*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 473359
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 767 , 15:54:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

2 กระทรวงปลุกเศรษฐกิจ 9 จังหวัด ทุ่ม 3.5 พันล้านจัดอีเวนต์ใหญ่

 

เครดิตภาพ ด้านซ้ายมือจาก ประชาชาติ ด้านขวามือจากอินเตอร์เน็ตครับ

ขอบคุณ บทความจากประชาชาติธุรกิจ วันที่ 1 พ.ย. 2562 ตามลิ้งก์

https://www.prachachat.net/local-economy/news-386082

 

2 กระทรวง “วัฒนธรรม-อุตสาหกรรม” เตรียมชง ครม.ของบฯกลาง 3,500 ล้าน จัดอีเวนต์ใหญ่ด้านศิลปะและอาหาร “Creative Economy & Creative Art” ปูพรม 9 จังหวัด ต้นปี 2563 หวังดึงนักท่องเที่ยวไทย-เทศ 3 ล้านคน คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาท

 

นายฐาปนา บุญยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงวัฒนธรรมอยู่ระหว่างจัดทำแผนขับเคลื่อนโครงการตามแนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) และเศรษฐกิจสร้างสรรค์จากวัฒนธรรม (Creative Art) โดยร่วมมือกับทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงสมาคมการผังเมืองไทยในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ใน 7 จังหวัด ได้แก่ กทม. เชียงใหม่ นครสวรรค์ อุดรธานี สระบุรี กระบี่ และชลบุรี และ 2 จังหวัดเครือข่ายคือชัยนาทและอุทัยธานี โดย 2 กระทรวงเตรียมเสนอของบประมาณกลางจากคณะรัฐมนตรี รวมวงเงิน 3,500 ล้านบาท ในเดือนธันวาคม 2562 และเตรียมจัดกิจกรรมในเดือนมีนาคม 2563 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอย่างหนัก และให้เกิดการสร้างงานต่อเนื่อง ทั้งนี้ คาดว่ากิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงาน คาดว่าจะเกิดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเกิดเศรษฐกิจต่อเนื่องอีก 2 หมื่นล้านบาท

 

นายฐาปนา บุญยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

 

โดยงาน Creative Art มีกระทรวงวัฒนธรรมเป็นแม่งานหลัก จัดงานใน 4 จังหวัด ได้แก่ กทม.บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ เชียงใหม่ นครสวรรค์ และพัทยา โดยรูปแบบการจัดงานจะนำจุดเด่นของเมืองศิลปวัฒนธรรมของแต่ละจังหวัดมานำเสนอในรูปแบบดิจิทัล โดยแผนงานทั้งหมดผ่านความเห็นชอบจากนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมแล้ว เช่น กทม. ใช้ชื่องาน Bangkok International Digital Art and Design (BIDD 2020) จัดงานในเดือนมีนาคม 2563 ใช้งบฯ 500 ล้านบาท ใช้พื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์จัดงานเชียงใหม่ ใช้ชื่องาน Chiangmai Creative Mind 2020 จัดงานเดือนมีนาคม-กรกฎาคม 2563 งบฯ 500 ล้านบาท กำหนดจัดงานในเขตเมืองเก่า โดยใช้ระบบดิจิทัลมาถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรม ชุมชนสร้างสรรค์ และกิจกรรมเชิงศิลปะ

 

นครสวรรค์ ใช้ชื่องาน Nakhonsawan international Art & Eat จัดงานเดือนเมษายน-กรกฎาคม 2563 งบฯ 500 ล้านบาท พื้นที่จัดงานตั้งแต่ตลาดปากน้ำโพ พาสาน ถึงท่าข้าวกำนันทรง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งนี้ จะมีจังหวัดชัยนาทและอุทัยธานีมาขอจัดกิจกรรมเชื่อมโยงด้วย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน และชลบุรี จะจัดงานเฉพาะพัทยา ใช้ชื่องานว่า Pattaya Art & Entertainment

 

นายฐาปนากล่าวต่อไปว่า ในส่วนของงาน Creative Economy มีกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นแม่งานหลัก ร่วมกับบริษัทพัฒนาเมืองของแต่ละจังหวัด หน่วยราชการ และมหาวิทยาลัยในพื้นที่ดำเนินการภายใต้ธีม Thailand Food Charter มี 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ นครสวรรค์ อุดรธานี สระบุรี และกระบี่ ใช้งบฯแห่งละ 250 ล้านบาท รวม 1,250 ล้านบาท ตามแผนที่วางไว้จะใช้งบฯจัดกิจกรรมด้านอาหารระยะสั้น และวางแผนสร้างโครงสร้างพื้นฐานอาคาร เพื่อต่อยอดไปสู่การสร้างศูนย์กลางนวัตกรรมอาหารท้องถิ่น และศูนย์กลางการจัดจำหน่ายอาหารท้องถิ่น เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างแลนด์มาร์กในการท่องเที่ยวแห่งใหม่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้และอาชีพให้กับเกษตรกรในแต่ละชุมชน

 

 

ยกตัวอย่าง เชียงใหม่ ใช้พื้นที่ในเขตคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 15 ไร่ คาดเงินสะพัด 4.8 พันล้านบาท ส่วนอุดรธานี ใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี 10 ไร่ คาดเงินสะพัด 2.4 พันล้านบาท ด้านนครสวรรค์ ใช้พื้นที่ของท่าข้าวกำนันทรง 70 ไร่ คาดเงินสะพัด 1.2 พันล้านบาท และสระบุรี ใช้พื้นที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริเวณบ้านนา-แก่งคอย 20 ไร่ คาดเงินสะพัด 1.2 พันล้านบาท และกระบี่ ใช้พื้นที่บริเวณสวนสาธารณะกระบี่ 10 ไร่ คาดว่าเงินสะพัด 2.4 พันล้านบาท

 

รศ.ดร.ณัฐวุฒิ ปรียวนิตย์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

 

รศ.ดร.ณัฐวุฒิ ปรียวนิตย์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยว่า รัฐบาลตั้งใจนำพาประเทศให้หลุดพ้นจากรายได้ปานกลาง และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยนำนโยบายประเทศไทย 4.0 มุ่งผลักดันการพัฒนาด้านนวัตกรรมและเศรษฐกิจดิจิทัล ควบคู่ไปกับการรักษาทุนทางวัฒนธรรมไว้ให้ยั่งยืน มหาวิทยาลัยศิลปากรจึงได้จับมือกับกระทรวงวัฒนธรรมและบริษัทพัฒนาเมืองในแต่ละจังหวัด จัดงาน Creative & Art โดยรวมเอาจุดเด่นของศิลปวัฒนธรรมมานำเสนอในรูปแบบของดิจิทัล ใน 3 จังหวัด ใช้งบประมาณส่วนกลาง 1,500 ล้านบาท เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในแต่ละจังหวัดมากกว่า 1,500 ล้านบาท นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน