• ใจรัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 114215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
นริศ
ความรู้เกี่ยวกับ เหรียญ แสตมป์ และพระเครื่อง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/smaboonya
วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2558
Posted by ใจรัก , ผู้อ่าน : 6886 , 00:23:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     

     นายกอง ยังตาล ได้รับการยกย่องเป็นผู้ มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมสาขาศิลปะ (การช่างศิลปะและการช่างฝีมือ) พุทธศักราช ๒๕๓๔   เนื่องจากท่านเป็นผู้มีความรู้ด้านการแกะสลักงาน แกะสลักไม้ การแสดงโขน และการประดิษฐ์หัวโขน  ท่านเกิดเมื่อวันที่ 15 พ.ย.2465 บ้านพักของท่านอยู่ในอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท และเสียชีวิตเมื่อ วันศุกร์ที่ 1ส.ค.2557 รวมสิริอายุ 91ปี

     ครูกอง มีบุตร 3คน 1.นายสมควร ยังตาล   2.นายสมคิด ยังตาล ยังสืบทอกงานแกะสลัก ไม้และงา อยู่ที่ อ.มโนรมย์   3.นางประคอง และสามีและลูกชาย  ก็ยังสืบทอดงานแกะ เช่นกัน  (หมายเหต: ผมไม่ได้เรียงว่าใครเกิดก่อน  นะครับ) 

     ท่านเป็นช่างแกะสลักงาช้างที่มีชื่อเสียง เนื่องจากท่านเป็นคนที่มีจิตใจเยือกเย็น สุขุม ประณีต  ฝีมือดีและประดิษฐ์ลวดลายสวยงามเป็นที่ชื่นชอบแกคนทั่วไป  มีความมานะพยายามสูง งานแกะสลักงาช้างของท่านส่วนใหญ่พระเถระผู้ใหญ่เป็นผู้ว่าจ้างให้แกะสลัก สำหรับเข้าพิธีเป็นเครื่องรางของขลัง ส่วนใหญ่จะแกะสลักเป็นรูปสิงห์ เป็นที่ยอมรับในหมู่นักเล่นเครื่องรางว่า "ถ้าท่านเป็นผู้แกะสลักจะมีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง"   ในปัจจุบันช่างแกะสลักงาช้าง เหลืออยู่ไม่มาก และยังคงมี ลูกชาย(คุณสมคิด)และลูกสาว(ตุณประคองและสามีและลูกชาย) ของครูกอง (ส่วนตุณสมควร เสียชีวิตแล้ว) ที่ยังมีคนมาจ้างแกะงาอยู่บ้าง (แต่งานจะน้อยลงกว่าเดิมมาก) และในปัจจุบันมีกฎหมายที่ห้ามซื้อขายงาช้าง ทำให้อาชีพ แกะสลักงาช้างคงจะค่อย ๆ หายไปในที่สุด

***** ผลงานของครูกอง  ยังตาล ที่ผมมีอยู่ คืองาแกะเป็นรูปเสือขนาดยาว 3.5นิ้ว ซึ่งครูกอง ได้แกะไว้เมื่่อเดือนสิงหาคม 2529....ส่วนปลัดขิกมังกร , ม้า ,เสือ ,ลิง .... ซึ่งแกะด้วยงาช้าง และไม้ต่างๆ เป็นฝีมือมือของ ลูกชาย(สมควร)และลูกสาว(คุณประคอง)  ครูกอง ยังตาล และในปี2530 ผมได้นำปลัดขิกทุกตัว ไปให้หลวงปู่เมฆ วัดลำกระดาน(ปทุมธานี) ปลุกเสกให้ ครับ ****

***** ส่วนงาแกะรูปพระ จะเป็นฝีมือมือของ ลูกชาย(สมควร)และลูกสาว(คุณประคอง)  ครูกอง ยังตาล ... ได้ไปซื้อมาเมื่อปี 2529-2530 และได้นำเข้าพิธี ทีวัดบวรนิเวศฯ สมัยปี 2530-2531 .... สมัยนั้นเมื่อมีการเสกวัตถุมงคลพิธีใหญ่ๆหลายพิธี ... พวกกรรมการในพิธีนั้นๆ จะรับวัตถุมงคล ที่ประชาชนทั่วไปเอาไปฝากเสก ... เพื่อเป็นมงคลแก่สิ่งของนั้นๆ โดยจะมีการหีบหออย่างมิดชิด แล้วกรรมการจะนำไปชั่งน้ำหนัก และจะคิดค่าธรรมเนียม... ตามน้ำหนักของวัตถุมงคลที่ฝาก ....*****

 

***** หมายเหต ****

>>> ผลงานงาแกะฝีมือ ลูกชาย(สมควร)และลูกสาว(คุณประคอง) ของครูกอง  ปี2530-31 นำเข้าพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดบวรฯ <<<

1.พระเครื่อง(แบบคล้องคอ)งาแกะ จำนวน 9องค์(ในกล่อง) 

2.งาแกะรูปพระพุทธ ลีลา(ขนาด กว้าง 1.5 X  สูง7.50 นิ้ว)

3.เสืองาแกะ ยาว 3.5นิ้ว  ฝีมือครูกอง  ยังตาล (เพียงหนึ่งเดียว)

4.ปลัดขิกมังกร งาแกะ ยาว 4.25นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

5.ปลัดขิกม้า งาแกะ ยาว 2.5นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

6.ปลัดขิกเสือ ไม้แกะ ยาว 3.75นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

7.ปลัดขิกเสือ ไม้แกะ ยาว 3.0นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

8.ปลัดขิกเสือ ไม้แกะ ยาว 2.75นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

9.ปลัดขิกลิง ไม้แกะ ยาว 3.75นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

10.ปลัดขิกลิง ไม้แกะ ยาว 3.0นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

11.ปลัดขิกลิง ไม้แกะ ยาว 2.5นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

12.ปลัดขิกลิง ไม้แกะ ยาว 2.25นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

13.ปลัดขิก ไม้แกะลาย ยาว 2.75นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน