*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 397238
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม 2557
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1439 , 15:05:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(Smart Growth Thailand Institute-SGT)  สมาคมการผังเมืองไทย และสถาบันการศึกษาพันธมิตรด้านการผังเมือง

ขอสอบถามความคิดเห็นเรื่องวิทยากรบรรยายพิเศษ

ในงานประชุมวิชาการผังเมืองแห่งชาติครั้งที่ 3 ประจำปี 2558

2015 National Planning Conference : Downtown Design and  Revitalization

โดย ฐาปนา บุณยประวิตร อุปนายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

ด้วยสถาบันการเติบโตอย่างชาญฉลาดประเทศไทย (Smart Growth Thailand Institute-SGT)  สมาคมการผังเมืองไทย และสถาบันการศึกษาพันธมิตรด้านการผังเมือง จะจัดประชุมวิชาการผังเมืองแห่งชาติครั้งที่ 3 ประจำปี 2557 เรื่อง การออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูย่านพาณิชยกรรมและที่อยู่อาศัย (2015 National Planning Conference : Downtown Design and  Revitalization) ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558  ณ.ศูนย์การประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร

เพื่อให้วิทยากรและประเด็นการประชุมเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะและวงวิชาการผังเมืองอย่างแท้จริง คณะผู้จัดงานจึงขออนุญาตสอบถามความคิดเห็นนักผังเมืองและท่านที่สนใจการพัฒนาเมือง เรื่อง วิทยากรชาวต่างชาติที่ท่านอยากฟังหรืออยากสัมผัสประสบการณ์การวางแผนพัฒนาเมืองจริงจากท่านนั้นมากที่สุดใน  3 อันดับซึ่งคณะผู้จัดจะเรียนเชิญบรรยายพิเศษในการประชุมครั้งนี้ โดยวิทยากรทั้ง 3 ท่านประกอบด้วย

 

 

1.ท่านอดีตนายกเทศมนตรี Michael Bloomberg จากมหานครนิวยอร์ค ซึ่งอดีตนายกท่านนี้มีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงฟื้นฟูย่าน time square ให้เป็นดาวน์ทาวที่สร้างมูลค่าทรัพย์สินที่สูงที่สุดเทียบจากดาวน์ทาวในเมืองประเภทเดียวกันของโลกในขณะนี้ รวมทั้งเป็นผู้ผลักดันการเปลี่ยนแปลงถนนเป็นสถานที่สาธารณะ (public space) พื้นที่สีเขียว ทางเดินที่เป็น pedestrian mall และทางเดินมาตรฐานตามแนวทางการออกแบบถนนแบบสมบูรณ์ (complete streets)  และยังเป็นผู้ผลักดันแนวคิดการออกแบบกายภาพเมืองเพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางกายและส่งเสริมสุขภาพ  รวมทั้งแนวคิดการออกข้อบังคับอาคารเขียวและเกณฑ์การห้ามความหนาแน่นต่ำในพื้นที่หนาแน่นสูงในย่านพาณิชยกรรมใจกลางเมือง และผลงานการพัฒนาสถานที่นันทนาการริมน้ำ (waterfront) สวนสาธารณะขนาดใหญ่ในเมืองที่ได้รับการกล่าวขานกันมากในปัจจุบัน ได้แก่ High Line Park รวมทั้งการพัฒนาเมืองอื่นๆ

2. ท่านอดีตนายก Sam Adams แห่งเมืองพอร์ตแลนด์ ท่านนี้มีบทบาทสำคัญในการผลักดันลงทุนรถไฟฟ้ารางเบา streetcar จนประชาชนมากกว่าร้อยละ 55 ของพอร์ตแลนด์ต้องเปลี่ยนการสัญจรจากรถยนต์ส่วนบุคคลมาเป็นระบบขนส่งมวลชน สำหรับบทบาทในการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองที่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่โดดเด่นของท่านคือ การฟื้นฟูย่าน pearl district ตามแนวทาง TOD และ Smart Growth นอกจากนั้น ยังเป็นผู้ผลักดันการออกแบบพัฒนาถนนแบบสมบูรณ์ภายในใจกลางเมืองจนได้รับรางวัล ASLA National Awards ในปี 2552 และการออกแบบสภาพแวดล้อมอาคารพาณิชยกรรมผสมผสานที่อยู่อาศัยเพื่อประหยัดพลังงานและลดผลกระทบด้านอุทกภัยจนได้รับรางวัล LEED ND Certification จาก U.S.Green Building Council ในปี 2553

3. ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบัน Smart Growth America และ LEED ND : ท่าน Kiad Benfield เจ้าของบล๊อกการผังเมืองและการออกแบบเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของสหรัฐฯ ในขณะนี้  ผลงานที่โดดเด่นของท่านนอกจากข้อเขียนทางวิชาการและบทบาทการวิพากษ์แนวนโยบายยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศและเมือง ได้แก่ การผลักดันการนำเกณฑ์และนโยบายการเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth) ลงสู่การปฏิบัติ โดยร่วมสร้าง Smart Growth Implementation Program กับ U.S.EPA  นอกจากนั้น ยังเป็นผู้พัฒนากลยุทธ์การให้ผลประโยชน์สำหรับผู้ลงทุนและเจ้าของแปลงที่ดินที่ลงทุนในพื้นที่ซึ่งเมืองกำหนดให้เป็นที่พัฒนาหรือที่เรียกว่า Zoning Incentive ซึ่งนับเป็นกลยุทธ์ที่สร้างความสำเร็จในการบังคับใช้ข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินของหลายๆ มลรัฐของสหรัฐฯ ในปัจจุบัน

เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเชื้อเชิญวิทยากร  คณะผู้จัดงาน จึงขอให้นักผังเมือง ผู้บริหารเมือง และท่านที่สนใจการพัฒนาเมืองช่วยกันแสดงความคิดเห็นคัดเลือกวิทยากรตามได้กล่าวมา
สำหรับภาพประกอบเรื่องเป็นภาพการบรรยายของ Mr. Andrew Curran, Policy Manager ของ Translink ประเทศแคนาดา ที่แปลและร่วมบรรยายโดย ดร.สุภาพร แก้วกอ เลียวไพโรจน์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานประชุมวิชาการผังเมืองแห่งชาติครั้งที่ 2 ซึ่งจัดในวันที่ 18-20 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา

การบรรยายของ Mr. Andrew Curran และ ดร.สุภาพร แก้วกอ เลี่ยวไพโรจน์ เรื่อง การวางแผนการลงทุนการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนใน Metro Vancouver ประเทศแคนาดา

 

ผู้ร่วมการประชุมวิชาการผังเมืองแห่งชาติครั้งที่ 2 จำนวน 170 คน

 

ภาพการบรรยายและสอบถามจากผู้ร่วมการประชุม

 

ภาพการบรรยายและสอบถามจากผู้ร่วมการประชุม

 

ท่านที่สนใจการคัดเลือกวิทยากรหรือแนวคิดอื่นๆ สามารถแสดงความคิดเห็นในบล๊อกนี้หรือ แสดงความคิดเห็นในแฟนเพจ Smart Growth Thailand ได้ตลอดเวลาครับ

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน