*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 393530
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 26 ตุลาคม 2557
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1740 , 00:42:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งมวลชน (Transit – Oriented Development) ตามแนวคิดการเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth)”

 

Smart Growth Thailand

ขอขอบคุณสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ที่ให้ความสำคัญในการนำแนวคิดการเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth) เพื่อเผยแพร่และสร้างความเข้าใจสำหรับการนำสู่การปฏิบัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยใช้กลยุทธ์การวางผังการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่ง (Transit-Oriented Development) เป็นธงนำในการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ  โดยเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญของ Smart Growth Thailand เป็นผู้ร่วมบรรยาย ซึ่งประกอบด้วย อาจารย์ฐาปนา บุณยประวิตร ผศ.ดร.สญชัย ลบแย้ม ดร.ฐกลพัศ เจนจิวัฒนกุล และอาจารย์ศิวพงศ์ ทองเจือ

การสัมมนาเชิงปฏิบัติการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่ง ของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญอย่างเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรอย่างเป็นระบบและยั่งยืน โดยการพัฒนาระบบการขนส่งมวลชนตามแผนการพัฒนาระบบการขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งจำเป็นจะต้องพัฒนาพื้นที่สำหรับการเชื่อมต่อระบบการเดินทางให้มีประสิทธิภาพ และต้องพัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้สอดคล้องกับการพัฒนาเมืองเพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างเหมาะสม ตลอดจนเพื่อให้มีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพเพื่อนำไปสู่ความเป็นเมืองน่าอยู่

 

กรณีของการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งนั้น กระทรวงคมนาคมโดย สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เห็นว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบการขนส่งมวลชน เนื่องจากพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนมีความเหมาะสมในการพัฒนาเป็นย่านพาณิชยกรรมผสมผสานที่อยู่อาศัยที่มีความหนาแน่น เป็นพื้นที่ที่ควรส่งเสริมให้เกิดการเชื่อมต่อทางกายภาพกับตัวสถานีขนส่งมวลชนด้วยทางเดินและทางจักรยาน หรืออาจเรียกพื้นที่บริเวณบริเวณนี้ว่า เป็นชุมชนแห่งการเดิน (Walkable Community) ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวจะเป็นแหล่งงาน แหล่งการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจที่สำคัญให้กับประชาชน และยังสามารถเพิ่มจำนวนผู้ใช้รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนได้มากขึ้นในอนาคต

 

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ซึ่งมีวิสัยทัศน์เป็นองค์กรนำในการกำหนดทิศทางการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและการจราจรของประเทศ ซึ่งได้กำหนดยุทธศาสตร์การเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อประสาน ติดตาม และขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการขนส่งและจราจร และแผนงาน/โครงการไปสู่การปฏิบัติ รวมทั้งการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการขนส่งและจราจรให้กับผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรด้านการขนส่งและจราจร และเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือ

 

จากภารกิจดังกล่าว สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) โดยสำนักพัฒนาระบบการขนส่งและจราจร (สพร.) ได้เห็นถึงประโยชน์และความจำเป็นของการถ่ายทอดองค์ความรู้ และการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรด้านการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและการจราจรอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในความสำคัญของการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน ให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึงเห็นควรให้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งมวลชน (Transit-Oriented Development) ตามแนวคิดการเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth)” ขึ้น

 

สำหรับการสัมมนาเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2557  โดยมีคณะผู้บริหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดนโยบายและแผนการขนส่งมวลชน ระบบราง และหน่วยการพัฒนาเมืองเข้าร่วม  ประกอบด้วย คณะผู้บริหารจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักปลัดกระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย กรมเจ้าท่า สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร สำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กรมธนารักษ์ กรมโยธาธิการและผังเมือง บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) และตัวแทนจากสถาบันการศึกษา 

 

ทั้งนี้ หากมีเนื้อหาและสาระสำคัญที่เป็นประโยชน์ และได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ Smart Growth Thailand จะนำเสนอให้สาธารณะทราบในโอกาสต่อไป

 

 

 

 

ท่านใดสนใจ แนวความคิด Smarth Growth (การวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด) เข้าไป กด like fanpage ตามลิ้งก์ Facebook นี้ครับ http://www.facebook.com/smartgrowththailand

อ่านบทความ “ย้อนหลัง” ลิ้งก์ตามที่อยู่ด้านล่างนี้ (เพื่อจะได้รับทราบข้อมูล “ผังเมือง” ในระดับโลก เค้าไปถึงไหนกันแล้ว http://www.oknation.net/blog/smartgrowth 

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน