*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 393354
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 2248 , 17:36:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อ้างอิงจากเว็บไซต์ สมาคมการผังเมืองไทย ตามลิ้งก์ http://tatp.or.th/?p=1629

 

 

เหตุผล 9 ประการที่ทำไมผู้คนควรจะให้ความเอ็นดูนักปั่น บทความ (แปล/เรียบเรียง) โดย ผศ.นิคม บุญญานุสิทธิ์ (มทร.อีสาน)

แปล/เรียบเรียง ผศ.นิคม บุญญานุสิทธิ์ หัวหน้าสาขาวิชาการจัดการผังเมือง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

 

ผมอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนที่ผู้คนในสังคมบางส่วนไม่ค่อยพอใจในพฤติกรรมของกลุ่มพวกผมเท่าใดนัก ในความเป็นจริงคนส่วนใหญ่บอกว่าพวกเราเกะกะ กีดขวาง เป็นอุปสรรคในการใช้รถใช้ถนนแม้กระทั่งบางคนที่เคยกระทำเหมือนกับเราแต่เขาก็ยังรู้สึกไม่พอใจเมื่อเขาเป็นฝ่ายใช้รถยนต์ เอาเถอะเราคงจะต้องทำใจเผชิญกับมันบางครั้งเราก็ยังเคยรู้สึกไม่ชอบใจตัวเองเลยนี่นา

ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึงกลุ่มผู้ใช้จักรยาน

ตกลง ฉันยอมรับว่ามีผู้ใช้จักรยานบางกลุ่มบางคนที่ขี่ฉวัดเฉวียนบนถนนจนยึดครองพื้นที่ถนนทั้งหมด หรือบางคนที่โชว์ความสามารถด้านการขับขี่ด้วยการยกล้อหรือปั่นจักรยานบนทางเท้า พนันได้ว่าผู้ใช้รถยนต์ทั้งหลายที่มองเห็นการกระทำนี้ย่อมจะรู้สึกหมั่นไส้และไม่ชอบการกระทำของพวกเขา

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ผมอยู่ที่บริเวณวงเวียนและกำลังพยายามจะเลี้ยวขวา ผู้หญิงคนหนึ่งที่อยู่ในรถด้านหลังผมด่ามาว่าผมกำลังกินเลนเข้าไปในทางของเธอโดยไม่ยอมให้สัญญาณอะไร ผมหยุดยอมให้เธอผ่านไปก่อนและชี้ให้เห็นว่าผมกำลังจะให้สัญญาณแต่โชคร้ายที่เธอรีบเร่งกินเลนเข้ามา เธอบีบแตรและตะโกนด่าด้วยถ้อยคำที่ผู้หญิงไม่ควรจะใช้มัน แน่นอนรถเธอมีขนาดใหญ่กว่าจักรยานของผมและท่าทีของเธอก็เหมือนคนที่กำลังจะคลุ้มคลั่ง แม้ผมจะชอบการโต้แย้งด้วยสติปัญญาประมาณไหน ณ เวลานั้นผมก็แสดงความสุภาพด้วยการขอให้เธอไปตามทางของเธอ และผมก็จะไปตามทางที่ผมควรไป

ยังมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ไม่ค่อยอยากจะมองเห็นคุณในพื้นที่ริมถนน(แม้ว่าจะมีไฟแสงสว่างหรือป้ายสะท้อนแสงบนรถคุณก็ตาม) ขอบคุณพระเจ้าที่ผมไม่เคยได้รับบาดเจ็บอะไรในเวลาที่พลาดล้มบนถนน และโชคดีที่รถใหญ่พวกนี้ไม่ได้อยู่ใน ณ เวลานั้นด้วย

นี่คือ 9 เหตุผลที่ผู้คนไม่ควรจะเกลียดชังผู้ใช้จักรยาน

1. ผมช่วยประหยัดที่นั่งบนรถประจำทาง รถไฟฟ้า หรือขนส่งสาธารณะอื่น

แท้จริงที่นั่งที่คุณได้บนรถประจำทางมันอาจจะเป็นที่นั่งของผม ผมแบ่งมันให้คุณไปเพื่อคุณจะได้มีความสุขกับการอ่านหนังสือพิมพ์ หรือใช้ไอโฟนอย่างมีความสุขในชั่วโมงเร่งด่วนแต่ผมเสียสละยอมไปขี่จักรยานแทน

 

 

2. ผมช่วยประหยัดพื้นที่จอดรถให้คุณ

ไม่ว่าใครก็ตามที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ ก็คงจะเข้าใจดีถึงความรู้สึกยินดีแค่ไหนที่ได้ที่จอดรถในเวลาที่ผู้ใช้รถทุกคันต่างก็มองหามัน ผมนี่แหละที่ทำให้ชีวิตของพวกคุณทั้งหลายง่ายขึ้น เพราะผมไม่ได้เอารถยนต์ส่วนตัวออกมาแย่งพื้นที่จอดรถกับคุณแต่ผมใช้จักรยานแทน ดังนั้นคุณก็ลดคู่แข่งลงไปได้อีกหนึ่งคน(รู้แบบนี้น่าจะขอบคุณทุกคนที่เขาใช้จักรยานนะ...จริงมั๊ย?)

ช่วยประหยัดพื้นที่จอดรถ

 

3. ผมช่วยคุณประหยัดเงินและอื่นๆ

อ้างอิงถึงรายงานของรัฐบาลที่บอกว่า เกิดผลดีต่อระบบเศรษฐกิจมากกว่า 21 เหรียญต่อครั้งที่ผมเดินทางไปทำงานด้วยจักรยานในเวลา 20 นาที แถมขากลับผมยังใช้เวลากว่า 50 นาที ทำให้เพิ่มเงินให้กับระบบเข้าไปอีกอย่างน้อย 50 เหรียญนั่นเชียว คิดเสียว่าเป็นโบนัสละกัน

ประหยัดเงินและอื่นๆ ปั่นจักรยาน เผาผลาญแต่แคลอรี่ ไม่เผาผลาญน้ำมัน

 

4. ผมช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

มีรถบนถนนน้อยเท่าไรก็ยิ่งเกิดมลภาวะน้อยเท่านั้น ยิ่งมลภาวะบนถนนน้อยเท่าไรก็ยิ่งเป็นผลดีต่อปอดคุณเท่านั้น ไว้ให้ปอดคุณมาขอบคุณผมทีหลังก็ได้นะ

ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

 

5. ผมไม่ไปรบกวนแถวรอรับบริการในโรงพยาบาล(แข่งกับคุณ)

คุณคงไม่ต้องการตารางหรือตัวเลขอะไรยืืนยันหรอกกระมังว่า คนที่สุขภาพดีจะมีชีวิตอยู่ยืนยาว มีความเสี่ยงน้อยที่จะเป็นโรคหัวใจหรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ ถ้าไม่เชื่อคุณลองใช้ Google สืบค้นหาข้อมูลดูก็ได้นะ

ปั่นจักรยาน แล้วสุขภาพดี มาปั่นกันเถอะ 

 

6. ทางจักรยานมันไม่ได้น่าเกลียดและราคาแพงเท่าไรหรอกนะ

อะไรก็ตามที่มันช่วยแบ่งแยกระหว่างผมกับคุณที่นั่งอยู่ในรถอย่างชัดเจนปลอดภัยนั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ขณะเดียวกันราคาค่าก่อสร้างของมันก็ไม่ได้มากมายอะไรเท่ากับถนนที่คุณใช้งานอยู่ มันถูกมากกว่าการก่อสร้างถนนราคาเป็นพันล้านเพื่อให้รถยนต์ของคุณบริโภคน้ำมันได้อย่างตะกละตะกราม

ทางจักรยานมันไม่ได้น่าเกลียดและราคาแพงเท่าไรหรอกนะ

 

7. ผมช่วยประหยัดน้ำมันให้คุณ

เชื้อเพลิงสำหรับพาหนะของผมก็คือแรงปั่นจากสองขาของผมเอง ผมไม่ได้ต้องการน้ำมันประเภทใดๆเลย นั่นหมายความว่าผมช่วยให้มีน้ำมันเหลืออยู่ ทำให้คุณมีโอกาสได้ใช้มันมากขึ้นไงล่ะ...ดีมั๊ย?

 

 

 

8. จักรยานไม่ได้ต้องการพื้นที่มากมายเท่าไร

แม้ไม่ได้เป็นอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ คุณก็คงจะพอรู้ว่าจักรยานนั้นมีขนาดเล็กและไม่กินพื้นที่เท่ากับรถยนต์ จักรยานไมได้เป็นเหตุผลสำคัญที่จะทำให้รถติดบนถนนได้เลย ดังนั้นมันจึงเป็นข้อโต้แย้งที่ดีว่า จักรยานเองก็ควรที่จะมีสิทธิบนพื้นที่ถนน เหมือนดังเช่นที่รถบัส รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์มีสิทธิ์นั้น แล้วคุณจะมาเกลียดชังการรณรงค์ให้ใช้จักรยานทำไม

 

จักรยานไม่ได้ต้องการพื้นที่มากมายเท่าไร

 

9. คนขี่นิสัยทรามไม่ได้หมายความว่าจักรยานเป็นพาหนะที่เลวร้าย

ใช่ครับ มีบางคนที่ปั่นจักรยานบนทางเท้า มีผู้ใช้จักรยานบางคนที่ไม่ยอมใส่หมวกกันน๊อค และบางคนก็คึกคะนองฝ่าไฟแดง แต่ผมก็อยากถามคุณเหมือนกันว่า ครั้งสุดท้ายที่คุณเห็นรถยนต์ฝ่าไฟแดงหรือบางคันเร่งความเร็วเมื่อเห็นไฟเหลืองนั้นเมื่อไร แล้วบางคนที่ขับรถไป โทรศัพท์ไป บางคนที่ไม่ยอมคาดเข็มขัดนิรภัยอีกล่ะ กฎ ระเบียบ ที่ถูกละเมิดเหล่านี้มีแต่คนใช้จักรยานเท่านั้นหรือที่เป็นผู้ทำลงไป ลองคิดดูสักนิดเถิดว่า เราควรจะตัดสินว่าใครเป็นอย่างไรจากพฤติกรรมการใช้ยานพาหนะของเขา หรือเราควรจะตัดสินเขาที่พาหนะที่เขาใช้อยู่ น่าจะให้ความยุติธรรมกับจักรยานกันมั่งนะครับ

 

 

แปลมั่ง ใส่สีตีไข่มั่ง จากเว็บนี้ครับ http://www.news.com.au/lifestyle/health/nine-reasons-why-people-should-ease-up-on-cyclists/story-fneuz9ev-1226730635516

 

ท่านใดสนใจติดตามข้อมูลข่าวสาร กด Like ที่ Facebook ตามลิ้งก์ด้านล่างครับ 

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน