเทคโนโลยี่ต่างๆ ที่สามารถอัพเดทข้อมูลได้ตลอดเวลา ทั้งระบบการสั่งสินค้า การรับเงินการจ่ายเงิน และที่สำคัญคือการส่งสินค้า ที่เข้ามามีบทบาทมากที่สุดในยุค 4.0

แม้ว่าเราจะส่งเสริมให้ผู้ผลิตสามารถขายสินค้าโดยตรงกับผู้บริโภคได้โดยตัดพ่อค้าคนกลางออกแต่ว่าการทำตลาดก็ยังมีความสำคัญยังจำเป็นต้องพึ่งพาผู้เชียวชาญเฉพาะด้านอยู่ คนเราสามารถทำทุกอย่างด้วยตัวเราเองได้หมด แต่มันก็ไม่ดีเท่ากับการที่มีผู้ช่วยเข้ามาช่วย เพราะฉนั้นการทำธุรกิจในยุค 4.0 ก็ยังจำเป็นต้องมีบุคคลที่สามเข้ามามีส่วนร่วม

สิ่งที่จะเข้ามาแข่งขันในยุค 4.0 คือเรื่อง เวลา ความเชื่อมั่น และคุณภาพของสินค้าและบริการ  ปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่าคุณจะไปต่อหรือว่าหยุดและจบลง โดยใช้ช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น

เทคโนโลยี่ควบคู่กับการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะเป็นตัวจักรที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุค Thailand 4.0 เราจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี่ระหว่างเรากับต่างประเทศปัจจุบันนี้ห่างกันแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งมันแทบจะหา่งกันแค่ระยะเวลาขนส่งเท่านั้นเอง ที่ใหนในโลกใบนี้มีสินค้าใหม่มีนวตกรรมใหม่ๆ สักพักประเทศต่างๆก็จะมีด้วยเช่นกัน ซึ่งแทบจะเป็นตลาดเดียวกัน

ผลกระทบที่อาจจะได้รับจากการเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 นั้นก็คือ ตลาดแรงงาน การนำเทคโฯโลยี่เข้ามาช่วยความต้องการแรงงานลดลง แรงงานพวกนี้ต้องปรับตัวเองออกจากระบบไปสู่ ธุรกิจส่วนตัว หรือว่าผันตัวเองไปสู่ ธุรกิจใหม่ ซึ่งเป็นภาคบังคับในการหาเลี้ยงตัวเองในที่สุดก็จะสู่การสมดุลในการปรับตัวของตลาดแรงงาน

การปรับตัวเข้ายุค Thailand 4.0 เราจะต้องปล่อยวางอย่ายึดติดปล่อยให้มันเป็นไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยี่ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง หลายคนเกษียณมีความสุขกับการใช้ชีวิตในบั้นปลายท่องเที่ยวสำราญสบายใจ บางคนยังอยู่ในวัยทำงานก็มีความสุขกับการทำงาน สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญมั่นดูแล อย่ามัวแต่ทำงานหาเงินผลสุดท้ายเอามาจ่ายค่าหมอ หมดนะครับ

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/12/2016 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ปีหน้า Digital จะเปลี่ยนชีวิตคนแน่นอน
ไม่รับก็ไม่ได้
ยุโรปหลายประเทศจะเลิกใช้เงินสดกันแล้ว..

สวัสดีปีใหม่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แต้กา

วงป้อต่อน ลูกตูน

View All
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอัตราใดเหมาะสมสำหรับเก็บจากประชาชนกรณีพื้นที่ว่างเปล่า?
0.5%
212 คน
0.4%
2 คน
0.3%
2 คน
0.2%
5 คน
0.1%
75 คน

  โหวต 296 คน