*/
  • ฝายชะลอน้ำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-09-15
  • จำนวนเรื่อง : 715
  • จำนวนผู้ชม : 330287
  • จำนวนผู้โหวต : 409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 409 คน
84 ปีวิทยาลัยชลประทาน ในคลื่นชลกรที่ไม่มีวันสิ้นสุด

“จงช่วยกันรักษามรดกของตระกูล ที่ผู้ใหญ่ได้สร้างสมไว้ให้จนเป็นปึกเเผ่น ครบครัน เป็นหน้าที่ของทุกคน เเล้วทุกคนยังต้องรักษาไว้ซึ่ง "ศักดิ์ ศรี สามัคคี เเละพิริยะ" นี่คือมงคลที่หม่อมหลวงชูชาติ กำภู บิดาช

View All
<< กันยายน 2022 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2565
Posted by ฝายชะลอน้ำ , ผู้อ่าน : 289 , 21:55:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ฝายชะลอน้ำ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

บันทึกคนหลงทาง

เรื่องและภาพ : อัยย์ รินทร์

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของแต่ละช่วงยุคสมัย มนุษย์ สังคม ชุมชนและการกำเนิดของแหล่งอารยธรรมโบราณ กฏเกณฑ์แห่งสัจจะของการ เกิด-ตั้งอยู่และดับสลาย เสมือนคลื่นใหม่ที่โถมซัดคลื่นลูกเก่าจนลับหายไป   หลาย ๆ สิ่งยังแต่หลงเหลือหลักฐานให้เห็นประจักษ์ชัด  เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาเยือนอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ  ๒,๘๘๙ ไร่  หรือประมาณ ๔.๗  ตารางกิโลเมตร   อันประกอบไปด้วยโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย ที่ปรากฏหลักฐานการรวมกลุ่มตั้งถิ่นฐานของชุมชนโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย

ในช่วงพุทธศตวรรษที่ ๙ – ๑๐ บริเวณลุ่มแม่น้ําป่าสักและลําน้ําสายรองจํานวนหลายแหล่ง ชุมชนเกษตรกรรมที่มีรากฐาน ทางสังคม วัฒนธรรม และมีความรู้ทางด้านการจัดการน้ํา ทั้งยังมีความเชื่อเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย ผ่านพิธีกรรมฝัง ศพพร้อมเครื่องอุทิศ 

อาจกล่าวได้ว่าเมืองศรีเทพนั้นตั้งอยู่บนเส้นทางการติดต่อระหว่าง ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย อ้างอิงจากหลักฐานที่ได้ค้นพบว่ามีการติดต่อกับโลกภายนอกได้แก่ หวีงาช้าง กุณฑี ตราประทับ ลูกปัดหินกึ่งมีค่า ลูกปัดแก้ว ที่มีแหล่งผลิตอยู่ในประเทศอินเดีย รวมถึงภาชนะดินเผาแบบพิมายดํา พบมากในบริเวณพื้นที่ลุ่มแม่น้ํามูลตอนบน จึงเป็นไปได้ว่าชุมชนแห่งนี้มีการติดต่อกับอินเดีย โดยผ่านชุมชนร่วมสมัยในพื้นที่ภาคกลางที่ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลมากและติดต่อกับชุมชนภาค ตะวันออกเฉียงเหนือผ่านเส้นทางข้ามแนวเขาพังเหย ซึ่งจะเป็นบทบาทที่สําคัญ

 

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เมืองศรีเทพ  ดงแม่นางเมือง เมืองจันเสน เมืองซับจําปา เมืองโบราณต่าง ๆ นั้นต้องล่มสลาย ด้วยข้อสังเกตที่ว่าปัจจัยแห่งความเปลี่ยนแปลงระดับน้ําทะเลลดลง พื้นที่เคยจมอยู่ใต้กลายเป็นดินแดนใหม่ สภาพสังคมที่ปรับเปลี่ยนไปตามสภาวะทางกายภาพ ภูมิภาค การแพร่ระบาดของโรคร้ายที่เคลื่อนผ่านการเดินทาง ค้าขาย ไม่มีสิ่งใดยืนยันได้ หากแต่ทุก ๆ บริบทย่อมมีปัจจัยที่เชื่อมโยงเป็นห่วงโซ่แห่งสัมพันธภาพและนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง…กาลเวลาเท่านั้นคือคำตอบ 

หนังสือ “นิทานโบราณคดี” พระนิพนธ์ของสมเด็จฯ กรมพระยาดํารงราชานุภาพ ได้ กล่าวถึงเรื่อง “ความไข้เมืองเพชรบูรณ์” อันเป็นเรื่องราวคราวที่พระองค์เสด็จไปตรวจราชการเมือง เพชรบูรณ์ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๗ ในฐานะเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยทรงบันทึกถึงความตั้งใจในการค้นหาเมืองปริศนาที่ทรงพบรายชื่อปรากฏในทําเนียบหัวเมืองเก่าและต้นราง กะทาง ให้คนเชิญข่าวไปบอกเรื่องการสวรรคตของรัชกาลที่ ๒ ซึ่งได้ทรงคะเนว่าอยู่ทางแม่น้ําป่าสัก แต่ทรงไม่ทราบตําแหน่งที่ชัดเจน 

ขณะประทับอยู่ที่เมืองเพชรบูรณ์ได้ความว่ามีเมืองโบราณขนาดใหญ่ เมืองหนึ่งชื่อเมือง “อภัยสาลี” อยู่ในป่าแดงใกล้กับเมืองวิเชียรบุรี เมื่อเสด็จกลับถึงเมืองวิเชียรบุรี  แวะเยี่ยมเยียนพระยาประเสริฐสงครามอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดที่ออกจากราชการและแก่ตัวลงมาก แล้วทรงไต่ถามเรื่องเมืองศรีเทพ ได้ความว่าคือเป็นชื่อเดิมของเมืองวิเชียรบุรี เรียกว่าเมือง “ท่าโรง” หรือ “เมืองศรีเทพ” มีเจ้าเมืองชื่อ “พระศรีถมอรัตน์” (ตามชื่อเขาแก้วหรือเขาถมอรัตน์) และเมืองศรีเทพถูกลดบทบาทในกาลต่อมา

เศษใบไม้ ฝุ่นละอองทับถมจากวันสู่เดือน เป็นปี ข้ามศตวรรษ ทุก ๆ สิ่งล้วนมีขอบเขตภายใต้บทบัญญัติแห่งการเกิดขึ้น แปรเปลี่ยนไปตามวิวัฒนาการ ของแต่ละยุคสมัย แต่คำตอบเห็นได้เด่นชัด นั่นคือความเปลี่ยนแปลงที่ไม่มีอะไรยั่งยืน มั่นคง.

ขอบคุณที่มาข้อมูลอ้างอิง

หนังสือ ประวัติศาสตร์ศิลปะอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ : รศ.ดร.เชษฐ์ ติงสัญชลี

https://artculture.pcru.ac.th/ebooks/documents/20.pdf

https://lek-prapai.org/home/view.php?id=787

https://www.finearts.go.th

http://www.sure.su.ac.th

https://365-blog.com/wp_a/ดินแดนแห่งอารยธรรมทราว/


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน