*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 473361
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 1074 , 22:26:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจตนารมณ์กฎบัตรไมซ์เมืองป่าตอง

ป่าตองเมืองแห่งการเดินและเมืองไมซ์ระดับเอเซีย

โดย   เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์

         นายกเทศมนตรีเมืองป่าตองในฐานะประธานคณะกรรมการกฎบัตรไมซ์เมืองป่าตอง

 

ในภาพ :

ท่านนายกเทศมนตรี เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ ในฐานะประธานกฎบัตรไมซ์เมืองป่าตอง และอาจารย์ธรรมรงค์ ราชามุสิกะ อุปนายกสมาคมการผังเมืองไทย ในฐานะ ผช.หัวหน้าคณะผู้วิจัย SG-ABC บันทึกเทปรายการ NBT มีคำตอบเรื่อง การขับเคลื่อนเศรษฐกิจเมืองภูเก็ตด้วยไมซ์ ช่อง 11 ถนนวิภาวดี รายการออกอากาศวันพฤหัส ที่ 10 ก.ค.62 นี้ครับ

 

            จากการจัดลำดับเมืองเศรษฐกิจโลกของ Jones Lang LaSalle จำนวน 20 ประเทศ จีน เป็นประเทศที่มีความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจสูงสุด โดยมีเมืองขนาดใหญ่ จำนวน 8 แห่งที่ได้รับการจัดอันดับ ปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ทั้งเมืองทั้ง 8 มีพลวัตรทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ได้แก่ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่าอากาศยาน สำนักข่าว CNN Travel รายงานเพิ่มเติมว่า ปี 2562 จีนมีท่าอากาศยาน จำนวน 254 แห่ง และยังวางแผนไว้ว่าในอีก 15 ปีข้างหน้า จีนจะลงทุนก่อสร้างท่าอากาศยานให้มีจำนวนทั้งสิ้น 450 แห่ง ซึ่งหากเป็นไปตามแผน จีนจะเป็นประเทศที่มีท่าอากาศยานมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก หรือมีปริมาณของท่าอากาศยานมาก 1 ใน 4 ของโลก

           เหตุที่จีนมุ่งมั่นในการพัฒนาท่าอากาศยาน เนื่องด้วยนโยบายการให้คนจีนเดินทางด้วยทางอากาศมีจำนวนไม่น้อยกว่าวันละ 1 ล้านคน โดยมีผู้เยี่ยมเยือนจากต่างประเทศ เดินทางเข้าท่องเที่ยวและรับบริการธุรกิจไมซ์และท่องเที่ยวไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า จีนประสงค์จะเพิ่มขีดความสามารถประตูหลักของประเทศซึ่งได้แก่สนามบินเพื่อรองรับธุรกิจไมซ์และการท่องเที่ยวในจำนวนไม่น้อยกว่า 3 แสนคนต่อวัน

 

          สำหรับประเทศไทย Jones Lang LaSalle ได้จัดให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่เปลี่ยนแปลงมากในอันดับที่ 15 โดยปัจจัยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ได้แก่ การเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยของจำนวนผู้เยี่ยมเยือน ทั้งนี้ หากลงลึกไปดูลำดับเมืองที่เติบโตด้านการท่องเที่ยว Jones Lang LaSalle  รายงานว่า ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวลำดับรองจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งแน่นอนที่สุด ปัจจัยการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจของภูเก็ตนั้น ย่อมมาจาก การเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องจากการท่องเที่ยวนั่นเอง

 

         แม้ปริมาณการเดินทางผู้เยี่ยมเยือนของภูเก็ตจะเติบโตมาโดยตลอด หากนำมาเทียบเคียงกับประเทศจีนแล้ว คงจะไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ ทั้งด้วยขนาดของพื้นที่ ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว ที่สำคัญคือ แนวนโยบายยุทธศาสตร์การพัฒนาท่าอากาศยาน ที่เป็นประตูเชื่อมโลก ซึ่งจีนได้กำหนดเป้าหมายอย่างเด่นชัดไว้ นอกจากนั้น ตัวผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวและกิจกรรมไมซ์ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ได้ทำให้จีนสามารถรักษาอัตราการบรรทุกของเครื่องบิน อัตราการเข้าพักของโรงแรม ปริมาณการเข้าชมผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว และอัตราการใช้ของศูนย์การประชุมให้อยู่ในระดับสูงได้ตลอดทั้งปี

 

        อย่างไรก็ตาม หากนำยุทธศาสตร์การพัฒนาประตูหลักการเดินทางของจีนมาประยุกต์ จะพบว่า จังหวัดภูเก็ตสามารถนำวิธีปฏิบัติที่ดีหลายประการมาใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การยกระดับขีดความสามารถของท่าอากาศยานการพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งการพัฒนากิจการไมซ์ ด้วยความได้เปรียบด้านตำแหน่งที่ตั้ง ความสามารถในการเชื่อมโยงทางอากาศ พร้อมด้วย ความงดงามของพื้นที่ทางธรรมชาติ เพียงแต่ภูเก็ตจะต้องปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การพัฒนา โดยการมุ่งไปที่หัวจักรและกลไกที่มีสมรรถนะในการขับเคลื่อนการเพิ่มขึ้นของปริมาณผู้เยี่ยมเยือน การสร้างเสถียรภาพของผู้เยี่ยมเยือนให้มีปริมาณเหมาะสมตลอดทั้งปี โดยนำศักยภาพของภาคเอกชน ผสมผสานสมรรถนะด้านต่างๆ ของหน่วยงานภาครัฐ นำจุดแข็งด้านชื่อเสียงและโครงสร้างทางกายภาพที่มีอยู่บูรณาการเข้าด้วยกัน พร้อมสร้างข้อตกลงร่วมเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาไปสู่เป้าหมายร่วมกัน

 

        เทศบาลเมืองป่าตองได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า เป็นเวลาที่เหมาะสม ที่จะสร้างความร่วมมือระหว่างเทศบาล กับเครือข่ายพันธมิตร โดยการสร้างเป้าหมายร่วมหรือ หรือสร้าง common goal ร่วมกันสร้างมิติการพัฒนาใหม่ ด้วยการเปิดประตูจังหวัดภูเก็ตสำหรับผู้เยี่ยมเยือนคุณภาพ นำป่าตองสู่ความเป็นเมืองไมซ์นานาชาติ เช่นเดียวกับประเทศจีน  สร้างเครือข่ายธุรกิจไมซ์และการท่องเที่ยวที่แข็งแกร่ง พร้อมกับการปรับปรุงมาตรฐานทางกายภาพ เพิ่มความพึงพอใจแก่ผู้อยู่อาศัย สร้างเมืองให้เป็นพื้นที่แห่งโอกาสในการลงทุน เมืองแห่งการเดิน เมืองแห่งการประชุม การท่องเที่ยว การนันทนาการ การทำงาน และการอยู่อาศัย เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ เทศบาลเมืองป่าตองจึงได้ร่วมกับโครงการพัฒนากลไกเชิงพื้นที่การออกแบบเมืองอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับทางเศรษฐกิจและสังคม หรือ SG-ABC โดยการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ สกสว. และองค์กรเครือข่ายพันธมิตร จัดทำกฎบัตรไมซ์เมืองป่าตอง โดยมีเจตนารมณ์อย่างแน่วแน่ ในการยกระดับเมืองป่าตองสู่เมืองไมซ์นานาชาติ เป็นเมืองไมซ์มาตรฐานระดับเอเชีย ด้วยการตกลงร่วมกันของทุกภาคส่วน ทั้งภาคการโรงแรม ภาคการประชุม ภาคการค้า ภาคการท่องเที่ยว ภาคการบริการ ภาคที่อยู่อาศัย และภาคชุมชนชาวเมืองป่าตองทั้งหมด โดยมุ่งการพัฒนาเพื่อให้เกิดทิศทางและสมรรถนะที่เด่นชัดจำนวน 6 ประการ ประกอบด้วย

 

        ประการแรก การพัฒนาเครือข่ายไมซ์และการท่องเที่ยวให้มีมาตรฐาน มีสมรรถนะในระดับโลก มีขีดความสามารถระดับสูงในการดึงดูดการประชุมนานาชาติ กิจการไมซ์ และผู้เยี่ยมเยือนคุณภาพเข้ามายังพื้นที่เมืองป่าตอง

 

       ประการที่สอง การยกระดับกิจกรรมเศรษฐกิจสีเขียว ด้านการค้าปลีก การบริการ การศึกษา การเงิน เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง โดยกำหนดให้ทุกมูลค่าที่ได้รับจะต้องเป็นมูลค่าที่ได้จากประสิทธิภาพการบริการ การคิดค้น และการพัฒนาองค์ความรู้ ซึ่งไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและนิเวศเมือง

 

      ประการที่สาม การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งสีเขียว สร้างเมืองป่าตองเป็นเมืองแห่งการเดิน เมืองสุขภาพ เมืองขนส่งมวลชน และเมืองที่ประหยัดการใช้พลังงาน

 

     ประการที่สี่ การพัฒนาที่อยู่อาศัยของประชาชนทุกระดับรายได้ เพิ่มโอกาสในการซื้อหาและการครอบครองที่อยู่อาศัย

 

     ประการที่ห้า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเขียว ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ การพัฒนาโครงข่ายทางธรรมชาติ ชายหาด พื้นที่ธรรมชาติป่าเขา และการสร้างระบบการป้องกันอุบัติภัย

 

     ประการที่หก การปรับปรุงฟื้นฟูเมือง การพัฒนาย่านใจกลางเมืองเป็นศูนย์ไมซ์นานาชาติ การฟื้นฟูชุมชนดั้งเดิม การเพิ่มพื้นที่สีเขียว สวนสาธารณะ พื้นที่สาธารณะ และการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยรวม

 

     ทั้งนี้ เทศบาลป่าตองขอประกาศเจตนารมณ์และความมุ่งมั่น เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายสำคัญดังนี้

            การยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวป่าตองและผู้เยี่ยมเยือน

            การยกระดับเศรษฐกิจเมืองป่าตองโดยใช้ไมซ์และการท่องเที่ยวเป็นตัวนำ

            การยกระดับมาตรฐานเป็นเมืองแห่งการเดินและเมืองสุขภาพ

            การยกระดับที่อยู่อาศัยเพื่อประชาชนทุกคน

            การยกระดับมาตรฐานสถานที่สาธารณะ สวนสาธารณะเพื่อประชาชนทุกคน

            การยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัย

            การยกระดับมาตรฐานระบบขนส่งมวลชนและระบบขนส่งสาธารณะ

            การยกระดับมาตรฐานคุณภาพสิ่งแวดล้อมและคุณภาพทรัพยากรธรรมชาติ

            โดยมีกฎบัตรไมซ์เมืองป่าตองเป็นกรอบการพัฒนาและกรอบยุทธศาสตร์ที่จะนำทุกภาค

ส่วนเดินหน้าสู่เจตนารมณ์การเป็นเมืองที่ยั่งยืน ต่อไป

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน