*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 393354
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2557
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1323 , 00:33:06 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร่าง พ.ร.บ. สภาการผังเมือง จะเป็นจริงได้ ก็อยู่ที่ความร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่าย ที่จะมุ่งมั่นให้เกิดมิติดีๆ ในบ้านเมือง 

โดย     ฐานปา บุณยประวิตร อุปนายกสมาคมการผังเมืองไทย

           ผศ.ดร.สญชัย ลบแย้ม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

           สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

 

สมาคมการผังเมืองไทยได้จัดการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สภาการผังเมือง ครั้งที่ 2 วันที่ 7 กรกฎาคม 2557 เวลา 13.30 -16.30 ณ.ห้องประชุมคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ม.ราชภัฏพระนคร  ซึ่งใช้ร่างของนายอากร บัวคล้าย และดร.วิทยา เรืองฤทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมืองสำหรับการพิจารณา  โดยมีคณะผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมเช่น ผศ.ดร.สุพักตรา สุทธิสุภา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผศ.ดร.สญชัย ลบแย้ม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ดร.ธนภณ พันธเสน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดร.อรพิมพ์ พิมพ์เจริญ สำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร อาจารย์สำราญ มีสมจิตร คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร โดยมีนายฐาปนา บุณยประวิตร อุปนายกเป็นประธานการประชุม  ดร.วิทยา เรืองฤทธิ์ กรรมการและนายปรเมศวร์ พรหมบุตร กรรมการสมาคมการผังเมืองไทยร่วมการพิจารณา ซึ่งร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวที่ประชุมได้ลงมติเห็นชอบและมอบหมายให้ ดร.วิทยา เรืองฤทธิ์ ผศ.ดร.สญชัย ลบแย้ม และ อาจารย์สำราญ มีสมจิตรดำเนินการปรับปรุงแก้ไขตามความเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิ และนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ รวมทั้งเผยแพร่ต่อสาธารณะ ต่อไป

 

สำหรับร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้  ได้กำหนดหลักการ เหตุผลและความจำเป็นในการตราไว้ดังนี้

เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ เนื่องจากปัจจุบันวิทยาการการผังเมืองมีความรุดหน้าไปเป็นอันมาก มีรายละเอียดที่ลึกซึ้งเพิ่มมากขึ้น ครอบคลุมหลากหลายมิติ เช่น การวางแผนและผังประเทศ ภาค เมือง และชุมชน เป็นต้น ซึ่งการประกอบวิชาชีพการผังเมืองอาจส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ สุขอนามัย ความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมของประชาชนและชุมชนเป็นอันมาก สมควรมีการควบคุมกลั่นกรองความรู้ความสามารถของผู้ประกอบวิชาชีพ และติดตามดูแลการประกอบวิชาชีพอย่างใกล้ชิดมากกว่าที่เป็นมา อีกทั้งให้ผู้ประกอบวิชาชีพการผังเมืองรวมตัวกันเป็นองค์กรวิชาชีพได้เข้ามามีส่วนช่วยรัฐในการดูแลมาตรฐานความรู้และการประกอบวิชาชีพให้เกิดผลดียิ่งขึ้น และจากนโยบายเปิดเสรีการค้าและบริการระหว่างประเทศทำให้ต้องเร่งความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อส่งเสริมคุณภาพการประกอบวิชาชีพการผังเมืองให้พร้อมที่จะแข่งขันกับต่างประเทศได้ จึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้

 

ซึ่งจากหลักการและความจำเป็นดังกล่าว สมาคมการผังเมืองไทยในฐานะองค์กรวิชาชีพที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการในการพัฒนาเมืองและวางผังเมือง  จึงต้องรับผิดชอบในการยกร่างและนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติเพื่อพิจารณาและดำเนินการ

 

สำหรับรายละเอียดของร่าง หากได้รับความเห็นชอบจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติแล้ว สมาคมฯ จะนำเสนอต่อสาธารณะและจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากนักผังเมือง และจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาเมือง ต่อไป

 

 

 

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน