*/
  • ฝายชะลอน้ำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-09-15
  • จำนวนเรื่อง : 710
  • จำนวนผู้ชม : 327896
  • จำนวนผู้โหวต : 391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 391 คน
84 ปีวิทยาลัยชลประทาน ในคลื่นชลกรที่ไม่มีวันสิ้นสุด

“จงช่วยกันรักษามรดกของตระกูล ที่ผู้ใหญ่ได้สร้างสมไว้ให้จนเป็นปึกเเผ่น ครบครัน เป็นหน้าที่ของทุกคน เเล้วทุกคนยังต้องรักษาไว้ซึ่ง "ศักดิ์ ศรี สามัคคี เเละพิริยะ" นี่คือมงคลที่หม่อมหลวงชูชาติ กำภู บิดาช

View All
วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2556
Posted by ฝายชะลอน้ำ , ผู้อ่าน : 430 , 16:45:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สว.ขี้บ่น , มะอึก โหวตเรื่องนี้

....น่าเศร้าที่เราพูดอะไรไม่มีใครฟัง..

             แต่ที่น่าเศร้ามากกว่านั้น...เมื่อนึกขึ้นมาได้...ว่าเรากำลังพูดกับตนเอง...

                                  .คือว่า....ลืมตัว....

....หลังจากปล่อยพื้นที่ว่างในโสตสมองให้..ปรับลดทอน เก็บความรู้สึกแง่มุมดีไว้ในห้วงลึกของความทรงจำ..ส่วนบางอย่างที่มันร้ายๆก็ปล่อยให้ผ่านไปกับกาลเวลา ...

..คนทุกคนต่างเกิดพร้อมกับหน้าที่ บนเส้นทางชีวิตนั้นเราอาจเป็นผู้เลือก  แต่ในบั้นปลายนั้นใครกันคือผู้กำหนด ไม่มีใครรู้ได้ ด้วยเหตุเช่นนี้สิ่งที่น่ายินดีนั่นก็คือ...ยังมีลมหายใจเข้า...ออก..ย่อมหมายถึงเรายังมีเวลาได้ชื่นชมละคร...แห่งความจริง...

...กรณีการชี้แจงศาลต่อเรื่องพื้นที่พิพาทเขาพระวิหาร..เราท่านก็ได้เห็นถึงความจริงที่มีการกระทำ เป็นประจักษ์พยาน ซึ่งคงไม่จำเป็นต้องเอ่ยอะไร..เพราะมันชัดเจน แต่ที่สำคัญคือผู้ที่เกี่ยวข้อง..บางคนต้องเร่งรีบออกมาชี้แจง เหตุใดกันหนอ..?หรือว่าไฟลนก้น แต่ที่ๆแน่ๆ ศาลท่านรับคำฟ้องซะแล้ว...เป็นอันว่าครานี้ได้แสดงบทบาท..ทนายแก้ต่างให้กับตนเอง...หลังจากที่คอยแก้ตัวให้คนอื่นมานาน...บางทีคนเราทำอะไรลงไปด้วยขาดสติความยั้งคิด เชื่อหรือศรัทธา กับสิ่งที่เขามอบให้...จนลืมตัว..

...เมื่อสัญญาณเป่านกหวีด..โจมตีฝ่ายตรงข้ามนี่หรือคือการเมืองประชาธิปไตย ที่อะไรไม่ได้ดั่งใจ ลุย บุก คุกคาม ข่มขู่ และอ้างว่ามาจากเสียงส่วนใหญ่ ระบบการเมืองนั้นไม่ว่าแบบใด..ย่อมมีข้อดีและเสียอยู่ปะปนกัน ไม่ต่างกับคน พรรค สส. สว.ผู้บริหารที่ลอยตัว ย่อมมีจุดส่วนที่ต่างดำ ย่อมมีกิเลสคอยชี้นำ กระนั้นก็ตามหากพูดสังคมนิยมเขาจะหาว่าเผด็จการ แต่บริหารแบบเสียงส่วนใหญ่ ปิดปาก อุดหู ลืมเปิดม่านตา มันคืออะไร.. ด้วยสส.ที่มีอยู่ ด้วยอำนาจที่มีอยู่  แต่หนู...ขออยู่แบบลอยตัว..อ่ะ..หนูไม่รู้..เวทีประชาชน สานเสวนา อะไรกัน..ไม่รอแล้ว..เอ้า..พี่น้องสีเดียวกันเรียนเชิญกันไปประท้วง ยื่นหนังสือไล่ศาลไม่ให้ปฎิบัติหน้าที่ ดูๆไปคล้ายๆกับการบริหารบ้านเมืองโดยยกอันธพาล  ทาสมาเป็นที่ปรึกษา ในขณะที่ความทุกข์ยาก แล้งน้ำ..เป็นเรื่องรอง ชีวิตความเป็นอยู่คนบางกลุ่มสำคัญกว่า...นี่แหละหนาท่านผู้แทน..แม้กระทั่งกลุ่มสีที่ยังยึดมั่นในอุดมการณ์ เชื่อในสิ่งที่เขาบอก เชื่อในสิ่งที่ได้รับว่านั่นคืนน้ำแช่เย็น หารู้ไม่ว่าคือยาพิษ..เพราะขาดสติ เพราะเชื่อ..ว่าเขาดี..จึงลืมตัว..ทุ่มจนหมดใจ..

....อีกไม่นานจะเข้าฤดูฝนงบประมาณผ่านไปหนึ่งปียังไม่ได้เบิกจ่าย  แผนงาน ร่างสัญญาว่าจ้าง กลายเป็นกำแพงที่มิอาจข้ามผ่าน ต่อเมื่อกลุ่มบริษัทชาติญี่ปุ่น ถอดใจยอมแพ้..เหลืออยู่ก็แค่เสป๊กเดียวกัน ท่านรัฐมนตรีตีถังโชว์..แต่ที่เห็นคือทุกอย่างยังไม่เริ่มต้น เงินกองอยู่..อาจโดนปลวก มอด มด หนูแอบแทะบ้าง ไม่เป็นไรเรากำลังจะว่าจ้างสรุปผลงาน คณะกรรมการ กบอ.ลาออกไปหลายคน..ฤดูฝนปีนี้น่ากลัว..เหลือเกิน..เอาอยู่..ไหม๊ครับ..หรือว่าท่านรัฐมนตรีลืม...ตัวไปชั่วขณะ..

...ไม่ว่ามองทางไหน ทิศใด ไทยคือประเทศที่น่าอยู่อาศัย แม้กระทั่งต้นขั้วของประชาธิปไตยที่เรามองเพียงด้านเดียว ว่านั่นคือเสรีภาพและหลักอันสมควรจะยึดเหนี่ยว รูปแบบการปกครองระบอบ สถาบันมันก็แค่สิ่งสมมุติ ทุกคนย่อมมีสิทธิ์ที่จะเชื่อ เคารพ หรือเหยียบย่ำ เพียงแต่หาก คนเรานั้นมีหลักทางศีลธรรมคอยยึดเหนี่ยวสภาวะจิตใจไม่ให้สุดโต่ง ไปกับความต้องการ ไม่ใช่การอวดอ้างหลงระเริงว่าสิ่งทีทำลงไปนั้นคือสิ่งที่คนทุกคนต้องปฎิบัติตาม อย่างเช่นนั้นมันคือประชาธิปไตยแบบใดเล่า..พวกมากลากไป..ใช่หรือไม่..ถ้าเยี่ยงนั้นเขาเรียกประชาธิปไตยแบบเผด็จการ..

...ครับโดยพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ทุกๆคนย่อมมีกิเลส รัก โลภ โกรธ หลง..กันทุกคน เพียงแต่ มี..สติก็ไม่ลืมตัว..หลงออกนอกเส้นทางก็กลับมาได้ด้วยใจที่มีธรรม...สังคมคงน่าอยู่และไม่จำเป็นต้องใช้ หรือเกรงกลัวต่อข้อบทกฏหมายถ้า...ยึดศีล...แต่ที่เห็นๆอยู่คนบางกลุ่ม อยู่นอกหรือใน ผู้มีอำนาจชักใย...ใจไร้ศีลธรรม..จึงลืมตัว...ไปนะขอรับ..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โนเนะ วันที่ : 26/04/2013 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mewz


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Aoy-Kyo วันที่ : 26/04/2013 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

แวะมาทักทายค่ะ เพราะเป็นมนุษย์คนหนึ่งเหมือนกัน!!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน