*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 396749
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2557
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 3295 , 21:58:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพซ้ายมือ นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรี เทศบาลนครเกาะสมุย

 

บทความ : ความกล้าหาญของเทศบาลนครเกาะสมุยในการปรับปรุงฟื้นฟูสถานที่นันทนาการริมน้ำชุมชนหัวถนน

โดย ฐาปนา บุณยประวิตร ( [email protected] )

       Smart Growth Thailand Institute ( http://www.smartgrowthasia.com/  asiamuseum.co.th)

 

ภาพแนวคิดผังแม่บทโครงการออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูสถานที่นันทนาการริมน้ำชุมชนหัวถนน-บางน้ำจืด

 

ความนำ

ปีงบประมาณ 2553 เทศบาลนครเกาะสมุยได้มอบหมายบริษัท พิพิธภัณฑ์เอเซีย จำกัดศึกษาออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูชุมชนหัวถนน-บางน้ำจืด  โดยแบ่งภารกิจออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นการศึกษาและออกแบบเบื้องต้นในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและอาคารพื้นถิ่นบริเวณชุมชนหัวถนน ส่วนที่สองเป็นการออกแบบรายละเอียดปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่นันทนาการริมน้ำหัวถนน-บางน้ำจืด โดยมีวัตถุประสงค์การปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่ให้เป็นสถานที่นันทนาการริมน้ำ (waterfront) ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สาธารณะพิเศษ (The Great Public Spaces) แห่งใหม่ของเกาะสมุย ซึ่งในปีงบประมาณ 2557 เทศบาลฯ ได้เริ่มการก่อสร้างตามแผนการปรับปรุงฟื้นฟูในระยะที่ 1 และปีงบประมาณ 2558 จะดำเนินการก่อสร้างในระยะที่ 2 และ 3 

 

 

ทัศนียภาพ promenade ส่วนริมน้ำ

 

 

ทัศนียภาพลานทางเดินและน้ำตกบน promenade

 

เพื่อความกระชับของเนื้อเรื่อง บทความฉบับนี้จะขอกล่าวเฉพาะภารกิจส่วนที่สอง การออกแบบรายละเอียดปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่  ประกอบด้วย ความจำเป็นของโครงการในการปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่ และแนวคิดและผลประโยชน์จากการออกแบบพื้นที่นันทนาการตามเกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth) และ LEED-ND ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ที่สนใจทราบวิธีการประยุกต์เกณฑ์ในการวางผังและออกแบบสำหรับโครงการพัฒนาเมืองอื่นๆ และเป็นกรณีตัวอย่างของความกล้าหาญในการพัฒนาโครงการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองและการตัดสินใจของผู้บริหารเทศบาลนครเกาะสมุย

 

 

 

ทัศนียภาพแสดงการตกแต่งพื้นผิวบริเวณลานกิจกรรม

 

ความจำเป็นในการปรับปรุงฟื้นฟูสถานที่

พื้นที่ริมน้ำชุมชนหัวถนนปัจจุบันจัดเป็นพื้นที่ทิ้งร้างขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตใจกลางชุมชน อาคารบริการและทางเดินริมหาดที่ได้ก่อสร้างไว้เมื่อ 15 ปีที่แล้วอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมไม่มีการใช้ประโยชน์ บริเวณชายหาดมีกองหินและกองปะการังทิ้งร้าง ชายหาดส่วนต่อเนื่องกับบริเวณด้านหลังอาคารอยู่อาศัย ตลาดสด และปากคลองหัวถนนแปรสภาพเป็นกองขยะ ที่ทิ้งสิ่งปฏิกูล และแหล่งระบายน้ำเสีย  พื้นที่โดยรวมมีสภาพเป็นแหล่งเสื่อมโทรม (Brownfield) ก่อให้เกิดมลภาวะทั้งจากกลิ่นและมลทัศน์  ด้วยเหตุนี้ เทศบาลนครเกาะสมุยจึงได้จัดประชุมระดมความคิดเห็นจากประชาชนผู้อยู่อาศัยและจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาวิธีจัดการเชิงพื้นที่ในการแก้ไขปัญหา  โดยได้มอบหมายให้สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทำการศึกษาแนวทางในการใช้ประโยชน์พื้นที่บริเวณดังกล่าว จนได้ข้อสรุปว่าควรดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ริมน้ำให้เป็นแหล่งนันทนาการขนาดใหญ่ที่ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกัน  ต่อจากนั้น เทศบาลฯ จึงเริ่มการอออกแบบแนวคิดและออกแบบรายละเอียดการปรับปรุงฟื้นฟู โดยให้บริษัท พิพิธภัณฑ์เอเซีย จำกัดเสนอแนวคิดการแปรสภาพพื้นที่ให้เป็นสถานที่นันทนาการริมน้ำ (waterfront) ซึ่งต้องสามารถขจัดสภาพการเป็นแหล่งเสื่อมโทรมให้หมดสิ้น และแปรสภาพให้เป็นพื้นที่สาธารณะพิเศษที่ประชาชนชาวหัวถนนสามารถใช้เป็นสถานที่ส่วนกลางสำหรับกิจกรรมนันทนาการ และกิจกรรมวัฒนธรรมประเพณี เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวและนักทัศนาจรสามารถใช้ประโยชน์ในฐานะของแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ ซึ่งเทศบาลฯ มีเป้าหมายที่แน่ชัดในการเปลี่ยนแปลงที่ดินที่มีสภาพเป็นปัญหาให้เป็นที่ดินที่มีมูลค่า ช่วยสร้างโอกาสในการนันทนาการและการออกกำลังกายของประชาชน สามารถเสริมสร้างเศรษฐกิจของชุมชน และเพิ่มมูลค่าของทรัพย์สินในพื้นที่บริเวณโดยรอบได้

 

 

ที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจริมน้ำ

 

แนวคิดและผลประโยชน์จากการออกแบบ

เพื่อเป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการแปรสภาพพื้นที่เสื่อมโทรมให้เป็นพื้นที่มีมูลค่า คณะผู้วางผังและออกแบบจึงใช้เกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาดในการปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่  โดยเกณฑ์ที่ใช้ประกอบด้วย  เกณฑ์การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่ และเกณฑ์การสร้างสถานที่สาธารณะ และสถานที่พิเศษเพื่อเป็นแรงกระตุ้น แรงดึงดูดก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในการเป็นเจ้าของสถานที่ โดยใช้เทคนิคการสร้างสถานที่ (Placemaking) เปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เป็นสถานที่พิเศษขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งจุดหมายตาและสถานที่สาธารณะในเขตใจกลางชุมชน ส่วนเกณฑ์ของ LEED-ND ที่นำมาใช้ได้แก่ เกณฑ์ด้านที่ตั้งและการเชื่อมต่อที่ชาญฉลาด (Smart Location & Linkage) ซึ่งภูมิสถาปนิกได้ออกแบบโครงการในลักษณะทางเดินริมน้ำขนาดใหญ่ (Promenade) ที่ตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางและประตูของชุมชนดั้งเดิม โดยออกแบบให้มีเส้นสายขนานไปกับริมน้ำที่เชื่อมต่อสถานที่สำคัญ 3 จุดได้แก่ ลานด้านหน้าศาลเจ้า ลานที่โล่งสาธารณะใจกลางชุมชนหัวถนนดั้งเดิม และลานจอดรถด้านหน้าตลาดสดหัวถนน

ซึ่งประโยชน์จากการเชื่อมต่อดังกล่าวคือ การเพิ่มทางเลือกในการเข้าถึงสถานที่สำคัญด้วยทางเดินคุณภาพและการใช้ที่ตั้งที่เคยมีความโดดเด่นในอดีตเป็นสถานที่ที่ใช้เชื่อมต่อกิจกรรมสำคัญของชุมชนในปัจจุบัน นอกจากนั้น ยังใช้เกณฑ์โครงสร้างพื้นฐานเขียว (Green Infrastructure) ในการลดผลกระทบของกระแสคลื่นและลมในช่วงมรสุมสำหรับผู้อยู่อาศัยริมน้ำ และลดผลกระทบการพังทะลายชะล้างของชายหาดด้วยทางเดินริมน้ำที่ได้รับการออกแบบในการดูดซับความรุนแรงของธรรมชาติ การจัดการน้ำฝนและน้ำเสียที่ไหลลงสู่ริมหาด สำหรับเกณฑ์ในการออกแบบปรับปรุงรูปทรงย่าน (Neighborhood Pattern and Design) ได้แก่ การปรับปรุงรูปทรงชุมชนให้ลดการกระจายตามแนวถนน การส่งเสริมเศรษฐกิจด้วยการพัฒนาพื้นที่อาคารให้เกาะตัวติดกับพื้นที่ของโครงการ การเพิ่มโครงข่ายถนนสำรองกรณีที่เส้นทางปกติไม่สามารถใช้การได้ และที่สำคัญคือ การเพิ่มโครงข่ายทางเดินในการเชื่อมต่อและการเข้าถึงภายในชุมชนกับสถานที่สำคัญๆ และความสะดวกในการเข้าถึงสถานที่ทางธรรมชาติและสถานที่สาธารณะด้วยทางเดินคุณภาพ

 

 

ทัศนียภาพแสดงการตกแต่งพื้นผิวบริเวณลานกิจกรรม

 

ผู้วางผังและออกแบบ

บริษัท พิพิธภัณฑ์เอเซีย จำกัดได้มอบหมายให้กลุ่มวิชาชีพด้านผังเมือง ภูมิสถาปัตยกรรม สถาปัตยกรรม และวิศวกรรมโยธารับผิดชอบการดำเนินงาน ดังนี้

1. นายฐาปนา บุณยประวิตร นักผังเมือง ทำหน้าที่การวางผังปรับปรุงฟื้นฟูเมืองตามแนวคิด Smart Growth & LEED-ND

2. นายสมเจตน์ ว่องสิริไพศาล ภูมิสถาปนิก ทำหน้าที่การออกแบบโครงการ

3. นายสำราญ ขวัญยืน วิศวกรโยธา ทำหน้าที่การออกแบบวิศวกรรมโยธา

4. นายสุเทพ  แซ่เจี๋ย สถาปนิก ทำหน้าที่การออกแบบสถาปัตยกรรม

 

สรุป

โครงการนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความกล้าหาญของคณะผู้บริหารเทศบาลนครเกาะสมุยโดยเฉพาะอย่างยิ่งนายกเทศมนตรีและคณะที่ปรึกษาซึ่งได้มองเห็นความสำคัญในการปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่เสื่อมโทรมให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ดังเดิม การเพิ่มพื้นที่งดงาม การสร้างพื้นที่นันทนาการแก่ชุมชน และสร้างพื้นที่ที่มีมูลค่าที่นับเป็นการเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจแก่ประชาชน ที่สำคัญ โครงการนี้ได้สร้างความโดดเด่นและเอกลักษณ์ที่สำคัญให้กับชุมชนหัวถนนซึ่งเคยมีมาตั้งแต่อดีตให้กลับคืนมาอีกครั้ง  ด้วยแนวคิดการวางผังและออกแบบที่ทันสมัยผสมผสานกับเป้าหมายในการสร้างและปรับปรุงฟื้นฟูสถานที่ ในอีก 10 เดือนข้างหน้า ชุมชนหัวถนนและอำเภอเกาะสมุยจะมีแหล่งนันทนาการที่งดงามแห่งใหม่ ซึ่งจะเป็นทั้งตัวแบบของโครงการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองและเป็นกรณีศึกษาที่ทุกคนจะได้ร่วมกันประเมิน

 

 

ทัศนียภาพแสดงการตกแต่งพื้นผิวบริเวณลานกิจกรรม

 

ทัศนียภาพแสดงการตกแต่งพื้นผิวบริเวณลานกิจกรรม

 

Smart Growth Thailand ขอขอบคุณเทศบาลนครเกาะสมุยสำหรับการเอื้อเฟื้อภาพทัศนียภาพประกอบเรื่อง

 

 

ท่านใดสนใจแนวความคิด Smarth Growth (การวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด) เข้าไป กด like fanpage กับอาจารย์ได้ตามลิ้งก์ Facebook นี้ครับ http://www.facebook.com/smartgrowththailand

 

อ่านเนื้อเรื่อง “ย้อนหลัง” ลิ้งก์ตามที่อยู่ด้านล่างนี้ (เพื่อจะได้รับทราบข้อมูล “ผังเมือง” ในระดับโลก เค้าไปถึงไหนกันแล้ว http://www.oknation.net/blog/smartgrowth 

 

บน Facebook ตามลิ้งก์

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน