*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 393532
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1735 , 08:52:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ก้าวไปอีกขั้นกับ Smart Growth Thailand และสมาคมการผังเมืองไทย

การอบรม Smart Growth เชิงลึกและปฏิบัติการ Walking & Building Audit ในสถานที่จริง

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่กับผู้บริหารส่วนท้องถิ่น: ต้นกล้าการพัฒนาเมืองในอนาคต

 

 

การอบรมเชิงลึกให้กับข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดกระบี่และภูเก็ต

ในหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต  สาขาวิชาการปกครองท้องถิ่น

ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต  องค์การบริหารส่วนตำบลคลองยาว, องค์การบริหารส่วนตำบลคลองประสงค์ ,องค์การบริหารส่วนตำบลเขาดิน จังหวัดกระบี่

โดยวิทยากร อาจารย์ศิวพงศ์  ทองเจือ อาจารย์/นักออกแบบชุมชนเมือง และ

วิทยากร(พิเศษ)  อาจารย์ฐาปนา  บุณยประวิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมืองจากสมาคมการผังเมืองไทย

ระยะเวลาการอบรม จำนวน  6 วัน 3 สัปดาห์  และปฏิบัติการภาคสนาม Walking & Building Audit  แบ่งเป็น

ครั้งที่ 1 วันที่ 14-15 กันยายน 2556 เวลา 8.30 – 16.30 น.  โดยมีเนื้อหาตามเกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth)  ดังนี้

1. เกณฑ์การปรับปรุงฟื้นฟูเมือง

2. เกณฑ์การวางผังและออกแบบ

ครั้งที่ 2 วันที่ 28-29 กันยายน 2556 เวลา 8.30 – 16.30 น. โดยมีเนื้อหาตามเกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth)   ดังนี้

1. การวางผังชุมชนเมืองในประชาคมอาเซียน

2. เกณฑ์โครงสร้างพื้นฐานสีเขียว

3. เกณฑ์นวัตกรรมเมือง

ครั้งที่ 3 วันที่ 5-6 ตุลาคม 2556 เวลา 8.30 – 16.30 น. โดยมีเนื้อหาตามเกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth)   ดังนี้

1. วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์การพัฒนา

2. กรณีศึกษาการวางผังยุทธศาสตร์ นคร Vancouver ประเทศ แคนาดา

3. กรณีศึกษาการวางผังยุทธศาสตร์ ประเทศ SINGAPORE City

4. ปฏิบัติการ Walking & Building Audit  ณ.ย่านพาณิชยกรรมเทศบาลเมืองกระบี่

 

อาจารย์ฐาปนา  บุณยประวิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมือง

สรุปเกณฑ์ Smart Growth กับแนวทางการวางผังเมืองและการกำหนดยุทธศาสตร์การวางแผนพื้นที่

 

การสรุปประเด็น แนวทางการนำเกณฑ์และนโยบายการวางผังสู่การสร้างวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์การพัฒนาเมืองเขียว  รวมทั้งการประยุกต์ใช้แนวคิดการเติบโตอย่างชาญฉลาดในการสร้างนโยบายสาธารณะขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น

 

 

 

ปฏิบัติการภาคสนาม Walking & Building Audit 

บริเวณย่านศูนย์กลางพาณิชยกรรม ใจกลางเทศบาลนครกระบี่

ปฏิบัติการนี้ต้องการชี้ให้ผู้เข้ารับการอบรมมองเห็นกระบวนวิธีในการนำแนวทางการออกแบบเมืองตามเกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาดลงสู่การปรับปรุงฟื้นฟูกายภาพถนนและอาคารในพื้นที่สาธารณะใจกลางย่านการค้า เทศบาลเมืองกระบี่ โดยกำหนดประเด็นการสำรวจเชิงพื้นที่ตามเกณฑ์และมาตรฐานของ Smart Growth และ Complete Streets ประกอบด้วย การหาค่าการผสมผสานของกิจกรรมการใช้อาคาร การหาค่าความหนาแน่นอาคาร ประเภทและรูปแบบอาคาร การกระชับอาคาร ความสัมพันธืระหว่างอาคารอยู่อาศัยกับอาคารสาธารณะ การวางผังพื้นที่สองข้างทาง (Corridor Planning) การวางแผนและออกแบบด้านหน้าอาคาร (Environmental & Façade Design and Planning) การสำรวจความสมบูรณ์ของโครงข่ายทางเดิน การสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมการใช้อาคารกับขนาดของทางเดิน การสำรวจส่วนประกอบถนน การสำรวจสาธารณูปโภค และการจัดวางกิจกรรมการใช้พื้นที่จำแนกตามบทบาท เช่น ใจกลางย่านพาณิชยกรรม การเชื่อมต่อกับพื้นที่สาธารณะพิเศษ (The Great Public Spaces) :ซึ่งได้แก่ พื้นทีริมแม่น้ำและลานประติมากรรม

 

 

 

การสรุปประเด็นและชี้แนวทาง

การออกแบบกายภาพถนนแบบสมบูรณ์ที่คำนึงถึง การเชื่อมต่อทางกายภาพกับสถานที่สาธารณะ กิจกรรมการใช้ ขนาดของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และความงดงามของพื้นที่ที่ได้จากอัตลักษณ์และความคาดหวังของประชาชน  ในภาพได้แสดงให้เห็นความล้มเหลวในการเชื่อมต่อระหว่างสถานที่สาธารณะซึ่งเป็นสถานที่พิเศษกับทางเดิน และระบบการสัญจร  รวมทั้งย่านการค้าที่มีกิจกรรมการใช้พื้นที่เกือบตลอดเวลา

 

การสรุปส่วนประกอบถนน ลักษณะการจัดวางสาธารณูปโภค การจัดการพื้นที่ทางเดินตามประเภทการใช้และกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ดังภาพได้ชี้ให้เห็นการต่อเติมส่วนประกอบใหม่ลงบนทางเดินและพื้นที่โดยขาดการศึกษาอัตลักษณ์และความจำเป็นในการใช้ประโยชน์ที่แท้จริง 

 

การสรุปและชี้เห็นความผิดพลาดในการออกแบบทางเท้าและสภาพแวดล้อมด้านหน้าอาคาร ตามมาตรฐานทางเท้าของถนนแบบสมบูรณ์ ในภาพจะเห็นอุปสรรคทางกายภาพบนทางเดิน การขาดแคลนทางลาดและแผ่นกันลื่น การขาดการออกแบบผิวทางเดินและการเชื่อมต่อ

 

 

อาจารย์ศิวพงศ์  ทองเจือ อาจารย์/นักออกแบบชุมชนเมือง สรุปประเด็นและชี้แนวทาง

การออกแบบกายภาพ พื้นที่ว่างสาธารณะกับการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจในพื้นที่การค้าปลีก

(Urban Retail Planning and Design)

 

อาจารย์ศิวพงศ์  ทองเจือ อาจารย์/นักออกแบบชุมชนเมือง สรุปประเด็นและชี้แนวทาง

การออกแบบกายภาพ การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจในพื้นที่การค้าปลีกกับการเชื่อมต่อกับพื้นที่ริมน้ำ (Water Front Development Planning)

อ้างอิงบนเว็บไซต์ สมาคมการผังเมืองไทยhttp://tatp.or.th/?p=1679

ท่านใดสนใจแนวความคิด Smarth Growth (การวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด) เข้าไป กด like fanpage กับอาจารย์ได้ตามลิ้งก์ Facebook นี้ครับ http://www.facebook.com/smartgrowththailand

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ชมวิวทิวทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สิ่งที่อาจารย์นำมาให้ความรู้แก่ข้าราชการถ้าทำได้จะเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ทำให้เมืองสวยงามและเป็นเมืองที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนแม้กระทั่งคนพิการ อย่างที่เขาเรียกอารยะสถาปัตย์
ตอนที่อาจารย์ศิวพงศ์ ทองเจือ และอาจารย์ฐาปนา บุณยประวิตร ไปพบของจริงเลย ฝนตกมีน้ำเอ่อล้น แม่หมีคิดว่าท่านคงจะแนะนำให้ผู้ฟังบรรยายให้แก้ไขได้อย่างไร

ขอโทษนะคะที่เขียนพาดพิงถึงคุณชมวิวฯในเอ็นทรี่ "กระเป๋า..ปั้นลี่...และวันวานของฉัน" หวังว่าคงไม่ทำให้รมณ์เสียนะคะ ถ้าเป้นเช่นนั้นก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

แอบเป็นแฟนคลับมานาน วันนี้ทิ้งร่องรอยเสียหน่อย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน