• Slowlife
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2012-09-07
 • จำนวนเรื่อง : 1
 • จำนวนผู้ชม : 5758
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
Slow
ลักษณะเรื่องทั่วๆ ไปที่เราได้พบเจอ และจะมีประโยชน์ต่อสังคมหากได้นำมาเผยแพร่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/slow
วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2555
Posted by Slowlife , ผู้อ่าน : 1680 , 08:04:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มะอึก , flyrhino และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

                  เมื่อวันที่ 27 พย. 55 ตอนบ่าย  3 โมงเย็น เข้าประชุมที่มหาวิทยาลัยซึ่งได้รับทำงานวิจัย เรื่องการสร้างสรรค์อาคารของบ้านนนทภูมิ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ประชุมเสร็จ 5 โมงกว่าๆ ก็กลับบ้านด้วยความภาคภูมิใจที่คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยฯของเรามีโครงการดีๆ ให้ได้ร่วมกันทำ (ซึ่งก็มีบ่อยๆ) ตอนกลับก็ขับรถมาแบบชิลล์ๆ ตามจังหวะการจราจรของผู้อาศัยเมืองกรุงเทพฯ อย่างผม และหลายๆท่าน

                พอตอนค่ำก็มีนัดกับท่าน ผอ. คุณนาย และคุณมุตตา  (ตามที่นัดกันไว้ทั้งบ้านทั้งเมือง) แต่แล้วเรื่องตลกที่คนโดนแล้วขำไม่ออกก็มาถึง เมื่อประมาณ 4 ทุ่มนิดๆ ก็มีสายโทรศัพท์จากพนักงาน(ลูกน้อง) ที่บริษัทของน้องชาย ก็โทรเข้ามาถามว่า  “ พี่ผมอยู่หน้านิคมอุตสาหกรรมบางชัน โดนจับเมาแล้วขับครับ แล้วหากเราไม่กินเหล้าแล้วต้องเป่าแล้วมันมีค่าแอลกอฮอล์ขึ้นมา จะต้องทำอย่างไร “ ผมก็ตอบไปทันทีว่า “ก็ไปตรวจเลือดพิสูจน์” แล้วน้องเขาก็วางสายไป สักพักนึงก็โทรเข้ามาอีกแล้วบอกว่า “เขาไม่ยอมครับพี่ ตอนนี้เขาเอาผมขึ้นไปบนรถห้องขังแล้ว” ก็ได้รีบแต่งตัวชวนน้องชายออกไปดู ระหว่านั้นก็คิดทบทวนดูว่าน้องคนนี้เป็นคนดื่มเหล้าหรือเปล่า พร้องกันก็ตรวจสอบกับเพื่อนๆ ร่วมงาน ก็ได้ความว่า ตัวเราเองไม่เคยเห็นเขาดื่มเหล้า เพื่อนๆเขาก็แจ้งกลับมาว่าเขาเป็นคนไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่  ประมาณ 10 นาที ก็ถึงด่านชั่วคราว แต่ยังไม่ทันไร คนขับของเรา (น้องชาย) ก็โดนเป่าซ่ะก่อนแล้ว แต่เราก็ไม่หวั่นเพราะน้องชายก็ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่เช่นกัน เป่าเสร็จก็ไม่มีตามคาด

                เมื่อจอดรถเสร็จก็เข้าไปสอบถาม ว่าที่ผู้ต้องหาของเรา ได้ความว่า  “ ไปกินข้าวกันมา เมื่อเสร็จก็ใช้น้ำยาบ้วนปาก (ยี่ห้อหนึ่งที่ขึ้นต้นด้วยตัวแอล) บ้วนปากกัน โดยบ้วนทิ้งที่ก่อนจะเจอด่านตรวจประมาณ 1 กม. แล้วก็เป่าเจ้าตัวสีเหลืองนี้ พบว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ ”  จึงต้องไปเป่าอีกตัวหนึ่งที่สามารถแสดงค่าเป็น มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ได้  เป็นอันว่าเรียบร้อยครับ ผลได้ได้ 75 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่าที่กดหมายกำหนด

                ก็เลยถามไปว่า “ พี่ถามตรงๆ ดื่มมามั๊ย ถ้าดืมพี่จะจัดการให้ตามขั้นตอน แต่หากไม่ดื่มพี่จะชน(กับตำรวจ) แล้วน่ะ”  น้องเขายืนยันว่า “ ไม่ได้ดื่มครับพี่ ผมไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ พร้อมบอกให้น้องชายผมไปดูน้ำยาบ้วนปากในรถ) ผมเลยเข้าไปยกมือไหว้ และขอคุยกัยตำรวจผู้ควบคุมด่านตรวจ (ชั้นสัญญาบัตร) เขาบอกว่า “ ถ้ายืนยันว่าไม่ได้ดื่มก็ไปสู้กันในชั้นศาล” อย่างเดียว น้องชายผมพยายามพิสูจน์ด้วยการขอลองเป่าทั้งก่อน และหลังใช้น้ำยาบ้วนปาก แต่เขาชี้แจงว่าตัวเขาจะมีปัญหาเพราะมีการบันทึกไว้ในเครื่องหากเป่าไปแล้ว หัวหน้าตรวจสอบจะมีปัญหาต่อเขา (หัวหน้าอาจจะสงสัยว่าเมื่อมีแอลกอฮอล์แล้วไม่ดำเนินคดี) ก็เข้าใจเขา  เลยต้องแจ้งเขาไปว่า “ผมคุยกับ 191 (ซึ่งก็ปรึกษามาจริงๆระหว่างเดินทาง) หากมั่นใจว่าไม่ดื่มสามารถขอตรวจเลือดได้” เขาหันมามองพวกเรา อาจโชคดีที่เราคุยกันด้วยความสุภาพ สักพักก็เลยได้ความว่า ให้ส่งตัวผู้ต้องหาไปให้พนักงานสอบสวนดำเนินการเพื่อขอตรวจเลือดตามขั้นตอน ในระหว่างนั้นผมก็ขออนุญาตเดินสำรวจและถ่ายรูปด่านตรวจ  

                 จากการตรจสอบและวิเคราะห์ พบว่า

 1. เจ้าหน้าที่ไม่มีป้ายสัญลักษณ์แสดงการตั้งด่าน พร้อมระบุชื่อผู้ควบคุมด่าน ตามระเบียบ สตช. (หน้าหมู่บ้านผมพื้นที่ สน.มีแสดงชัดเจน )
 2. ไม่มีการชี้แจงหรือแน่ะนำผู้ต้องหา หรือผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยกับขั้นตอนหรือระเบียบการต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งยากที่คนทั่วไปจะเข้าใจ ( จนผมต้องทวงถาม และอ้างอิงเองเขาจึงยินยอม)

               จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็นำส่ง สน.บางชัน ในเวลาประมาณ  4 ทุ่มครึ่ง ในห้องพนักงานสอบสวนก็เป็นไปด้วยความเงียบเหงา

               แต่ก็เป็นสิ่งที่ดีครับ (เพราะหาก สน. เต็มไปด้วยประชาชนก็แสดงว่าประชาชนเดือดร้อน) ก็เจอกับพนักงานสอบสวน ก็ได้สอบถามกัน (ยังไม่สอบสวนครับ เนื่องจากพนักงานสอบสวนเกิดความสงสัยในความมั่นใจว่าไม่กระทำผิดของผู้ต้องหา) ทุกท่านต่างบอกว่าไม่เคยเจอ ผมเองก็ไม่เคยเจอ (เคยแต่ใช้บ้วนปากหลังดื่มเหล้าเพื่อดับกลิ่น) ก็พูดคุยกันอยู่นานครับสนุกสนานอย่างเป็นกันเอง จนพนักงานสอบสวนท่านแน่ใจว่าไม่ได้ดื่มเหล้าแน่ๆ (จากข้อสังเกตุของท่าน) ท่านจึงถามเจ้าหน้าที่ ที่มาส่งตัวว่า จะทำยังไง หากต้องไปตรวจเลือดท่านจะออกค่าใช้จ่ายเองที่ไหนก็ได้ และหากเจอว่าผิดจริงก็ยินดีให้ประกันตัวเลย แต่ต้องแน่ใจเพราะหากรับตัวผู้ต้องหาแล้วจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เพราะกลุมผู้ต้องหาก็ตั้งใจยะสู้กันตามกฏหมายแล้ว เผอิญกับที่เจ้าหน้าที่จราจรท่านหนึ่งเดินเข้ามา เลยสอบถามกัน ได้ความว่าเจอบ่อยๆ เคทนี้หากเจอแล้วให้นั่งรอสักระยะแล้วเป่าเครื่องตรวจวัดใหม่ก็จะไม่เจอแล้ว จึงให้เป็นเหตุของการพิสูจน์กัน โดย ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 ท่านทำการเป่าก่อน ผมเป็นคนที่ 3 ผู้ต้องหาคนที่ 4 น้องชายผมคนที่ 5 ผลที่ได้ทุกคนเป็นสีเขียวครับ แสดงว่าไม่มีแอลกอฮอล์ เอาแล้วมั๊ยล่ะ ว่าแล้วน้องชายผมก็จัดการใช้น้ำยาบ้วนปากอมไปประมาณ 1 นาที่ แล้วบ้วนทิ้ง ต่อหน้าทุกท่านแล้วทำการเป่าใหม่ผลที่ได้สีแดงเต็มๆ ครับ แสดงว่ามีแอลกอฮอล์

               จากนั้นเจ้าหน้าที่ ที่นำส่งตัวผู้ต้องหาก็ประสานไปยังผู้ควบคุมด่าน และอธิบายรายละเอียดต่างๆ ให้รับทราบ เจ้าหน้าที่จึงให้เราย้ายไปรอที่ห้องจราจร เนื่องจากที่ด่านกำลังกลับเข้า สน.   

                ตลอดเวลา 1 ชั่วโมงกว่าๆ ที่เราเจอ ไม่มีคำพูดที่ทำให้เรารู้สึกกลัว ท้อแท้ หรือโกรธ เกลียด เจ้าหน้าที่ตำรวจเลย เนื่องจากพูดคุยกันอย่างเป็นกันเองด้วยวาจาที่สุภาพ สนุกสนาน แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผู้ที่นำส่งตัวผู้ต้องหา แสดงไมตรีจิตอย่างดี พร้องทั้งบอกตลอดเวลาว่าเขาไม่สบายใจหากเขาไม่ได้ทำผิด แล้วส่งตัวเขาไปให้พนักงานสอบสวน

                 และจนสุดท้าย เจ้าหน้าที่ก็ทำการปล่อยตัวผู้ต้องหาออกมา หลังจากที่ทำการพิสูจน์กันอีกครัง โดยผู้ควบคุมด่านตรวจ พร้อมกับขอโทษผู้ต้องหาเล็กน้อยโดยไม่ให้เราเข้าไปภายใน ( ทราบภายหลังว่าขอโทษด้วย เครื่องมันต้องใช้แบตเตอรี่ แบตมันคงจะหมด ) แต่เราก็ไม่ติดใจครับท่าน แค่เราพิสูจน์ตัวเองได้ก็สบายใจแล้วครับ และขอขอบคุณ สน.บางชันทุกๆ ท่าน ตั้งแต่ท่านผู้กำกับฯ จนถึงระดับระดับล่างเลยครับ แต่ที่ขอบคุณนี้ไม่ใช่ที่ท่านปล่อยตัวพนักงานของเราน่ะครับ แต่ขอบคุณที่ท่านแสดงให้เห็นว่า

 

จิตวิญญาณของตำรวจ

"บริการดุจญาติ พิทักษ์ราษฎร์ดุจครอบครัว"

ยังอยู่

จึงขอฝากเพื่อนๆ ครับ

 1. อย่าเข้าใจผิดว่าหลังจากดื่มเหล้า แล้วบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก จะทำให้แอลกอฮอล์หมดไปได้
 2. หากมั่นใจว่าเราไม่ดื่ม ต้องไม่ยินยอมที่จะทำตามเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบื้องต้นหากปรึกษาใครไม่ได้ ให้ติดต่อสายด่วน 191
 3. การพูดคุยกันด้วยวาจาที่สุภาพ จะทำให้บรรยากาศในการพูดคุยดีขึ้น ทุกอย่างจะคลี่คลายลง

 

ที่สำคัญ  เมาไม่ขับ  ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอบคุณ คุณ Slowlife ที่กรุณาแวะไปบอกเรื่องแม่น้ำสีดำที่เห็นจากบนเครื่องบินค่ะ อาจเป็นแม่น้ำปากพนังก็ได้นะคะ ดูจากภาพเป็นแม่น้ำที่ใหญ่พอสมควรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Slowlife วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slow

ต้องขอบคุณท่านชาลีที่กรุณาครับ
และขอบคุณทุกๆท่านที่แว่ะมาชมครับ

ความคิดเห็นที่ 4 Slowlife ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 29/11/2012 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ปกติตำรวจจะเข้าคุยก่อนเพื่อสังเกตอาการและดมกลิ่น ถ้ามีอาการและได้กลิ่นถึงจะให้เป่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 Slowlife ถูกใจสิ่งนี้ (1)
flyrhino วันที่ : 29/11/2012 เวลา : 14.51 น.เรื่องดีๆ ของคนดีๆ ขอ "เก้าอี้" ไปเผยแพร่ต่อน่ะครับ

โหวตเรื่องให้แล้วด้วย............


ความคิดเห็นที่ 2 Slowlife ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/11/2012 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องนี้ เป็นประโยชน์มากครับ
ขอสอบถามสักเล็กน้อยครับ
กรณีเจ้าพนักงานขอตรวจแอลกอฮอลล์
แต่ดูจากสภาพแล้ว เราก็ไม่ได้ดื่มสุรามา
ถ้าไำม่ปฏิบัติตามความต้องการของเจ้าพนักงาน เพราะเห็นว่าเสียเวลามาก
จะมีความผิดเข้าข่ายมาตราไหน หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 Slowlife ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 29/11/2012 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางชัน อัธยาศัยดีมากๆ ค่ะ..เคยประสบเหตุเกิดเรื่องวุ่นวายหลายวัน แต่จบลงได้เพราะความยุติธรรมและการ "บริการดุจญาติ พิทักษ์ราษฎร์ดุจครอบครัว" ของ ตำรวจสน.บางชัน ...ขอบคุณผู้กองและเจ้าหน้าที่ทุกท่าน..ขอบคุณเจ้าของบล็อกค่ะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]