*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 473682
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 861 , 19:36:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

นครสวรรค์ต้นแบบกฎบัตรอาหารเชื่อมโยงสมาร์ทฟาร์มกับเครือข่ายผู้บริโภค

 

ฐาปนา บุณยประวิตร

[email protected]

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

กฎบัตรนครสวรรค์สาขาเกษตรและอาหารปลอดภัย ได้พัฒนาต้นแบบเครือข่ายความสัมพันธ์เชิงพาณิชย์และเชิงสังคมระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค ปัจจุบันกลุ่มสมาร์ทฟาร์มได้เริ่มส่งผลิตภัณฑ์อาหารให้แก่เครือโรงพยาบาลศรีสวรรค์เป็นแห่งแรก และภัตตาคารเล่งหงษ์เป็นแห่งที่สอง นับเป็นการเริ่มต้นทดสอบวิธีปฏิบัติที่ดีในการพัฒนาเครือข่ายซัพพลายเชนของอาหารซึ่งกฎบัตรอาหารได้กำหนดเป้าหมายไว้

 

 

 

วิธีปฏิบัติตามกระบวนการดังกล่าว นับเป็นแนวทางสำคัญของกฎบัตรแห่งชาติและกฎบัตรนครสวรรค์ ในการดำเนินตามแผนปฏิบัติการปี 2563 เพื่อบรรลุเป้าหมายตอบโจทย์เจตนารมณ์ ดังนี้   

 

การพึ่งพาตนเองของระบบอาหารท้องถิ่น 

ระบบอาหารท้องถิ่นมีส่วนประกอบของ 

1.พื้นที่ดินสมบูรณ์เพื่อการผลิตอาหาร

2.พืชพันธุ์หรือเมล็ดพันธ์ท้องถิ่นที่สอดคล้องกับการบริโภคและระบบสุขภาวะของประชาชนในท้องถิ่น

3.วิถีการเพาะปลูก การแปรรูป และการจัดเก็บอาหารท้องถิ่น

4.ระบบการปรุงอาหาร รสชาด ตำรับอาหาร และวิถีการบริโภค

5.ระบบการตลาดอาหารท้องถิ่นและระบบโลจิสติกส์ และ

6.ภูมิปัญญาและเทคโนโลยีการปรับปรุงบำรุงดิน การเพาะปลูก การเก็บรักษา  

 

ส่วนประกอบที่กล่าวมาทั้งหมด กฎบัตรอาหารนครสวรรค์ได้ริเริ่มดำเนินการไปแล้ว

ปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนา

 

 

การลดระยะทางการขนส่งอาหาร

กฎบัตรอาหารและกฎบัตรนครสวรรค์ เน้นการลดขนส่งหรือลดการเดินทางไกลของอาหาร (food logistics) และลดการใช้พลังงานในระบบการขนส่ง ซึ่งเป็นไปตามตัวชี้วัด LEED-ND เป้าหมายสำคัญได้แก่ การสร้างสุขภาวะชุมชนที่ได้จากการใช้อาหารสดในการปรุงอาหาร การลดการจัดเก็บอาหาร การแช่แข็ง การลดการบรรจุภัณฑ์อาหาร หรือลดการใช้พลังงานรูปแบบต่างๆ ในการชลอการเสื่อมคุณภาพอาหาร เป้าหมายนี้เชื่อมโยงไปสู่การลดการใข้พลังงานโดยรวมของระบบอาหารทั้งหมด

 

 การผลิตอาหารที่สอดคล้องกับความต้องการการบริโภคที่นำไปสู่การลดขยะอาหาร 

เครือข่ายความสัมพันธ์ของผู้ผลิตกับผู้บริโภคเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลดทั้งการขยายพื้นที่เกษตรอาหารอย่างไม่จำเป็น การเพิ่มการผลิตชนิดและประเภทอาหารที่ไม่สอดคล้องกับปริมาณการบริโภค การลดภาระและต้นทุนการจัดเก็บอาหาร เป้าหมายสำคัญได้แก่ การให้ข้อมูลประเภท ชนิด คุณภาพ ปริมาณอาหารที่ต้องการแก่เกษตรกรหรือผู้ผลิตอาหารในทางตรง เกษตรกรหรือเครือข่ายผลิตอาหารจะทราบความต้องการอาหารก่อนการผลิต โดยสามารถวางแผนเพาะปลูกหรือผลิตได้อย่างแม่นยำ

 

 

การสร้างความสัมพันธ์เชิงสังคมระหว่างเกษตรกรกับคนเมืองหรือผู้บริโภค 

ความสัมพันธ์ทางสังคมระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภคเป็นปัจจัยสนับสนุนระบบทางสังคมและเศรษฐกิจของประชาคมในเมืองและชนบท ผู้บริหารเมืองสามารถวางแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภครองรับการพัฒนาและการดำเนินการของเครือข่ายอาหารท้องถิ่นได้ เป็นการลดต้นทุนโครงสร้างพื้นฐานและลดค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการสาธารณูปโภค ที่สำคัญ เมืองจะมีระบบเชื่อมโยงประชากรกลุ่มต่างๆ ให้มีประสบการณ์ที่ดีต่อกัน เมืองสามารถสร้างระบบการเรียนรู้ของประชากรระดับต่างๆ โดยใช้เครือข่ายอาหารท้องถิ่นเป็นกลไกสนับสนุน 

 

การเพิ่มประสิทธิภาพและตอบโจทย์ตัวชี้วัดกฎบัตรแห่งชาติ

กฎบัตรแห่งชาติ กฎบัตรอาหาร และกฎบัตรนครสวรรค์ มีเป้าหมายพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อยกระดับประสิทธิภาพการฟื้นฟูดิน การอนุรักษ์ดินดี การอนุรักษ์พันธ์พืช การเพาะปลูก การจัดเก็บดูแลรักษา การขนส่ง การบริหารจัดการ และการวางแผนระบบอาหารเพื่อลดต้นทุนการผลิต การลดปัญหาขยะอาหาร การลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และการลดความขัดแย้งปัจจัยด้านราคาและคุณภาพ

 

 

กฎบัตรนครสวรรค์อยู่ระหว่างพัฒนาต้นแบบระบบอาหารท้องถิ่น โดยช่วงต้นได้สร้างความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มสมาร์ทฟาร์มกับเครือข่ายผู้บริโภครายใหญ่ ทั้งโรงพยาบาลและภัตตาคารขนาดใหญ่ ในโอกาสต่อไปจะเชื่อมต่อความสัมพันธ์กับเครือข่ายโรงแรมและตลาดสด พร้อมเชื่อมเข้าสู่ระบบการตลาดอาหารสดในระบบตลาดสมัยใหม่

 

ขอบคุณ ภาพและข้อมูล Asia Space Planning

https://www.asiaspaceplanning.org/post/food_char_03


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 SmartGrowthThailand ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 28/12/2019 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ทำได้ดีมากๆ ครับ...

ทำให้ เกษตรไทย
ลด ใช้ สารเคมี

สุขภาพจะดีขึ้น
ประหยัดขึ้น
ในระยะยาว

ขออนุญาต สวัสดีปีใหม่ ทุกๆ ท่าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน