• Sleepypanda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 157883
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
เรื่อง เรื่อยเปื่อย.. จิปาถะ...รับประกันสาระ.. ไม่มากก็น้อย
ไหนไหนสังคมในปัจจุบันผันมาเป็นสังคมช่าง Shareกันแล้ว Sleepypanda ขอฝากแชร์บล็อกไว้ให้อ่านด้วยนะคะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sleepypanda
วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน 2559
Posted by Sleepypanda , ผู้อ่าน : 1468 , 07:13:54 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน february26 , joepiya และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ได้อ่านข่าวผลการสำรวจของ SDSN เครือข่ายในสังกัดสหประชาชาติที่จัดลำดับ 'ประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก'   ถ้าให้เดาเล่น ตัวเองคิดว่าน่าจะเป็นภูฏาน เพราะทราบมาว่าภูฏานนั้นให้ความสำคัญกับความสุขโดยใช้ความสุขเป็นเป้าหมายเพื่อสร้างนโยบายในการบริหารประเทศ  แถมนายกภูฏานยังเป็นผู้ผลักดันให้สหประชาชาติกำหนดวันความสุขของโลกขึ้นมาอีกด้วย

ภาพ:  World Happiness Day เริ่มมีขึ้นครั้งแรกในปี 2012 (www.carelpress.com) 

ถามลูกสาวเล่นๆ เธอเดาว่าสหรัฐอเมริกา น่าจะเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุด  เด็กวัยรุ่นคิดว่าสหรัฐมีกูเกิ้ลเฟสบุ๊คแอ้ปเปิ้ลคือมีเศรษฐีและคนฉลาดเยอะ น่าจะแฮ้ปปี้ว่างั้นเถอะ  แต่ด็กน้อยหารู้ไม่ว่าความสุขนั้นไม่ใช่วัดกันแค่เงินในกระเป๋าเท่านั้น

 

พอมาอ่านคำตอบกลับผิดคาดไปทั้งแม่ลูก เพราะในบทความระบุว่า  The happiest country in the world  ในปี 2016 นั้นคือเดนมาร์ก ตามด้วย สวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และฟินแลนด์ 

 

ภาพจาก www.madworldnews.com

 

จัดลำดับประเทศกันด้วยความสุข ว่าไปแล้ว ประเทศไทยก็น่าจะติดอันดับต้นๆกับเขาบ้างนะ เพราะเมืองไทยเป็นเมืองยิ้ม

คนยิ้มมันก็ต้องเป็นคนที่มีความสุขใช่ไหม

 

ภาพ: land of smile www.chiptaylor.com

ใช้นิ้วจิ้มสำรวจตารางที่มีทั้งหมด 157 ประเทศจากอันดับหนึ่งลงมาเรื่อยๆผ่านอเมริกาอันดับที่ 13  สิงคโปร์ 22 อังกฤษ 23 แล้วก็มาถึงไทยอยู่ในอันดับที่ 33   ปรากฎว่ายูเอ็นวัดค่าความสุขของคนไทยมากกว่าคนจีน  ญี่ปุ่นเกาหลีเสียอีกแม้แต่ภูฏานต้นคิดของ Gross National Happiness ความสุขที่เป็นนโยบายหลักของประเทศก็ยังถูกลงไว้ในลำดับที่ 88 

 ภาพจาก  www.Dailymal.co.uk

 

การจัดลำดับประเทศใน หมวดความสุข เรียกได้ว่าเป็นน้องใหม่ เพราะผลสำรวจครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่สี่เท่านั้น  ตามปกติโลกเราจะวัดกันว่าใครรวยกว่าหาเงินได้มากกว่า  เศรษฐกิจของใครโตเร็วกว่าแต่นั้นก็มีข้อแย้งกันว่าการวัดค่าเศรษฐกิจด้วย GDP และ GNP มันไม่ได้ช่วยพัฒนาประเทศไปในทิศทางที่ถูกโดยเฉพาะต่อคุณภาพชีวิตของคนส่วนใหญ่ เศรษฐกิจส่งออกดีขึ้นการลงทุนมากขึ้นแต่คนก็ยังจนเหมือนเดิมคุณภาพชีวิตไม่มีแล้วมันจะไปมีความสุขได้อย่างไร  

ข้อมูลวัดความสุขนี่ซิเชื่อกันว่าอาจเป็นตัวช่วย ให้รัฐบาลคิดค้นนโยบายเพื่อตอบสนองการอยู่ดีกินดีของประชาชนได้

 

แต่ความสุขนั้นวัดกันได้แบบระดับประเทศด้วยหรือแล้วผู้สำรวจใช้อะไรเป็นกฎเกณฑ์ในการวัด

 

บริษัทวิจัยของอเมริกา Gallup ได้ทำการสำรวจสุ่มสัมภาษณ์บุคคลตั้งแต่อายุ15 ขึ้นไปมากกว่า 160 ประเทศ  คนเหล่านี้จะถูกสัมภาษณ์เกี่ยวกับการเรียนการทำงาน ความพอใจในผลการทำงาน รวมทั้งความพอใจในชีวิตและความเป็นอยู่

 หนึ่งในตัวอย่างของคำถามที่ Gallup ใช้ก็คือ

'โปรดนึกภาพของบันไดที่มีขั้นบันไดสิบขั้นขั้นบันไดที่อยู่ใกล้พื้นคือเลขศูนย์และขั้นบันไดที่อยู่สูงสุดคือเลขสิบขั้นบันไดสูงสุดคือชีวิตที่ดีเท่าที่คุณจะคิดว่าเป็นไปได้ส่วนขั้นตำ่สุดคือชีวิตที่เลวร้ายที่สุดที่คุณจะนึกได้  ถามว่าชีวิตคุณ ณ ขณะนี้อยู่ขั้นไหนของบันได'

คำตอบของข้อนี้จะเป็นพื้นฐานของการประเมินคุณค่าของชีวิต 

 ในสิบประเทศแรกที่มีความสุขที่สุดในโลก จะมีค่าเฉลี่ยของคำถามข้อนี้ที่ 7.4  ส่วนสิบประเทศปลายแถวจะน้อยกว่าครึ่งคือ 3.4 

 

เมื่อได้ผลสำรวจของ Galllup มาแล้วมันจะถูกนำมารวมกับผลข้อมูลที่เหล่านักวิชาการและนักเศรษฐศาสตร์นานาชาติรวบรวมมาเช่นข้อมูลทางเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและสุขภาพ เช่น การมีรายได้ต่อคน  อายุยืนโดยเฉลี่ยของประชากร  ระดับคอรัปชั่นของประเทศความเสมอภาคและอิสรภาพในสังคม 

 

ภาพจาก www.imgism.com

จะเห็นได้ว่าสิ่งหนึ่งที่การสำรวจวัดค่าความสุขนั้นให้ความใส่ใจก็คือโครงสร้างและระบบสังคม  คนที่อายุยืนสุขภาพดีมักมาจากสังคมที่มีองค์กรรองรับและแนะนำช่วยเหลือประชาชนตั้งแต่เล็กจนถึงแก่เฒ่า จึงไม่เป็นเรื่องน่าแปลกเลยที่คนทางยุโรปเหนืออย่างประเทศในแถบสแกนดิเนเวียและยุโรปกลางอย่างสวิสเซอร์แลนด์ออสเตรีย  นั้นจะเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกเพราะประเทศเหล่านี้ขึ้นชื่อว่ามีสวัสดิการสังคมให้กับพลเมืองเขาดีมาก

 

การจ่ายเงินค่าภาษีสูงที่สุดในโลกแต่สวัสดิการที่ได้กลับคืนมาจากรัฐนั้น มันคุ้มเหลือหลาย ความกังวลในอนาคตที่กลัวจะไม่มีกินไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือส่งลูกเรียนหนังสือนั้นไม่มีเลย  แม้ว่าคุณเป็นคนกวาดถนน ล้างจาน ถังแตก ไม่มีลูกหลานก็ไม่ต้องกังวลว่าถ้าแก่แล้วใครจะมาเลี้ยงดู รัฐบาลรับภาระดูแลเรื่องเหล่านี้ให้แก่พลเมืองเต็มที่  เพื่อที่พวกเขาจะได้มีความก้าวหน้าในการทำงานและดูแลครอบครัวเต็มที่  ความสุขเบื้องต้นเหล่านี้ถ้าได้ถูกเติมเต็มและรับประกันให้หมดแล้ว  ความสุขมันจะหนีไปไหน 

 

 เมืองไทยเราอยู่ในอันดับที่ 33 ย้อนหลังกลับไปดูรายงานปีก่อนๆก็ไม่หนีห่างกันเท่าไหร่จาก36 ลงมา 34 ผลลัพท์ดูเหมือนว่าเราจะมีความสุขมากกว่าปีที่ผ่านๆมา พยายามคิดหาเหตุผลและปัจจัยว่าทำไม หรือเพราะคอรัปชั่นน้อยลง สังคมเปลี่ยนโครงสร้างที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมากขึ้น  รายได้ต่อหัวสูงขึ้น หรือว่าสิทธิเสรีภาพความเสมอภาคเริ่มดีขึ้น 

 

ความสุขระดับชาติ มันก็คงต้องเริ่มที่ระดับบุคคลตัวเล็กๆอย่างเราก่อน ก็ยังถามตัวเองเสมอๆ ว่าอะไรที่ทำให้มีความสุข แล้วจะทำให้ชีวิตมีความสุขได้อย่างไร คิดไปคิดมา คิดมากเกินไป บางทีก็ตอบไม่ได้ ถ้าให้ตอบง่ายๆ อย่างหนึ่งที่ทำแล้วมีความสุขก็คือ ทำอะไรก็ได้เพื่อให้คนที่เรารักมีความสุข ก็พอค่ะ

 

 

 

 

แหล่งข้อมูล

http://www.theguardian.com/world/2015/apr/23/swiss-reign-supreme-in-world-happiness-ranks

https://www.gfmag.com/global-data/non-economic-data/happiest-countries

 http://www.thaigoodview.com/node/154284?page=0%2C0

http://www.gallup.com/178667/gallup-world-poll-work.aspx

http://www.sciencealert.com/the-world-happiness-index-2016-just-ranked-the-happiest-countries-on-earth

http://europe.newsweek.com/what-are-worlds-happiest-countries-437559

http://edition.cnn.com/2016/03/16/travel/worlds-happiest-countries-united-nations/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 02/04/2016 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"ก่อนอื่นขอแซวหน่อยค่ะ รูป profile ใหม่เพื่อให้เข้ากับฤดูกาลหรือเปล่า ( ต้อนรับ Spring )

" ใช่เเล้วค่ะ ดีใจที่เข้าฤดูใบไม่ผลิเสียที ฤดูหนาวขับรถไปทำงานเเล้วหดหู่ค่ะ คิดว่าเดือนตุลาคมเมื่อเปลี่ยนเวลากลับไปฤดูหนาว รัตติยาก็จะเปลี่ยนกลับไปใส่เต็มเหมือนเดิมค่ะ (วันที่ 30 ต.ค.2016 สิ้นสุดเวลาฤดูร้อน)ที่ UK ก็เปลี่ยนเวลาเดินหน้าไป 1 ชม.ใช่ไหมค่ะ (ตอนนี้เวลาห่างจากเมืองไทย 5 ชม.เท่านั้น )

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Sleepypanda วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

อยากจะบอกอีกว่า แค่ได้คิดถึงคนที่เรารัก ก็ทำให้มีความสุขด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าคิดเหมือนกันไหมค่ะ ที่เวลาลูกไม่ได้อยู่ใกล้ๆ พอได้คิดถึงลูก แล้วมันก็สุขใจ

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Sleepypanda วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะคุณ SW19

ขอบคุณที่เข้ามาคอมเมนท์ค่ะ

ที่คุณ SW19 ว่าเพราะภูฏานคุ้นเคยกับความตาย มันน่าคิดค่ะ เพราะเขาก็นับถือพุทธ แม้จะคนละนิกายกับไทย แต่หลักสอนที่กล่าวถึงความตาย ถ้าคนเราเข้าใจและคิดได้ถึงว่าชีวิตมันเป็น อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ก็น่าจะทำให้มีความสุขกันทุกคนนะคะ ตัวเองพูดได้แต่ทำยังไม่ได้เลย (เศร้า)

อ่านคอมเม้นท์บรรทัดสุดท้ายของคุณ SW19 แล้วก็ต้องยิ้ม ไม่นึกเลยว่าจะมีคนใส่ใจกับสิ่งที่เขียนไป แถมจำได้และยังช่วยส่งกำลังใจให้อีก ที่ยังไม่โพสต์ภาพเดือนมีนา เพราะคิดไปว่า คงไม่มีใครจำได้กับโพสต์ของsleepypanda ที่พูดเรื่อยเปื่อย จะโพสต์หรือไม่คงมีค่าเท่ากัน

แต่เปลี่ยนใจแล้วเพราะได้อ่านแล้วปลื้ม เดี๋ยวจะรวบรวมมาลงพรุ่งนี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Sleepypanda วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะ คุณ ni_gul

ขอบคุณมากค่ะ คำชมที่เป็นกำลังใจ ได้รับ positive feedback แบบนี้ ทำให้sleepypanda อยากเขียนต่อไป ตราบใดที่ยังมีคนเข้ามาอ่านแล้วได้เกร็ดเล็กๆน้อยกลับไป ขอบคุณนะคะคุณ ni_gul

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Sleepypanda วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะคุณ รัตติยา

ก่อนอื่นขอแซวหน่อยค่ะ รูป profile ใหม่เพื่อให้เข้ากับฤดูกาลหรือเปล่า ( ต้อนรับ Spring ) ส่วนบ้านนี้ต้อนรับเหมือนกันค่ะ เก็บเสื้อโค้ทเข้าตู้ ขนเอาเสื้อแขนสั้นออกมาใส่กันแล้ว

เพื่อนฝรั่งที่ไปเมืองไทยหลายคน กลับมายังสงสัยว่าคนไทยช่างมีน้ำใจเหลือ ยิ่งคนที่มีน้อย ช่วยโดยไม่หวังผลตอบแทน มีน้อยแต่มีน้ำใจ ยังจำได้สมัยเด็กๆ แม่ชอบทำแกงหม้อใหญ่ๆไปแจกเพื่อนบ้าน สนิทไม่สนิทแจกหมด มาที่นี่เพื่อนบ้าน พูดกันเท่าที่จำเป็น เดินสวนกัน ฮัลโหลเสร็จก็ก้มหน้าจ้ำเดินต่อไป อย่างกับกลัวว่าเราจะขอยืมเงิน

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ความสุขระดับชาติของคนไทยอยู่ลำดับที่33ก็คงต้องพยายามต่อไปให้อยู่ลำดับต้นๆ ถ้าบ้านเมืองไม่วุ่นวายไม่มีคนมาป่วน ทุกอย่างเดินไปข้างหน้าอย่างใสสะอาด คนไทยคงยิ้มกว้าง
ชอบตรงท้ายเอ็นทรี่ ความสุขที่ทำให้คนที่เรารักมีความสุข แค่นี้ก็พอ
แม่หมีก็ว่าเช่นนั้นเหมือนกัน:)

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เคยอ่านพบว่าที่จริงแล้วภูฐานมีปัญหาซ่อนเร้นอยู่อีกไม่น้อย จำไม่ได้แล้วว่าอ่านจากไหน อีกทีที่อ่านเจอ เขาบอกว่าคนภูฐานรู้สึกคุ้นเคยกับความตาย เลยไม่ต้องกลัวตาย เป็นที่มาของความสุข

ถ้าเอาภาษีมาเป็นเกณฑ์กำหนดการสร้างความสุขให้ประชาชน ประเทศสแกนดิเนเวียน การดูแลประชาชนสูงสมกับการเก็บภาษี ประเทศ UK การเก็บภาษียังต่ำกว่าประเทศยูโรเปี้ยนอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะภาษีใน band สูง ก็กลับมาที่เรื่อง Inequality อีกจนได้

สำหรับประเทศไทย เรามองว่า ความรู้สึกของคนไทยกับเรื่องภาษี เป็นเรื่องไม่สัมพันธ์กัน
นึกภาพของ UK จากแง่ภาษี เรามองหรือเรียกร้องรัฐบาลให้เอาเงินกลับมาสร้างประโยชน์แก่ประชาชน คือมองมุมของ benefits ที่จะได้กลับมามากกว่าอัตราภาษีที่ต้องเสียไป
ขณะที่ไทย มองเรื่องทำอย่างไรจะได้ลดภาษี ได้ส่วนลดจากอะไรต่างๆ บ้าง
แล้วรัฐจะไปเอาเงินที่ไหนมาบำรุงบำเรอคนได้นะ

ขอบคุณภาพสวยที่คุณ Sleepypanda เอามาให้ชม รอชมเรื่องที่สรุปการวาดภาพทุกวันของเดือนที่ผ่าน
ก็วันนี้เดือนใหม่แล้วนี่นา

ความคิดเห็นที่ 2 Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ลำดับเรื่องราว เล่าได้ดีจังค่ะ และที่เด็ดสุดที่ถูกใจคือ เร้าด้วยคำถามตลอดเวลา ... บทความเยี่ยมค่ะ

ป.ล. เพิ่งรู้นะเนี่ยว่ามี วันแห่งความสุขโลก World Happiness Day เริ่มมีขึ้นครั้งแรกในปี 2012

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"จัดลำดับประเทศกันด้วยความสุข ว่าไปแล้ว ประเทศไทยก็น่าจะติดอันดับต้นๆกับเขาบ้างนะ เพราะเมืองไทยเป็นเมืองยิ้ม
คนยิ้มมันก็ต้องเป็นคนที่มีความสุขใช่ไหม"

ส่วนตัวคิดว่า บางคนมีความทุกข์เเต่ยังยิ้มได้นะ...อาจจะเป็นการยิ้มสู้..หรือยิ้มกลบเกลื่อนความทุกข์ เราทุกสอนให้เก็บอารมณ์ ไม่เเสดงออก.ขี้บ่นดูเเล้วไม่น่ารัก ...ไม่เหมือนกับฝรั่ง..มีอะไรไม่พอใจพูดออกมาตรงนั้นเลยเเล้วจบเรื่อง.(เเม่งปากจัดฉิบ).. ไม่มีเรื่องค้างใจกัน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน