*/
  • ฝายชะลอน้ำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-09-15
  • จำนวนเรื่อง : 715
  • จำนวนผู้ชม : 330239
  • จำนวนผู้โหวต : 408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 408 คน
84 ปีวิทยาลัยชลประทาน ในคลื่นชลกรที่ไม่มีวันสิ้นสุด

“จงช่วยกันรักษามรดกของตระกูล ที่ผู้ใหญ่ได้สร้างสมไว้ให้จนเป็นปึกเเผ่น ครบครัน เป็นหน้าที่ของทุกคน เเล้วทุกคนยังต้องรักษาไว้ซึ่ง "ศักดิ์ ศรี สามัคคี เเละพิริยะ" นี่คือมงคลที่หม่อมหลวงชูชาติ กำภู บิดาช

View All
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม 2562
Posted by ฝายชะลอน้ำ , ผู้อ่าน : 751 , 21:20:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , ฝายชะลอน้ำ โหวตเรื่องนี้

เรื่องและภาพ: อัยย์ รินทร์

โคมไฟดวงแล้วเล่าถูกปล่อยขึ้นฟ้าเป็นสัญญาณอันบ่งบอกถึงการบวงสรวงบูชาต่อเทวดาฟ้าดินให้รับรู้ว่าอีกไม่นานปราสาทและโลงมอญประดิษฐานสรีระอดีตเจ้าอาวาสทั้งสององค์จะแล้วเสร็จ เล่ากันว่าเจ้าอาวาสองค์ก่อนละสังขารได้ไม่นาน เจ้าอาวาสองค์ใหม่ที่เพิ่งจะรับตำแหน่งไม่ถึงเดือนก็มรณะตาม แม่เฒ่าชาวมอญท่านหนึ่งจู่นางผุดลุกขึ้นมาร่ายรำ ด้วยท่วงท่าอ่อนช้อยกลางวงล้อมเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน ด้านหน้ามีขันน้ำขนาดใหญ่ ใบกิ่งส้มป่อยคอยประพรมแก่ผู้คนที่สัมผัส จับโลงมอญ เหล่าคนหนุ่มสาวนั่งเรียงเตรียมพร้อมซ้อมร่ายรำแย่งศพ วัฒนธรรมที่สืบสานกันมาอย่างยาวนาน ดังเรื่องเล่าขานถึงมูลเหตุที่มาของสำนวนประเพณีทำศพของมอญ ซึ่งปรากฏในเรื่อง “ราชาธิราช” ว่า พระเจ้าหงสาวดีมหาปิฎกธร (พระเจ้าธรรมเจดีย์) ปลงศพพระราชมารดาเลี้ยง (พระนางมิจาวปุ หรือพระนางเช็งสอบู)

“ให้ตั้งขบวนแห่อัญเชิญพระศพสมเด็จตละนางพระยาท้าวลงสู่บุษบกบัลลังก์เหนือหลังเหรา แล้วตรัสสั่งเสนาบดีให้แยกกันออกเป็นสองพวก จะได้แย่งชิงพระศพเป็นผลานิสงส์ เสนาบดีทั้งปวงก็แบ่งกันออกเป็นสองแผนก โดยพระราชบัญชาพระเจ้าหงสาวดี จึงเสด็จดำเนินด้วยพระบาททรงจับเชือกแล้วตั้งสัตยาธิฐานว่า ข้าพเจ้ามีความกตัญญูรู้คุณสมเด็จพระราชมารดาเลี้ยง จึงคิดทำการให้ลือปรากฏไปทุกพระนคร ขอคุณพระรัตนไตรยจงเป็นที่พึ่ง ถ้าบุญข้าพเจ้าจะวัฒนาการสืบไปแล้ว ขอให้เชิญพระศพสมเด็จพระราชมารดาจงได้มาดังใจคิดเถิด ครั้นตั้งสัตยาธิษฐานแล้ว จึงตรัสสั่งให้จับเชือกชักพร้อมกัน ขณะนั้นเป็นการโกลาหลสนุกยิ่งนัก เสนาบดีแลไพร่พลทั้งปวงก็เข้าแย่งชักเชือกเป็นอลหม่าน พระศพนั้นก็บัลดาลได้มาข้างพระเจ้าหงสาวดี”***

ท่ามกลางไอแดดแผดร้อนจนรู้สึกแสบตา ทว่าไม่มีสาธุชนคนใดยอมแพ้ต่อสภาพภูมิอากาศร้อนจนเทียนไขละลาย บ้างนั่งลงบนผืนเสื่อเฝ้ามองเหล่านายช่างปีนป่าย ตอกตะปูติดกระดาษลวดลายประดับโลงมอญโดยมีนายช่างใหญ่ผู้รับช่วงต่อมาจากบิดา เป็นครั้งแรกที่เขาได้ควบคุมการสร้างปราสาทในทุกๆ ขั้นตอน แน่ละเขายังมีความประหม่ากดดันอยู่บ้าง หากแต่บรรดาช่างทุกคนต่างให้ความร่วมมือร่วมใจ

ใต้ศาลาเปรียญแน่นขนัดสำรับอาหารมอญแบบง่ายๆ วางรอท่า เหล่าสาธุชนชาวมอญนั่งเปิบข้าวกันอย่างเอร็ดอร่อย เป็นอีกครั้งกับการเดินทางมาเมืองเย ครานี้ทำให้ผมได้เห็นได้เรียนรู้วิถีศรัทธา ได้เห็นความสามัคคีของชาวมอญ ภาพเหล่าหนุ่มสาวผู้มาร่ายรำในพิธีแย่งศพ แม้บางคนไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าสรีระที่อยู่บนโลงมอญมีชื่อเสียงเรียงนามว่าอย่างไร หาก “บุญ กุศล” คือสิ่งเดียวที่เขาและเธอเชื่อมั่นก็คงคล้ายกับพระเจ้าธรรมเจดีย์ที่ตรัสแก่เสนาบดีทั้งปวงว่า

“เราทำการครั้งนี้เป็นผลานิสงส์สนุกยิ่งนัก ต่อนี้ไปใครจะทำงานศพบิดามารดาผู้มีคุณ ก็ให้ชิงพระศพเหมือนเราซึ่งทำไว้เป็นอย่างฉะนี้ จนได้เป็นประเพณีฝ่ายรามัญสืบกันมา”

ยืนมองปราสาทอันงดงามตระการตา โลงมอญที่พร้อมสำหรับพิธีแย่งศพ นึกถึงอีกปราสาทและโลงมอญของเจ้าอาวาสอีกวัดใหญ่ในเมืองเย ซึ่งคุณอรัญญานำผมและทีมงานคณาจารย์ไปเยี่ยมชม ปราสาทมอญที่นั่นถูกประดับตกแต่งด้วยผ้าหลากสีสันและโลงนกหงษ์บรรจุสรีระเจ้าอาวาสตั้งอยู่ในซุ้มผ้า เหล่าลูกศิษย์ต่างพร้อมใจกันสรรค์สร้างจนงดงามวิจิตรบรรจง ใจหนึ่งก็รู้สึกเสียดายกับอีกไม่กี่วันข้างหน้า สิ่งเหล่านี้จะอันตรธานหายไปด้วยเปลวไฟที่ลุกโชน แต่อีกใจก็รู้สึกได้ว่านี่คือพลังอันแสดงให้เห็นถึงความรักความศรัทธา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 ฝายชะลอน้ำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฝายชะลอน้ำ from mobile วันที่ : 17/05/2019 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slowlylife

ยอนดีอย่างยิ่งครับคุณ chaoying

ความคิดเห็นที่ 1 ฝายชะลอน้ำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/05/2019 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมาก ที่นำประเพณีชาวมอญเมืองเย่ มาให้ชม เจ้าหญิงก็ผ่านไปทางเมืองเย่เหมือนกัน แต่ไม่ได้อยู่นานพอจะเห็นอะไรมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน