*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 468802
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม 2563
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 657 , 22:51:26 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ออกแบบผังแม่บท 120 สมาร์ทฟาร์มสร้างฐานเศรษฐกิจให้ท้องถิ่นสองหมื่นล้าน

ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

[email protected]

 

 

กฎบัตรแห่งชาติมีมติขยายพื้นที่ส่งเสริมการผลิตอาหารปลอดภัยหรือฟาร์มเกษตรปลอดภัยในพื้นที่เป้าหมายกฎบัตร ประกาศเพิ่มการรับสมัครฟาร์มที่มีความพร้อมพัฒนาเป็นเครือข่ายสมาร์ทฟาร์ม จำนวน 120 แห่ง เบื้องต้นมีผู้แสดงความประสงค์สมัครแล้วเกิน 80 แห่ง โดยพร้อมลงทุนทันทีหลังจากออกแบบผังแม่บทเสร็จ คาดสามารถขยายฐานการผลิตอาหารปลอดภัยไม่น้อยกว่าสองหมื่นล้านในปี 2564

 

 

 

จากนโยบายกฎบัตรแห่งชาติที่มุ่งลดความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ เพิ่มโอกาสการสร้างงานนวัตกรรม (Innovation Job) ในชนบท สร้างศูนย์เศรษฐกิจให้กระจายในพื้นที่ภูมิภาคเพื่อกระจายความเจริญและโอกาสการมีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงกำหนดขยายขอบเขตพื้นที่ส่งเสริมการเกษตรและอาหารปลอดภัย จากแผนเดิมในปี 2563 ที่กำหนดออกแบบผังแม่บทส่งเสริมการลงทุนสมาร์ทฟาร์ม 18 ฟาร์ม โดยเพิ่มจำนวนเป็น 120 ฟาร์ม ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ นครสวรรค์ สระบุรี อุดรธานี ระยอง จังหวัดภูเก็ต (เมืองป่าตองและจังหวัดพังงา) และจังหวัดกระบี่ กำหนดออกแบบผังแม่บทให้เสร็จสิ้นภายในเดือนเมษายน 2563 ต่อจากนั้นจะให้เจ้าของฟาร์มเริ่มลงทุนปรับปรุงฟื้นฟูเทคโนโลยีการเกษตรด้วยนวัตกรรมชาญฉลาดให้เสร็จสิ้นภายในปี 2563 และเริ่มทำการผลิตในปี 2564 คาดหวังบรรลุเป้าหมายดังนี้

1.พื้นที่ผลิตอาหารปลอดภัยของโครงการในปี 2563 รวมกันไม่น้อยกว่า 1,000 ไร่ สร้างเศรษฐกิจทางตรงในฟาร์มร้อยละ 60 สร้างเศรษฐกิจชุมชนและเครือข่ายร้อยละ 40 รวมมูลค่าไม่น้อยกว่าสองหมื่นล้านในปี 2564

2.จ้างงานในฟาร์มและใน Food Supply Chain ไม่น้อยกว่า 600 ตำแหน่ง แบ่งเป็นประเภทงานนวัตกรรมร้อยละ 70

3.สามารถสนับสนุนอาหารปลอดภัยแก่เครือข่ายตลาดผู้บริโภคอาหารปลอดภัยในพื้นที่เป้าหมาย ได้แก่ Safety Food Outlet, Food Safety Restaurant และ  Novel Food ตามเป้าหมายของกฎบัตรอาหารอย่างเพียงพอ

 

 

สำหรับคุณสมบัติของฟาร์มที่สมัครเข้าร่วมโครงการ กฎบัตรกำหนดให้เป็นฟาร์มที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เป้าหมาย 6 จังหวัด เจ้าของฟาร์มมีความพร้อมลงทุนขยายกิจการและรับเอาเทคโนโลยีเกษตรเที่ยงตรงไปใช้ในฟาร์ม พร้อมเข้าสู่ระบบ Food Blockchain ในปี 2564 มีงบประมาณลงทุนไม่น้อยกว่า 500,000 บาท นอกจากนั้น ได้แบ่งผู้สมัครเข้าร่วมโครงการออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มฟาร์มที่ประกอบการอยู่แล้ว กลุ่มฟาร์มที่มีที่ดินที่พร้อมในการลงทุนทันที และกลุ่มที่สนใจศึกษาเรียนรู้เป็นผู้ประกอบการฟาร์ม โดยโครงการจะออกแบบผังแม่บทให้กับสองกลุ่มแรกตามเป้าหมาย 120 ฟาร์มก่อนในปี 2563 ส่วนผู้สมัครกลุ่มสามและผู้สมัครเข้าใหม่จะออกแบบผังแม่บทให้ในปี 2564

 

 

 

นอกจากนั้น ผู้ร่วมโครงการเป็นเครือข่ายฟาร์มเกษตรปลอดภัย จะได้รับการสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญพี่เลี้ยง ผู้เชี่ยวชาญรายสาขา การเข้าฝึกอบรมตามโปรแกรมยกระดับสมรรถนะตามแผนพัฒนาของกฎบัตรอาหาร พร้อมทั้งได่เข้าสู่เครือข่ายกฎบัตรแห่งชาติซึ่งมีคณะกรรมการประจำพื้นที่เป็นคณะที่ปรึกษาแนะนำ

ขอขอบคุณบทความ จาก ASIA SPACE PLANNING

https://www.asiaspaceplanning.org/post/02_01

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 SmartGrowthThailand ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 17/01/2020 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Smart Farm
น่าจะ ลด การใช้สารเคมีเกษตร ได้มาก

เช่น
อาจจะ ประหยัด ปุ๋ย
หรือ อาหารสัตว์

และ
อาจ นำไปสู่ การค้าออนไลน์
ที่ โปร่งใส ตรวจสอบย้อนหลัง
ป้องกัน โรคได้ด้วย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน