*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 474068
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 937 , 10:42:07 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ขอนแก่นสมาร์ทซิตี้” ใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนพัฒนาเมือง

 

“จังหวัดขอนแก่น” หรือ “เมืองหมอแคน” ปัจจุบันหลายภาคส่วนยอมรับถึงการขับเคลื่อนด้านการพัฒนาจังหวัดให้ก้าวไปเป็นเมืองอัจฉริยะหรือสมาร์ทซิตี้(Smart City) ที่หลายจังหวัดนำไปเป็นโมเดลปรับใช้

 

ขอบคุณ บทความ UCDNEWS วันที่ 15 พ.ย. 62 มา ณที่นี้ครับ

 

 

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง(เคเคทีที) จำกัด 

 

+++บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง(เคเคทีที)

ให้ความสำคัญต่อเทคโนโลยีที่ทันสมัยไปปรับใช้ขับเคลื่อนพัฒนาเมืองอัจฉริยะอย่างไรความจริงเริ่มมาก่อนที่รัฐบาลจะเห็นชอบให้ดำเนินการ เน้น 6 ด้าน โดยหนึ่งในนั้นคือด้านเทคโนโลยี พัฒนาคนแล้วใช้เทคโนโลยีผลักดัน นำด้วยยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไปปรับใช้ให้สอดคล้องกัน ล่าสุดอยู่ระหว่างการใช้งบ 76 ล้านบาทพัฒนาระบบดาต้าซิตี้ซึ่งระบบรถไฟฟ้าจะเป็นตัวขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้ขอนแก่นให้เห็นผลเป็นรูปธรรมในเร็วๆนี้ควบคู่ไปกับการฟื้นฟูเมืองเก่าย่านศรีจันทร์ที่ภาคเอกชนอย่างบริษัทน้ำตาลมิตรผลเข้ามาสนับสนุนการพัฒนาโครงการ

 

+++มีการบูรณาการกับหน่วยงานอื่นอย่างไร 

ปัจจุบันนี้เทศบาลเมืองขอนแก่นบูรณาการร่วมขับเคลื่อนการพัฒนากับภาคส่วนอื่นๆในพื้นที่ โดยมีภาคเอกชนอย่างบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง(เคเคทีที) จำกัด เป็นผู้ประสานงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งในส่วนกลางและในพื้นที่ โดยเฉพาะกับรัฐบาลให้เข้ามาร่วมผลักดัน “ขอนแก่น” เป็นเมืองอัจฉริยะให้สำเร็จตามแผนเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้เรามีแนวความคิดตั้งเอาไว้ว่า “ขอนแก่นจะอยู่กับประเทศอย่างไรให้มีความหวัง” ซึ่งปัญหาต่างๆ ที่พบเจอ อาทิ ข้อจำกัดทางราชการ แผนงาน ฯลฯ ประการสำคัญทุกบริษัทพัฒนาเมืองล้วนเคยเขียนแผนการพัฒนามาแล้วทั้งสิ้น

ขณะนี้ขอนแก่นอยู่ระหว่างการจัดทำแผนขนาดใหญ่ ก่อนที่จะคิดหาวิธีนำเสนอของบประมาณไปดำเนินการตามแผนให้สำเร็จ โดยต้องใช้หลากหลายรูปแบบเข้าไปดำเนินการ อาทิ ตลาดทุน งบประมาณภาครัฐ สนับสนุนการลงทุนภาคเอกชน เป็นต้น

ปัจจุบันขอนแก่นติด 1 ใน 22 เมืองที่อยู่ระหว่างการเร่งขับเคลื่อนให้เป็นเมืองอัจฉริยะ หลายจังหวัดเดินทางมาถอดบทเรียนเพื่อนำไปปรับใช้กับแต่ละจังหวัด ต่อนี้ไปจึงต้องเร่งลงมือทำให้เกิดผลเป็นรูปธรรมได้จริง

คำถามคือ ส่วนไหนที่จะเหลือให้เทศบาลเป็นเจ้าของได้ จนลงตัวที่ “รถไฟฟ้า” สามารถระดมทุนไปดำเนินการ และสร้างรายได้เอง กลุ่มต่างๆในจังหวัด อาทิ หอการค้า สภาอุตสาหกรรม ให้ความร่วมมืออย่างดี

“เคเคทีที. ได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่เมืองพอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกา พร้อมกับลงนามบันทึกความร่วมมือต่อกันซึ่งเมืองนี้จัดว่าเป็นเมืองขนส่งมวลชนจริงๆดังจะเห็นชัดว่ามีการทุบทางด่วนออกไปไป แล้วหันมาเน้นใช้ระบบรางในภาคการขนส่ง เป็นต้น”

 

+++ได้มีการยกระดับการขับเคลื่อนสู่ยุทธศาสตร์จังหวัดอย่างไร

ปัจจุบันขอนแก่นสมาร์ทซิตี้ได้ยกระดับเป็นยุทธศาสตร์จังหวัด ด้วยการเร่งขับเคลื่อนระบบรางเพื่อใช้เป็นเครื่องมือระดมทุนเพื่อไม่ให้เป็นภาระของประเทศ ช่วยยกระดับท้องถิ่นให้เข้มแข็ง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบราชการเพื่อยกระดับองค์กรให้ก้าวไปสู่ความยั่งยืนในอนาคตด้วยกระดาษ 5 แผ่นนั่นเอง

นอกจากนี้รัฐบาลกลางยังเปิดโอกาสให้ขอนแก่นผลักดันงบประมาณของตนเอง จนได้ที่ดินที่จะนำมาพัฒนาโครงการ ใช้วิธีการระดมทุนมาเป็นแนวทางการพัฒนาโดยมีแผนลงทุนประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาทซึ่งหากระดมทุนได้ตามเกณฑ์นี้

เมื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์จะได้วงเงินประมาณ 10 เท่าของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐหรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาท โดยเป็นงบประมาณของเทศบาลที่จะนำไปพัฒนาโครงการโดยมีการตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน(กรอ.ของจังหวัด)เข้ามาควบคุมการพัฒนาโครงการ

ปัจจุบันการบูรณาการหลายภาคส่วนเริ่มเห็นผลของการขับเคลื่อนแม้จะไม่รวดเร็วแต่ก็มีความคืบหน้าตามลำดับ ในอีกไม่นานหลังจากนี้คงจะได้เห็นภาพความเป็น “ขอนแก่นสมาร์ทซิตี้” ชัดเจนยิ่งขึ้น จากหลักการขับเคลื่อนเมืองด้วยเทคโนโลยี พลิกโฉมเมืองขอนแก่น ควบคู่ไปการพัฒนาระบบรางและการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับโครงการได้อย่างยั่งยืน ตลอดไป

 

ขอบคุณ บทความ UCDNEWS วันที่ 15 พ.ย. 62 มา ณที่นี้ครับ

https://www.ucdnews.com/content/5949/026

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 24/11/2019 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ ขอนแก่น
ก้าวไปไกล และ แรง...

ให้
เป็น เมืองต้นแบบ
ของไทย
และ อาเซียน ให้ได้

เชียร์ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน