• sloth
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2019-03-26
 • จำนวนเรื่อง : 43
 • จำนวนผู้ชม : 19175
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
slothknowledge
บทความและรีวิวต่างๆเกี่ยวกับหนังสือที่เราสนใจหรือเทคนิคต่างๆที่น่าสนใจ รวมแชร์ประสบการณ์ของสิ่งที่อ่านมาหรือได้เจอมา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/slothknowledge
วันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2564
Posted by sloth , ผู้อ่าน : 409 , 09:00:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

📢 📢 ‘วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง’ CMP GROUP เชื่อว่าเนื้อร้องของเพลงนี้น่าจะคุ้นหูคนไทยมาตั้งแต่เด็กจนโตพูดได้เต็มปากว่าใครๆ ก็น่าจะต้องร้องได้อย่างแน่นอน แต่จริงๆแล้วเราอาจจะต้องเปลี่ยนมาร้องเป็น ‘วันเพ็ญเดือนสิบสอง ขยะก็นองเต็มตลิ่ง’  แทน 

 📢 📢 เพราะมันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เกิดขึ้นจริง  เราต่างโตมากับความเชื่อที่ว่า การลอยกระทงคือการขอขมาและขอบคุณสายน้ำ ที่หล่อเลี้ยงคนไทยทั้งประเทศแต่ว่ากระทงของพวกเรากำลังทำร้ายแม่น้ำระบบนิเวศของน้ำและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ทำให้เกิดมลพิษทางน้ำหรือไม่? และเราเองก็เริ่มถอยห่างเจตนารมณ์ของประเพณีอันดีนี้ไปทุกทีแล้วหรือเปล่า? สำหรับในปีนี้ วันลอยกระทงตรงกับวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 

📌 ในปัจจุบัน กระทงไม่ได้มีการทำมาจากแค่วัสดุธรรมชาติเพียงเท่านั้น แต่ปัจจุบัน มีบางร้านที่ทำจากโฟม พลาสติก กระดาษ ขนมปัง และดัดแปลงมาจากวัสดุต่าง ๆ ให้มีรูปร่างลักษณะะให้ดูน่าสนใจ ทำให้สิ่งเหล่านี้เมื่อลอยน้ำแล้วขยะ ส่งผลกระทบต่อทั้งแม่น้ำและลำคลอง และปีนี้ค่อนข้างพิเศษ เพราะถือเป็นประเพณีแรกที่เราจะได้เริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ หลังจากที่เจอสถานการณ์โควิดและใช้ชีวิตแบบไร้สีสันมานาน 

หลายหน่วยงานหันมาให้ความสำคัญกับการรณรงค์การลอยกระทงแบบรักษาสิ่งแวดล้อม ผู้คนหันไปใช้กระทงรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อหวังจะลดปริมาณขยะจากกระทง แต่กระทงแต่ละชนิดก็ใช้ระยะเวลาย่อยสลายแตกต่างกัน บางชนิดอาจย่อยสลายได้เร็ว บางชนิดอาจกลายเป็นอาหารปลาได้ แต่หากมีปริมาณที่มากเกินไปก็ย่อมส่งผลเสียเช่นกัน 📌 แล้วกระทงแต่ละชนิด ใช้เวลาย่อยสลายแค่ไหน?  


– กระทงน้ำแข็ง ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง  

– กระทงที่ทำจากขนมปัง โคนไอศกรีม ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 3 วัน 

– กระทงที่ทำจากต้นกล้วย ใบตอง กะลามะพร้าว ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 14 วัน 

– กระทงที่ทำจากกระดาษ ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 2 – 5 เดือน 

– กระทงที่ทำจากโฟม ใช้เวลาย่อยสลายมากกว่า 50 ปี 

📌 แต่ในยุค New Normal เว็บไซต์ต่างๆได้ทำสถานที่ลอยกระทง Metaverse 

ทุกคนสามารถลอยกระทงทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กันได้ง่ายๆ ที่บ้าน แถมยังสามารถอวยพรผ่านกระทงออนไลน์ได้ด้วยไม่ว่าจะเป็น 

 1. Sanook 

 1. Mthai 

 1. Readawrite 

 1. Map.longdo 

 1. Kapook 

การลอยกระทงออนไลน์ นอกจากจะประหยัดเวลา ไม่ต้องออกไปเจอคนเยอะๆ แล้ว ยังเป็นการลดช่วยขยะและมลภาวะทางน้ำที่จะเกิดจากกระทงอีกด้วย ถือว่าช่วยทำให้แม่น้ำสะอาดในวันเทศกาลลอยกระทง และยังเป็นการสืบสานประเพณีไทยที่ดีอีกด้วย หลังเทศกาลลอยกระทง ตั้งแต่ปี 2561-2563 พบว่า มีปริมาณกระทงที่เก็บมา น้อยลงเรื่อย ๆ ประชาชนเริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น วัดได้จากกระทงที่ทำจากโฟมมลดลงเหลือไม่ถึง 20,000 ใบ 

– ปี 2561 เก็บกระทงได้ 841,327 ใบ เป็นกระทงทำจากโฟม 44,883 ใบ 
– ปี 2562 เก็บกระทงได้ 502,024 ใบ เป็นกระทงทำจากโฟม 18,760 ใบ 
– ปี 2563 เก็บกระทงได้ 492,537 ใบ เป็นกระทงทำจากโฟม 17,731 ใบ 


📌 จะเห็นได้ว่าประเพณีลอยกระทง ยังคงเป็นวิถีชีวิตที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เหนือสิ่งอื่นใดการเตรียมการจัดเก็บกระทง และรณรงค์ลดปริมาณขยะจะไม่สามารถสำเร็จได้ หากไม่ได้รับ “ความร่วมมือ” จากพวกเราทุกคน เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาแม่น้ำ-ลำคลองเน่าเสีย เพราะเรื่อง "ขยะ" ไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นเรื่องใกล้ตัว ควรเริ่มต้นที่ตัวเรา อาจจะหันมาใช้หลักการ 1 กระทง ต่อ 1 ครอบครัว / 1 หน่วยงาน หรืออาจจะลดขนาดของกระทงให้เล็กลง แต่สำหรับยุคนี้ที่สถานการณ์โรคโควิด-19 เป็นปัจจัยในการออกมาใช้ชีวิตในสังคม เราก็สามารถหันมา คือ “ลอยกระทงออนไลน์” ได้ง่ายๆ นอกจากจะอินเทรนด์ ปลอดโรค ปลอดภัย และยังเป็นการช่วยแหล่งน้ำแบบยั่งยืนอีกด้วย 
📌 หากท่านผู้ประกอบการท่านใด มีความสนใจหรือความต้องการ ด้านอุปกรณ์การบำบัดน้ำเสียสิ่งปนเปื้อนอุปกรณ์ แบบครบวงจร ที่มีมาตรฐานสากล สามารถติดต่อขอคำปรึกษาจาก CMP GROUP ได้เลยเรายินดีบริการลูกค้าด้วยใจ  

 

📌 อย่ารอช้าทักแชทมาคุยกันได้เลยน้าาาาา 

(ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร และ bangkokbiznews )  

 

#CMP #CMPTHAI #CMPGROUP #PUMP #น้ำเสีย #บำบัดน้ำเสีย #สารเคมี #ลอยกระทง #ลอยกระทง64  #วันลอยกระทง # NewNormal #กระทง4G #ลอยกระทงออนไลน์ #VOGELSANG   
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน