*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 393354
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1774 , 07:19:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก้าวย่างสำคัญของวงการผังเมืองไทย

สมาคมการผังเมืองไทยบรรลุข้อตกลงเป็นพันธมิตรกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ผนึกกำลังกำหนดมาตรฐานวิชาชีพและออกใบประกอบวิชาชีพการผังเมือง สร้างสมรรถนะวิชาชีพแห่งชาติสู่การปฏิบัติงานในระดับนานาชาติ

 

 

วันนี้สมาคมการผังเมืองไทยได้ประชุมร่วมกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เพื่อพิจารณามาตรฐานวิชาชีพการผังเมือง  โดยอาจารย์ฐาปนา บุณยประวิตร อุปนายกสมาคมการผังเมืองไทยได้ชี้แจงความเป็นมาและความจำเป็นของประเทศไทยที่ต้องเร่งรับยกระดับศักยภาพและสมรรถนะนักผังเมือง  ทั้งนี้ในเบื้องต้น สมาคมฯ ได้ก่อตั้งคณะกรรมการวิชาชีพการผังเมืองไทย (Thai Commission of Certified Planners-TCCP) ขึ้นเพื่อรับผิดชอบการกำหนดมาตรฐานและออกใบรับรองการประกอบวิชาชีพการผังเมือง  โดยดำเนินการตามมาตรฐานและขั้นตอนของสถาบันวิชาชีพการผังเมืองอเมริกัน (American Institute of Certified Planners-AICP)  ซึ่งเป็นต้นแบบใบประกอบวิชาชีพการผังเมืองนานาชาติที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก  

 

ดร.นพดล ปียะตระภูมิ ผอ.สำนักบริหารคุณวุฒิวิชาชีพแห่งชาติ ชี้แจงรายละเอียดมาตรฐานวิชาชีพนานาชาติที่สถาบันฯ รับผิดชอบดำเนินการ และแนวทางในการประสานความร่วมมือในของสองสถาบันในอนาคต

 

สำหรับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพเป็นองค์การมหาชนภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรี จัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกา การจัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2554 ดำเนินงานเพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาลด้านสังคมและคุณภาพชีวิตด้านนโยบายการศึกษา โดยเร่งรัดจัดทำคุณวุฒิวิชาชีพเพื่อรับรองสมรรถนะการปฏิบัติงานตามมาตรฐานอาชีพ และเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของทรัพยากรมนุษย์ให้พร้อมรับการเปิดเสรีประชาคมอาเซียนและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ  โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้

1.พัฒนาระบบคุณวุฒิวิชาชีพแห่งชาติ

2. จัดทำมาตรฐานอาชีพ

3. ให้การรับรององค์กรที่มีหน้าที่ในการรับรองสมรรถนะผู้ประกอบวิชาชีพ

4. เป็นศูนย์กลางข้อมูลเกี่ยวกับระบบคุณวุฒิวิชาชีพและมาตรฐานอาชีพ

5. ติดตามและประเมินผลองค์กรที่มีหน้าที่ในการรับรองสมรรถนะผู้ประกอบอาชีพ

6. ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมระบบคุณวุฒิวิชาชีพ

 

อาจารย์ศักดา อารุณี กรรมการบริหารสมาคมการผังเมืองไทย ชี้แจงความสำคัญของการยกระดับสมรรถนะของนักผังเมือง

 

ซึ่งการประชุมในวันนี้ทั้งสององค์กรได้สรุปแนวทางการดำเนินงานร่วมกันในด้านการกำหนดมาตรฐานวิชาชีพการผังเมือง การส่งเสริมการพัฒนาสมรรถนะนักผังเมืองเพื่อให้มีความเป็นเลิศ  การเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมการวางผังและออกแบบเมืองของเอเซีย และการร่วมกันผลักดันมาตรฐานด้วยการออกใบประกอบวิชาชีพการผังเมืองระดับนานาชาติ ซึ่งนักผังเมืองไทยสามารถใช้วิชาชีพนี้ได้ในกลุ่ม AEC  และกลุ่มประเทศที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) มีข้อตกลง

 

สำหรับข้อกำหนดเบื้องต้นของ TCCP ผู้ที่ประสงค์จะสอบเพื่อรับรองใบประกอบวิชาชีพการผังเมืองต้องเป็นสมาชิกสามัญของสมาคมการผังเมิองไทย และได้ใบรับรองการฝึกอบรมมาตรฐานวิชาชีพ  รวมทั้งต้องมีคุณวุฒิการศึกษาจากสถาบันที่ TCCP ให้การรับรองและมีประสบการณ์ด้านการผังเมือง  ดังนี้

    1. ปริญญาเอกด้านการผังเมืองหรือสถาปัตยกรรมผังเมือง ต้องมีประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 1 ปี

    2. ปริญญาโทด้านการผังเมือง ประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 3 ปี

    3. ปริญญาโทด้านสถาปัตยกรรมเมือง ประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 4  ปี

     4. ปริญญาโทสาขาอื่น ๆ จากสถาบันที่ได้รับการรับรองจาก TCCP ประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 12  ปี

     5. ปริญญาตรีด้านการผังเมือง ประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 5  ปี

      6.  ปริญญาตรีสาขาอื่น ๆ จากสถาบันที่ได้รับการรับรองจาก TCCP ประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 15  ปี

โดยสมาคมการผังเมืองไทยมีกำหนดเปิดการฝึกอบรมและสอบรับรองใบประกอบวิชาชีพช่วงใตรมาสที่ 2  ปี พ.ศ.2557

รายละเอียดอื่นๆ ศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บไซท์ สมาคมการผังเมืองไทย

 

ในภาพแถวแรกนับจากซ้ายมือ คุณดารณี คงกลิ่น อาจารย์ศักดา อารุณี นายอากร บัวคล้าย อาจารย์ฐาปนา บุณยประวิตร และนายสุชาติ อดิเรกธนทรัพย์ จากสมาคมการผังเมืองไทย แถวที่สองจากขวามือ ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ ผู้อำนวยการสำนักบริหารคุณวุฒิวิชาชีพแห่งชาติ และนายนิธิวัชร์ ศิริปริยพงศ์ ผู้จัดการส่วนวิชาการมาตรฐานวิชาชีพ 

 

คณะผู้บริหารจากสมาคมการผังเมืองไทยและสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ถ่ายภาพร่วมกัน

 

 

ร่วมกันกด Like บน Facebook ของ สมาคมการผังเมืองไทย (ตามลิ้งก์) ภายใต้แรงผลักดันจาก ภาคราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชน และการสนับสนุนจากกรมโยธาธิการและผังเมือง ขอบคุณครับ

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน